• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 5 của 5
  1. #1
   Tham gia
   21-08-2012
   Bài viết
   41
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Trợ giúp thiết kế bơm nước!!!!

   Mình mới ra trường và đang làm việc tại công ty Apatit Việt Nam.Có 1 bài toán được đặt ra,vì lý do khách quan rằng dây chuyền tuyển Apatít chỉ có duy nhất tại nhà máy của mình,vì vậy mình muốn post bài toán lên đây,mong được sụ chỉ giáo vào giúp đỡ của các sư phụ,các đàn anh đi trước.
   Bài toán như thế này:
   Một trạm bơm nước tuần hoàn công suất 1250m3.h,chiều cao đẩy 60m,công suất động cơ 160kw,Idm 285 A . Được thiết kế 2 cụm bơm cùng công suất,về mặt khống chế chỉ cho phép chạy 1 bơm,nhưng khi ở trạng thái cần thiết có thể chạy 2 bơm.Khoảng cách từ trạm phân phối đến trạm điều khiển là 500m,từ trạm điều khiển tới động cơ là 30m,Khi nước cạn không cho phép bơm hoạt động.
   Yêu cầu như sau:
   1.Bản vẽ nguyên lý và bản vẽ lắp đặt.
   2.Tính chọn thiết bị đóng cắt,điều khiển,bảo vệ,tín hiệu chạy dừng và sự cố.
   3.Tính chọn cáp lực cấp điện cho động cơ và kiểm nghiệm lại theo điều khiển tổn thất điện áp cho phép
   . Mong sự giúp đỡ của mọi người,ai có bản vẽ hay ý tưởng gì,chia sẻ để mình tham khảo nhé.Thank mọi người.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   12-09-2011
   Bài viết
   1,093
   Cảm ơn
   86
   Được cảm ơn 446 lần, trong 359 bài

   Mặc định Ðề: Trợ giúp thiết kế bơm nước!!!!

   thứ nhất là bạn cần tính chọn khởi động từ cho 2 bơm . quan trọng là bạn dùng phương pháp khởi động sao/tam giác hay là khởi động mềm? nếu sao/tam giác thì bạn dựa vào số liệu có sẵn để tính chọn khởi động từ cá MCCB , relay nhiệt bảo vệ. thêm cái relay điều khiển mực nước của omron để ngăn khi hết nước bơm ko được chạy. còn điều này bạn chưa nói rõ là bơm của bạn bơm nước đi đâu ? sử dụng vào mục đích gì? bạn phải cho biết cái đó nữa thì mới khống chế bơm được và khi ở trạng thái cần thiết là trạng thái như thế nào? bạn muốn ở trạng thái đó bơm chạy tự động hay mình điều khiển? bạn nói rõ hơn đi mình mới có thể giúp được

  3. #3
   Tham gia
   21-08-2012
   Bài viết
   41
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Trợ giúp thiết kế bơm nước!!!!

   Cảm ơn bạn nhiều.Thực ra đây là bài toán của người ta đưa ra nguyên văn cho mình.Các vấn đề bạn nêu mình đã có tìm hiểu và xin trình bày thế này:
   1.Bơm nước dùng để bơm một áp lực nước vào một đường ống,từ cos 0 lên tới độ cao 60m với 1 áp lực ổn định nhằm cung cấp cho 1 dàn tuyển quặng apatit.
   2.Trạng thái cần thiết ở đây là như sau:bình thường nhà máy có 3 dàn tuyển chính,hoạt động 2.Khi cần nâng sản lượng,thì sẽ cho chạy cả 3 dàn tuyển,như vậy lượng nước cần sẽ nhiều hơn dẫn đến áp lực nước trong ống sẽ giảm,lúc này cần tự động kích bơm thứ 2 để bù vào lượng áp suất đó để lượng nước ra vẫn đạt áp lực cần thiết.
   3.Hiện tại trong nhà máy của mình,1 nửa các động cơ là dùng khởi động sao - tam giác,nửa còn lại thì dùng biến tần hoặc khởi động mềm.Nhưng với điều kiện thực tế là các trạm điều khiển nằm ở vị trí ẩm thấp,điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không tốt,vậy nên dùng khởi động sao - tam giác để dễ dàng đấu nối và sửa chữa.
   4.Mình mới vào công ty đc gần 2 tháng,kinh nghiệm thực tế chưa có nhiều,vì vậy 1 số thiết bị mình có thể chỉ nghe đến lần đầu tiên hoặc chưa được nhìn thấy bao giờ,vì vậy mình mong các bạn góp ý để mình hoàn thiện được bài toán này.

   Bạn "trinhhadem" có bản vẽ hay ý tưởng về bài toán này,xin giúp đỡ mình,mình có 1 tháng để hoàn thành nó,đúng là học 1 kiểu,nhưng ra làm là 1 kiểu hoàn toàn khác.Mong sự giúp đỡ sớm nhất của bạn.

  4. #4
   Tham gia
   12-09-2011
   Bài viết
   1,093
   Cảm ơn
   86
   Được cảm ơn 446 lần, trong 359 bài

   Mặc định Ðề: Trợ giúp thiết kế bơm nước!!!!

   mình gợi ý thế này nhé: thứ nhất bạn có thể cho mình biết bình thường lúc hoạt động 2 giàn tuyển thì áp lực trong đường ống là bao nhiêu? và khi hoạt động 3 giàn thì áp lực trong ống giảm xuống bao nhiêu? bạn dựa vào 2 thông số này mà cài đặt cho 2 relay áp lực điều khiển 2 bơm là được rồi , còn về nước ở phía trạm bơm bạn dùng 01 relay mực nước của omron bạn canh 2 thanh kim loại cho vừa ngang tầm với lúp bê.
   cách thử 2 là bạn lấy tín hiệu từ giàn tuyển 3 đưa về điều khiển bơm thứ 2 nghĩa là khi giàn tuyển 3 hoạt động nó sẽ kích cho bơm thứ 2 hoạt động theo. còn về bản vẽ thì chắc bạn suy nghĩ ra rồi chứ, đơn giản mà . bạn đừng làm phức tạp vấn đề , từ thông số kĩ thuật của bơm bạn tính ra dây dẫn và thiết bị đóng cắt như khởi động từ và MCCB rồi relay bảo vệ . 2 máy bạn điều đấu sao tam giác . chúc bạn thành công

  5. #5
   Tham gia
   21-08-2012
   Bài viết
   41
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Trợ giúp thiết kế bơm nước!!!!

   Cảm ơn anh rất nhiều,em đã có định hướng cho bài toán.Ở trường học thì thực ra là những bản vẽ đã có,đọc và tính toán thôi.Để ngồi vẽ 1 bản vẽ thực sự của 1 hệ thống thế này thì thực sự là em chưa làm bao giờ.Thực sự là làm phiền anh,nhưng nếu có thời gian,anh có thể cho em 1 bản vẽ nguyên lý không,bằng cad hoặc phần mềm khác cũng được.Thank a rất nhiều.

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Chào bán Thiết Bị Điện Tự Động Hóa Công Nghiệp - Thiết bị Schneider , Socomec - Song Huỳnh Electric
   Bởi www.dienaz.com trong diễn đàn Thiết bị điện khác - Chưa phân loại
   Trả lời: 30
   Bài cuối: 14-10-2016, 16:59
  2. Cần bán - THIẾT BỊ ĐÓNG CẮT ( Thiết bị đóng căt LS, HAN YOUNG, MOELLER, SCHNEIDER, FUJI, IDEC, SHIHLIN,OMRON…..)
   Bởi cvc.jolie trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường điện
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 10-08-2016, 10:52
  3. Cần bán - Cung cấp thiết bị điện lạnh công nghiệp fcu -ahu -chi ller - cách nhiệt (CÔNG TY CP VẬT TƯ THIẾT BỊ LẠNH)
   Bởi vinhthai176 trong diễn đàn Lạnh công nghiệp, điều hòa không khí
   Trả lời: 11
   Bài cuối: 14-10-2015, 14:45
  4. Cần bán - Chuyên cung cấp thiết bị giải pháp chống sét từ Germany - Phoenix contact -Cty Thiên Sơn
   Bởi rongvang3000 trong diễn đàn Điện nhẹ, PCCC, an ninh, chống sét
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 14-05-2014, 09:23