• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 25
  1. #1
   Tham gia
   14-06-2009
   Địa chỉ
   Hanoi University of Science and Technology
   Bài viết
   1,012
   Cảm ơn
   504
   Được cảm ơn 1,508 lần, trong 565 bài

   Mặc định Có thể truyền điện bằng không khí?

   Tự dưng BH thấy người ta hỏi về thứ mình đang định làm, nhào vào đọc thử. Nhưng thấy kỹ sư này trả lời khó hiểu quá.
   Ví dụ, nếu thực hiện truyền tải trên một khu dân cư thì phải có lồng sắt bao bọc toàn bộ khu dân cư đó để tránh nguồn điện từ trường. Vì với cường độ đó, có thể di chuyển được cả vật chất chứ không nói gì đến năng lượng.
   Ý của anh này là "năng lượng" thì dễ di chuyển hơn "vật chất" à? Vậy tác dụng của cái "lồng sắt" ấy là để cản không cho "vật chất" bay mất à? Mình cứ tưởng là có tác dụng như lồng Faraday chứ.

   Trên thế giới người ta có thể biến năng lượng điện ở mức cực cao đến mức không có tác động hoặc tác động nhỏ đến con người, nhưng công nghệ này Việt Nam chưa làm được.
   "Năng lượng điện ở mức cực cao" là mức gì cực cao? Chắc ý anh kỹ sư muốn nói đến tần số?

   Có thể vì đây là trả lời cho người không có chuyên môn nên anh này cố gắng nói kiểu "nôm na" chăng?


   http://bee.net.vn/channel/2981/20120...g-khi-1841907/
   Có thể truyền điện bằng không khí?

   13/07/2012 21:39:34
   - Hỏi: Thay vì phải sử dụng dây điện thì người ta có thể truyền điện bằng không khí được không? Lê Hoàng Nam (Ba Đình, Hà Nội).

   KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên Trưởng Phòng thí nghiệm Sóng siêu cao tần, Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết: Về lý thuyết điều này có thể thực hiện được, tuy nhiên để triển khai trên thực tế thì rất ít tính khả thi. Người ta có thể sử dụng sóng từ trường để truyền điện mà không cần có dây dẫn. Qua đó sẽ có các trạm phát xung điện từ truyền qua không gian dưới dạng sóng điện từ. Tại đầu thu, sẽ có hệ thống nhận luồng sóng điện từ, biến đổi sóng điện từ đó thành điện năng theo nguyên lý dòng điện cảm ứng.

   Tuy nhiên, với sóng từ trường cao như thế sẽ ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người. Ví dụ, nếu thực hiện truyền tải trên một khu dân cư thì phải có lồng sắt bao bọc toàn bộ khu dân cư đó để tránh nguồn điện từ trường. Vì với cường độ đó, có thể di chuyển được cả vật chất chứ không nói gì đến năng lượng. Trên thế giới người ta có thể biến năng lượng điện ở mức cực cao đến mức không có tác động hoặc tác động nhỏ đến con người, nhưng công nghệ này Việt Nam chưa làm được.

   PV (ghi)

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:  2. #2
   Tham gia
   29-12-2011
   Bài viết
   1,044
   Cảm ơn
   396
   Được cảm ơn 566 lần, trong 398 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Chắc pác này nói đến SHF (siêu tần số; super high frequencies) SHF có thể gây ảnh hưởng đến các phân tử, bức xạ ion bởi vì nó có đủ năng lượng để tách electron ra khỏi nguyên tử. Điện từ trường tạo ra từ dòng điện lớn như tia X (3.1018 Hz) chẳng hạn .Nó có đủ năng lượng để phá hủy các phân tử chứa gene. Còn mức cao, mức cực cao để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là mức nào thì em không biết
   Với hiệu ứng lồng Faraday thì điện trường bên trong vật dẫn bằng 0 nhưng nó có hấp thụ từ trường để bảo vệ người trong lồng không. nếu có mai em cũng làm một cái lồng sắt để tự bảo vệ mình

  3. #3
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,497
   Cảm ơn
   1,184
   Được cảm ơn 3,893 lần, trong 1,468 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Ngày xưa, đọc truyện khoa học viễn tưởng thì người ta nói đến plasma hóa không khí để làm dây dẫn điện. Có lẽ đây là hướng có khả năng thành hiện thực trong tương lai.

   Còn bài viết trên, có thể do PV chẳng giỏi về kỹ thuật nên nghe một đằng viết một nẻo thôi. Pác thắc mắc làm gì?

  4. #4
   Tham gia
   21-06-2009
   Bài viết
   310
   Cảm ơn
   110
   Được cảm ơn 262 lần, trong 124 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Có bác nào giải thích cho em cơ chế truyền điện không dây ?

   Tự mò :
   Công nghệ truyền điện không dây   Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa thử nghiệm thành công một hệ thống có khả năng cấp điện cho các thiết bị mà không cần tới dây dẫn.
   Vụ thử nghiệm này, đã được đăng tải trên tờ tạp chí Khoa học (Science), đã thành công trong việc thắp sáng một chiếc bóng đèn có công suất 60W từ khoảng cách 2m.
   Công nghệ truyền điện không dây có tên là WiTricity này sử dụng những hiện tượng vật lý cơ bản và có thể thay đổi để phù hợp cho việc nạp điện cho những thiết bị khác như máy tính xách tay.
   GS John Pendry thuộc trường ĐH Hoàng gia Luân Đôn, người đã chứng kiến việc thử nghiệm nói: "Người ta đã có thể phát minh ra công nghệ này từ 10 hay thậm chí 20 năm trước đây. Nhưng tôi nghĩ rằng đó là vấn đề thời gian. Trong vòng vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của các thiết bị di động và nhu cầuvề điện năng. Các dây dẫn điện là những thiết bị kết nối cuối cùng cần phải loại bỏ khỏi một kết nối không dây".
   Còn GS Moti Segeb thuộc Viện Công nghệ Israel thì miêu tả công trình nghiên cứu này như một "sự khai phá". Khoảng cách năng lượng.
   Từ năm 2006, các nhà khoa học thuộc MIT đưa ra được phác thảo về lý thuyết công nghệ này, nhưng đây là lần đầu tiên, thử nghiệm của họ thành công.
   GS Marin Soljacic. Ông Marin Soljacic, một thành viên nhóm nghiên cứu nói: "Chúng tôi rất tin tưởng vào lý thuyết của mình, nhưng việc thử nghiệm thực tế mới là quan trọng. Bởi vậy, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm và chắc chắn là đã đạt được thành công. Các cuộc thử nghiệm cho kết quả rất giống với lý thuyết của chúng tôi".


   Hệ thống thử nghiệm của các nhà khoa học MIT bao gồm hai cuộn dây đồng có đường kính 60cm, một bộ phát sóng gắn với nguồn điện và một bộ nhận sóng đặt cách đó 2m, được gắn với một bóng đèn dây tóc.
   Khi nguồn điện được bật lên ở đầu phát sóng, bóng đèn đã phát sáng mặc dù không hề có một kết nối vật lý nào giữa hai thiết bị này.
   Các thông số đo đạc đã cho thấy hiệu suất của việc truyền điện không dây này đạt khoảng 40%.Thậm chí, chiếc bóng đèn vẫn có thể sáng lên khi giữa hai cuộn dây đồng có những vật cản như kim loại, gỗ hay những thiết bị điện tử.
   GS Soljacic nói: "Kết quả rất thuyết phục. Các số liệu cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ này vào thực tế là rất lớn".
   Hệ thống truyền điện này đã khai thác hiện tượng "cộng hưởng", một hiện tượng khiến một vật thể dao động khi nó nhận một nguồn năng lượng của một tần số nhất định.
   Khi hai đối tượng có cùng tần số cộng hưởng, chúng sẽ trao đổi năng lượng với nhau một cách mạnh mẽ mà không hề tác động tới các đối tượng chung quanh. Có rất nhiều thí dụ về hiện tượng cộng hưởng.
   GS Soljacic giải thích: "Nếu bạn đặt hàng trăm chiếc ly thủy tinh giống hệt nhau trong một căn phòng và đổ vào mỗi ly một lượng rượu vang khác nhau, mỗi chiếc ly sẽ có một tần số cộng hưởng âm thanh khác nhau".
   Khiđó, nếu sử dụng một chiếc thìa gõ vào từng chiếc ly thì mỗi chiếc sẽ phát ra một âm thanh khác nhau. Ông nói tiếp: "Sau đó nếu tôi vào phòng và bắt đầu hát lên thật lớn, một trong những chiếc ly có thể sẽ nổ tung nếu tôi đạt được một thanh điệu nhất định".
   Thay vì sử dụng hiện tượng cộng hưởng âm thanh, WiTricity lại sử dụng hiện tượng cộng hưởng của các sóng điện từ có tần số cực thấp.
   Trong cuộc thử nghiệm, cả hai cuộn dây đồng được tạo ra để cộng hưởng ở tần số 10Mhz, cho phép chúng kết hợp và để các "đuôi" năng lượng truyền qua lại giữa chúng.
   GS Pendry nói: "Sau mỗi chu kỳ dao động, lại có thêm ứng suất, hay nói theo cách khác là điện áp, được tạo ra trong cuộn dây này". Sau một số chu kỳ nhất định, điện áp sẽ tăng lên cho tới khi nguồn năng lượng ở bề mặt cuộn dây đủ để truyền vào bóng đèn dây tóc.
   Sự tích lũy năng lượng này cũng chính là lý do tại sao mà một ly rượu vang không bị vỡ ngay khi người ca sĩ phát ra một thanh điệu chính xác. GS Pendry giải thích: "Chiếc ly rượu tích lũy năng lượng cho tới khi đủ mạnh để làm vỡ nó".
   Tác động tới cơ thể người
   GS Pendry cũng cho rằng việc sử dụng các sóng điện từ tầng số thấp, có bước sóng khoảng 30m, cũng là một ưu điểm về độ an toàn của công nghệ này.
   Ông nói: "Thông thường, nếu bạn có một bộ truyền sóng hoạt động ởt tần số 2GHz như điện thoại di động - một bước sóng ngắn hơn nhiều, nó sẽ phát xạ ra hỗn hợp các điện trường và từ trường".
   Đây là một đặc tính được gọi là "viễn trường" (far field), chỉ xuất hiện trong khoảng cách hơn một bước sóng kể từ thiết bị. Ở một khoảng cách dưới một bước sóng thì trường phát xạ ra gần như hoàn toàn là từ trường.
   Ông John nói: "Cơ thể phản ứng rất mạnh với điện trường, đó chính là lý do tại sao bạn có thể nấu một con gà trong lò vi sóng. Nhưng nó lại không có phản ứng gì với từ trường. Theo tôi biết được thì cơ thể có phản ứng
   hầu như bằng 0 đối với từ trường nếu nói về năng lượng mà nó hấp thụ".
   Và kết quả là, hệ thống dẫn điện không dây này không hề tạo ra nguy cơ nào về sức khỏe đối với con người.
   Tiềm năng trong tương lai
   Nhóm nghiên cứu từ MIT không phải là những người đầu tiên đề xuất việc truyền điện không dây.
   Từ thế kỷ 19, nhà vật lý Nikola Tesla đã thử nghiệm việc truyền điện không
   dây ở khoảng cách lớn, nhưng ông đã thất bại do thiếu kinh phí.
   Những người khác thì lại nghiên cứu về các cơ chế truyền điện năng có khả năng định hướng cao như sử dụng tia laser. Tuy nhiên, không như công trình của các nhà khoa học MIT, những cơ chế đó đòi hỏi phải có tầm nhìn
   không bị chắn ở giữa, và điều đó không phù hợp cho việc truyền điện cho các vật thể chung quanh một ngôi nhà.
   GS Soljacic và nhóm nghiên cứu của ông giờ đây đang tìm cách tối ưu thử nghiệm của mình. Ông nói: "Đây là một hệ thống sơ khai để chứng tỏ rằng việc truyền điện không dây là khả thi. Bạn không thể dùng nó để cấp điện cho một chiếc máy tính xách tay. Mục tiêu hiện nay của chúng tôi là là thu nhỏ kích thước những bộ phận này, tìm cách nâng cao khoảng cách truyền điện và cải thiện hiệu suất của hệ thống".


   Nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền điện không dây
   1) Điện năng từ nguồn điện chính tới ăng-ten, được tạo ra từ một cuộn dây đồng.
   2) Ăng-ten cộng hưởng tại một tần số khoảng 10MHz, tạo ra các sóng điện từ.
   3) Các "đuôi" năng lượng từ ăng-ten sẽ phát xa khoảng 2m.
   4) Ở phía laptop cũng có một ăng-ten cộng hưởng ở tần số 10MHz. Ăng-ten này sẽ thu nhận điện năng để nạp điện cho thiết bị.
   5)Phần điện năng không được truyền tới laptop sẽ được ăng-ten nguồn hấp thụ lại. Con người hay những vật thể khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi nó không dao động ở tần số 10MHz.
   Theo BBC

  5. #5
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,497
   Cảm ơn
   1,184
   Được cảm ơn 3,893 lần, trong 1,468 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Cái truyền điện không dây dùng mạch cộng hưởng thì nó được phát minh từ thời của ông Alexandre Popov, và bây giờ nó vẫn truyền từ đài truyền hình về cái TV của QT.

  6. #6
   Tham gia
   21-06-2009
   Bài viết
   310
   Cảm ơn
   110
   Được cảm ơn 262 lần, trong 124 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Dạ, vấn đề em thắc mắc là tập trung công suất cơ bác ạ.

  7. #7
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,497
   Cảm ơn
   1,184
   Được cảm ơn 3,893 lần, trong 1,468 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Thì cũng vì thế nên QT chẳng tin.

  8. #8
   Tham gia
   26-06-2012
   Bài viết
   27
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 25 lần, trong 9 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Ở VN có người thực nghiệm được và chế được sạc kg dây cho điện thoại rồi đó. Em mời các bác tham khảo ah
   http://sl4x.com/showthread.php?t=90260
   http://www.youtube.com/watch?v=AbsWMn0jsi8

   chi tiết tại http://sl4x.com/showthread.php?t=90260
   Liên hệ với tôi bằng VOIP
   Code:
   https://www.facebook.com/raspbx/
   or 0906977905; 01636210286

  9. #9
   Tham gia
   27-06-2012
   Bài viết
   6
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   như vậy hiệu suất thu được khoảng bao nhiêu?

  10. #10
   Tham gia
   29-12-2011
   Bài viết
   1,044
   Cảm ơn
   396
   Được cảm ơn 566 lần, trong 398 bài

   Mặc định Ðề: Có thể truyền điện bằng không khí?

   Trích dẫn Gửi bởi Điện_giật Xem bài viết
   Ở VN có người thực nghiệm được và chế được sạc kg dây cho điện thoại rồi đó. Em mời các bác tham khảo ah
   http://sl4x.com/showthread.php?t=90260
   http://www.youtube.com/watch?v=AbsWMn0jsi8

   chi tiết tại http://sl4x.com/showthread.php?t=90260
   Cái này có cả mạch, không cần chế cháo gì cả. Pác muốn làm một cái thì đây:


   +++---o0o---+++
   Trích dẫn Gửi bởi Empty2002 Xem bài viết
   như vậy hiệu suất thu được khoảng bao nhiêu?
   Khoảng 40% pác ạ

  Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Giáo trình truyền động điện tự động
   Bởi quangthuc1983 trong diễn đàn Các môn học cơ sở cho ngành điện
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 31-03-2014, 21:14
  2. Trợ giúp - Tìm hiểu về hệ thống truyền dữ liệu...
   Bởi dontsmile9x trong diễn đàn GIÚP ĐỠ GIẢI BÀI TẬP
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 12-05-2013, 00:07
  3. Thảo luận - tạm thời dùng mạng truyền tải 110kV để truyền 35kV được không
   Bởi Ducaty trong diễn đàn Truyền tải & Phân phối điện
   Trả lời: 12
   Bài cuối: 06-12-2012, 07:49
  4. Cung cấp cáp quang, cáp đồng trục, thiết bị truyền hình, thi công công trình mạng cáp truyền hình...
   Bởi quynhngoc2804 trong diễn đàn Dịch vụ, nhà thầu, thi công, lắp đặt điện
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 27-10-2012, 23:38
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016