Ngày 07/03/2012 tôi đã đưa bài này lên Diễn đàn, sau đó đã được khoảng 200 lượt người xem. Nhưng không biết vì sao mới đây lại không thấy bài này nữa. Vì vậy tôi xin phép đưa lại bài này lên Diễn đàn.

Tại nơi thuận lợi nhất, giá thành của điện sóng biển sẽ như thế nào?

Trong nhận xét cuối cùng của bài: “Điện sóng biển cho các vùng biển thuộc Vịnh Bắc Bộ và từ Cà Mau đến Kiên Giang”, tôi đã nói đến nơi nào có tỷ lệ giữa độ cao bình quân và độ cao lớn nhất của sóng biển cao hơn sẽ có khả năng cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Ưu thế này có lẽ vẫn thuộc về vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau. Vì vậy ta nên đi sâu thêm về vùng biển có ưu thế nhất này.
Đúng là như vậy vì trong 86 bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương năm 2011 tôi đã thu thập được thì độ cao bình quân của sóng biển vùng này là lớn nhất trong các vùng biển gần bờ của nước ta. Trong 2 bản tin 15h30 của 2 ngày 8 và 9 tháng 1 năm 2011, sóng biển vùng này đều dự báo cao từ 4 m đến 6 m. Ở nước ta khi có bão lớn, vùng gần tâm bão gió giật trên cấp 12, độ cao sóng biển chỉ là trên 8 m. Như vậy khi có gió giật trên cấp 12, độ cao của sóng biển cũng không quá lớn so với sóng biển khi có gió đông bắc thổi mạnh. Vùng biển này lại ít có bão hơn các vùng biển phía bắc. Đặc biệt là vùng Cà Mau ở vĩ độ thấp, bão lại càng khó xảy ra hơn.
Vì vậy ta cũng nên tính thử cho phao cao hơn xem sao. Thí dụ như:
- Vùng biển từ Bình Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng này rất ít khi có bão. Ta tạm tính thử cho phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 2,5 m.
- Vùng biển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bạc Liêu: Vùng này lại càng ít bão hơn. Ta tạm tính thử cho phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 3 m.
- Vùng biển phía đông của tỉnh Cà Mau: Vùng này bão càng khó xảy ra hơn nên ta tạm tính thử cho phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 3,5 m.
Về độ cao của sóng biển, cần có số liệu của từng nơi. Nhưng tôi chỉ thu thập được số liệu của toàn vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau trong 86 bản tin sóng biển của năm 2011. Nên tôi tạm thời phải tính theo số này.
Kết quả tính toán cụ thể như trong biểu sau:

So với việc dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 2 m thì:
- Khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 2,5 m cho công suất phát điện bình quân 240,98 MW tăng 21,14%.
- Khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 3 m cho công suất phát điện bình quân 279,96 MW tăng 40,74%.
- Khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 3,5 m cho công suất phát điện bình quân 315,87 MW tăng 58,79%.
Nếu công suất lắp máy của nhà máy điện sóng biển bằng trung bình của 4 tháng 12, 1, 2 và 3 thì công suất lắp máy của nhà máy điện sóng biển tại các vùng biển này khi dùng phao cao 2,5 m là 333 MW, khi dùng phao cao 3 m là 389 MW, khi dùng phao cao 3,5 m là 441 MW.
Trong bài: “Điện sóng biển đắt hay rẻ và có ảnh hưởng gì đến môi trường biển hay không?”đã đưa lên Diễn đàn ngày 05/02/2012, tôi đã tính toán cụ thể cho khung thép và phao thép khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m, cao 2 m, đồng thời có sơ bộ so sánh giá thành của điện sóng biển với thủy điện. Khi dùng phao cao 2,5 m, phần thép trong 8.213 phao sẽ nặng thêm 3.131,62 tấn, tăng 9,03%. Khi dùng phao cao 3 m, phần thép trong 8.213 phao sẽ nặng thêm 6.263,23 tấn, tăng 18,06%. Khi dùng phao cao 3,5 m, phần thép trong 8.213 phao sẽ nặng thêm 9.394,85 tấn, tăng 27,09%. Phần khung thép, các bộ phận giữ phao và các phần chuyển lực vẫn không có gì thay đổi, chỉ cần dùng loại thép to hơn cho chắc chắn hơn. Các bơm nén khí, các đường ống dẫn khí nén, các bình chứa khí nén lớn, các tổ phát điện,... cũng cần to hơn do khối lượng khí nén tăng lên. Lý do tại sao trong biểu tính, tôi chỉ tính cho 8.200 phao, xin xem trong bài: “Điện sóng biển cho các vùng biển thuộc Vịnh Bắc Bộ và từ Cà Mau đến Kiên Giang”.
Suất đầu tư hiện nay cho xây dựng 100 MW công suất lắp đặt của nhà máy thủy điện có lẽ là phải trên 3.000 tỷ đồng. Chỉ cần tính với mức 3.000 tỷ đồng thì để có công suất 333 MW cần 9.990 tỷ đồng, để có công suất 389 MW cần 11.670 tỷ đồng, để có công suất 441 MW cần 13.230 tỷ đồng. Đó là những số tiền rất lớn. Câu hỏi đặt ra là: Nếu ta xây dựng nhà máy phát điện chạy bằng năng lượng sóng biển tại vùng này với những phao hình trụ tròn đường kính 6 m và có chiều cao là 2,5 m, 3 m hoặc 3,5 m ứng với công suất lắp đặt là 333 MW, 389 MW hoặc 441 MW thì vốn đầu tư có thấp hơn nhiều so với thủy điện hay không?
Thủy điện phải đầu tư rất lớn, nhưng giá thành phát điện của thủy điện lại rẻ nhất trong các nguồn điện ở nước ta do thủy điện không phải dùng bất cứ loại nhiên liệu nào. Điện sóng biển cũng không phải dùng đến bất cứ loại nhiên liệu nào. Vậy tại nơi thuận lợi nhất là vùng biển phía đông tỉnh Cà Mau, ta có thể đặt câu hỏi: Nếu dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 3,5 m tại vùng biển này, giá thành của điện sóng biển sẽ như thế nào? Có thể rẻ hơn giá thành của thủy điện hay không?
Việc xác định độ lớn của các cột chống và độ lớn của các thanh thép trong khung thép khi dùng loại phao cao như vậy để khung có thể vẫn đứng vững vàng khi bão đi qua với gió giật trên cấp 12, sóng biển cao trên 8 m, các chuyên gia về công trình biển và các chuyên gia cơ khí có thể xác định một cách dễ dàng. Nếu lực nâng lên, hạ xuống của phao quá lớn, các cột chống lớn và các thanh thép lớn trong khung thép không chịu đựng nổi thì phao hình trụ tròn đường kính 6 m đó chỉ nên cao nhất là bao nhiêu? Họ cũng có thể dễ dàng trả lời. Kính mong các nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề này để nước ta sớm có nguồn điện mới vô cùng to lớn và khá rẻ.
Rất mong mọi người quan tâm đến vấn đề này và chỉ ra những sai sót để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin chân thành cám ơn.

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: