Ý nghĩa của biểu tượng google hôm nay ^^~.

Peter Carl Fabergé sinh ngày 30/5/1846
Người phương Tây thường tặng nhau trứng thật, hoặc vật hình trứng sặc sỡ, vào lễ Phục sinh. Nhiều quả trứng trị giá hàng triệu đô-la, song nổi tiếng nhất vẫn là 66 quả trứng phục sinh Fabergé.Được chế tác tại các cửa hàng của Peter Carl Fabergé từ năm 1885 tới 1917, những quả trứng hấp dẫn trên chủ yếu được thiết kế theo mệnh lệnh của Nga hoàng Alexander III và Nicholas II để làm quà Phục sinh hàng năm cho Nữ hoàng Maria và Alexandra. Một trong số đó là quả trứng Mùa đông do Nicholas II tặng cho mẹ của ông - Maria. Được gắn 3.000 viên kim cương, quả trứng này đã được bán với giá 5,6 triệu USD vào năm 1994 và được bán lại tám năm sau với giá 9,6 triệu USD.

Không phải tất cả số trứng trên được dành cho Hoàng gia Nga. Alexander Kelch, nhà tư bản công nghiệp có nhiều vàng tại Nga, đã tặng vợ ông bảy quả trứng từ năm 1898 tới năm 1904. Công tước của Marlborough, người phụ nữ trẻ và giàu có nhất vào đầu thế kỷ XX, cũng đặt làm một quả trứng cho riêng mình. Theo Christel McCanless, đồng tác giả của cuốn Những quả trứng của Fabergé, không quả trứng hiện đại nào có thể sánh với sự khéo léo được thể hiện trong mỗi quả trứng Fabergé. Chẳng hạn, quả trứng Đăng quang chứa bản sao chính xác chiếc xe ngựa của Sa hoàng cùng bánh xe quay của nó. Thợ thủ công phải mất... 15 tháng mới làm xong quả trứng này.

Nhiều quả trứng còn có mối liên hệ lịch sử tuyệt vời. Một ví dụ tiêu biểu là trứng Đường xe lửa xuyên Siberia. Nó được chế tác vào năm 1900 để kỷ niệm sự kiện hoàn thành việc xây dựng tuyến đường này. Bên trong quả trứng là một mô hình thu nhỏ của tuyến đường xe lửa xuyên Siberia. Sự khéo léo và tỉ mỉ tới từng chi tiết phản ánh khả năng tưởng tượng nghệ thuật và trình độ lành nghề của Fabergé. Tuy nhiên, ông không phải là người chế tác 66 tác phẩm nghệ thuật trên.

Trên thực tế, Fabergé quản lý khoảng 500 nhân công và sử dụng thợ học việc. Những thợ học việc này học nghề từ khi 12 tuổi. Nếu có tài, họ sẽ ở lại đó suốt đời và cuối cùng trở thành thợ cả, có thể để lại dấu ấn trên... trứng. Mọi người tin rằng các thợ thủ công của Farbergé đã chế tác tổng cộng 66 quả trứng từ năm 1885 cho tới 1917. Mỗi quả trứng là độc nhất vô nhị. Một số có thể mở được ra, để lộ các tác phẩm thu nhỏ kỳ diệu, trong khi các quả khác có chức năng như đồng hồ. Kích cỡ nhỏ góp phần làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn.


Hai quả trứng cuối cùng là Karelian Birch và Blue Constellation được chế tác vào năm 1917. Tuy nhiên, mãi cho tới gần đây mọi người mới biết ""nơi ở"" của chúng cũng như xác định được liệu chúng đã được hoàn thành hay chưa. Cách mạng tháng 10 Nga xảy ra vào năm đó và Fabergé đã chạy sang Thuỵ Sĩ. Ông qua đời vào năm 1920. Một số con trai của ông cố gắng duy trì nghề này song đã thất bại do thiếu nhân công và tài chính. Cửa hàng tại St. Petersbug bị đóng cửa, đặt dấu chấm hết cho những đồ tạo tác của Fabergé.

Thị trường mua bán đồ tạo tác của Fabergé rất sôi động. Trong khi nhiều quả trứng và các đồ tạo tác khác của Fabergé đã được trao tặng cho các viện bảo tàng thì số còn lại nằm trong các bộ sưu tập cá nhân và thường không được trưng bày trước công chúng. Người sở hữu có lẽ đã để chúng trong các két an toàn tại ngân hàng do vấn đề an ninh. Chỉ có một trường hợp ngoại lệ, khi ông vua xuất bản Malcolm Forbes trưng bày bộ sưu tập các đồ tạo tác của Fabergé.

Đầu năm nay, thương gia người Nga Viktor Vekselberg đã mua lại các quả trứng trong bộ sưu tập của dòng họ Forbes. Như vậy, sau khi chu du khắp thế giới, những quả trứng tuyệt vời lại trở lại quê hương của chúng. Chúng sẽ được trưng bày tại Điện Kremlin, bắt đầu từ ngày 18/5. Các viện bảo tàng của Nga đang nỗ lực để mượn những quả trứng trên sau khi triển lãm tại Kremlin đóng cửa. Hiện trên thị trường có bán nhiều quả trứng hiện đại kiểu Fabergé với giá khoảng 50 USD để làm mặt dây chuyền, còn giá khởi điểm của các quả trứng thật là 5.000 USD tại các phiên đấu giá.

SEO cho webdien 1 tí hôm nay chắc rank lên đáng kể theo google đây ^^~

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: