Kết quả 1 đến 10 của 86
-
02-03-2010, 21:09 #1
Điều kiện nào để vận hành máy biến áp song song?
Trong các tài liệu xưa và nay có những điểm khác biệt. Có nghĩa là đã có những thay đổi trong suy nghĩ. Về điều kiện về tổ nối dây, sách xưa có nói là: Phải cùng tổ nối dây. Sách nay cho rằng, không nhất thiết phải như vậy.
Theo các bạn thế nào là đúng, cùng tranh luận cho vui nhé!-------------------------------------------------------------------------------- Xem bài viết cùng chuyên mục:
- Cách làm máy biến áp 1 pha cỡ nhỏ.
- Tại sao MBA phải dấu sao/tam giác?
- Điều kiện nào để vận hành máy biến áp song song?
- Xin Thông số kỷ thuật của Máy biến áp.
- hiện tượng bão hòa lõi thép trong MBA
- em giải thích cách vẽ tổ nối dây này với ạ!
- tại sao phải đóng điện không tải MBA trước khi đưa tải vào?
- Hỏi về Máy Biến Áp 1 pha với Dòng Điện 1 Chiều ??? (tập 2)
- Tổng hợp các câu hỏi xoay quanh nội dung name plate của máy biến áp
- Cho em hỏi cách tính từ KVA ra KW
- Vấn đề về nguyên lý chuyển tải công suất trong máy biến áp.
- tổn thất trong máy biến áp gồm những thành phần nào và phụ thuộc những yếu tố nào?
- Cách xác định (chọn) tổ đấu dây cho máy biến áp
- Uv =220v, Ur = 12v. sạc bình 100A
- MBA 1000kVA thì sử dụng đc dòng tải bao nhiêu? Hiện đang sử dụng 400A thì tổn hao là bao...
-
The Following 7 Users Say Thank You to Thảo Dân For This Useful Post:
-
-
06-03-2010, 10:56 #2
-
The Following 3 Users Say Thank You to duyduong247 For This Useful Post:
-
06-03-2010, 11:45 #3
tiên đây cho em hỏi luôn mấy anh ơi , trường hợp nào thì mình mới lắp đặt MBA song song ???
hôm bữa tết cháu thất có mấy cái trạm xe kéo di động , vậy tác dụng các MBA này là gì ???
-
07-03-2010, 17:45 #4
Đúng là sách xưa đã viết như bạn nói. Quan điểm mới hiện nay thì thay điều kiện "cùng tổ nối dây" bằng điều kiện "tổ nối dây tương đồng".
Các bạn hoàn toàn có thể nối song song hai máy biến áp có tổ nối dây tương đồng chứ không bắt buộc phải giống nhau. Các bạn vẽ sơ đồ vecto sẽ thấy!
Có nhất thiết phải đưa ra chứng cứ không bạn?
-
The Following 4 Users Say Thank You to Thảo Dân For This Useful Post:
-
08-03-2010, 09:23 #5
Tổ nối dây tương đồng, nghĩa là cùng góc lệch nhưng không nhất thiết phải nối giống hệt nhau.
Tuy nhiên cùng góc không phải lúc nào cũng có thể nối song song với nhau.
Thí dụ
Máy biến áp Y/∆ 11 giờ và máy biến áp ∆/Y 11 giờ.
Máy biến áp nối Y/Y 12 giờ và máy biến áp nối ∆/∆ 12 giờ.
Máy biến áp nối sao / ziczac 11 giờ và máy biến áp nối sao / tam giác 11 giờ.
Máy biến áp nối sao / ziczac 11 giờ và máy biến áp nối tam giác / sao 11 giờ.
Các kiểu nối này mặc dù cùng góc lệch, nhưng cũng không khuyến khích nối song song với nhau, vì:
Đối với hệ thống 3 pha 4 dây, thì cuộn tam giác không chia sẻ được dòng điện trung tính với cuộn sao.
Cuộn Ziczac có tổng trở đối với dòng thứ tự không và dòng họa tần 3, nên có thể nối song song với cuộn tam giác được, nhưng chỉ trong các mạng 3 pha 3 dây.
Trong trường hợp cuộn ziczac nối song song với cuộn sao trong mạng 3 pha 4 dây, (trường hợp 4) thì cũng gây khó khăn trong việc phân bố dòng trung tính.
Trong trường hợp phải tách 1 trong 2 biến áp ra để cái còn lại chạy độc lập, sẽ có khó khăn về vấn đề nối đất, và vấn đề tải dòng trung tính trong các cuộn tam giác.
Tất nhiên nếu chúng ta chỉ sử dụng 3 pha 3 dây như trên mạng trung thế và cao thế, thì các khó khăn trên có thể bỏ qua. Nhưng không biết có còn khó khăn nào khác hay không?
Theo anh Thảo Dân thì thế nào?Nhóc thích xí xọn,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu các anh.
Hi hi hi....
