• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 5 của 5
  1. #1
   Tham gia
   27-04-2012
   Bài viết
   23
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định [2012] Thiếu điện - mất điện - sự cố ...

   Mùa khô năm nay, ngành điện dự báo sẽ không thiếu điện. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều nguồn mới, điện không thiếu còn do hàng loạt doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc đóng cửaSau gần 4 năm liên tục phải “sống chung với cúp điện”, mùa khô năm nay, người dân và doanh nghiệp có thể yên tâm hơn vì ngành điện tạm thời không còn phải trong tình cảnh ăn đong.
   Thêm nhiều nguồn mới
   Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trước mùa khô năm nay, nhiều dự án nguồn điện đều đi vào hoạt động đúng tiến độ. Cụ thể, cuối tháng 3-2012, EVN đã đưa vào vận hành 2 tổ máy với tổng công suất 176,5 MW, gồm tổ máy 1 thủy điện Đồng Nai 4 công suất 170 MW và tổ máy 1 thủy điện Kanak 6,5 MW.
   Trong khi đó, cuối tháng 4-2012, tổ máy 5 Nhà máy Thủy điện Sơn La công suất 400 MW đã chạy không tải thành công và chuẩn bị phát điện hòa lưới. Đồng thời, tổ máy số 6 của thủy điện Sơn La cũng đang được lắp đặt để phát điện vào tháng 8 tới. Dự kiến đến cuối năm nay, toàn bộ dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La sẽ hoàn thành, phát điện lên lưới 6,4 tỉ KWh, chiếm 10% công suất toàn hệ thống.

   Cải tạo lưới điện trên đường Nguyễn Hữu Cảnh - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
   Về thủy văn, hầu hết các hồ thủy điện đều tích nước đến mức cao vào cuối năm 2011 và đầu năm nay, nước về các hồ xấp xỉ mức trung bình, thậm chí có nơi còn cao hơn so với nhiều năm trở lại đây. Mực nước hồ Hòa Bình hiện đạt 106 m, cao hơn nhiều so với cùng kỳ mọi năm. Mực nước hồ thủy điện Sơn La cũng đạt mức cao - 202 m.
   Năm 2012 cũng là năm mà EVN tập trung đầu tư đáng kể về lưới điện để khắc phục tình trạng thừa điện, thiếu đường dây. Trong quý I/2012, EVN đã khởi công 5 dự án 500-200 KV và hoàn thành đóng điện đường dây 500 KV Sơn La - Hiệp Hòa để kịp thời truyền tải điện từ Nhà máy Thủy điện Sơn La, giải quyết tình trạng thiếu điện cho Hà Nội và các địa phương lân cận trong mùa khô này. Nhiều công trình khác như thay dây dẫn 3 tuyến đường dây 110 KV ở phía Bắc; cải tạo, nâng khả năng tải các đường dây 220 KV Hòa Bình - Xuân Mai, Phả Lại - Hải Dương… cũng đã được tiến hành.
   Bên cạnh đó, các nhà máy nhiệt điện than mới đã vận hành ổn định, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và dự phòng công suất của hệ thống.
   Điện sản xuất giảm mạnh
   Cùng với sự hỗ trợ đáng kể từ việc nhiều nguồn điện mới đều hoạt động đúng tiến độ, mùa khô năm nay dự kiến đủ điện còn do tác động từ… tăng trưởng GDP thấp.
   Theo kịch bản đã được Quốc hội phê duyệt là tăng trưởng GDP năm 2012 đạt 6%-6,5%, vào tháng 1-2012, Bộ Công Thương đưa ra dự báo nhu cầu điện tương ứng cần tăng khoảng 13%, nhu cầu điện thương phẩm năm 2012 khoảng 106,7 tỉ KWh, điện sản xuất và mua 120,4 tỉ KWh (trong đó nhập khẩu khoảng 4 tỉ KWh).
   Tuy nhiên, GDP quý I/2012 chỉ tăng 4%, giảm mạnh so với mức tăng 6,1% của quý IV/2011. Sự chững lại của GDP trong quý I đã khiến nhu cầu tiêu dùng điện trong cả quý chỉ tăng 9,72%, thấp hơn nhiều so với cả kế hoạch và thực tế cùng kỳ năm trước. Trong đó, giảm mạnh nhất là điện sản xuất, do khu vực doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh, thậm chí đóng cửa, giải thể.
   Số liệu của EVN cho thấy tổng sản lượng điện tiêu thụ của xi măng và thép trong quý I/2012 là 2,38 tỉ KWh, chiếm tỉ trọng 10,41% điện thương phẩm. Trong đó, ngành xi măng tiêu thụ 1,116 tỉ KWh, chiếm 4,88% điện thương phẩm và ngành thép tiêu thụ 1,264 tỉ KWh, chiếm 5,53% điện thương phẩm…
   Dự phòng 10%-20% công suất
   EVN cho biết dự kiến năm nay, cả nước sẽ có thêm 2.790 MW nguồn điện mới. Trong đó, EVN đầu tư 1.190 MW, các chủ đầu tư khác là 1.600 MW.
   Hiện nay, công suất khả dụng của hệ thống điện đạt 18.000 - 19.000 MW, trong các tháng cuối mùa khô đạt 18.400 - 20.200 MW. Như vậy, ngành điện hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện và có dự phòng khoảng 10% - 20% công suất hệ thống.


   http://www.tinmoi.vn/bot-lo-thieu-dien-06875076.html

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   20-04-2010
   Bài viết
   249
   Cảm ơn
   191
   Được cảm ơn 169 lần, trong 87 bài

   Mặc định Ðề: [2012] Bớt lo thiếu điện

   Gom tiền của dân đi “hối lộ” ngành điện?

   7:14 AM Thứ ba, ngày 15 tháng năm năm 2012- Chuyên mụcTin tức|Sự kiện hàng ngày |


   Tại tổ dân phố 5,7, 8A, 8B phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội, nhiều người dân đang thắc mắc trước việc tổ dân phố gom tiền "hối lộ" ngành điện để được nâng cấp trạm biến áp.Chuyện rất giản dị như sau: Tại 4 tổ dân phố này có một trạm biến áp đã sử dụng gần 30 năm nay, bây giờ người đông, thiết bị dùng điện nhiều nên quá tải, tình trạng mất điện xảy ra, cần phải nâng cấp.
   Vì thế, lãnh đạo 4 tổ dân phố đã nhiều lần làm đơn “cầu khẩn” lên phường Quan Hoa và Điện lực Cầu Giấy mong thương dân mà nâng cấp công suất để dân có điện dùng. Đó là nguyện vọng chính đáng nhưng “chưa được giải quyết”.
   Tờ "thông báo" góp tiền của 4 tổ dân phố phường Quan Hoa
   Rồi một ngày đẹp trời, gần 300 hộ dân 4 tổ dân phố này nhận được “Thông báo” của tổ dân phố đưa tận nhà. Bản thông báo này “điểm qua” nỗi khổ của dân khi mất điện như: "Tình trạng mất điện xảy ra liên tục, nhất là mùa hè những năm gần đây"; "bà con kiên nhẫn chịu đựng. Đời sống khó khăn. Mất điện càng cơ cực hơn...".
   “Lãnh đạo 3 chi bộ, 4 tổ dân phố đã quyết tâm tìm mọi biện pháp và được sự giúp đỡ lớn của Điện lực Cầu Giấy, sự giúp đỡ tận tình của UBND phường Quan Hoa, do vậy thời gian sớm nhất (ngày 19/7) trạm biến áp sẽ được nâng công suất”.
   Sẽ chả có gì đáng nói nếu như phần cuối bản “Thông báo” không “chốt” lại như sau: “Để công việc được triển khai thuận lợi, kịp thời... Đề nghị mỗi gia đình đóng góp tối thiểu 100 ngàn đồng/hộ. Các nhà mạnh thường quân, các hộ hảo tâm có tấm lòng vàng đóng góp cao hơn mức trên, tập thể cộng đồng xin trân trọng ghi nhận”.
   “Thông báo” được phát cho từng hộ trong diện được “đề nghị đóng góp” rồi sau đó mấy bác tổ phó đi từng hộ thu tiền. Không có biên lai thu mà ai đóng góp bao nhiêu sẽ ký vào cuốn sổ.
   Rồi đúng như “Thông báo”, ngày 19/7, trạm biến áp này đã được Điện lực Cầu Giấy thay thế, nâng công suất.
   Câu hỏi đặt ra liệu có “gợi ý” nào từ Điện lực Cầu Giấy khi tiến hành nâng công suất trạm biến áp này hay chỉ là vì lâu ngày “sống trong sợ hãi” cảnh mất điện mà mấy bác tổ trưởng dân phố nghĩ phải “lót tay” cho Điện lực Cầu Giấy để mong “công việc thuận lợi, kịp thời…”?.
   Tiền thì bà con đã “đành lòng vậy” đóng góp rồi, liệu đã được chuyển tới địa chỉ cần nhận chưa, nếu chuyển rồi thì ai đã “thay mặt” Điện lực Cầu Giấy nhận số tiền “quyên góp” này? Và số tiền là bao nhiêu?
   Câu hỏi này xin được gửi đến Tổng công ty Điện lực Hà Nội.
   http://www.tinmoi.vn/gom-tien-cua-da...-06894064.html
   Mạng tuy ẢO nhưng TÌNH CẢM chỵ em bóng hồng webdien cũng như TÌNH CẢM giữa các thành viên là THẬT.
   CHÚNG TA LÀ MỘT GIA ĐÌNH. TẤT CẢ VÌ MỘT DIỄN ĐÀN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

  3. #3
   Tham gia
   20-04-2010
   Bài viết
   249
   Cảm ơn
   191
   Được cảm ơn 169 lần, trong 87 bài

   Mặc định Ðề: [2012] Bớt lo thiếu điện ???

   Nhìn lại thế độc quyền của ngành điện

   http://www.tinmoi.vn/Nhin-lai-the-do...-06180809.html   Dường như đã trở thành “điệp khúc” trong nhiều năm qua, cứ vào dịp đầu hè là người dân và các doanh nghiệp lại đối mặt với tình trạng thiếu điện gay gắt. Lý do muôn thủa để EVN thanh minh cho tình trạng đó lại là lỗi cho ông trời!
   EVN có độc quyền?
   Từ trước đến nay, người dân và các doanh nghiệp vẫn chỉ biết mua điện do EVN phân phối. Các nhà máy phát điện bao gồm cả thủy điện, nhiệt điện phần lớn đều do EVN quản lý. Tính đến thời điểm hiện nay, mặc dầu EVN đã tiến hành cổ phần hóa một số nhà máy điện như: Vũng Áng, Phả Lại, Cát Bà… trong đó có một số nhà máy do PVN, TKV làm chủ đầu tư nhưng những doanh nghiệp này mới chỉ có thể tham gia xây dựng tạo nguồn điện. Các khâu khác vẫn do EVN nắm, đặc biệt là khâu truyền tải và phân phối.

   Vì năm “đầu cán” ở khâu quan trọng này nên việc cung ứng điện tới tận người dân và doanh nghiệp vẫn do EVN đảm nhiệm. Sự độc quyền của EVN còn thể hiện ở chỗ doanh nghiệp này vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực điện vừa thực hiện chức năng kinh doanh cộng với chức năng phân phối điện. Xét về mặt hình thức, EVN có Bộ Công thương là Bộ chủ quản nhưng trên thực tế, dường như những “quyết sách” của EVN nhiều khi nằm ngoài “tầm với” của Bộ này.

   Một ví dụ điển hình là năm 2009, Bộ Công thương từng đưa ra phương án được xem là tiến bộ trong việc xây dựng một thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam. Điểm mấu chốt của phương án này là: “Tái thiết kế tổng thể hệ thống điện cạnh tranh và tái cơ cấu ngành điện” bằng cách: gom các nhà máy phát điện do EVN quản lý nhằm thành lập một số tổng công ty phát điện hoạt động độc lập theo hướng cạnh tranh. Tách tổng công ty truyền tải điện quốc gia và trung tâm điều độ hệ thống diện quốc gia ra khỏi EVN thành công ty điều độ hệ thống điện quốc gia hoạt động độc lập, riêng rẽ, nằm ngoài sự chỉ đạo trực tiếp của EVN. Đề xuất này của Bộ chủ quản đã không nhận được sự đồng tình của EVN, EVN lập luận rằng, nếu thực hiện những biện pháp “chia” và “tách” trên sẽ làm suy giảm sức mạnh của cả tập đoàn do tầm bao quát của EVN sẽ bị thu hẹp lại.

   Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail:thaolam@dantri.com.vn
   Nếu như ở những lĩnh vực kinh doanh khác, có nhiều doanh nghiệp trên cùng một “sân chơi”, doanh nghiệp nào có chất lượng sản phẩm tốt, phục vụ chu đáo, giá cả hợp lý sẽ được khách hàng lựa chọn. Lúc bấy giờ, khách hàng thực sự là các “thượng đế”. Điều này đã không xảy ra ở ngành điện khi người dân và các doanh nghiệp buộc phải mua điện với mức giá do EVN “định sẵn” trong khi chất lượng dịch vụ, cung ứng còn rất nhiều tồn tại, bất cập.

   Còn nhớ, hơn mười năm trước, trên thị trường mạng điện thoại di động chỉ có một nhà cung cấp, giá cước lúc đó luôn ở mức “trên trời”. Nhưng chỉ sau mấy năm, thị trường này bắt đầu sôi động với sự xuất hiện của nhiều “nhà mạng” mới, ngay lập tức giá cước di động liên tục hạ nhiệt. Trong môi trường cạnh tranh ấy, người tiêu dùng chính là đối tượng được hưởng lợi. Như vậy, vấn đề phá vỡ thế độc quyền của ngành điện hiện nay càng đặt ra cấp thiết. Bởi có như vậy, nguồn điện mới hy vọng được cung cấp tốt hơn cho nhu cầu ngày càng tăng của công cuộc phát triển đất nước. Đồng thời, người dân sẽ không còn phải chịu cảnh giá điện chỉ có tăng mà không thấy giảm.

   Mất điện liên tục, Ăc quy, kích điện trở thành thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình mùa hè này
   EVN cần xem lại trách nhiệm của mình
   Cũng giống như nguồn nhiên liệu quan trọng là xăng dầu, điện là nguồn năng lượng thiết yếu để duy trì cuộc sống sinh hoạt của người dân, tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế và các vấn đề an sinh xã hội. Trong nhiều năm qua, cứ mỗi dịp hè về, thời tiết nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao, người dân và các doanh nghiệp lại thấp thỏm nỗi lo thiếu điện. Và trên thực tế, tình trạng thiếu điện đã tái diễn hằng năm như một “điệp khúc” không có hồi kết. Nhưng nếu như những năm trước, tình trạng thiếu điện ít nhiều còn mang tính cục bộ, mức độ ảnh hưởng còn trên phạm vi hẹp thì mùa hè năm 2010 thực sự là khoảng thời gian “đáng nhớ” của người dân khi tình trạng cắt điện luân phiên kéo dài từ cuối tháng 3 cho đến cuối tháng 6 (và còn có thể xảy ra trong thời gian tới). Phạm vi chịu ảnh hưởng trong đợt tiết giảm điện “kỷ lục” này là rất lớn khi hầu hết các địa phương trong cả nước đều chịu cảnh điện phập phù lúc có, lúc mất.

   Tình trạng cắt điện luân phiên kéo dài đã kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân, chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Có thể kể ra đây một số hệ lụy từ việc cắt điện luân phiên kéo dài trong thời gian qua: cắt điện trong thời gian thời tiết nắng nóng, có khi lên tới trên 400C, các thiết bị làm mát, hạ nhiệt được dịp “ngủ yên” làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ; cắt điện luân phiên có khi cả ngày lẫn đêm, vào khoảng thời gian “nước rút” của mùa thi khiến cho việc ôn tập của các sĩ tử gặp không ít khó khăn; cắt điện kéo dài, các trạm bơm chịu cảnh “nằm im” không hoạt động, công tác tưới tiêu, giải hạn cho đồng ruộng bị ngưng trệ, gây thất bát mùa màng đối với người nông dân; lịch cắt điện dài hơi, dày đặc khiến cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phải thay đổi, thời gian giao hàng không đúng như tiến độ ghi trong hợp đồng, công nhân ngày làm, ngày nghỉ, thiệt hại về vật chất lên tới hàng tỷ đồng; cắt điện liên tục cũng khiến cho ngành du lịch lao đao, ngành công nghiệp “không khói” đã buộc phải “nhả khói” khi các khách sạn, nhà nghỉ ở các khu du lịch đều phải mua máy phát điện, phụt khói ra cả ngoài đường, gây tiếng ổn, để lại ấn tượng không tốt trong du khách gần xa v.v….

   Đáng nói là, việc cắt điện của “ông điện lực” nhiều khi rất ngẫu hứng, tùy tiện. Người dân và các doanh nghiệp lắm lúc bị cắt điện mà không được báo trước nên các hoạt động sản xuất, sinh hoạt bị rơi vào thế bị động. Cùng với đó, tình trạng cắt điện thiếu công bằng, nơi cắt ít, nơi bị cắt nhiều vẫn còn tồn tại có khi ngay trên cùng một địa bàn.

   Tình trạng thiếu điện lẽ ra đã không đến mức trầm trọng như trong thời gian qua nếu như nhiều nhà máy điện đi vào vận hành đúng tiến độ. Tình trạng chậm tiến độ của các dự án điện diễn ra dai dẳng khiến cho ngành điện “hụt hơi” chạy theo nhu cầu phụ tải nhưng chưa thấy có ai trong ngành điện đứng ra nhận trách nhiệm. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu ngày càng cao của người dân, hằng năm nhu cầu tổng lượng điện năng tăng từ 15-17% nhưng công tác tham mưu, hoạch định, “đi trước đón đầu” trong việc tìm biện pháp để cung ứng đủ lượng điện theo nhu cầu xã hội của ngành điện vẫn còn có một sức ỳ lớn. Hệ quả kéo theo là hệ thống điện quốc gia luôn ở vào cảnh “ăn đong”, phát điện được bao nhiêu thì dùng bấy nhiêu mà không hề có công suất dự phòng để duy trì sự ổn định về nguồn điện khi tiến hành duy tu, bảo dưỡng và đảm bảo cung ứng điện ngay trong những tháng cao điểm mùa khô.

   Để xảy ra tình trạng thiếu điện trầm trọng kéo theo việc cắt điện luân phiên trên diện rộng kéo dài thời gian qua, dù chưa thể thống kê tổng thiệt hại nhưng các chuyên gia đều cho rằng, những thiệt hại này còn lớn hơn nhiều so với lợi nhuận mà EVN làm ra hằng năm. Câu hỏi đặt ra là, liệu EVN có đền bù những thiệt hại mà người dân và các doanh nghiệp phải gánh chịu (?!).


   Đường dây cũ kỹ gây thất thoát một lượng lớn điện năng

   Cần nâng cao chất lượng cung ứng, dịch vụ trước khi đòi tăng giá
   Vin vào lý do chi phí đầu tư sản xuất điện lớn, từ trước đến nay giá điện chỉ có tăng mà chưa hề giảm. Gần đây nhất là từ 1/3/2009, giá bán lẻ điện bình quân chưa bao gồm thuế VAT là 948,5 đồng/kvwh, tăng 8,92% so với giá điện bình quân năm 2008. Điện năng suy cho cùng cũng là một loại hàng hóa, hơn thế còn là một loại hàng hóa đặc biệt. Người dân đã phải trả chi phí cao hơn cho mỗi kwh điện, lẽ ra chất lượng cung ứng điện phải được cải thiện thì ngược lại, tình hình thiếu điện càng trầm trọng hơn, chất lượng phục vụ khách hàng của ngành điện càng “đi xuống” hơn. Hàng loạt băn khoăn được dư luận đặt ra là: EVN đã minh bạch hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của mình trước khi tăng giá điện? Giá thành sản xuất mỗi kwh điện, chi phí quản lý ra sao? EVN đã làm trọn trách nhiệm với các “thượng đế” của mình hay chưa?..

   Lí lẽ mà EVN đưa ra cho mỗi lần đòi tăng giá điện là: giá điện bình quân ở nước ta thấp hơn các nước khác trong khu vực xem ra cũng không thuyết phục bởi mức thu nhập trên bình quân đầu người ở nước ta thấp hơn nhiều so với các nước mà ngành điện đưa ra so sánh. Điện là nguồn năng lượng “đầu vào” thiết yếu nên việc tăng giá điện tất yếu sẽ ảnh hưởng tới mặt bằng giá thành của sản phẩm, dịch vụ, đời sống xã hội sẽ có nhiều biến động. Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là việc tăng giá điện phải tỷ lệ thuận với chất lượng cung ứng điện. Trước khi đòi tăng giá, ngành điện cần có giải pháp trong việc sớm khắc phục tình trạng xuống cấp, quá tải của các trạm biến áp. Đầu tư, quy hoạch các dự án điện phải đồng bộ, cân đối giữa thủy điện và nhiệt điện cũng như giữa các vùng miền, tránh tình trạng khắc phục kiểu chắp vá. Về lâu dài, chừng nào chưa tìm ra lời giải cho bài toán tháo gỡ thế độc quyền của ngành điện thì câu trả lời cho băn khoăn: đến bao giờ người dân mới có được nguồn điện ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống hầu như vẫn còn bị bỏ ngỏ!

   Bùi Minh Tuấn
   (Giáo viên trường THPT Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An)

   LTS Dân trí - Qua sự trải nghiệm về nỗi khổ mất điện trong mùa hè đặc biệt nóng bức năm nay, người dân càng thấy rõ ngành điện lực bộc lộ rõ hơn những mặt yếu kém và cách làm ăn trì trệ, cửa quyền của ngành này. Đúng như nhận định của tác giả bài viết trên đây, mỗi khi lâm vào tình trạng thiếu điện trầm trọng, người dân lại nhận được “điệp khúc” thanh minh của ngành điện là mức nước cạn kiệt của các hồ chứa khiến cho thủy điện phải giảm công suất, nào là các nhà máy nhiệt điện đang phải ngừng họat động để sửa chữa, rồi các đường dây tải điện quá cũ nát nên thất thóat nhiều năng lượng … và còn một lý do quan trọng mới được đưa ra gần đây là do nhu cầu dùng điện tăng lên nhanh quá (!?). Tóm lại, toàn là những nguyên nhân khách quan.

   Vậy xin hỏi ngành điện lực và các cấp quản lý ngành này là những điều thanh minh nói trên đâu có mới, vậy sao không tìm cách khắc phục mà cứ để kéo dài tình trạng đó hết năm này sang năm khác. Đấy có phải là cung cách làm ăn trì trệ vốn là căn bệnh cố hữu của những tập đòan kinh tế đựoc nắm vai trò độc quyền kinh doanh một lĩnh vực nào đó giống như ngành điện lực. Phải chăng đây là nguyên nhân của những nguyên nhân khiến cho ngành điện lực không làm tròn trách nhiệm hệ trọng của mình là “Điện lực phải đi trước một bước” trong qua trình phát triển kinh tế-xã hội.
   Mạng tuy ẢO nhưng TÌNH CẢM chỵ em bóng hồng webdien cũng như TÌNH CẢM giữa các thành viên là THẬT.
   CHÚNG TA LÀ MỘT GIA ĐÌNH. TẤT CẢ VÌ MỘT DIỄN ĐÀN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

  4. #4
   Tham gia
   18-04-2012
   Bài viết
   109
   Cảm ơn
   199
   Được cảm ơn 92 lần, trong 36 bài

   Mặc định Ðề: [2012] Thiếu điện - mất điện - sự cố ...

   Tự hào là chẳng bao giờ bị mất điện quá 1 tiếng ( mất 10p - 30p là cùng). Thế mà hôm qua nhà mềnh mất điện rõ lâu. Cứ tưởng là hết thời hưng thịnh roài. Hóa ra là
   Sự cố đường dây 110kV làm Quốc hội mất điện

   Sự cố chiều 13/6, khi trời đang nắng nóng, khiến nhiều khu vực của Hà Nội mất điện hơn một tiếng đồng hồ. Hội trường Bộ Quốc phòng đang phục vụ kỳ họp Quốc hội khóa XIII cũng không tránh được sự cố này.
   > Điện không lo thiếu vì doanh nghiệp 'chết' nhiều


   Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội xác nhận hồi 15h ngày 13/6, trên địa bàn thủ đô đã xảy ra sự cố đường dây 110kV gây mất điện khu vực các phường Tràng Tiền, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Trúc Bạch, Phúc Xá, Quán Thánh, Ngọc Hà, Liễu Giai, Phúc Tân, Hàng Mã, Điện Biên Phủ, Trung Trực. Sự cố được khắc phục vào lúc 16h20.
   Riêng tại khu vực Bộ Quốc phòng (đường Nguyễn Tri Phương, phường Điện Biên), nhờ chuẩn bị máy phát dự phòng nên chỉ sau vài phút đã có điện trở lại. Sự cố diễn ra đúng lúc các đại biểu nghỉ giải lao giữa giờ chất vất Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
   Điện lực Hà Nội cho biết, lượng tiêu thụ tăng mạnh trong những ngày nắng nóng vừa qua. Ngày 11/6 sản lượng tiêu thụ là 39.462MWh, công suất đỉnh đạt hơn 1.700MW vào lúc 23h, tăng 10,38% so với cùng kỳ. Ngày 12/6 sản lượng điện năng tiêu thụ là hơn 43.500 MWh, tăng 15% so với cùng kỳ.
   Trước đó, ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực khẳng định, cân đối cung cầu điện cho nền kinh tế năm nay vẫn đảm bảo, nguồn điện đủ dùng. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng có thể xảy ra mất điện cục bộ ở một vài điểm do giới hạn truyền tải.
   "Sản lượng điện tiêu dùng tăng nên có thể dẫn đến tình trạng quá tải ở một số khu vực, nhưng nhìn tổng thể, điện vẫn đủ dùng", ông Phúc lạc quan.
   Hoàng Lan

  5. #5
   Tham gia
   27-04-2011
   Bài viết
   169
   Cảm ơn
   35
   Được cảm ơn 111 lần, trong 49 bài

   Mặc định Ðề: [2012] Thiếu điện - mất điện - sự cố ...

   Nóng đỉnh điểm, "điên đầu" vì mất điện Thứ Hai, 16/07/2012 --- cập nhật 06:39 GMT+7

   Đúng đỉnh điểm của đợt nắng nóng 38 độ C, Hà Nội xảy ra nhiều điểm mất điện từ chiều đến đêm qua (15/7) khiến người dân bức xúc.
   Được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà trong những ngày nắng nóng cao độ, nhưng nơi “trú ẩn an toàn” nhất lại trở nên không thể chịu nổi vì… mất điện.
   Từ 6h30’ sáng, mặt trời lên cao và nắng chói chang nhiều kế hoạch đi chơi hay dã ngoại, nghỉ ngơi cuối tuần của người Hà Nội tan thành mây khói. Theo trung tâm khí tượng thủy văn TW, nhiệt độ lên tới 38 độ C. Quạt và điều hòa chạy hết công suất mong xua bớt cái ngột ngạt trong thành phố đông đúc và dày đặc bê tông. Năm nay tình trạng cắt điện luân phiên chưa xảy ra như năm trước, nhưng cũng chính vì thế mà người dân bị bất ngờ khi mất điện tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội như quận Cầu Giấy, quận Đống Đa, quận Ba Đình, quận Tây Hồ…
   Bỏ cơm chờ… điện
   Vào khoảng 5h30 chiều, nhiều người dân phố Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu chuẩn bị nấu bữa cơm chiều thì đột ngột mất điện. Nhiệt đô cao từ sáng sớm kéo dài đến chiều khiến hơi nóng om vào từng ngôi nhà. Chạm vào bất cứ đâu như cửa ra vào, tường nhà đều nóng ran, giờ lại thêm mất điện khiến cái ngột ngạt trở nên không chịu nổi.

   Đội báo lên đầu giữa cái nắng gay gắt
   Chị Đỗ Thị Mến bức xúc cho biết: “Cả ngày đã nắng nóng tưởng chờ đến chiều muộn sẽ mát, ai ngờ lại mất điện đúng vào giờ nấu cơm. Thức ăn và mọi thứ đã chuẩn bị sẵn rồi, muốn bỏ cũng không thể được. Tôi vừa nấu cơm bằng bếp ga mà vừa sợ cơm cháy. Trời tối không nhìn thấy gì lại phải thắp nến. Đúng là khổ vô cùng”.
   Nấu xong bữa cơm, nhiều người chẳng còn thiết ăn uống gì nữa đành để cơm chờ… điện. Họ túm năm tụm ba đổ ra đầu ngõ mong hóng chút gió trời. Người dân bức xúc hơn cả là chuyện không được thông báo trước sự cố mất điện để có sự chuẩn bị kịp thời.
   Chị Nguyễn Hồng Anh cũng ở Tây Hồ than thở: “Đùng một cái cúp điện, tôi gọi điện hỏi đơn vị quản lý thì thấy máy báo bận suốt, biết hỏi ai bây giờ”.
   Trong khi đó tại phố Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội) mất điện từ khoàng 10 -11 giờ đêm khiến nhiều người trở tay không kịp.
   Chị Nguyễn Hồng Yến (Khu tập thể Vĩnh Phúc, Hà Nội) bức xúc vì mất điện: “Bình thường khu nhà tôi rất ít khi mất điện. Ngay cả lúc nắng nóng đỉnh điểm như năm ngoái cũng không thấy bị cúp điện bất ngờ. Tôi đã cẩn thận tra thử trên mạng xem có thông tin gì không, nhưng rõ ràng trong thông báo lịch cắt điện ngày 15/7 của Điện lực Hà Nội ghi “đảm bảo điện” và không có khu vực nào bị cắt”.
   Khu tập thể nhà chị Yến bình thường đã nóng nực và chật chội, giờ lại thêm cảnh mất điện nên người dân đổ hết xuống sân hóng mát, dù biết chẳng có chút gió nào. Gia đình có con nhỏ phải tá túc về nhà họ hàng, người thân để trốn nóng.
   Bà bầu nín thở lo… đẻ non
   Cùng khoảng thời gian 10h tối ngày hôm qua 15/7, nhiều khu vực khác trong nội thành đồng loạt bị cúp điện. Chị Lê Hải Thanh (Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội) đang mang bầu tháng thứ 8, lo lắng chia sẻ: “Nắng nóng người bình thường đã khó chịu, bầu bí như tôi thì đúng là cực hình. Hôm qua nóng đỉnh điểm, lại bị cúp điện tôi mệt muốn lả đi, em bé cũng đạp yếu hơn. Gọi điện hỏi bác sỹ thì được tư vấn, nắng nóng quá dễ bị mất nước và có thể dẫn đến đẻ non làm tôi nơm nớp lo.”

   Mất điện, gia đình này phải nằm ra sàn và dùng quạt tay mà cháu bé vẫn không ngủ nổi (Ảnh minh họa)
   Không khí nóng nực, ngột ngạt lại thêm sự tối tăm và bức bối của mất điện bao trùm lên nhiều khu vực thuộc địa bàn Hà Nội. Trên tuyến phố Đê La Thành tối hôm qua, dù đã 11h30 phút đêm nhưng nhiều nhà dân vẫn đổ ra vỉa hè hít chút gió trời. Trời tối, đường lại nhỏ và đông người khiến nhiều phương tiện giao thông di chuyển hỗn loạn.
   Anh Lê Minh Hoàng kể: “Tối hôm qua tôi đi qua phố Đê La Thành, trời tối, đèn đường và nhà dân đều không có đèn nên đi lại nguy hiểm vô cùng”.
   Nóng nực và ngột ngạt ai cũng nhễ nhại mồ hôi. Chị Hoàng Linh (Đê La Thành, Hà Nội) kể: “Cả ngày tắm đến không biết bao nhiêu lần mà vẫn nóng, nhà thì hầm hập như một cái lò, trẻ con khóc inh ỏi, hai vợ chồng phải rủ nhau bồng con ra… nhà nghỉ để tránh nóng. Sống thế này thì chịu sao được.”
   Dù trời đã về đêm nhưng nhiều người dân vẫn đổ ra đường để tránh nóng. Nhiều người túm năm tụm ba lại chia sẻ câu chuyện với nhau về cách “trốn” nóng. Và trong câu chuyện ấy, người dân thắc mắc một câu hỏi giá điện thì liên tục tăng, tăng chưa biết bao giờ mới dừng, nhưng nhà đèn chẳng có cam kết lo đủ điện và bảo đảm chất lượng dịch vụ với người dân. Muốn cắt điện là cắt ngay bất cứ lúc nào không một lời giải thích.

   Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân mất điện tối 15/7, Ông Nguyễn Văn Thắng- Giám đốc Điện lực Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Tình trạng mất điện tối hôm qua là do sự cố quá tải. Nguồn điện cung vẫn đủ nhưng do nắng nóng, người dân sử dụng quá nhiều dẫn đến đường dây quá tải. Do sự cố đột xuất nên không thể báo trước cho người dân. Trong thời gian nắng nóng kéo dài sắp tới, để hạn chế mất điện chỉ có giải pháp tốt nhất là tuyên truyền để người dân tiết kiệm điện”.
   Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Điện lực Cầu Giấy lý giải tình trạng mất điện từ 10h30’ – 0h30’ tối qua: “Sự cố mất điện tối qua không phải nguyên nhân từ phía Điện lực Cầu Giấy. Chúng tôi luôn cắt cử người trực 24/24 để xử lý kịp thời những sự cố xảy ra.”.


   Theo Khampha.vn
   muốn thắng là phải biết thua

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 2
   Bài cuối: 18-09-2012, 22:02
  2. Trả lời: 4
   Bài cuối: 29-05-2012, 15:30
  3. Trả lời: 2
   Bài cuối: 15-05-2012, 14:41
  4. Báo giá list Thiết bị điện Schneider tháng 4/2012
   Bởi taka trong diễn đàn Thiết bị điện khác - Chưa phân loại
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 16-04-2012, 10:42
  5. Mời OFF tất niên HÀ NỘI 16/1/2012
   Bởi Em trai hậu đậu trong diễn đàn Offline miền Bắc
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 05-02-2012, 15:36