• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 15
  1. #1
   Tham gia
   08-12-2010
   Bài viết
   70
   Cảm ơn
   25
   Được cảm ơn 22 lần, trong 19 bài

   Mặc định Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Trích: http://vietsciences.free.fr/giaokhoa...ngdoi.htm#II-2
   Cuối thế kỷ 19 đa số các nhà vật lý tin rằng vũ trụ được lắp đầy bởi một môi trường vật chất đặc biệt gọi là ether hỗ trợ cho sự lan truyền của sóng điện từ. Ðiều giả thuyết nầy dựa vào cơ sở là các sóng cơ học đều cần một môi trường trung gian để truyền tương tác. Aïnh sáng đi qua ether với tốc độ là c bằng nhau theo mọi hướng.
   Người ta xây dựng các công thức trên từ Cơ Học Newton nên tôi áp dụng cơ học Newton để lập luận như sau:

   Về công thức 1.6

   1. Nếu có điểm M,M1 gắn với một cái tàu sân bay, tàu sân bay đang chuyển động. Có một cái xe đi từ M đến M1 thì phương của MM1 thay đổi theo chuyển động của tàu sân bay như thế nào, thì quãng đường MM1 vẫn như thế nên không hề có thể thêm một góc alpha nào được thêm vào.(Tức quãng đường không hề được kéo dài khi có thêm chuyển động của tàu sân bay nên không được thêm góc alpha vào.

   2. Nếu có điểm M,M1 gắn với một cái tàu sân bay, có một viên đạn(không có quán tính theo chuyển động của tàu sân bay) bắn từ M đến M1 theo một phương ban đầu (là phương vuông góc với phương chuyển động của tàu) thì vì tàu đang chuyển động nên viên đạn không thể trúng đích M1 nên cũng không hề có công thức đó.

   3. Nếu có điểm M,M1 gắn với một cái tàu sân bay, có một viên đạn(có quán tính theo chuyển động của tàu sân bay) bắn từ M đến M1 theo một phương ban đầu (là phương vuông góc với phương chuyển động) nhưng vì có quán tính nên viên đạn trúng đích M1 tuy nhiên chuyển động quán tính đó đã tự khắc tương ứng đồng thời với chuyển động theo vận tốc động lực nên khi tính thời gian thì quãng đường vẫn giữ nguyên theo độ dài L chứ không được chia cho cos(alpha).

   Điều trên có thể minh họa như sau: Một vật ném ngang dù với vận tốc ban đầu là bao nhiêu(điều đó tất yếu sẽ kéo theo quãng đường thực tế dài ra) nhưng thời gian chạm đất không hề phụ thuộc vào vận tốc đó.

   Do đó công thức 1.7 thì t1 phải sửa lại là t1=2L/c

   Về công thức 1.8

   Nếu có một đoàn tàu đi theo chiều từ A đến B(A, B gắn trên đoàn tàu) có một người trên đoàn tàu dù ở bất kỳ vị trí nào thì vận tốc của người đó đối với điểm A hay điểm B đều như nhau dưới bất cứ hệ quy chiếu nào nên không có công thức 1.8. Tức không hề có vận tốc là c+v khi đi từ M đến M2 còn c-v khi tia sáng đi từ M2 đến M(so với M). Tức vận tốc tia sáng từ M đến M2(so với M2) hay từ M2 đến M là c cả không hề có c+v hay c-v nên thời gian cũng không được tính theo công thức 1.8

   Do đó công thức 1.8 phải sửa lại là t2=2L/c

   Do đó: Hiệu quang lộ =c(t2-t1)=0


   Cơ học Newton xem xét thí nghiệm sao đôi

   Trích
   http://vietsciences.free.fr/giaokhoa...ngdoi.htm#II-2

   Năm 1913 de Sitter đã bác bỏ phép cộng vận tốc Galileo đối với ánh sáng trên cơ sở quan sát chuyển động của các ngôi sao đôi.

   Sao đôi là hai ngôi sao ở gần nhau, chuyển động xung quanh một trọng tâm. Nếu một ngôi sao nặng hơn ngôi sao kia rất nhiều thì ngôi sao nhẹ sẽ chuyển động xung quanh ngôi sao nặng như một vệ tinh. Ðể đơn giản ta xem ngôi sao nặng là đứng yên còn ngôi sao nhẹ chuyển động xung quanh với vận tốc v (Hình 1.4)   Ta có thể chọn được một số hệ ngôi sao đôi thỏa tính chất trên để quan sát. Nhưng trên thực tế ta không bao giờ quan sát được. Như vậy không thể chấp nhận phép cộng vận tốc Galileo cho ánh sáng
   --------------------------------------------------------------------
   Tôi dùng cơ học Newton để lập luận như sau. Các ngôi sao ngoài chuyển đông tròn còn có chuyển động tịnh tiến (quán tính quanh các thiên hà) do đó công thức t2 tính như trên là không đúng vì quãng đường từ điểm A đến trái đất bây giờ không còn là S nữa mà là S'.

   Tạm tính S'=u.T/2+S (u là vận tốc quán tính của hệ). Do đó: t2=t0+T/2+(u.T/2+s)/(c+v)

   Do đó công thức T=4Sv/(c^2-v^2) là không đúng mà phải sửa lại là:

   T2=4Sv/(c^2-v^2)/(1+u/(c+v)

   Ta thấy u>0 hoặc u< 0 nên T2 < T hoặc T2 > T tùy thuộc vào giá trị của u.(*)

   Cũng thêm một chú ý là biểu thức: t2=t1 trong thí nghiệm sao đôi, điều đó có nghĩa là tại trái đất cùng lúc quan sát thấy hai hình ảnh của một ông sao nhỏ hình ảnh của hệ sao có dạng dải AOA(sao nhỏ-sao lớn-sao nhỏ). Nhưng nếu như biểu thức t2=t1 không thỏa mãn thì chúng ta không thể quan sát thấy hệ sao có dạng dải AOA(sao nhỏ-sao lớn-sao nhỏ), điều đó có nghĩa mặc dù có hệ sao đôi nhưng từ trái đất không nhất thiết phải quan sát thấy hệ sao có dạng dải.(**)


   Từ (*) và (**) thí nghiệm sao đôi chẳng kết luận được điều gì

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi DAOTHANHOAI; 29-03-2012 lúc 08:39.

  2. #2
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,657
   Cảm ơn
   1,053
   Được cảm ơn 4,513 lần, trong 1,617 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Lý luận của anh chưa thuyết phục được gì cả.

   Bây giờ Nhóc nói theo kiểu định tính, không định lượng, không dùng công thức.

   Nếu có cộng tốc độ thì:

   Tia sáng từ vị trí B đi đến trái đất với tốc độ thấp nhất. Do đó nó sẽ tốn nhiều thời gian để đến trái đất hơn những tia sáng đi từ những điểm khác. Thời gian này giả sử là t2

   Tia sáng từ vị trí A đi đến trái đất nhanh nhất, tốn ít thời gian hơn tia sáng đi từ những điểm khác. Thời gian này là t1.

   Tia từ B đến trái đất đi từ sớm nhưng đi chậm. Tia từ A đến trái đất đi sau, trễ hơn nửa chu kỳ quay (0,5T), nhưng đi nhanh hơn.

   Nếu tia từ A đến trái đất đuổi kịp tia từ B thì chắc chắn sẽ nhìn thấy 2 tia cùng lúc, tức là thấy một lúc 2 ngôi sao ở 2 điểm B và A.

   Đồng thời cũng có thể nhìn thấy tia xuất phát từ đâu đó giữa B và A, vì nó đi trễ ít hơn, nhưng đồng thời tốc độ cao hơn cũng ít hơn.

   Nếu số lượng điểm C khác nhiều, (mà chắc chắn phải nhiều) thì cùng lúc ta có thể nhìn thấy rất nhiều hình ảnh của cùng một ngôi sao.

   Thí dụ ngôi sao cách trái đất 300 năm Ánh sáng, chu kỳ quay 1 năm,

   Khi ngôi sao ở B, do tốc độ chậm hơn C nên thời gian truyền đến trái đất dài hơn, thí dụ là 300,25 năm. Ngôi sao ở A cũng cách 300 năm ánh sáng, quay nhanh hơ, nên thời gian truyền đến trái đất là 299,75 năm, nhưng thời gian ngôi sao ở A sau thời gian ngôi sao ở B là 1 năm, do đó sẽ truyền đến trái đất cùng lúc. Khi ngôi sao ở C (giữa AB và A) tốc độ =C nên thời gian truyền đến trái đất là 300 năm. Nó xuất phát sau B T/4 nên cũng đến trái đất cùng lúc với A và B.

   Trong trường hợp ánh sáng ở A không đuổi kịp ánh sáng ở B, thì sẽ có một số ánh sáng ở C1, C2, C3... sẽ đuổi kịp, vì các tia này khởi động sớm hơn tia ở A. Ta có thể không thấy toàn dải từ B đến A, nhưng có thể thấy một dải ngắn hơn từ B đến C nào đó.

   Thực tế, người ta không nhìn thấy dải nào cả.
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  3. #3
   Tham gia
   08-12-2010
   Bài viết
   70
   Cảm ơn
   25
   Được cảm ơn 22 lần, trong 19 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết
   Trong trường hợp ánh sáng ở A không đuổi kịp ánh sáng ở B, thì sẽ có một số ánh sáng ở C1, C2, C3... sẽ đuổi kịp, vì các tia này khởi động sớm hơn tia ở A. Ta có thể không thấy toàn dải từ B đến A, nhưng có thể thấy một dải ngắn hơn từ B đến C nào đó.
   Thực tế, người ta không nhìn thấy dải nào cả.
   - Việc em lấy số liệu và chu kỳ đó là em đã sắp sếp để ra được kết quả đó.

   - Trong phân tích em chưa đưa vận tốc của hệ sao vào nên việc em phân tích để đi đến ánh sáng của hệ sao có dạng dải là chưa thuyết phục.

   - Các tia sáng từ C1,C2,...Cn Đuổi kịp nhưng nó lại đến sớm hơn tức không thỏa mãn t1=t2(tại trái đất) => Thí nghiệm đó vẫn chẳng kết luận được gì! Nhưng dù sao em rất giỏi. Anh mến em lâu rùi. hihi

  4. #4
   Tham gia
   08-12-2010
   Bài viết
   70
   Cảm ơn
   25
   Được cảm ơn 22 lần, trong 19 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Trích dẫn Gửi bởi XXX
   Các lập luận của bạn chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì cả!

   Về các lập luận 1, 2, 3 cho công thức 1.6, bạn đưa vào những phản ví dụ hết sức ngây ngô, bạn không thấy 1 điều là các phản ví dụ đó hoàn toàn khác về bản chất với các lập luận để tạo ra công thức 1.6, đó là vận tốc của tia sáng trong các HQC luôn là c, còn vận tốc viên đạn, hay xe chạy gì đó của bạn với các HQC khác nhau có vận tốc khác nhau.

   Về công thức 1.8, điều bạn nêu chính là sự khác biệt về thời gian, về sự đồng thời của hai HQC khác nhau đấy. Và người ta đang chọn HQC mà thấy hệ S' di chuyển (bạn đọc lại sẽ thấy câu đó).
   Ý bạn là người ta dựa trên tiên đề vận tốc ánh sáng là hằng số để đi đến công thức 1.6 nhưng xin lỗi bạn đã sai mà người ta đã áp dụng vận tốc ánh sáng không phải hằng số(cộng vận tốc) mới đi đến công thức trên.