-
The Following 22 Users Say Thank You to cô Nhóc For This Useful Post:
-
26-03-2010, 17:52 #6
-
The Following 2 Users Say Thank You to laoton2010 For This Useful Post:
-
26-03-2010, 19:08 #7
Chết thật, hôm nay nhìn thấy cái này mới nhớ mình đã làm hai topic rồi bỏ đi chát chít. Thảo Dân biết tội rồi ạ.
Mạch này được Cô Nhóc giúp đỡ coi như tạm ổn. Thảo Dân cũng chỉ muốn nói là tồn tại một quan điểm mới về vận hành máy biến áp song song.
Mạch kia sẽ trả nợ khi có thời gian.
Bạn longVN,
1. MBA vận hành song song có ưu điểm là giảm được tổn thất trong mạch điện, dự phòng nóng cho nhau để cung cấp điện cho những phụ tải được coi là quan trọng. Với những máy biến áp phân phối nhỏ, vấn đề tổn thất không được quan tâm lắm người ta chỉ dùng với mục đích dự phòng cho nhau.
Với những máy lớn hơn (vài chục MVA trở lên) người ta bắt đầu quan tâm đến tổn thất. Tuy nhiên vận hành song song mba cũng có nhược điểm: sơ đồ vận hành phức tạp, dòng ngắn mạch lớn...
2. TBA đặt trên xe kéo thì Thảo Dân chưa thấy (có khi nào họ đang chở mba đi lắp đặt?). Thực tế, đặt trên xe kéo là máy phát điện. Dùng để dự phòng cho nguồn điện lưới ở những nơi quan trọng và nhất thời (lễ hội, họp hành....). Trong thời gian phục vụ sự kiện nào đó, người ta kéo xe chở máy phát đến và trực ở đó.
Việc những phụ tải nào được ưu tiên như thế thì theo quan điểm của các lãnh đạo trên cơ sở của nhiều thứ...Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai!
-
The Following 15 Users Say Thank You to Thảo Dân For This Useful Post:
-
26-03-2010, 19:17 #8
-
The Following 2 Users Say Thank You to denpin84 For This Useful Post:
-
26-03-2010, 19:22 #9
-
The Following 7 Users Say Thank You to Thảo Dân For This Useful Post:
-
27-03-2010, 12:13 #10
Máy phát điện di động thì k0 nói làm gì, rất sẵn. Nhưng MBA di động cũng không thiếu đâu, nó thường được đặt ở các công trường xây dựng, nhất là xây dựng đường hầm dài vì trong hầm không thể dùng máy phát diesel (khói ra chết...sặc tiết), mà dài thì dùng đường dây 0,4kV sẽ tổn hao hết. Thông thường người ta dùng trạm hạ điện áp ở đầu hầm xuống 6kV sau đó kéo vào trong hầm bằng cáp 6 và đấu nối vào MBA hạ áp, một số máy thi công cỡ lớn còn có thể dùng luôn điện áp 6kV đấy. Không cứ ở trong hầm, ở những công trường như khai thác khoáng sản, công trình thủy điện có diện tích rộng mà lại đào bới liên tục, đường xá, vị trí đặt TBA không cố định được nên người ta cũng phải dùng trạm di động (một số nơi gọi là trạm ki-ốt). Giá thành mua trạm ki-ốt đương nhiên là đắt hơn nhiều so với trạm treo, trạm bệt rồi.
-
The Following 4 Users Say Thank You to laoton2010 For This Useful Post:
Trả lời với tài khoản Facebook
Các Chủ đề tương tự
-
Trợ giúp - thiết kế nút nhấn cáo áp chuyển sang mắc song song , nút nhấn thấp áp qua mắc nối tiếp?
Bởi Nhan NaNo trong diễn đàn HỎI & ĐÁP VỀ ĐIỆNTrả lời: 0Bài cuối: 27-10-2013, 12:07 -
Trợ giúp - khi mắc 1000 bóng song song thì dòng chạy trong dây là bao nhiêu?
Bởi weddien_13 trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụngTrả lời: 11Bài cuối: 22-05-2012, 16:59 -
Trợ giúp - giúp đấu hai nguôn ba pha song song với nhau
Bởi Linhxuyen trong diễn đàn Các vấn đề khác trong hệ thống điệnTrả lời: 4Bài cuối: 09-12-2011, 14:56 -
Trợ giúp - mạch rotor nối tiếp chuyển thành song song, có ảnh hưởng đến điện áp và dòng điện trên vành trượt không?
Bởi hahanh trong diễn đàn Động cơ điệnTrả lời: 1Bài cuối: 18-11-2010, 15:41 -
Trợ giúp - Tại sao khi máy biến áp làm việc song song tỉ lệ dung lượng máy vào khoảng 3:1.Tỉ số này thiết lập ntn?
Bởi kami90 trong diễn đàn Máy biến áp, máy biến dòngTrả lời: 3Bài cuối: 28-09-2010, 11:56