Mấy năm gần đây tai nạn giao thông nói chung và tai nạn đường sắt nói riêng gia tăng đột biến, nhiều vụ tai nạn kinh hoàng, nhiều cái chết thương tâm sảy ra gây nên một sức ép không nhỏ nên Tổng Cty đường sắt Việt Nam và gây nhiều hoang mang trong dư luận.
Năm 2012 là năm an toàn giao thông quốc gia theo “Nghị quyết 88” của Chính phủ.
Theo thống kê của ngành đường sắt số vụ tai nạn trong năm 2011 và 5 tháng đầu năm 2012 cụ thể như sau:
Theo thống kê của Tổng Công ty ĐSVN, trong năm 2011, toàn ngành đã xảy ra 524 vụ tai nạn giao thông đường sắt (tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước), làm chết và bị thương hơn 600 người (263 người chết và 350 người bị thương). Do tai nạn giao thông và các sự cố chạy tàu nên trong năm qua, số giờ tàu bị chậm gần 1.276 giờ, làm hỏng hơn 3.100m đường sắt, 16 đầu máy, 30 toa xe và 213 ô tô, xe máy.
5 tháng đầu năm 2012 số vụ TNGĐS là 191 vụ/ 217 vụ so với cùng kỳ của năm 2011; số người chết 88/116; số người bị thương 131/150 so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung tổng thiệt hại về tài sản giảm tới trên 50% so với cùng kỳ năm trước.
Nước ta có hệ thống mạng lưới đường sắt khá phức tạp: với hơn 2600 Km đường sắt trải dài trên 33 tỉnh, thành phố trong cả nước, 147 quận, huyện, thị xã, 654 phường, xã, thị trấn, nhiều km đường sắt được xây dựng từ thời Pháp thuộc (hàng 100 năm)…Trên dọc tuyến có khoảng 6000 đường ngang các loại trong đó có gần 4000 đường ngang do dân tự mở bên cạnh đó nhiều km đường không có đường gom bảo vệ đây là nguy cơ tiềm tàng gây tai nạn. Về nguyên nhân cụ thể là do: ý thức tham gia giao thông của người dân, hệ thống đường ray xuống cấp, các đèn báo biển hiệu còn thiếu, không có đường gom, ý thức của nhân viên trực tàu…tuy nhiên bên cạnh đó phần thông tin tín hiệu cũng là một tiêu chí khá quan trọng.
Để cho những chuyến tàu thông suốt, an toàn trên hành trình, ngoài hệ thống đường sắt phục vụ chạy tàu còn có một bộ phận quan trọng khác là thông tin tín hiệu.Thông tin tín hiệu đường sắt là chuyên ngành phục vụ kỹ thuật thông tin liên lạc, điều hành sản xuất kinh doanh và đảm bảo an toàn chạy tàu. Đặc điểm của hệ thống thông tin chủ yếu là những thiết bị điện, điện tử, cơ điện được kết nối với nhau có cấu tạo kỹ thuật phức tạp.
Việc đảm bảo thông tin tín hiệu có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức tàu chạy kịp thời, an toàn, chính xác và nâng cao hiệu suất chạy tàu.Với tầm quan trọng của hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt như vậy thì việc duy trì hoạt động ổn định và an toàn cho hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt có một phần trách nhiệm không nhỏ của nguồn điện lưới quốc gia. Tuy nhiên trong giai đoạn điện đang thiếu hụt nghiêm trọng cắt điện luân phiên thì điện lưới quốc gia không thể đảm bảo 24/24 được, chưa kể đến việc phải ngừng trạm điện để bảo dưỡng hay những sự cố điện khác. Chính vì thế những thiết bị thông tin liên lạc này cần có một nguồn dự phòng đáng tin cậy. Cty TNHH TM Nguyên Hà- đơn vị quản trị kênh phân phối bộ lưu điện SANTAK độc quyền tại Việt Nam đã triển khai lắp đặt nguồn dự phòng UPS SANTAK tại nhiều đơn vị tín hiệu đường sắt từ Bắc vào Nam trong đó điển hình như tại các khu vực: Bắc Giang, Các ga tại Hà Nội, Bỉm Sơn, Thanh Hoá, Nghệ An…Các sản phẩm thường dùng là C6K, C6KS, C10K, C10KS, 3C10KS, 3C15KS, 3C20KS, 3C3EX20K, 3C3EX30K, 3C3EX40K, 3C3EX60K, 3C3EX80K… Đây là những dòng ONLINE cao cấp có ưu điểm lớn như: thời gian lưu điện dài, không gây tiếng ồn, không có khí thải, có tính ổn định về điện rất cao đáp ứng cho tất cả các thiết bị điện đặc biệt là những thiết bị có yêu cầu khắt khe có sự nhạy cảm về điện. Ngoài ra lưu điện SANTAK còn có tính năng bảo vệ thiết bị như: chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền trên đường dây…UPS có thể cho phép quản trị từ xa thông qua các phần mềm thông minh có thể truy cập qua LAN, INTERNET, EMAIL, SMS…đáp ứng tốt cho mọi lĩnh vực.

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: