• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 19
  1. #1
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,108
   Cảm ơn
   410
   Được cảm ơn 3,738 lần, trong 598 bài

   Exclamation Bách Khoa Hồ Chí Minh kí sự !!!!Những truyền thuyết bất diệt

   Quote:"Cái này trích từ blog Tuyệt Sắc Thiên Long (TSTL). Thằng ku này có lẻ là 1 môn đồ trong thế giới kiếm hiệp.... "

   Trong loạt kí sự này TSTL sẽ chia sẽ với các bạn những điều thú vị về ĐHBK.HCM mà người ngoài khó có cơ hội được biết đến. TSTL viết loạt kí sự này không nhằm mục đích phê phán hay đả phá . Chỉ là nêu lên những thực tế mà TSTL mắt thấy tai nghe trong những năm qua tại ngôi trường của mình. TSTL cũng sẽ đưa ra những lời bình nho nhỏ nhưng chỉ mang tính chất góc nhìn cá nhân và hài hước . Mọi người đừng quan trọng hóa những nhận xét đó nhé. Nào....bây giờ mời các bạn theo dõi loạt kí sự về những điều đặc biệt của ngôi trường vừa kỉ niệm 50 năm thành lập thật hoành tráng_một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao chủ chốt của khu vực phía nay nhé!

   Câu chuyện thứ nhất :

   Truyền thuyết "Chim Anh Vũ và Củ Sắn lùi".

   Lâu nay mọi người thường nghe nói về truyền thuyết chim Anh vũ, vậy thì thực hư ra sao ? Câu truyện được chính thầy Võ Tấn Thông ( Trưởng phòng công tác chính trị sinh viên ĐHBK HCM ) trong một lần cao hứng đã xướng lại bài thơ được xem là nguồn gốc của truyền thuyết vào một buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa trước toàn thể các tân sinh viên K07 của trường. Bài thơ như sau :

   Vế trái:

   Trai Bách khoa như .... Chim Anh Vũ.

   Gái Bách khoa như ....Củ Sắn lùi.

   Vế phải :

   Gái Sư phạm như ... cành Liễu rủ.
   Trai Sư phạm .... Khỉ cụt đuôi.

   Hoành Phi :( câu được treo chính giữa 2 vế đối )

   Sao con Chim Anh Vũ không đậu cành liễu rủ.
   Cho con khỉ cụt đuôi ôm củ sắn lùi.


   Xin miễn bình lựng về truyền thuyết! Chỉ biết một điều ngày nay mấy con Chim Anh Vũ nó chuyển sang ăn Củ Sắn lùi nhiều không kể xiết! Còn Cành liễu do "rũ" quá nên vài con chim Anh Vũ bị té lộn cổ nên đâm ra sợ không dám đậu bậy nữa!

   Câu chuyện thứ Hai:

   Truyền thuyết về những sinh viên BK "trâu bò" chỉ cần 2,5 năm là tốt nghiệp, thực hư thế nào?


   BK.HCM là trường đầu tiên trong cả nước áp dụng học chế Tín chỉ. Trước đó, BK.HCM cần tối thiểu 5 năm để cho ra lò một ông Kỹ sư.

   Bonus: Theo chuẩn đào tạo của Pháp trước kia thì hệ cử nhân đào tạo trong 4 năm, còn kỹ sư thì 5 năm . Bằng kỹ sư theo chuẩn của Pháp khi đó có thể hiểu tương đương với bằng Thạc sĩ của các ngành đào tạo hệ cử nhân. Vài năm trước BKHN và BKĐN vẫn còn áp dụng chuẩn đào tạo theo niên chế này, ấn định thời gian là 5 năm, hiện nay chuyển đổi như thế nào thì TSTL không nắm!

   Trước khi áp dụng học chế tín chỉ thì đương nhiên không có chuyện học vượt hay tốt nghiệp sớm. Những truyền thuyết về những con "trâu ra chuồng sớm" của BK.HCM chỉ có sau khi áp dụng học chế tín chỉ.

   Còn nhớ trong các buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa, những câu chuyện về Svtb ( Sinh viên trâu bò) là không thể thiếu, đó như là một cách khích lệ của nhà trường đối với tân sinh viên. Trưởng PĐT là Thầy Nguyễn Thanh Nam hào hứng nói : Mức giới hạn trên lý thuyết cho SVBK là 2,5 năm.( Nhưng bổ sung thêm: Chỉ có Superman mới làm được! ). Một vài thông tin về "trâu" tiêu biểu như sau . (Ai là SV của BK nhớ hỏi T.Nam nhé! Thông tin này thầy ấy cung cấp đấy, tính xác thực thì )

   Kỉ lục ra trường sớm nhất tính đến nay của BK.HCM là 3,5 năm! Khoa có nhiều Svtb nhất tính đến nay là Khoa QLCN. Con "trâu kinh dị" nhất là một Củ sắn lùi Khoa Hóa! Con "trâu anh hùng" nhất là con trâu Khoa CNTT.

   Nói về con " trâu cái " kinh khủng ấy của Khoa Hóa thì TSTL xin dập đầu bái phục. Hic...nữ hiệp này học cùng lúc 2 trường Đại học : BK.HCM và ĐHYD ( do đậu cả hai khối nhưng ko bỏ khối nào). Thế mà 4 học kì đầu ở BK đạt trên 8.0, sau đó thì đi du học Balan, tuy chưa tốt nghiệp nhưng như thế cũng đã kinh khủng lắm rồi!

   Con trâu "anh hùng" nhất thì ở Khoa CNTT , nổi tiếng vì dám kiện PĐT. Chẳng là theo quy định của BK thì mỗi học kì SV chỉ được đăng kí tối đa 21 tín chỉ trong thời khóa biểu chính, 7 tín chỉ nữa nếu tham gia lớp Dự thính. Nhưng thường rất hiếm ai đăng kí được trên 23 tín chỉ trong cùng một học kì do nhiều lí do ! SV nói trên đã đăng kí cùng lúc 38 tín chỉ trong một HK, tuy đã tính toán thời gian kĩ lưỡng cho TKB dựa vào các môn học có mở trong hoc kì, sv này cũng chỉ được đăng kí 21 tín chỉ theo giới hạn của PĐT. PĐT lập luận rằng mức độ đăng kí như vậy là quá tải đối với một sv. Phụ huynh của sv nói trên đã đệ đơn lên Hiệu Trưởng của trường . Không hài lòng với sự giải thích của trưởng PĐT theo yêu cầu của Hiệu trưởng, SV trên đã dọa kiện lên Bộ Giáo Dục. Tuy nhiên vụ kiện đó chưa xảy ra! Có lẽ nhà trường muốn SV tâm phục khẩu phục chứ cũng chẳng phải sợ ma nào nên đã yêu cầu SV và Phụ huynh viết cam kết rằng SV phải hoàn thành hết những học phần đã đăng kí!. Kết quả là học kì đó SV đó chỉ đạt điểm TB 5.5 và số tín chỉ đậu được trong học kì là 36 tín chỉ ( coi như rớt một môn 2 chỉ). Tuy nhiên mức độ như vậy cũng có thể gọi là "Cattle". Sau đó SV này đã tốt nghiệp BK trong thời gian 3,5 năm. Trung bình tích lũy thì chỉ hơn 5.0 một tí.

   Truyền thuyết là vậy, còn thực hư thế nào? Có lẽ TSTL có thể trả lời các bạn đấy!.

   Thực tế là số anh em BK lê lết mòn cả mông còn chưa ra khỏi "Toilet" (BK) nhìu vô kể , hằng năm theo thống kê PĐT có khoảng 40 % (thật sự có 1 vài khoa ít hơn) số SV chính quy tốt nghiệp đúng thời hạn (4,5 năm), số còn lại thì đương nhiên đợi đợt "xuất chuồng" kế típ mới ra được. Lý do thì có cả chủ quan lẫn khách quan!

   TSTL hồi ấy bị ánh hào quang của mấy nhân vật truyền thuyết đó là mờ mắt nên lầm lũi đi theo. Kết quả thế nào : Kết thúc năm thứ 3 TSTL đứng đầu SV khoa về số tín chỉ tích lũy 125/150 . Thế nhưng đó là lúc TSTL phát hiện ra sự thật phũ phàng. Vì bây giờ đã hết năm 4 rồi mà TSTL vẫn chưa được tốt nghiệp!. Hai học kì vừa qua mỗi học kì TSTL học dưới 10 tín chỉ ( chỉ cỡ 3-4 môn). Tại sao lại nhảm như vậy?

   TSTL đã làm hết sức mình, lý do ở đây ko phải do TSTL mà là do chương trình đạo tạo của Khoa Điện-Điện tử ko cho phép. Có nhựng môn học một năm chỉ mở một lần ( ko biết tại sao luôn ) Thế nhưng muốn học môn đó thì trước đó bắt buộc phải học môn xyz... Kết quả là TSTL còn sót những môn ko thể học vượt. Vậy là truyền thuyết là ko có thật ư! .

   Không! Truyền thuyết vẫn có thật! Chỉ là người kể truyền thuyết không biết vì lý do gì cắt xén nội dung!

   Chẳng là TSTL đã ngâm cứu qua chương trình đào tạo của những khoa khác. Cuối cùng kết luận : Truyền thuyết chỉ có thể xảy ra ở 2 khoa : QLCN , CNHH.

   Khoa QLCN là khoa có khả năng xảy ra nhất, Khoa Hóa thì tuy chương trình đào tạo cho phép nhưng "trâu" lắm thì mới có cơ hội . Còn lại là bó hand !

   Kết luận chung : Truyền thuyết là một cái bẫy , còn người kể truyền thuyết là người đặt bẫy!

   Lý do: vô khối con mồi chạy theo truyền thuyết để rồi rớt lộp độp và thế là đóng tiền học lại cũng cộp cộp... Mà nếu ko rớt thì cũng không biết làm gì trong những học kì sau, phẩy lại ko cao nên đành đi học cải thiện và thế là lại cộp cộp... Bài học xương máu cho tân sinh viên nhé! Học từ từ thôi!


   Câu chuyện thứ ba :

   Lịch thi tử thần và PĐT vụ mất hàng trăm triệu.

   Thư gửi trưởng PĐT(...)

   Vụ PĐT mấy hàng trăm triệu là có thật, và lịch thi Tử thần cũng thật nốt. Nhưng liên kết 2 sự kiện này lại với nhau thì..^^. Phải công nhận đồng chí đó cũng tài thật !

   Bonus:

   Hàng trăm triệu đồng của PĐT bị mất là học phí Dự thính của sinh viên đóng vào học kì rồi. PĐT chưa kịp gửi ngân hàng, nên chú nào đấy túng quá cại cửa!

   Lịch thi năm nay thì chính các thầy cũng lắc đầu, Các thầy bảo chưa có năm nào PĐT "Khủng bố" như năm nay. Bảo đảm sẽ có rất nhiều chiến sĩ ngã quỵ. Số con nợ năm nay chắc sẽ được ghi vào sách kỷ lục Guiness của BK.

   Chà chà, ..chẳng lẽ PĐT quyết tâm cho cái chú cả gan vuốt râu hùm ấy học lại cho đến khi nào hết số tiền chú ấy đã "chôm " mới thôi. Chỉ khổ thân choa những SV lương thiện vô can !

   Câu chuyện thứ tư :
   Ngôi mộ cổ nằm ngay giữa trường.

   Trường ĐHBK.HCM tọa lạc trên một khu đất khá rộng giữa lòng thành phố chật hẹp ( BK có điện tích đất nội thành lớn nhất trong các trường đại học ở HCM) là một địa lợi mà các trường khác trong khu vực thèm muốn! Tuy nhiên chính giữa khu đất có một ngôi cổ mộ niên đại khoảng vài trăm năm, theo những kiến trúc nguyên sơ ban đầu người ta thấy nó được thiết kế theo kiểu kiến trúc của các ngôi mộ cổ ở Huế. Ngôi mộ nhô khá cao trên mặt đất. Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ĐHBK không tự hào trung tâm khoa học kỹ thuật của khu vực phía Nam . Việc tồn tại một kiến trúc "nhạy cảm" như vậy ngay trung tâm khuôn viên trường là một cái gì đó gây băn khoăn cho nhà trường . Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ngôi mộ đã được di dời nhưng không! Ngôi mộ có niên đại lớn hơn ngôi trường 50 năm đến nay vẫn bất khả xâm phạm, và hầu như chỉ rất ít sinh viên những khóa sau này biết về nó. Họ vẫn vô tư nhìn ngắm một khối vuông lạc lõng, một bồn hoa có rất ít hoa, mà đôi khi vẫn có những " Củ sắn lùi" đưa tay bẻ trộm.....Câu chuyện về những người đột tử và hóa điên sau khi gõ nhát búa đầu tiên vào ngôi mộ chỉ còn được rỉ tai bởi những cô nhân viên hành chính của trường đang cố giải thích thắc mắc cho một nhân viên mới nào đó !(Trong số những người hóa điên có cả một giáo sư ). Câu chuyện đã được dấu nhẹm! Để giảm bớt sự "nhạy cảm" và không muốn va chạm với khối kiến trúc đó, người ta đã ngụy trang nó thành một bồn hoa và cưỡng ép phối trí khu vực xung quanh nhằm tạo sự hài hòa chẳng mấy hài hòa. Vẫn thường xuyên nghe những tân sinh viên hỏi :" Sao tự dưng trường xây một cái bồn hoa cao thế? " hay " Cái cục đó để làm gì vậy?" và dĩ nhiên .....rất ít biết được câu trả lời!


   Bonus:
   Huyền thoại Bách Khoa (Phỏng theo bài Huyền thoại Mẹ)

   Ai trong đời mà không nhậu, nhậu là nhậu mà say là say.

   Rượu từ lúa nấu ra, hai lon dung là một xị, ai không tin thì nấu thử, một xị rượu là 4 ly.

   Ai trong đời mà không nhậu, nhậu là nhậu mà say là say.

   Bạn bè quý mến ta, ta phải đi là phải cho bằng được, ta phải đi là phải nhậu, nhậu là nhậu mà say là say

   Ai trong đời mà không sợ, không sợ mẹ thì sợ cha, học mẫu giáo thì sợ ma, vô Bách Khoa thì sợ nợ, thi lần 1 mà không đậu, thì thi lại lần 2.

   Bộ quy chế mới ra, thi lần 3 mà không đậu ,thôi thì thêm một lần nữa, bộ là bộ mà ta là ta.

   Đêm trong mùng ngồi nhớ vợ, vợ là vợ người ta, vợ mình xấu như ma, vợ người ta thì quá đẹp.

   Thôi thì về mà ly dị, để lấy vợ người ta.(^_^)


   Vì tính hài hước nên bài hát lan truyền khá rộng trong giới Bách Khoa ( HCM-ĐN-HN) , có anh em nghe xong không biết được nguồn gốc của bài hát. Nay xin đính chính, nguồn gốc bài hát là đo " Đội công tác xã hội BK.HCM "đẻ rớt" , có chứng nhận ADN đàng hoàng !

   Sẽ tiếp tục loạt kí sự, càng về sau càng ngạc nhiên và càng đi vào đời sống khắc khổ của SV BK (T_T). Có ai đó ví von :

   " Bách khoa như Toilet, thằng ở ngoài muốn vào trong, còn thằng ở trong lại mong ra ngoài".


   trích từ : http://blog.360.yahoo.com/blog-CJMOh...w9bkxiA--?cq=1

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   HELLO

  2. The Following 5 Users Say Thank You to nhockid For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   17-07-2008
   Bài viết
   16
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 4 lần, trong 3 bài

   Mặc định

   hehehehh,em cung pa'i phuc cac pa'c do.

  4. #3
   Tham gia
   06-04-2008
   Địa chỉ
   http://www.thietkewebvietnam.com
   Bài viết
   9
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

  5. #4
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   Sì Gòn
   Bài viết
   6
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định

   nghe nói có thầy Hồ Trung Mĩ,viết sách VSL,cũng tốt nghiệp khoa điện 3 năm rưỡi đấy,mấy ông này "trâu pò" thật...
   i macintosh!!!

  6. #5
   Tham gia
   21-03-2008
   Bài viết
   27
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 30 lần, trong 8 bài

   Mặc định

   cái mộ nằm trước B6 khoa xây dựng, bên hông B4. khiếp đúng là linh thiệt . may mà mình mấy lần đi qua đó nhưng chưa trèo qua haha...
   EM ĐÃ TRỞ LẠI, ĂN HẠI HƠN XƯA.....
   0909899405

  7. Những thành viên đã cảm ơn quocphunortel vì bài viết hữu ích:


  8. #6
   Tham gia
   14-10-2008
   Bài viết
   34
   Cảm ơn
   18
   Được cảm ơn 66 lần, trong 13 bài

   Mặc định

   Nghe thiên hạ đồn là thầy Võ Kỳ Châu chủ nhiệm bộ môn điện tử cũng tốt nghiệp 3.5 năm.
   Trong lớp mình cũng có mấy thằng muốn xuất truồn sớm nhưng mà khổ nỗi học vượt mà vượt chưa qua.

  9. #7
   Tham gia
   12-06-2008
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định

   * Thế các pác cho hỏi thầy Tống Văn On tốt nghiệp mấy năm ?? hiiiii
   Cho hỏi luôn thầy viết bao đâu sách ??? ha há
   * Pro Từ Diệp Công Thành -21 tuổi anh tốt nghiệp ĐH với tấm bằng loại giỏi khoa điện - điện tử Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). ((đăng ký học đến... 14 môn và học luôn cả học kỳ hè (còn gọi là học kỳ III). Chính thầy Trương Chí Hiền (lúc ấy là trưởng phòng đào tạo) của trường còn tỏ vẻ ái ngại vì sợ Thành không qua nổi! )). ....................- Sau đó Pro Thành làm gì nữa thì các bác tham khảo thêm nhé. hô hố
   Sửa lần cuối bởi ks_duong; 13-12-2008 lúc 10:36.

  10. Những thành viên đã cảm ơn ks_duong vì bài viết hữu ích:


  11. #8
   Tham gia
   25-01-2010
   Địa chỉ
   Đồng Nai
   Bài viết
   1,013
   Cảm ơn
   293
   Được cảm ơn 673 lần, trong 391 bài

   Mặc định

   Hi hi hi, hôm nay đi lạc qua đây đọc được mấy cái truyền thuyết này vui thật.
   Riêng về vụ số tín chỉ thì thật sự mình không hiểu hồi xưa thế nào chứ từ khóa của mình (KTD99) thì không có em nào đủ khả năng tốt nghiệp trước 1 học kỳ, đừng nói chi tốt nghiệp 3.5năm. Vì sao?

   - Có một số môn 1 năm mở 1 lần (đặc biệt là mấy môn thí nghiệm).
   - Một số thầy cô (....) chấm điểm thực sự rất shock nên đa số phải cần đến cả may mắn mới thoát được

   Hồi đó mình tốt nghiệp đúng lúc (4.5năm) mà nhìn lại mới thấy: 600sv Đ-ĐT đầu vào, về bộ môn KTD là 300, vậy mà ra trường có gần 100 .

  12. #9
   Tham gia
   22-09-2009
   Địa chỉ
   GÓC CHÉM GIÓ
   Bài viết
   1,230
   Cảm ơn
   154
   Được cảm ơn 837 lần, trong 393 bài

   Mặc định

   Ờ cũng vì củ sắn lùi và chim anh Vũ nên mới có vụ náo động ký túc xá ĐH Kinh tế đó =))
   Còn vụ cái mộ đó thì chuyện nhạy cảm, giờ muốn phá cũng không phá đựoc vì nó gắn với nguồn gốc của trường ĐHBK, phá bỏ nó nghĩa là chối bỏ nguồn gốc của trường :D
   Nghe đồn là thế, thực hư thì hạ hồi phân giải =))
   Con một số truyền thuyết nữa mà chỉ có dân BK và đặc biệt là dân khoa Điện mới bik =)) ôi thời sinh viên oanh liệt nay còn đâu =))
   CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI DỪNG ...!

  13. #10
   Tham gia
   23-09-2008
   Bài viết
   253
   Cảm ơn
   3
   Được cảm ơn 738 lần, trong 184 bài

   Mặc định

   Đúng là khủng khiếp khi nghe anh em nói về thế hệ bách khoa tín chỉ. Có lẽ may mắn tớ không học tín chỉ.
   Còn Chim anh vũ và cành liễu rũ lâu rồi mới thấy các bạn nhắc lại cũng vui!
   Nhớ ngày nào còn là sinh viên thấy lứa đầu tiên học tín chỉ mình cũng vừa mứng vừa lo vì chương trình mở và thoải mái lựa chọn hơn. Bây giờ nghĩ lại thoát ra khỏi Bách Khoa làm anh kỹ sư cũng vui rồi! Chúc các bạn kỹ sư tương lai nhiều may mắn nhé!

  14. Những thành viên đã cảm ơn nguyenledung vì bài viết hữu ích:


  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - Xin thuyết minh phần điện nhà dân dụng
   Bởi banzai trong diễn đàn HỎI & ĐÁP VỀ ĐIỆN
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 11-12-2013, 08:40
  2. Thuyết minh M&E tòa nhà Ngân Hàng Nam Á
   Bởi lopthietkedien trong diễn đàn THẢO LUẬN VỀ CƠ ĐIỆN - M&E
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 21-06-2013, 08:07
  3. Thảo luận - Công nghệ mới » Phát minh khoa học Thiết bị tiết kiệm điện thông minh
   Bởi tranluong776 trong diễn đàn Thiết bị tiết kiệm năng lượng điện
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 11-03-2013, 13:27
  4. Thuyết minh điện
   Bởi hieuthao208 trong diễn đàn Hệ thống chiếu sáng
   Trả lời: 5
   Bài cuối: 26-10-2012, 15:31
  5. xin bản thuyết minh cấp điện cho nhà cao tầng
   Bởi giapty trong diễn đàn CUNG CẤP ĐIỆN
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 05-08-2010, 15:46

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016