Như đã thảo luận ở tám phần trước, các dạng rối loạn điện đã được xác định và mô tả rõ rang, điều này là cần thiết để hiểu được khả năng chịu đựng của các thiết bị điện. Và không phải tất cả các loại rối loạn điện điều ảnh hưởng tới các thiết bị điện hiện đại. Có một phạm vi chấp nhận được của biến đổi và rối loạn điện áp mà nguồn cấp điện của thiết bị điện có thể chịu được trong thời gian ngắn.
Công nghệ của các thiết bị điện tử hầu hết chạy trên nguồn điện DC với điện áp thấp bởi thiết bị chuyển mạch nhẹ - nguồn cấp năng lượng chuyển đổi (SMPS) sẽ chuyển nguồn điện AC thành nguồn điện DC với sóng điện áp dao động hình sin. Bộ nguồn này mang đến hiệu quả cao nhất ngăn chặn (như một bức tường) các thiết bị điện tử nhạy cảm với nguồn năng lượng thô từ nguồn cấp điện áp xoay chiều AC vốn mang sẵn nhiễu.
Các thông số kỹ thuật từ IEC 61000-4-11, một tiêu chuẩn Quốc Tế xác định giới hạn về độ lớn và thời gian của các rối loạn điện áp có thể chấp nhận được mà một tải SMPS có thể chịu được. Tương tự như thế, một ứng dụng thông dụng ra ngoài phạm vi nghành công nghiệp là đường cong CBEMA, ban đầu nó được phát triển bởi máy tính và Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất, minh họa một đường cong hiệu suất thiết kế cho mức chịu đựng thấp nhất của nguồn cấp điện thiết bị IT đối với rối loạn điện năng trong dòng điện một pha. Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin (ITIC, trước đây là CBEMA) gần đây đã tinh chỉnh đường cong ban đầu như thể hiện trong hình A1. Đường cong và ứng dụng này có sẵn tại http://www.itic.org/clientuploadsOct2000Curve.pdf

Hình A1. Đường cong ITIC
A1 cho thấy một khởi đầu với thang đo thời gian là một phần chu kỳ, và mở rộng tới 10s trong hoạt động của nguồn cấp DC. Thang đo theo chiều dọc đại diện cho điện áp danh định áp dụng cho thiết bị IT một pha. Điện áp danh nghĩa phổ biến nhất là 120 V AC cho các thiết bị 60 Hz, và 240 V AC cho các thiết bị 50 Hz. Tại điện áp 0, ta có thể thấy nguồn cấp sẽ hoạt động trong 20 miliseconds (20/1000 s) sau khi điện áp nguồn cấp AC rơi xuống bằng 0, điều này có nghĩa là đầu ra DC sẽ tiếp tục trong 1/50th của 1 giây sau khi nguồn AC không còn. Một đặc điểm khác của đường cong này là, nếu điện áp vào AC giảm đến 80% so với giá trị danh nghĩa của nó, thì đầu ra của nguồn cấp DC vẫn duy trì các mạch trong 10 giây. Trong đường cong, phần phía trên đường 100% thể hiện nguồn cấp điện phải chịu được một sự gia tăng 200% trong ít nhất là 1/1000 giây (1 milisecond). Tại một khoảng thời gian của 0,01 chu kỳ AC (VD: là 1,6 microseconds trong hệ thống 60Hz, và 2,0 microseconds trong hệ thống 50Hz – với 1s = 1.000.000 microsecond ), nguồn cấp điện sẽ chịu được một sự gia tăng gấp 500% mà không gây gián đoạn hoạt động của mạch.

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: