• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 14
  1. #1
   Tham gia
   10-01-2012
   Bài viết
   111
   Cảm ơn
   61
   Được cảm ơn 157 lần, trong 50 bài

   Mặc định Các qui định về trị số nối đất

   - Trên diễn đàn mình thấy có nói nhiều đến nối đất, ở đây minh gom lại các qui định về trị số và yêu cầu nối đất từ các qui phạm mới nhất để các bạn tham khảo đỡ tranh luận.
   TỪ QUI PHẠM TRANG BỊ ĐIÊN PHẦN I : QUI ĐỊNH CHUNG : 11tcn-18-2006
   Nối đất thiết bị điện điện áp trên 1kV
   trung tính nối đất hiệu quả
   I.7.34. Điện trở của trang bị nối đất ở vùng có điện trở suất của đất không quá 500Ωm không được lớn hơn 0,5Ω (trong bất cứ thời gian nào trong năm, có tính đến điện trở nối đất tự nhiên (Ở vùng điện trở suất của đất lớn hơn 500Ωm xem Điều I.7.41 đến I.7.45). Yêu cầu này không áp dụng cho trang bị nối đất của cột ĐDK và trạm 35kV trở xuống. Đối với trạm 35kV trở xuống, áp dụng theo Điều I.7.46 (kể cả nối đất hiệu quả).
   Trung tính cách ly
   I.7.46. Đối với thiết bị điện trên 1kV trung tính cách ly, trị số điện trở nối đất trong năm được xác định theo các công thức sau đây, nhưng không được lớn hơn 10Ω:
   a. Nếu trang bị nối đất đồng thời sử dụng cho cả thiết bị điện có điện áp cao hơn 1kV và dưới 1kV.
   Rnđ ≤ 125/ Icd [Ω]
   Trong trường hợp này vẫn phải thực hiện những yêu cầu về nối đất cho thiết bị điện có điện áp đến 1kV.
   b. Nếu trang bị nối đất chỉ sử dụng riêng cho những thiết bị điện có điện áp cao hơn 1kV.
   Rnd ≤ 250/Icd [Ω]
   Trong đó:
   Rnđ: Trị số điện trở nối đất lớn nhất khi có tính đến sự thay đổi điện trở suất của đất (ρđ) theo thời tiết trong năm, [Ω] .Icd: Dòng điện chạm đất tính toán, [A].
   Nối đất thiết bị điện tại vùng có
   điện trở suất lớn

   I.7.41. Việc lắp đặt trang bị nối đất cho thiết bị điện có điện áp lớn hơn 1kV trong lưới điện trung tính nối đất hiệu quả, ở vùng đất có điện trở suất (ρ) lớn hơn 500Ωm, xác định vào thời gian bất lợi nhất trong năm (đo vào mùa khô), cần thực hiện theo các biện pháp sau:
   a. Tăng chiều dài cọc nối đất nếu điện trở suất của đất giảm theo độ sâu.
   b. Đặt điện cực nối đất kéo dài (có thể từ 1 đến 2 km) nếu ở gần đó có những chỗ có điện trở suất của đất nhỏ hơn.
   c. Cải tạo đất để làm giảm điện trở suất của đất (dùng bột sét, bột bentônít hoặc than chì v.v. trộn với các chất phụ gia khác).
   Trong vùng đất có đá, cho phép đặt các điện cực nối đất nông hơn so với yêu cầu nhưng không được nhỏ hơn 0,15m. Ngoài ra không cần bố trí cọc nối đất ở các cửa ra vào.
   I.7.42. Việc lắp đặt trang bị nối đất cho thiết bị điện có điện áp lớn hơn 1kV, ở vùng đất có điện trở suất lớn hơn 500Ωm, được phép tăng giá trị điện trở nối đất của trang bị nối đất lên đến 0,001ρ[Ω] nhưng không được lớn hơn 5Ω, nếu việc thực hiện như Điều I.7.41 có chi phí quá cao.
   Nối đất thiết bị điện điện áp đến 1kV
   trung tính nối đất trực tiếp
   I.7.50. Dây trung tính của nguồn cấp điện (máy phát điện, máy biến áp) phải được nối chắc chắn với trang bị nối đất bằng dây nối đất và các trang bị nối đất này cần đặt sát gần các thiết bị trên. Tiết diện của dây nối đất không được nhỏ hơn quy định ở bảng I.7.1 của Điều I.7.72.
   Trong các trường hợp riêng, như các trạm biến áp ở bên trong các phân xưởng, cho phép đặt các trang bị nối đất trực tiếp gần ngay tường nhà (phía bên ngoài).
   I.7.51. Các dây pha và dây trung tính của máy biến áp, máy phát điện đến bảng phân phối điều khiển, thường thực hiện bằng thanh dẫn.
   Độ dẫn điện của thanh dẫn trung tính phải không nhỏ hơn 50% của thanh dẫn pha Nếu sử dụng cáp để thay thế các thanh dẫn thì phải dùng cáp 4 ruột.
   I.7.52. Trị số điện trở nối đất của trung tính máy phát điện hoặc máy biến áp, hoặc đầu ra của nguồn điện một pha ở bất kỳ thời điểm nào trong năm không được lớn hơn 2Ω, 4Ω tương ứng với điện áp dây của nguồn điện ba pha là 660V, 380V hoặc tương ứng với điện áp pha của nguồn điện một pha là 380V, 220V. Giá trị của điện trở này được tính đến cả nối đất tự nhiên và nối đất lặp lại cho dây trung tính của ĐDK. Điện trở nối đất của các cọc nối đất đặt gần sát trung tính của máy biến áp, máy phát điện hoặc đầu ra của nguồn điện một pha không được lớn hơn 15; 30Ω tương ứng với các giá trị của điện áp như đã nêu trên. Khi điện trở suất của đất lớn hơn 100Ωm, cho phép tăng điện trở nối đất lên 0,01ρ lần, nhưng không được lớn hơn 10 lần.
   I.7.53. Dây trung tính phải được nối đất lặp lại tại các cột cuối và cột rẽ nhánh của ĐDK. Dọc theo dây trung tính phải nối đất lặp lại với khoảng cách thường từ 200 đến 250m.
   Để nối đất lặp lại trong lưới điện xoay chiều nên sử dụng các vật nối đất tự nhiên, còn đối với lưới điện một chiều thì nhất thiết phải đặt trang bị nối đất nhân tạo.
   I.7.54. Điện trở của tất cả các nối đất lặp lại (kể cả nối đất tự nhiên) cho dây trung tính của ĐDK ở bất kỳ thời điểm nào trong năm không được lớn hơn 5, 10Ω tương ứng với điện áp dây của nguồn điện ba pha là 660V, 380V hoặc tương ứng với điện áp pha của nguồn một pha là 380V, 220V. Trong đó giá trị điện trở của mỗi nối đất lặp lại không được lớn hơn 15; 30Ω tương ứng với các giá trị điện áp đã nêu trên.
   Nối đất thiết bị điện điện áp đến 1kV trung tính cách ly
   I.7.55. Đối với thiết bị điện có trung tính cách ly, trị số điện trở nối đất của thiết bị điện không được lớn hơn 4Ω.
   Nếu công suất của máy phát điện hoặc máy biến áp từ 100kVA trở xuống thì điện trở nối đất không đuợc lớn hơn 10Ω.
   Trường hợp các máy phát điện hoặc các máy biến áp làm việc song song với tổng công suất của chúng không lớn hơn 100kVA thì trị số điện trở nối đất không được lớn hơn 10Ω.
   I.7.56. Cấm sử dụng đất làm dây pha hoặc dây trung tính đối với những thiết bị điện có điện áp đến 1kV.
   QUI PHẠM TRANG BỊ ĐIỆN PHẦN II :HỆ THỐNG ĐƯỜNG DẪN ĐIỆN 11 TCN -18-2006
   A. Đối với đường dân điện áp đến 1 kV:
   II.4.24. Đối với ĐDK điện áp đến 1kV chỉ thực hiện phương án trung tính nối đất. Trong lưới điện trung tính nối đất, chân vật cách điện hoặc móc treo của dây pha và cốt thép của cột bêtông phải nối vào dây trung tính. Dây trung tính phải có nối đất lặp lại. Khoảng cách giữa các điểm nối đất lặp lại là 200 đến 250m. Dây nối đất trên cột phải có đường kính không nhỏ hơn 6mm. Điện trở nối đất không được lớn hơn 50Ω.
   II.4.25. Để tránh quá điện áp do sét ở khu dân cư chỉ có nhà một hoặc hai tầng mà ĐDK không có các cây, nhà cao tầng, ống khói công nghiệp v.v. bao che, ĐDK phải bố trí nối đất, khoảng cách giữa chúng với nhau không được lớn hơn:
   • 200m đối với vùng có số giờ dông trong năm dưới 40.
   • 100m đối với vùng có số giờ dông trong năm trên 40.
   Điện trở nối đất không được lớn hơn 30Ω.
   B. Đối với đường dây trên không 1- 500 kV
   II.5.71. ĐDK phải nối đất ở:
   a. Cột thép và cột bêtông cốt thép của:
   • ĐDK điện áp 110kV trở lên.
   • ĐDK điện áp đến 35kV không có bảo vệ chạm đất cắt nhanh hoặc đi qua khu vực đông dân cư.
   • ĐDK điện áp đến 35kV có bảo vệ chạm đất cắt nhanh hoặc đi qua khu vực ít dân cư thì nối đất cách cột (2 đến 3 khoảng cột) và nối đất tại các cột giao chéo với đường giao thông.
   b. Cột thép và cột bêtông cốt thép với mọi cấp điện áp có mắc dây chống sét hoặc có đặt thiết bị bảo vệ sét cũng như tất cả các cột trên đó có đặt MBA lực hoặc đo lường, dao cách ly, cầu chảy hoặc thiết bị điện khác.
   II.5.72. Điện trở nối đất của cột ĐDK:
   a. Có dây chống sét hoặc thiết bị bảo vệ chống sét, và các thiết bị khác không được lớn hơn trị số trong bảng II.5.5.
   b. Điện trở nối đất của ĐDK điện áp 6 - 22kV ở vùng đông dân cư và ĐDK 35kV cũng theo bảng bảng II.5.5.
   c. Điện trở nối đất của ĐDK điện áp 6 - 22kV ở vùng ít dân cư:
   Khi điện trở suất của đất đến 100Ωm, không quá 30 [Ω].
   Khi điện trở suất của đất trên 100Ωm, không quá 0,3ρ [Ω] .
   d. Điện trở nối đất của cột ĐDK có đặt các thiết bị như MBA lực, MBA đo lường, dao cách ly, cầu chảy hoặc thiết bị khác thì thực hiện như sau:
   • ĐDK 6 - 35 kV có dòng điện chạm đất lớn và ĐDK 110kV trở lên phải tuân theo bảng bảng II.5.5.
   • ĐDK 6 - 35kV có dòng điện chạm đất nhỏ, thực hiện theo Điều I.7.35 và 36 - Phần I.
   e. Tại cột ĐDK cao trên 40m có dây chống sét thì điện trở nối đất phải nhỏ hơn 2 lần trị số nêu trong bảng II.5.5.
   Đối với ĐDK được bảo vệ bằng dây chống sét, điện trở nối đất trong bảng II.5.5 được đo khi tháo dây chống sét ra.
   II.5.73. ĐDK đi qua vùng đất có điện trở suất ρ ≤ 500Ωm và không chứa nước có tính ăn mòn, nên lợi dụng cốt thép của móng bêtông cốt thép làm nối đất tự nhiên hoặc kết hợp nối đất nhân tạo.
   Ở vùng đất có điện trở suất lớn hơn, không được tính đến nối đất tự nhiên của cốt thép móng cột, trị số điện trở nối đất yêu cầu trong bảng II.5.5 phải bảo đảm chỉ bằng nối đất nhân tạo.
   Bảng II.5.5: Điện trở nối đất của ĐDK
   Điện trở suất của đất ρ (Ωm) Điện trở nối đất (Ω)
   Đến 100 Đến 10
   Trên 100 đến 500 15
   Trên 500 đến 1000 20
   Trên 1000 đến 5000 30
   Trên 5000 6x10-3 ρ
   ĐỐI VỚI ĐIỆN NÔNG THÔN ÁP DỤNG THÊM 02 QUI ĐỊNH SAU :
   QUY ĐỊNH KỸ THUẬT ĐIỆN NÔNG THÔN
   Q§KT.§NT – 2006
   2-4. Giải pháp chống sét, nối đất trạm biến áp
   2-4.1. Thiết bị chống sét
   1) Không lắp đặt bảo vệ chống sét đánh trực tiếp tại các trạm biến áp.
   2) Chuỗi cách điện tại cột cổng của trạm biến áp điện áp 35kV nối với ĐDK có dây chống sét nh−ng không kéo vào trạm phải tăng thêm 1 bát so với yêu cầu đối với đ−ờng dây.
   3) Bảo vệ quá điện áp khí quyển lan truyền từ đ−ờng dây vào trạm bằng chống sét van.
   4) Chống sét van được lắp đặt tại các trạm biến áp đến 35kV với quy mô công suất bất kỳ.
   5) Chống sét van được lắp đặt tại các vị trí sau đây:
   + Ngay tại đầu ra của cuộn sơ cấp máy biến áp điện áp đến 35kV hoặc cách đầu ra không quá 5m theo chiều dài dây dẫn.
   + Ngay tại điểm đấu nối giữa đường dây trên không và cáp ngầm.
   6) Khi chọn chống sét van cho trạm biến áp cần lưu ý đến kết cấu và điện áp của lưới điện hiện tại kết hợp với quy hoạch sau này để có được các giải pháp phù hợp và kinh tế.
   7) Chống sét van lắp đặt tại trạm biến áp phải đ−ợc lựa chọn theo các thông số kỹ thuật phù hợp với Tiêu chuẩn TCVN 5717 và IEC-99.4 nêu trong phụ lục.
   2-4.2. Nối đất trạm biến áp:
   1) Trung tính máy biến áp, chống sét, các cấu kiện sắt thép và vỏ thiết bị trong trạm đều được nối vào hệ thống nối đất của trạm.
   2) Nối đất an toàn, nối đất làm việc và nối đất chống sét phải được đấu nối vào lưới nối đất bằng dây nhánh riêng.
   3) Lưới nối đất của trạm bao gồm dây nối và bộ tiếp đất, trong đó:
   - Dây nối vào bộ tiếp đất của trạm là dây thép tròn, thép dẹt được mạ kẽm nhúng nóng với chiều dày lớp mạ không nhỏ hơn 80ỡm hoặc mạ đồng, hoặc dây đồng mềm hoặc dây nhôm.
   - Bộ tiếp đất của trạm có kết cấu dạng cọc bằng thép, chiều dài mỗi cọc không nhỏ hơn 2,4m được mạ kẽm nhúng nóng hoặc cọc tia hỗn hợp .
   4) Chỗ nối dây tiếp đất với cọc tiếp đất phải được hàn chắc chắn. Dây tiếp đất bắt vào vỏ thiết bị, vào kết cấu cụng trình hoặc nối giữa các dãy tiếp đất với nhau có thể bắt bằng bu lụng hoặc hàn. Cấm nối bằng cách vặn xoắn .
   5) Trị số tổng điện trở nối đất trong phạm vi trạm biến áp điện áp sơ cấp đến 35kV không được lớn hơn 10Ω.

   BỘ CÔNG NGHIỆP
   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

   Số: 34 /2006/QĐ-BCN Hà Nội, ngày 13 tháng 9 năm 2006

   QUYẾT ĐỊNH
   VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN HẠ ÁP NÔNG THÔN
   BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG NGHIỆP
   Điều 1. Phạm vi và đối tượng áp dụng
   1. Quy định này quy định tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn và hướng dẫn những biện pháp phòng tránh tai nạn trong công tác xây dựng, quản lý vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa và sử dụng lưới điện hạ áp nông thôn.
   2. Quy định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động điện lực và sử dụng điện ở lưới điện hạ áp nông thôn; các tổ chức, cá nhân khi tiến hành công việc khác có khả năng gây sự cố hoặc tai nạn ở lưới điện hạ áp nông thôn và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
   Điều 15. Các bộ phận và vị trí phải nối đất
   1. Nối đất lặp lại cho dây trung tính
   a) Tại khu vực thưa dân cư, trung bình từ 400m đến 500m đặt một bộ;
   b) Tại các khu vực đông dân cư, trung bình từ 200m đến 250m đặt một bộ;
   c) Tại các vị trí: néo đầu, néo cuối, rẽ nhánh; giao chéo với đường giao thông, đường dây cao áp và tại các vị trí đường dây đi chung cột với đường dây cao áp, mỗi vị trí đặt một bộ.
   2. Nối đất xà và ty sứ cách điện tại các vị trí đường dây đi chung cột, giao chéo với đường dây cao áp.
   Điều 16. Trị số điện trở nối đất
   1. Đối với đường dây hạ áp đi độc lập, trị số điện trở nối đất không lớn hơn 50.
   2. Đối với đường dây hạ áp đi trong khu vực dân cư không có cây cao, nhà cao tầng, ống khói công nghiệp, trị số điện trở nối đất không lớn hơn 30.
   3. Đối với đường dây hạ áp đi chung cột với đường dây cao áp, các bộ phận phải nối đất của đường dây hạ áp được nối chung và theo tiêu chuẩn nối đất của cột đường dây cao áp.

   Một số lưu ý :
   QUY PHẠM NỐI ĐẤT VÀ NỐI KHÔNG CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN (TCVN 4756-89)đã hết hiệu lực
   Quyết định số 41/2001 …qui định an toàn kỹ thuật điện nông thôn đã hết hiệu lực.
   Qui định kỹ thuật điện nông thôn 2001 đã hết hiệu lực.
   Riêng phần trang bị phân phối và TBA ngoài các qui định trên còn có một số qui định riêng năm ở 11-TCN-19-2006

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. The Following 5 Users Say Thank You to DOLONGQUYDAO For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   10-02-2012
   Bài viết
   26
   Cảm ơn
   5
   Được cảm ơn 15 lần, trong 10 bài

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   các bác giải thích giùm em là e tính toán điện trở nối đât theo cái tiêu chuẩn 68 viễn thông và tính theo sách an oàn điện nó lại ra các giá trị khác nhau. ai cho em cái quy chuẩn đúng với
   _____________

  4. #3
   Tham gia
   01-06-2011
   Địa chỉ
   nghe an
   Bài viết
   6
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   các bác trả lời dùm em câu này với :
   Hãy cho biết vai trò của nối đất và nối đất lặp lại trong dòng điện ? thank các bác nhiều nhiều!

  5. #4
   Tham gia
   09-10-2011
   Bài viết
   25
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 9 lần, trong 9 bài

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   Trích dẫn Gửi bởi nvduc86 Xem bài viết
   các bác giải thích giùm em là e tính toán điện trở nối đât theo cái tiêu chuẩn 68 viễn thông và tính theo sách an oàn điện nó lại ra các giá trị khác nhau. ai cho em cái quy chuẩn đúng với
   nối đất trạm thì điện trở nối đất < 0.5 ohm , theo tiêu chuẩn trong sách IEEE ac grounding system
   +++---o0o---+++
   Trích dẫn Gửi bởi mrD Xem bài viết
   các bác trả lời dùm em câu này với :
   Hãy cho biết vai trò của nối đất và nối đất lặp lại trong dòng điện ? thank các bác nhiều nhiều!
   nối đất gồm cọc , giếng và lưới nđ , vai trò là khi sét đánh vào kim thu sét thì sẽ dẫn dòng sét vào cọc rồi xuống lưới nđ , bảo vệ cho công trình và tbị
   còn chống sét van là 1 tbị ngã 3 (2 đầu nối vào đường dây , 1 đầu nối xuống lưới nđ ), khi sét đánh vào đg dây => đầu nối vào lưới nđ sẽ giảm điện trở và cho dòng sét đi xuống , còn bình thường thì đầu này có điện trở rất lớn , xem như hở mạch
   csv bảo vệ mba là chính

  6. #5
   Tham gia
   23-06-2012
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định các bác trả lời dùm em câu này với : Hãy cho biết vai trò của nối đất và nối đất lặp lại trong dòng điện

   Trong Trong TBA có 3 loại nối đất an toàn, nối đất làm việc, nối đất chống sét hay còn gọi là tiếp địa. Như vậy là bạn hiểu chứ? còn nối đất lặp lại là để phòng trường hợp lưới điện 0,4kV bị mất trung tính làm việc và điện áp mà chúng ta đang dùng để sinh hoạt sẽ là 380V(cháy hết thiết bị điện). khi đó nối đất lặp lại sẽ làm nhiệm vụ của nối đất làm việc

  7. #6
   Tham gia
   04-04-2010
   Bài viết
   151
   Cảm ơn
   5
   Được cảm ơn 102 lần, trong 55 bài

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   Mod quản lý mục này không move bài này vào khu vực khác, vào khu tiêu chuẩn ngành điện, tạo chủ đề xong rồi đi biệt tích.
   CHUỘT CHẠY CÙNG SÀO MỚI VÀO CAO THẾ

  8. #7
   Tham gia
   12-07-2012
   Bài viết
   18
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 3 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   Tạo chủ đề ảo quá

  9. #8
   Tham gia
   27-10-2009
   Bài viết
   11
   Cảm ơn
   3
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   Mong các anh chị trả lời giúp em
   Trên đường dây tải điện 110kV thì tia tiếp địa đi song song với hướng tuyến có ảnh hưởng gì không? có tiêu chuẩn nào nói về điều này không
   cảm ơn!

  10. #9
   Tham gia
   05-11-2010
   Địa chỉ
   Ha Loi
   Bài viết
   9
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   R< 4 ôm
   daophiphuong@gmail.com
   0906266746

  11. #10
   Tham gia
   01-06-2014
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Các qui định về trị số nối đất

   Cho mình hỏi tiêu chuẩn nối đất bảo vệ và nối đất làm việc dựa theo tiêu chí nào vậy nhỉ? hình như thiêu chuẩn nối đất bảo vệ với nối đất làm việc giống nhau??? mong mấy pro giúp với!

  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016