• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 8 của 8
  1. #1
   Tham gia
   16-07-2011
   Bài viết
   76
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 35 lần, trong 22 bài

   Mặc định Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   Dear ACE,
   Em thấy không phải chỉ người làm về điện mới gặp phải những tai nạn về điện, không phải người không biết về điện mới chết vì điện. Trong cuộc sống chúng ta có thể gặp phải bất cứ kiểu tai nạn nào, thậm chí cả những tai nạn được xem là cực kỳ hy hữu.
   Em tạo chủ đề này mong ACE chia sẻ những thông tin tai nạn/sự cố, hay những kinh nghiệm của mình từng trải hoặc từng biết đến, để mọi người cùng nắm bắt và rút kinh nghiệm cho bản thân.

   Rất mong ACE cùng nhiệt tình chia sẻ.
   +++---o0o---+++
   Bình khí đá 'bay' trên phố, nhiều người bị thương
   Do bị mở van bất ngờ, chiếc bình khí phụt hơi, phóng như bay trên đường khiến nhiều người bị thương. Đến khi tông sập mảng tường một căn nhà, nó mới chịu dừng lại.

   Bình hơi làm hư hỏng và bị thương người đi xe máy. Ảnh: Q.T
   Trưa ngày 4/7, nhiều người đi trên đường Nguyễn Văn Luông (phường 10, quận 6) hốt hoảng khi chứng kiến chiếc bình khí đá nặng cả trăm kg "bay" sạt mặt đất, làm bị thương nạn nhân.

   Các nhân chứng cho hay, trước đó, hàng chục bình chứa khí hàn gió đá được chuyển về một căn nhà trên đường này. Vài người đã mang một bình ra bãi đất trống, dùng búa đục để mở van.

   Sau khi va chạm với chiếc xe cuốc và làm sập bức tường, bình hơi mới chịu dừng lại. Ảnh: Q.T
   Khi chiếc van bung ra, do bên trong còn khí nên đẩy bình hơi bay thẳng ra phía đường Nguyễn Văn Luông, phá gãy 2 dải phân cách bằng sắt. Chiếc bình sau đó đổi hướng "bay", va vào xe máy của anh Lý Hán Tài (35 tuổi, ngụ quận 6) khiến anh này ngã ra đường. Nạn nhân bị thương nặng ở chân và chiếc xe cũng bị hư hỏng nhiều chỗ.

   Chưa dừng lại ở đó, bình khí đá tiếp tục văng vào chân anh Lê Quang Điều (33 tuổi), công nhân sửa chữa vỉa hè trước nhà số 149 Nguyễn Văn Luông. Cú va mạnh khiến nạn nhân bị gãy chân và được người dân đưa đi cấp cứu.
   Cơ quan chức năng mang chiếc bình đi. Ảnh: Q.T
   Sau khi va chạm rất nhiều lần, nó đập mạnh vào chiếc xe chuyên dụng sửa chữa đường, văng ra làm sập tường nhà một người dân mới chịu dừng lại.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   19-03-2012
   Bài viết
   8
   Cảm ơn
   5
   Được cảm ơn 3 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   Hồi nhỏ tôi từng chứng kiến cảnh nổ bình khí đá, vang ầm trời luôn, đứng từ đầu xóm cách cuối xóm gần 100m mà muốn bị thổi bay cái màng nhĩ. Sau đó cảnh tượng rất tang thương ... :((

  3. #3
   Tham gia
   16-07-2011
   Bài viết
   76
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 35 lần, trong 22 bài

   Mặc định Ðề: Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   Tránh cái chết trong những không gian kín

   Trời quá lạnh, có người chết khi sưởi bằng than tổ ong trong phòng đóng kín. Có trường hợp qua đời vì chui vào ôtô bật điều hòa để chống nóng. Nhiều người tử vong vì ngạt khí độc trong những hầm kín.

   Để phòng tránh những cái chết trong không gian kín như thế này, Bác sĩ Quản Hồng Đức – Công ty TNHH Năm dòng kẻ, khuyên chung: “Đừng bao giờ tin vào cảm giác của một ai đó khi nói không khí trong không gian hạn hẹp là an toàn. Có rất nhiều khí độc không hề có mùi”.

   Dưới đây là bài viết của Bác sĩ Quản Hồng Đức về kỹ năng phòng tránh cái chết trong không gian kín nơi làm việc.

   Bốn ngày trước, ông Võ Thành Xây – Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thủy sản Thạnh Trị ở huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) và 2 người khác bị ngạt khí độc. Một công nhân tử vong dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu rất sớm. Theo các bác sĩ, loại khí dưới hồ xử lý nước thải gây ra cái chết cho nạn nhân có thể là khí Hydrogen Sulfide (H2S) có mùi trứng thối.

   Trước đó, tại một công ty chế biến thủy sản ở phường 7, thành phố Sóc Trăng cũng xảy ra vụ ngạt khí độc tương tự làm một thanh niên thiệt mạng.

   Có 2 nguyên nhân dẫn đến những cái chết này. Nguyên nhân trực tiếp là do khí độc và sự thiếu ôxy trong bồn kín; đồng thời sự hạn chế về nhận thức mối nguy và rủi ro của người thực hiện công việc trong bồn kín. Đây cũng là lý do dẫn đến tử vong tiếp theo cho những công nhân vào bồn kín để kiểm tra, cứu đồng nghiệp.

   Nguyên nhân gián tiếp là doanh nghiệp đã không thực hiện việc nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro trước khi tiến hành công việc. Cụ thể là việc đo kiểm môi trường không khí trong bồn kín, việc thông khí trước khi vào bồn đã không được thực hiện. Họ cũng không thực hiện quy trình an toàn trong khi tiến hành công việc. Đó là việc giữ liên lạc thường xuyên giữa nhân viên trực tiếp làm việc trong bồn kín và nhân viên hỗ trợ bên ngoài. Do vậy dẫn đến việc chậm trễ xử lý sau khi nhân viên trong bồn bị ngạt.
   Đơn vị cũng không có quy trình xử lý khi có sự cố khẩn cấp.

   Định nghĩa không gian hạn hẹp:
   • Giới hạn đường vào và đường ra.

   • Không có điều kiện thông khí tự nhiên.

   • Không gian không phải là thiết kế.

   Với định nghĩa trên, không gian hạn hẹp bao gồm nhưng không giới hạn: nồi hơi, bình (bồn) áp lực, khoang hàng hóa, thùng hàng hóa, bồn dầu, bồn chứa nguyên liệu, bồn chứa chất thải, phòng bơm, phòng máy nén khí, bồn nước thải…
   3 công nhân tại TP HCM đã chết ngạt trong hầm xây dựng nhỏ hẹp này, hồi tháng 7 năm nay. Ảnh: An Nhơn
   Một vài người mắc chứng bệnh sợ không gian hạn hẹp vì họ có cảm giác bị tù túng, giam cầm (từ chuyên môn gọi là claustrophobia), sẽ không thể làm việc được trong không gian hạn hẹp. Nếu bố trí làm việc trong điều kiện này, họ sẽ lập tức bị cảm giác khó thở, sợ hãi. Trường hợp kéo dài thì những cảm giác này sẽ nghiêm trọng hơn và khó kiểm soát.

   Những mối nguy trong không gian hạn hẹp:
   • Nguy cơ cháy hoặc nổ.

   • Bất tỉnh do ngạt khí độc, khói hoặc do môi trường thiếu ôxy.

   • Chết đuối do mực nước đột ngột dâng cao.

   • Nguy cơ bị bất tỉnh do tăng thân nhiệt.

   • Ngạt hoặc bị kẹt do nguyên liệu/vật liệu đổ vào không gian hạn hẹp vì nhầm lẫn hoặc thiếu thông tin, hay đuối sức.

   Giải pháp phòng chống:

   • Nếu có thể, tránh không phải vào không gian hạn chế và thay bằng một phương pháp làm việc khác từ bên ngoài là tốt nhất.

   • Nếu phải tiến hành vào không gian hạn hẹp, thì không được vào trừ phi các biện pháp kiểm soát an toàn đã được thực hiện và không bao giờ được tiến hành công việc một mình.

   • Nếu nghi ngờ hoặc cảm thấy không an toàn, hãy dừng công việc. Không có gì quan trọng và khẩn cấp hơn sự an toàn và tính mạng của bạn. Bạn nên biết rằng bạn có thể vào không gian hạn hẹp nhưng không phải dễ dàng ra được một cách an toàn.

   Quy trình an toàn khuyến cáo khi thực hiện công việc trong không gian hạn hẹp:

   Trước khi tiến hành vào khu vực hạn hẹp, quy trình an toàn sau đây nên được áp dụng và thực thi:

   - Họp an toàn nên được tổ chức với sự tham gia của tất cả nhân viên liên quan đến công việc trong không gian hạn hẹp. Tất cả vấn đề về an toàn, bao gồm việc áp dụng và tuân thủ quy định về an toàn, sử dụng trang thiết bị và dụng cụ…

   - Giấy phép làm việc trong không gian hạn hẹp phải được phát hành sau khi hoàn thành việc nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro; cũng như áp dụng các biện pháp kiểm soát ở mức độ chấp nhận được.

   - Tiến hành nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro hoàn chỉnh trước khi thực hiện công việc.
   Nếu có thể, tránh không phải vào không gian hạn chế và thay bằng một phương pháp làm việc khác từ bên ngoài là tốt nhất.
   • Nếu phải tiến hành vào không gian hạn hẹp, thì không được vào trừ phi các biện pháp kiểm soát an toàn đã được thực hiện và không bao giờ được tiến hành công việc một mình.

   • Nếu nghi ngờ hoặc cảm thấy không an toàn, hãy dừng công việc. Không có gì quan trọng và khẩn cấp hơn sự an toàn và tính mạng của bạn. Bạn nên biết rằng bạn có thể vào không gian hạn hẹp nhưng không phải dễ dàng ra được một cách an toàn.
   Để việc nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro được tiến hành thuận lợi và đầy đủ, những thông tin sau nên được chuẩn bị sẵn sàng:

   a) Những vật liệu, nguyên liệu, hóa chất… lưu trữ ở khu vực hạn hẹp trong thời gian gần đây nhất.

   b) Với bồn chứa gas, thông tin về lần chứa cuối cùng phải được sẵn sàng.

   c) Với bồn chứa hóa chất, MSDS của hóa chất chứa trong bồn lần cuối cùng phải sẵn sàng.

   - Kiểm tra, đánh giá sự thông khí của không gian hạn hẹp:

   a) Kiểm tra để đảm bảo rằng không gian hạn hẹp trống, sạch và được thông khí tốt trước khi nhân viên thực hiện việc chui vào không gian.

   b) Để hạn chế rủi ro do không gian có thể chứa khí độc, khí cháy, nổ… có thể tiến hành thông khí bằng cách sử dụng khí trơ để đuổi khí độc, khí cháy, nổ ra khỏi không gian hạn chế. Sau đó thông khí liên tục bằng không khí sạch.

   Nồng độ oxy trong không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe.
   - Thực hiện quy trình cô lập không gian hạn chế để:

   a) Không thực hiện các công việc khác (ngoài kiểm soát) trong khi tiến hành các công việc được yêu cầu trong không gian hạn chế.

   b) Đề phòng rủi ro vật tư, vật liệu, hóa chất được đưa vào không gian hạn chế trong khi công việc đang tiến hành.

   - Bố trí, sắp xếp lực lượng trực cấp cứu, lực lượng cứu hộ bên ngoài trong suốt thời gian thực hiện công việc trong không gian hạn chế.

   - Kiểm tra và tiến hành việc đo nồng độ và các thành phần không khí trong không gian hạn chế:

   a) Tối thiểu, việc tiến hành đo nồng độ ôxy trong không khí là bắt buộc trước khi tiến hành vào làm việc trong không gian hạn hẹp. Trong một vài trường hợp, việc đo nồng độ ôxy phải được tiến hành dưới sự giám sát của kỹ thuật viên, giám sát an toàn.

   b) Ngoài ra, việc đo nồng độ của các khí khác trong không gian hạn hẹp sẽ tùy thuộc vào phân loại không gian hạn hẹp (ví dụ như bồn dầu, bồn hóa chất hay hầm chứa hàng hóa…).

   c) Giám sát an toàn luôn sử dụng thiết bị đo lường đã được kiểm tra, hiệu chỉnh và kiểm định để thực hiện công việc này.

   d) Các chỉ số đo lường phải được ghi chép vào biên bản kiểm tra và được lưu hồ sơ ít nhất 1 năm sau khi công việc hoàn thành.

   - Chuẩn bị các biện pháp kiểm soát việc tăng, giảm nhiệt độ môi trường trong không gian hạn hẹp.

   - Chuẩn bị các trang thiết bị chiếu sáng bên trong.

   - Chuẩn bị các trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân cần thiết cho công việc.

   - Chuẩn bị phương tiện thông tin liên lạc, bố trí người giám sát đảm bảo giữ liên lạc với nhân viên bên trong không gian hạn hẹp, kịp thời phát hiện sự cố ngay sau khi xảy ra nếu có.

   - Chuẩn bị kế hoạch, quy trình xử lý nếu có sự cố khẩn cấp: nhân viên bị tai nạn khi đang ở trong không gian hạn hẹp. Chuẩn bị các trang thiết bị y tế cần thiết như bình oxy, cáng cứu thương…

   Tất cả những sự chuẩn bị này nên được làm thành tiêu chuẩn, bảng kiểm tra để tránh bỏ quên hoặc nhầm lẫn khi thực hiện công việc.

   Bác sĩ Quản Hồng Đức – VNE
   http://suckhoegiadinh.org/?p=11428

  4. #4
   Tham gia
   16-07-2011
   Bài viết
   76
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 35 lần, trong 22 bài

   Mặc định Ðề: Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   10 tấm đá hoa cương đè thiếu nữ đi đường
   Chiều 10/7, đang chở 10 tấm đá hoa cương, xe ba gác bỗng bị lật ngang, đè một người đi xe máy trên đường Quang Trung (quận 12, TP HCM).

   Ông Phạm Đình Đạo (55 tuổi, lái xe ba gác) cho biết, 15h cùng ngày ông nhận chở thuê 10 tấm đá hoa cương. Khi xe đang lên dốc cầu Chợ Cầu 2 (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) thì bị gãy nhíp, chao đảo rồi lật ngang.

   Toàn bộ số đá trên xe, cùng thân xe ba gác đổ nghiêng, đè lên xe máy của chị Nguyễn Bá Minh Vy (23 tuổi, ở quận 12) chạy bên cạnh. Tai nạn khiến chị Vy bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Riêng chiếc xe tay ga kẹt chặt bên hông xe ba gác và bị những tấm đá hoa cương đè lên.

   16h, một xe cẩu đã kéo chiếc ba gác và xe máy khỏi hiện trường.
   Rút kinh nghiệm: đi đường mà thấy mấy bác cồng kềnh nhất là mấy bác xe container là thôi "em nhường bác đi trước"; "tránh voi chẳng hổ mặt nào", có ngày chết lại bảo tại số.

  5. #5
   Tham gia
   19-10-2012
   Bài viết
   32
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 3 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   hix ghê quá, e chỉ sợ nhất cái lũ dây ngoằng nghèo trong hẻm thôi...lỡ nó rớt trúng...đầu...ko bị giật cũng bị đè...chết :))

  6. #6
   Tham gia
   05-10-2013
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   Mọi người lưu ý chuyện này nha, mới đọc được tin này.

   Mũ bảo hiểm "giả" gây ảnh hưởng tới thần kinh


   Khi đội mũ sản xuất từ nhựa tái chế thường xuyên ở nhiệt độ cao ngoài trời sẽ gây ngứa da đầu, nấm, nặng hơn nữa là ảnh hưởng thần kinh, não bộ, hay bị đau đầu...như vậy tác hại của mũ bảo hiểm giả là rất lớn

   Nhựa tái chế hiện nay thường được sử dụng vào sản xuất sản phẩm như ghế ngồi, các vật dụng nhựa gia dụng, mũ bảo hiểm... Loại mũ bảo hiểm làm từ nhựa tái chế này dễ gây tác hại khôn lường cho sức khoẻ người tiêu dùng.

   Ảnh hưởng sức khoẻ người dùng

   Hiện nay có một bộ phận người dân còn chưa có ý thức, họ đội mũ bảo hiểm để đối phó với công an chứ không phải để bảo vệ tính mạng mình. Mua một cái mũ bảo hiểm giá chỉ 15.000 - 30.000đ thì làm sao có mũ đạt chất lượng. Làm phép tính nhỏ thôi cũng thấy không đủ chi phí nhân công sản xuất. Nên khi mua mũ giá rẻ làm từ nhựa tái chế cũng đồng nghĩa với chất liệu, vật liệu làm mũ cũng cực rẻ và nguy cơ mất an toàn cao, tác hại của mũ bảo hiểm giả này là rất lớn.

   Không chỉ bẩn, nhựa tái chế còn là loại nhựa gia công kém chất lượng. Khi đội mũ sản xuất từ nhựa tái chế lên đầu ở nhiệt độ cao ngoài trời và sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng như gây ngứa da đầu, nấm, nặng hơn nữa là ảnh hưởng thần kinh, não bộ, hay bị đau đầu... Ngoài ra, vì nhựa tái chế rất ròn và dễ vỡ, nên nếu xảy tai nạn thì người đội mũ làm từ loại nhựa này dễ bị chấn thương sọ não.

   Với những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất nhựa tái sinh đa số không đảm bảo kỹ thuật, ngoài ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng thì môi trường nơi sản xuất cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần yêu cầu các cơ sở này di dời ra xa khu dân cư và phải có hệ thống khử mùi, lọc khí đạt tiêu chuẩn khí thải ra môi trường.

   Tùy từng loại nhựa mà gia công ở nhiệt độ khác nhau và pha chế khác nhau. Nhưng thông thường sử dụng nhựa tái sinh phải pha trộn một số phụ gia chịu lực, tăng cường độ bền nén, độ bền va đập nhất là với mũ bảo hiểm thì phần trăm va đập luôn phải tính tới. Tốt nhất là mũ bảo hiểm phải sử dụng vật liệu composit, bền, nhẹ và an toàn, chịu nhiệt, độ va đập, độ nén tốt nhất.

   Ròn, dễ vỡ, độ bền kém

   mu-bao-hiem-giaĐội mũ bảo hiểm chất lượng để bảo vệ bạn và người thân của bạn

   Việc đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát hiện cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm của Công ty TNHH SX-TM-DV Duyên Lành (địa chỉ số 1114 tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM) dùng nhựa tái chế sản xuất mũ bảo hiểm đã khiến nhiều người lo lắng.

   Vì trên thực tế, nhựa tái chế hiện nay thường được sử dụng vào sản xuất nhiều sản phẩm như ghế ngồi, chậu thau, các vật dụng nhựa gia dụng... Sản xuất nhựa tái chế đa số là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ làm thủ công, trang thiết bị yếu, thiếu, trình độ kỹ thuật sản xuất có khi cũng chỉ sơ đẳng, cùng với sự tính lợi nhuận nên sản phẩm từ nhựa tái chế nó không còn đạt được chất lượng an toàn cho người sử dụng.

   Về bản chất, nhựa tái chế rất bẩn. Chúng bị quăng quật ngoài trời, bãi rác, hấp thụ tia tử ngoại... làm phân hủy, lão hóa rồi được thu lượm về xử lý lại nên tính chất cơ lý giảm chỉ còn vài %. Do đó, khi tận dụng lại nhựa tái chế thì phải làm sạch, pha trộn với nguyên liệu nhựa mới. Nguyên tắc sản xuất đối với nhựa tái chế cần tuân theo quy định kỹ thuật chặt chẽ. Vì mỗi loại nhựa nóng chảy ở mức nhiệt độ khác nhau, có loại nóng chảy ở nhiệt độ 170 - 200 độ C... nhưng sau khi nóng chảy thì chúng đều cứng lại và ròn.

   Thông thường, nhựa nguyên sinh, mới độ bền còn 100%, nhưng với nhựa tái chế độ bền chỉ còn 30 - 40%, có khi không đạt. Còn nếu pha trộn đúng tỷ lệ, thực hiện làm sạch, nung nấu đúng kỹ thuật thì độ bền của sản phẩm từ nhựa tái chế cũng chỉ đạt 70 - 80%.

  7. #7
   Tham gia
   03-10-2013
   Bài viết
   143
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 16 lần, trong 15 bài

   Mặc định Ðề: Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   an toàn là bạn , tai nạn là thù

  8. #8
   Tham gia
   03-10-2013
   Bài viết
   143
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 16 lần, trong 15 bài

   Mặc định Ðề: Mỗi Ngày Một Tình Huống Tai Nạn

   ai toàn là bạn tai nạn là thù

  Trả lời với tài khoản Facebook