• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Thử so sánh giá thành phát điện của điện sóng biển và thủy điện

   Điện sóng biển và thủy điện đều không phải dùng đến bất cứ loại nhiên liệu nào nhưng đều phải đầu tư ban đầu rất lớn. Phần ở ngoài trời của nhà máy thủy điện là đập thủy điện, hồ thủy điện, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí để người dân định canh định cư,… phần này chủ yếu là phải chi ban đầu. Phần ở ngoài trời của nhà máy điện sóng biển có rất nhiều thứ như khung thép, phao thép, bộ phận giữ phao, phần chuyển lực, bơm nén khí, đường ống dẫn khí nén, bình khí nén, thùng khí vào, thùng khí ra,… phải đầu tư ban đầu rất lớn, nhưng khi dùng đến một thời gian nào đó sẽ bị hư hỏng phải thay thế tuy rằng thời gian đó là rất lâu vì chúng đều là những thứ rất dày dặn. Chiến hạm lớn nhất của Philipin là chiến hạm dùng từ Đại chiến Thế giới lần thứ hai, điều đó chứng tỏ nước biển tuy có độ ăn mòn rất cao nhưng cũng không dễ dàng gì làm hỏng đến mức không còn sử dụng được nữa các phần thường xuyên ngâm trong nước biển như phần dưới của khung thép, phao thép, đường ống chính dẫn khí nén…
   Nhưng hàng năm các nhà máy điện này đều phải có một số khoản chi phí. Thủy điện muốn thường xuyên có nước đều đặn và có tuổi thọ cao thì rừng trong lưu vực sông phía trên phải được khoanh nuôi, bảo vệ tốt và phải trồng thêm rừng ở những nơi còn đất trống, đồi trọc. Nếu chi phí đó nhà máy không bỏ ra thì Nhà nước cũng phải bỏ ra. Điện sóng biển muốn hoạt động tốt cần phải thường xuyên cho dầu mỡ vào những chỗ cần thiết và kiểm tra phát hiện những chỗ có dấu hiệu dễ bị hư hỏng để kịp thời bảo dưỡng, sửa chữa.
   Vì thế khi có cùng một công suất lắp đặt và sản lượng điện, nếu vốn đầu tư ban đầu của điện sóng biển và thủy điện bằng nhau thì điện sóng biển có khả năng đắt hơn. Nhưng nếu vốn đầu tư ban đầu của điện sóng biển ít hơn thủy điện nhiều thì điện sóng biển có khả năng rẻ hơn thủy điện.
   Tôi đã sưu tầm công suất lắp đặt và khả năng sản xuất điện hàng năm của những nhà máy thủy điện lớn nhất nước ta (công suất lắp đặt từ 300 MW trở lên) hiện đã có và đang xây dựng. Nếu chỗ nào có sai sót, xin các bạn chỉ giúp để tôi sửa lại. Sau đó tôi tính thử lượng điện tối đa hàng năm theo lý thuyết bằng cách nhân công suất lắp đặt với 24 giờ và 365 ngày. Tất nhiên là sản lượng đó không bao giờ có thể đạt được vì máy điện phải thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa và nhất là hồ thủy điện chỉ có khả năng chứa được một khối lượng nước nhất định. Trong mùa mưa các tổ máy của nhà máy thủy điện phải chạy hết công suất, nhưng cũng có lúc nước quá nhiều, phải xả bớt nước đi. Ngược lại, trong mùa khô chỉ còn ít tổ máy hoạt động. Chia thử khả năng sản xuất điện hàng năm và lượng điện tối đa theo lý thuyết, tôi được biểu sau:

   Trong đó Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, tôi chỉ lấy khả năng sản xuất điện hàng năm khi chưa có Nhà máy Thủy điện Sơn La. Sau khi có Nhà máy Thủy điện Sơn La, trong mùa khô nước sẽ về hồ Hòa Bình nhiều hơn và khả năng sản xuất điện hàng năm của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình sẽ tăng lên nhiều.
   Nhìn biểu trên ta thấy chỉ duy nhất có Nhà máy Thủy điện Yali bình quân năm sử dụng 58,35% công suất lắp đặt. Tất cả các Nhà máy Thủy điện còn lại bình quân năm chỉ sử dụng dưới 50% công suất lắp đặt. Trong đó có 2 Nhà máy Thủy điện bình quân năm chỉ sử dụng dưới 40% công suất lắp đặt là Hàm Thuận + Đa Mi và Đồng Nai 4.
   Trong các bài trước tôi đều tạm tính công suất lắp đặt của điện sóng biển bằng bình quân công suất của 4 tháng từ tháng 12 cho đến tháng 3. Nay để có thể dễ dàng so sánh với thủy điện hơn, tôi tính thử công suất lắp đặt gấp đôi công suất bình quân đã tính được, rồi quy tròn lại. Sau đó so sánh với tháng có sóng lớn nhất là tháng 1 và so sánh với bình quân của tháng 1 và tháng 2. Kết quả đối với từng vùng biển gần bờ như trong biểu sau:

   Những số liệu về công suất bình quân thu được và tháng 1, tháng 2 đều đã có trong biểu mà ngày 15/01/2012 tôi đã đưa thêm vào phía dưới của bài “Nguồn điện vô cùng to lớn” để người xem tham khảo thêm. Rất tiếc là khi tính các số liệu này, tôi mới chỉ thu thập được 86 bản tin của năm 2011, trong đó các tháng 5, 7, 8 và 9 không thu thập được bản tin nào. Tháng 10 chỉ thu thập được 1 bản tin, tháng 6 được 2 bản tin, tháng 11 được 3 bản tin. Ngay trong tháng 12, nhiều bản tin đã đưa lên mạng nhưng rồi khi có bản tin mới thì bản tin cũ lại không còn nhìn thấy nữa.
   Muốn có số liệu để tính công suất điện bình quân năm chính xác phải có rất nhiều bản tin về độ cao sóng biển trong nhiều năm. Số 86 bản tin về độ cao sóng biển trong năm 2011 là quá ít. Nhìn số liệu trong biểu này, ta thấy các kết quả tính được đều rất cao. Ngay cả khi ta bớt số liệu đó đi 10% thì vẫn còn thấy trên đất nước ta ở tất cả các nơi không có các đảo hoặc bán đảo che phía ngoài từ Quảng Ninh đến Cà Mau, khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 2 m, chỉ cần khoảng gần 1 km2 mặt biển cũng có đủ năng lượng cho nhà máy điện sóng biển lớn hơn công suất của Nhà máy Thủy điện Thác Bà.
   Phao có chiều cao càng lớn, lực nâng lên, hạ xuống càng lớn, càng cho thêm nhiều năng lượng để phát điện vì thế tôi đã viết thêm các bài: “Điện sóng biển cho các vùng biển thuộc Vịnh Bắc Bộ và từ Cà Mau đến Kiên Giang” và “Tại nơi thuận lợi nhất, giá thành của điện sóng biển sẽ như thế nào?”. Tại 2 bài này tôi đã tính thử công suất phát điện khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m có chiều cao lớn hơn 2 m cho các vùng biển mà bão có sức gió nhỏ hơn. Dùng các kết quả trong 2 bài này và tính thử lại công suất lắp đặt của điện sóng biển ta có kết quả như trong biểu sau:

   Các kết quả thu được rất lớn, đặc biệt là với vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau. Ngay cả khi ta giảm bớt đi 10% thì tại vùng biển này, công suất lắp đặt khi dùng phao cao 2,5 m là 434 MW, khi dùng phao cao 3 m là 504 MW, khi dùng phao cao 3,5 m là 569 MW.
   Theo Quyết số 819/QĐ-TTg ngày 7/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ, Nhà máy Thủy điện Lai Châu có công suất lắp đặt 1.200 MW, sản lượng điện hàng năm 4.670,83 triệu KWh, vốn đầu tư 35.700 tỷ đồng (theo giá quý III năm 2009). Tính bình quân vốn đầu tư cho mỗi MW là 29,75 tỷ đồng.
   Nhà máy Thủy điện cột nước thấp Chiêm Hóa khởi công ngày 12/10/2010 có công suất lắp đặt 45 MW, sản lượng điện hàng năm 193,4 triệu KWh, vốn đầu tư hơn 1.335 tỷ đồng. Tính bình quân vốn đầu tư cho mỗi MW là hơn 29,67 tỷ đồng. Nhưng bài: “Thủy điện cột nước thấp đầu tiên của Việt Nam phát điện” đăng ngày 08/07/2012 trên trang Web NangluongVietnam cho biết: Sau gần 3 năm thi công, ngày 7/7, tổ máy số 1 với công suất 16 MW của nhà máy thủy điện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã chính thức phát điện hòa lưới điện quốc gia. Công trình có tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng và khi hoàn thành, Nhà máy có tổng công suất 48MW. Tính bình quân vốn đầu tư cho mỗi MW sẽ là hơn 35,42 tỷ đồng.
   Như vậy vốn đầu tư cho mỗi MW thủy điện hiện nay đã vượt xa con số 30 tỷ đồng. Công suất thực tế của đại bộ phận các nhà máy thủy điện ở nước ta chỉ đạt dưới 50% công suất lắp đặt. Nay ta tính công suất lắp đặt của nhà máy điện sóng biển gấp đôi công suất điện bình quân trong năm tức là công suất thực tế bằng 50% công suất lắp đặt, nếu vốn đầu tư cho mỗi MW dưới 30 tỷ đồng thì có thể tạm rút ra kết luận: Giá thành phát điện của điện sóng biển có thể rẻ hơn thủy điện được hay không?
   Đối với vấn đề này ta nên xem xét cụ thể vùng biển có nhiều thuận lợi nhất là vùng biển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến phía đông của tỉnh Cà Mau. Những thuận lợi đó là:
   - Vùng biển này nằm trong vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau là vùng biển gần bờ thường xuyên có sóng biển lớn nhất ở nước ta.