   1. Để đi đến công thứ 1.6;1.8 người ta đã áp dụng cơ học Newton và vận tốc ánh sáng ở đây là khác c.(chứ không phải là c như bạn nói ''bôi đỏ'', và tôi cho rằng áp dụng như thế là sai)

   2. Tôi áp dụng cơ học Newton để ra được vận tốc ánh sáng là c. Và dẫu thế nào thì bạn cũng đã sai khi bạn cho rằng người ta áp dụng vận tốc ánh sáng là hằng số đối với mọi hệ quy chiếu để đi đến công thức 1.6

   3. Áp dụng cộng vận tốc cổ điển thì vận tốc tia sáng từ M đến M1 là sqrt(c^2+u^2) (vì tia sáng để đến M1 nó phải tham gia hai chuyển động một chuyển động theo u phương chuyển động của trái đất và một chuyển động theo c phương động lực đó là bài toán cano bơi qua sông). Và cos(alpha)=c/sqrt(c^2+u^2) do vậy: MM1=L/cos(alpha)=L.sqrt(c^2+u^2)/c do vậy: t1=2MM1/sqrt(c^2+u^2)=2L/c

   Tôi và các nhà vật lý đều áp dụng công thức cơ học cổ điển cho kết quả khác nhau. Sau khi nghiên cứ kỹ tôi thấy không sai chút nào do đó về phương diện cá nhân tôi nói: Các nhà vật lý đã áp dụng cơ học cổ điển không đúng sau đó dẫn đến mâu thuẫn với thực nghiệm và rồi cho rằng cơ học cổ điển không áp dụng được.

  5. #5
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,657
   Cảm ơn
   1,053
   Được cảm ơn 4,513 lần, trong 1,617 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   anh Oai xem lại. Cách chứng minh của người ta là chứng minh theo kiểu phản biện.

   Dùng cơ học cổ điển để tìm ra sai số. Trong thực tế lại không tìm ra sai số ... --> suy ra cơ học cổ điển không đúng trong trường hợp này.

   Những ví dụ của anh về tàu sân bay là không hợp lý vì:

   1. Tàu sân bay có truyền sẵn bận tốc cho vật trên tàu, nên quảng đường của 1 xe, 1 viên đạn... trên tàu sân bay là không cộng thêm gì cả. Điều này đúng. Nhưng với người đứng dưới đất thì có cộng thêm.

   2. Nếu một viên đạn không có quán tính... thực tế không có. Vì một vật có khối lượng nhỏ nhất là photon mà khi chuyển động còn có quán tính.

   3. Nếu viên đạn trúng đích, thì đối với người trên tàu đường đi của viên đạn sẽ là MM1 không chia cho cos α. Nhưng đối với người đứng dưới đất thì lại có.

   Vậy kết luận là Với cơ học cổ điển, thì tùy theo hệ quy chiếu, mà cùng một vật chuyển động có thể đo được các vận tốc rất khác nhau.

   Tuy nhiên theo thực tế đã chứng minh rằng tốc độ của ánh sáng dù đo ở bất kỳ hệ quy chiếu nào cũng không đổi.

   Từ đó người ta thấy được nghịch lý của cơ học cổ điển. Không giải thích được các thực tế trên.

   Thuyết tương đối ra đởi để bổ khuyết các nghịch lý đó.
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  6. #6
   Tham gia
   08-12-2010
   Bài viết
   70
   Cảm ơn
   25
   Được cảm ơn 22 lần, trong 19 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết

   3. Nếu viên đạn trúng đích, thì đối với người trên tàu đường đi của viên đạn sẽ là MM1 không chia cho cos α. Nhưng đối với người đứng dưới đất thì lại có.
   Vấn đề ở chỗ khi áp dụng cơ học cổ điển thì quãng đường chia cho vận tốc bằng thời gian là không phụ thuộc vào hệ quy chiếu. Quãng đường trên hệ quy chiếu nào chia cho vận tốc trên hệ quy chiếu đó. Do vậy cách làm của họ là lấy quãng đường trên hệ quy chiếu này chia cho vận tốc trên hệ quy chiếu khác là Sai
   Sửa lần cuối bởi DAOTHANHOAI; 30-03-2012 lúc 17:04.

  7. #7
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,657
   Cảm ơn
   1,053
   Được cảm ơn 4,513 lần, trong 1,617 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Họ không sai, bởi vì họ đứng trên quan điểm người đứng dưới đất. Vì nếu có cộng tốc độ, thì người

   Người đứng trên vật chuyển động sẽ nhìn thấy c'=c.
   Người đứng dưới đất sẽ thấy c'= c+u.

   Như vậy muốn biết có cộng tốc độ hay không thì phải đứng trên quan điểm người đứng dưới đất.

   Nghịch lý của thuyết ê te là:

   Nếu có cộng tốc độ thì hiện tượng sao đôi sẽ phải nhận biết được bằng hình ảnh một dải. Người đứng trên vật chuyển đông sẽ thấy ánh sáng có tốc độ bằng nhau theo mọi hướng. Ngược lại người đứng yên sẽ thấy tốc độ ánh sáng khác nhau tùy theo vật phát sáng.

   Còn nếu không cộng tốc độ thì người đứng trên vật chuyển động sẽ thấy tốc độ ánh sáng lan ra mọi hướng sẽ không bằng nhau. Ánh sáng đi xuôi theo chiều chuyển động sẽ chậm hơn ánh sáng ngược chiều chuyển động.

   Cả 2 trường hợp đều không ổn thỏa so với thực tế. Vì tốc độ ánh sáng đo ở hệ quy chiếu nào cũng =C.
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  8. #8
   Tham gia
   08-12-2010
   Bài viết
   70
   Cảm ơn
   25
   Được cảm ơn 22 lần, trong 19 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết
   Họ không sai, bởi vì họ đứng trên quan điểm người đứng dưới đất. Vì nếu có cộng tốc độ, thì người

   Người đứng trên vật chuyển động sẽ nhìn thấy c'=c.
   Người đứng dưới đất sẽ thấy c'= c+u.

   Như vậy muốn biết có cộng tốc độ hay không thì phải đứng trên quan điểm người đứng dưới đất.

   Nghịch lý của thuyết ê te là:

   Nếu có cộng tốc độ thì hiện tượng sao đôi sẽ phải nhận biết được bằng hình ảnh một dải. Người đứng trên vật chuyển đông sẽ thấy ánh sáng có tốc độ bằng nhau theo mọi hướng. Ngược lại người đứng yên sẽ thấy tốc độ ánh sáng khác nhau tùy theo vật phát sáng.

   Còn nếu không cộng tốc độ thì người đứng trên vật chuyển động sẽ thấy tốc độ ánh sáng lan ra mọi hướng sẽ không bằng nhau. Ánh sáng đi xuôi theo chiều chuyển động sẽ chậm hơn ánh sáng ngược chiều chuyển động.

   Cả 2 trường hợp đều không ổn thỏa so với thực tế. Vì tốc độ ánh sáng đo ở hệ quy chiếu nào cũng =C.
   Tạm bỏ qua thí nghiệm sao đôi mà xem xét cách giải thích thí nghiệm Michelson-Morley của họ nhé.

   Xét ánh sáng đi trên đoạn MM1

   Người đứng trên mặt đất quan sát thấy quãng đường được kéo dài ra do đó ánh sáng đã tham gia hai chuyển động theo u và theo c, u và c vuông góc. Do đó trên đoạn MM1 vận tốc của nó là: sqrt(c^2+u^2) chứ không phải là c như họ đã làm.
   vì t tuyệt đối nên:

   t1=L/c=MM1/sqrt(c^2+u^2) (1)

   Vì MM1=L/cos(alpha); cos(alpha)=c/sqrt(c^2+u^2) nên biểu thức (1) đúng!

   Nhưng họ đã làm t1=MM1/c như thế là sai(Quãng đường trên hệ quy chiếu nào chia cho vận tốc trên hệ quy chiếu đó. Do vậy cách làm của họ là lấy quãng đường trên hệ quy chiếu này chia cho vận tốc trên hệ quy chiếu khác! Sai). Do đó nếu làm đúng thì không có nghịch lý nào cả.
   Sửa lần cuối bởi DAOTHANHOAI; 30-03-2012 lúc 17:05.

  9. #9
   Tham gia
   08-12-2010
   Bài viết
   70
   Cảm ơn
   25
   Được cảm ơn 22 lần, trong 19 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Trích dẫn Gửi bởi QuenRoi Xem bài viết
   Thí nghiệm này (Michelson-Morley) được thực hiện, như tôi đã nói, nhằm phát hiện ra cái gọi là ete. Lúc đó chưa có thuyết tương đối hẹp (và rộng). Người ta lập luận theo cơ học Newton, hi vọng rằng cái dt tính được (1.9) sẽ làm vân giao thoa thay đổi khi quay cái mâm. Nhưng cho dù quay cái mâm kiểu gì đi nữa, người ta vẫn thấy vân giao thoa không thay đổi. Đó là kết quả làm người ta bị bất ngờ :-w.

   Người ta lập luận đúng.
   Lập luận phản biện của daothanhoai là sai :)).

   Cái sai của daothanhoai là coi ánh sáng như cái xe di chuyển so với tàu sân bay. Lập luận đúng phải:
   -coi ánh sáng di chuyển trong ete, như nó "bơi trong nước đứng yên" trong ví dụ này, (mặc kệ cái tàu chạy với vận tốc u sang bên phải).
   -vận tốc bơi luôn là c, về mọi hướng
   -và do vậy quĩ đạo bơi của nó là hai đường xéo (có góc alpha) để có thể gặp lại cái gương M sau khi phản xạ tại gương M1.

   Với viên đạn thì khác:
   -đạn không bơi trong nước, mà bay trên sân tàu :)).

   Tuy nhiên sau khi Einstein đưa ra giả thiết là chẳng có ete gì hết, thì lập luận kiểu cơ cổ điển này sẽ không áp dụng được nữa, trừ trường hợp bạn muốn giải thích khác với Einstein.
   1. Về vấn đề vận tốc ánh sáng cháu không theo thuyết ete nào cả, cũng chẳng theo ông Einstein nào hết. Cháu coi ánh sáng thuần túy là hạt.Việc ánh sáng bay(hạt phô tôn) cũng như viên đạn bay do vậy lập luận như cháu là đúng.Còn tại sao phô tôn tương tác với nhau lại cho ra các vân giao thoa thì là vấn đề khác. Cũng không liên quan gì ete cả điều này sẽ giải thích sau.

   2. Sóng nước khác sóng ánh sáng ở chỗ. Sóng đi nhưng nước không đi cùng mà nó chỉ dao động tại chỗ. Còn sóng ánh sáng khác. Sóng ánh sáng đi thì hạt phô tôn cũng dịch chuyển theo do vậy vận tốc ánh sáng cũng là vận tốc của hạt phô tôn. Vì cháu không coi có ete gì hết mà cháu cho rằng hạt phô tôn chuyển động với vận tốc là c so với nguồn, cũng giống như viên đạn chuyển động với vận tốc là c so với nguồn. Nên việc cháu áp dụng cơ học cổ điển cho cộng vận tốc của phô tôn giống viên đạn là hoàn toàn đúng.

   3. Sóng nước cũng khác sóng ánh sáng ở chỗ sóng nước không có tính hạt nào ở đó

   4. Thôi không nói đến đạn bơi trên nước gì cả cháu ví phô tôn giống như cano bơi qua sông đi. Sông chuyển động với vận tốc u. Cano qua sông với vận tốc c. Thì vận tốc tổng hợp là sqrt(c^2+u^2) chứ không theo kiểu vẫn là c nhưng lại bị séo đi một đoạn như họ.


   5. Hơn thế dù có lập luận theo thuyết ete thì người ta lập luận cũng sai. Vì họ đâu có thể chứng minh được trái đất chuyển động với vận tốc là u so với ete


   6. Bây giờ giả sử người ta nói electron là sóng và nó chuyển động trong ete sau đó tiến hành thí nghiệm Michelson cho giao thoa electron và thu được kết quả làm họ Kinh Hoàng và đi đến một thuyết electron hẹp => cách làm như thế là vớ vẩn.

   7. Vận tốc của photon là nhanh nhất cũng không có gì là kinh thiên. Vấn đề cháu đang muốn phản đối là nó như nhau với mọi hệ quy chiếu.

   8. Nếu coi ánh sáng là hạt và áp dụng cơ học cổ điển thì cũng không có gì mâu thuẫn cả. Tất nhiên lúc đó phải giải thích hai vấn đề là cơ chế từ hạt phô tôn, electron tương tác với nhau mà sinh ra vân giao thoa. Và thí nghiệm sao đôi

   Kết luận: Họ đã phạm hai sai lầm.

   - Sai lầm một là áp dụng cơ học cổ điển không đúng. Vì họ cho rằng ánh sáng là sóng hoàn toàn.

   - Áp dụng không đúng thuyết ete. Bằng chứng là họ cho rằng điểm M1 chuyển động với vận tốc u trong ete. Họ không có quyền tự gán vận tốc của bề mặt trái đất là u so với ete.

  10. #10
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,657
   Cảm ơn
   1,053
   Được cảm ơn 4,513 lần, trong 1,617 bài

   Mặc định Ðề: Thí nghiệm sao đôi và Michelson có nói nên được vận tốc ánh sáng là hằng số????

   Trích dẫn Gửi bởi DAOTHANHOAI Xem bài viết
   Tạm bỏ qua thí nghiệm sao đôi mà xem xét cách giải thích thí nghiệm Michelson-Morley của họ nhé.

   Xét ánh sáng đi trên đoạn MM1

   Người đứng trên mặt đất quan sát thấy quãng đường được kéo dài ra do đó ánh sáng đã tham gia hai chuyển động theo u và theo c, u và c vuông góc. Do đó trên đoạn MM1 vận tốc của nó là: sqrt(c^2+u^2) chứ không phải là c như họ đã làm.
   vì t tuyệt đối nên:

   t1=L/c=MM1/sqrt(c^2+u^2) (1)

   Vì MM1=L/cos(alpha); cos(alpha)=c/sqrt(c^2+u^2) nên biểu thức (1) đúng!

   Nhưng họ đã làm t1=MM1/c như thế là sai(Quãng đường trên hệ quy chiếu nào chia cho vận tốc trên hệ quy chiếu đó. Do vậy cách làm của họ là lấy quãng đường trên hệ quy chiếu này chia cho vận tốc trên hệ quy chiếu khác! Sai). Do đó nếu làm đúng thì không có nghịch lý nào cả.
   Trong thí nghiệm trên, ánh sáng không phải của vật chuyển động phát ra.

   Như vậy, người dưới mặt đất thấy ánh sáng đi theo 2 đường chéo hình tam giác. Người trên tàu thấy ánh sáng đi theo đường thẳng.

   Nếu người dưới đất sẽ tốc độ đi từ đầu đường chéo đến cuối đường chéo vẫn là C thì người trên dàu sẽ thấy nhỏ hơn C.

   Nếu người trên tàu thấy tốc độ vẫn bằng C thì người dưới đất lại thấy lớn hơn C.

   Vậy theo anh, ai sẽ thấy ≠ C?
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phần mềm kế toán Biframework chuyên nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
   Bởi lucluc trong diễn đàn CHIA SẺ HỌC TẬP, NGHỀ NGHIỆP
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 22-10-2013, 11:26
  2. Cần bán - Cung cấp Máy biến áp, động cơ điện, bơm công nghiệp, bơm nông nghiệp, thiết bị điện EMIC
   Bởi devil1412 trong diễn đàn Động cơ điện, máy bơm, quạt thông gió
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 26-06-2013, 09:50
  3. Cần bán - Cung cấp Máy biến áp, động cơ điện, bơm công nghiệp, bơm nông nghiệp, thiết bị điện EMIC
   Bởi devil1412 trong diễn đàn Máy biến áp, biến dòng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 26-06-2013, 09:47
  4. [hot]Tieu chuan thí nghiệm - nghiệm thu thiết bị điện
   Bởi noncao trong diễn đàn TIÊU CHUẨN NGÀNH ĐIỆN
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 10-05-2013, 09:16
  5. Trợ giúp - Kinh Nghiệm Nghề Sửa Chữa, Bảo Dưỡng Điện Xí Nghiệp(Điện Tự Động)???
   Bởi nghiadhdj2 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 5
   Bài cuối: 07-10-2011, 08:29
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016