• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,659
   Cảm ơn
   1,055
   Được cảm ơn 4,420 lần, trong 1,618 bài

   Mặc định Chém gió về bản chất vật lý của hòa âm.

   Chúng ta có rất nhiều anh chị biết thưởng thức âm nhạc. Cũng rất nhiều anh chị biết sử dụng một thứ nhạc khí nào đó, mà có lẽ phổ thông nhất, nhiều người sử dụng nhất vẫn là cây đàn guitar.

   Gần như anh chị nào khi cầm chiếc guitar lên cũng đều thuộc lòng trong đầu một số hợp âm thường được sử dụng, đồng thời những quy luật chuyển hợp âm trong một bản nhạc.

   Việc sử dụng những hợp âm cho hợp lý (đúng luật), hợp tình (nghe hay) thuộc về kiến thức, kinh nghiệm và cá tính của mỗi người. Nó là cả một nghệ thuật. Nhóc không dám bàn ở đây.

   Nhóc chỉ đưa đề tài này lên như một xê ri các bài chém gió, để chúng ta cùng chém về bản chất vật lý của những cái gọi là nghệ thuật.

   Mong các nhạc sĩ, đờn sĩ và các chiên gia chém gió vào tham gia chém với Nhóc.

   (Đặt sẵn một vé giữ chỗ).

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  2. Những thành viên đã cảm ơn cô Nhóc vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,659
   Cảm ơn
   1,055
   Được cảm ơn 4,420 lần, trong 1,618 bài

   Mặc định Ðề: Chém gió về bản chất vật lý của hòa âm.

   Chủ đề đầu tiên: Như thế nào là "hợp tình"?

   Như Nhóc đã nói trong bài trước, nghe nhạc và chơi nhạc cần hợp lý, hợp tình. Muốn hợp lý thì cần biết tổng thể luật. Muốn hợp tình thì cần có cảm nhận và sáng tạo.

   Nói về lý thì có đủ thứ luật. Căn bản thì có ký âm pháp, xướng âm, cao hơn một tý thì có luật hòa âm, luật bố cục, cân phương, chuyên môn một tý thì có phối âm, phối khí..., xa vời hơn tí nữa thì có lý luận âm nhạc, triết lý âm nhạc... Mấy thứ cao cấp này để cho các anh chị nguyên ngành nghiên cứu. Nhóc chỉ nghe đến cái tên đã thấy... sợ.

   Bây giờ nói đến tình. Thực ra nói đến cái tình trong âm nhạc là nói đến thói quen.

   Các luật lệ đặt ra, thực ra mà nói, nó cũng chỉ để phục vụ cái tình. Nghĩa là cũng để phục vụ thói quen thưởng thức của khán giả.

   Khác giả Á Đông quen với những thể loại nhạc điệu nhẹ nhàng, êm dịu, đôi khi sướt mướt, nhưng đơn giản. Âm nhạc vì thế cũng sử dụng thang âm đơn giản chỉ có 5 nốt, gọi là Ngũ cung. Trung quốc thì có Cung, Thương, Giốc, Chủy, Vũ. Việt Nam thì có Hò, Sự, Sang, Xê, Cống... Trong khi Tây phương thích những đa dạng, phức tạp, dùng hệ âm thanh phức tạp hơn, có đến 7 nốt: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si.

   Đông phương dù nhiều nhạc cụ chơi với nhau, dù nhiều người hát, nhưng do sự thích đơn giản nên cũng chỉ sử dụng ở mức độ đơn điệu, dùng tiết tấu và phối hợp cao độ theo thời gian là chính. Trong khi Tây phương luôn dùng hòa âm, (phối hợp cao độ đồng thời) là chính, lấy hòa âm làm chủ đạo. Ngay cả những bài độc tấu, chỉ 1 nhạc cụ chơi, cũng lấy luật hòa âm ra làm căn bản.

   Chính vì thế, ai quen nghe cổ nhạc (nhạc đông phương), khi chuyển sang nghe tân nhạc (nhạc tây phương) sẽ cảm thấy có gì đó bất ổn. Còn ai quen nghe tân nhạc, lần đầu nghe cổ nhạc cũng có cảm giác chưa hài lòng.

   Như vậy, theo tên chủ đề đặt ra, loạt bài chém gió này, chúng ta sẽ chém chủ yếu vào thể loại âm nhạc đang được thịnh hành, nhạc được viết theo kỹ thuật Tây phương, sử dụng hòa âm làm chủ đạo. Các loại nhạc đông phương (như dân ca, ca cổ...) gần đây, hầu như đã được cải biên khá nhiều để sử dụng với dàn nhạc tây phương.

   Mời các anh chị tiếp tục.
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  4. Những thành viên đã cảm ơn cô Nhóc vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,659
   Cảm ơn
   1,055
   Được cảm ơn 4,420 lần, trong 1,618 bài

   Mặc định Ðề: Chém gió về bản chất vật lý của hòa âm.

   Chủ đề thứ hai: Xuôi tai và nghịch tai:

   Từ khi tạo hóa tạo ra loài người, thì gần như tạo hóa đã gán sẵn cho chúng ta mỗi người một đôi tai. Tai của chúng ta để làm gì, thì ngoài việc để xỏ lỗ đeo bông, chức năng chính của chúng vẫn là để nghe.

   Việc nghe được thực hiện qua vành tai, màng nhĩ và cả một cây đàn Piano tí xíu nằm bên trong. Mỗi âm thanh có thể làm rung động màng nhĩ, và từ đó truyền đến cây đàn piano bé xíu kia. Nhưng sợi dây đàn đó sẽ rung theo, và tùy theo tần số của âm thanh mà sẽ có sợi này rung nhiều do cộng hưởng, sợi khác không rung.

   Một âm thanh đơn giản, với đồ thị hình sin, chỉ có thể làm rung một (hoặc một nhóm nhỏ) những sợi dây trong cây đàn đó. Trong khi một âm thanh phức tạp sẽ làm rung cả một nhóm lớn, hoặc thậm chí nhiều nhóm dây cùng rung một lúc. Xét về mặt âm học, người ta gọi đó là những họa âm, nhưng xét về mặt vậy lý và toán học thì đó là những họa tần. Họa tần hay họa âm chẳng qua là một tập hợp những dao động cơ học có tần số cao hơn dao động chính của nó, và có tần số là bội số của tần số âm thanh chính. Mặc dù tên gọi khác nhau, nhưng tên tiếng nước ngoài của nó chỉ là một: "Harmonic".

   Những âm thanh đon giản như tiếng sáo chẳng hạn, số lượng họa âm rất ít. Trong khi những âm thanh phức tạp như tiếng Violin hay tiếng hát của con người... có một hệ thống họa âm vô cùng phong phú.

   Những âm thanh của bộ gõ như tiếng trống, phèng la... có thể có một hệ thống họa âm khá phức tạp, chẳng sắp xếp theo quy luật nào. Tần số chẳng phải hoàn toàn là bội số của tần số cơ bản. Những âm thanh tần số cao đó không gọi là họa âm hay họa tần, mà người ta xếp chúng vào thể loại tạp âm hay tiếng ồn.

   Đa số các nhạc cụ sử dụng âm thanh cơ bản và các họa âm của chúng. Những âm thanh của chúng phát ra được gọi là nhạc âm. Các nhạc cụ thuộc bộ gõ, là các nhạc cụ hiếm hoi, không sử dụng nhạc âm có sẵn những họa tần mà sử dụng các tạp âm.

   Tai chúng ta đã nghe quen các họa âm, và cho rằng đó là hay, là thuận tai. Nhưng dường như tai của hầu hết mọi người đều cho những tạp âm là không êm tai, nghịch tai, mặc dù chúng ta phải thường xuyên nghe nó ngày này sang ngày nọ.

   Tiếng còi tàu, tiếng bánh xe sắt nghiến trên đường ray, tiếng bò rống, heo kêu là những thí dụ cụ thể sinh động nhất về những âm thanh không được xếp vào thể loại "Nhạc âm", mà chúng ta cứ tạm gọi là tạp âm.

   Thông thường các nhạc âm với hệ thống họa tần (họa âm) của nó thường tạo ra một cảm giác gễ chịu cho người nghe. Trong khi đó, tạp âm thường gây ra cảm giác khó chịu.
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  Trả lời với tài khoản Facebook