   - Vùng biển này ít có bão hơn các vùng biển phía bắc. Nếu bão có vào đến gần bờ biển vùng này thì sức gió đã giảm bớt đi rất nhiều.
   - Đáy biển ở ven bờ biển chắc là tương đối bằng phẳng và có lẽ không có đá ngầm do được phù sa của các sông Cửu Long và Đồng Nai lắng đọng xuống từ nhiều triệu năm nay. Tại những nơi không có đá ngầm và đáy biển tương đối bằng phẳng, rất thuận lợi cho việc cắm các cột chống của khung thép xuống đáy biển. Dựng khung thép là việc vô cùng quan trọng trong điện sóng biển.
   - Lực lượng khoa học kỹ thuật ở vùng này rất lớn và có chất lượng cao.
   - Chiều dài của vùng biển này tới vài trăm km. Nếu thành công, ta có thể xây dựng nhiều nhà máy điện sóng biển rất lớn tại đây.
   Công suất lắp đặt tính gấp đôi công suất bình quân năm sẽ lớn gần bằng công suất của tháng lớn nhất là tháng 1 và lớn hơn bình quân của 2 tháng đầu năm. Như vậy nhà máy sẽ đạt công suất tối đa vào tháng 1 và đầu tháng 2. Lúc này đang vào giữa mùa khô, thủy điện đang rất cần các nguồn điện khác hỗ trợ. Nếu có nguồn điện lớn khác hỗ trợ thì thủy điện có thể giảm bớt công suất và để dành nước cho phát điện vào cuối mùa khô. Công suất lắp đặt lớn gần bằng công suất của tháng lớn nhất là tháng 1 thì khối lượng khí nén dự trữ không cần phải quá lớn, số lượng bình chứa khí nén lớn sẽ giảm đi nhiều, vốn đầu tư cho dự trữ khí nén cũng sẽ giảm theo.
   Tạm tính suất đầu tư là 30 tỷ đồng cho 1 MW, khi dùng phao cao 2,5 m, công suất lắp đặt là 434 MW, vốn đầu tư là 13.020 tỷ đồng. Khi dùng phao cao 3 m, công suất lắp đặt là 504 MW, vốn đầu tư là 15.120 tỷ đồng. Khi dùng phao cao 3,5 m, công suất lắp đặt là 569 MW, vốn đầu tư là 17.070 tỷ đồng. Số tiền lớn như vậy liệu có dùng hết hay không?
   Trong bài: “Điện sóng biển đắt hay rẻ và có ảnh hưởng gì đến môi trường biển hay không?”, tôi đã tính thử khung thép cho gần 1 km2 mặt biển trong đó tổng trọng lượng khung là 47.952,47 tấn. Sau đó tôi tính thêm nguyên liệu cho phao thép, bộ phận giữ phao, phần chuyển lực. Tổng cộng phần nguyên liệu cho khung thép, phao thép, bộ phận giữ phao, phần chuyển lực khoảng 100.000 tấn, tính ra thành tiền khoảng dưới 3.000 tỷ đồng. Nhưng đây chỉ là thí dụ cụ thể để tính cho biết.
   Phao càng cao, trọng lượng phao càng lớn, lực nâng lên, hạ xuống càng lớn, các cột chống và thanh thép trong khung thép càng phải lớn hơn. Kính mong các chuyên gia về công trình biển, về cơ khí tính giúp hộ khi dùng phao cao 3,5 m thì các cột chống, các thanh thép trong khung thép khi lắp đặt ở vùng biển ít có bão này, phải lớn đến mức nào? Phải dùng loại thép gì? Thanh thép chữ U lớn mà trên đó gắn bộ phận giữ phao, phần chuyển lực và bơm nén khí luôn chịu trọng lượng lớn và bị lực tác động của phao rất lớn, vậy có cần gắn thêm 2 thanh thép dài vào cột chống ở ngay phía dưới nó và các thanh thép ngắn nối 3 thanh thép này lại với nhau, tạo thành khung thép ngang để tăng khả năng chịu lực hay không? Từ đó tính giúp hộ khung thép, phao thép, bộ phận giữ phao, phần chuyển lực sẽ phải đầu tư khoảng bao nhiêu?
   Bơm nén khí nằm trên cao hơn mặt biển trên 15 m, thường xuyên có gió mạnh thổi, vậy có cần phải dùng đến bộ phận làm mát hay không? Nếu không cần đến bộ phận làm mát, vốn đầu tư sẽ giảm đi rất nhiều.
   Trong không khí luôn luôn có độ ẩm, không khí biển lại còn có thêm ít muối. Vì vậy khi nén khí, ngoài khí nén ra, còn có thêm một ít nước muối rất loãng. Số nước muối rất loãng này cũng sẽ theo các đường ống dẫn khí nén về đến thùng khí vào. Để giải quyết số nước này, thùng khí vào cần được làm khá cao. Các cửa vào của các bình chứa khí nén cần được để ở nơi cao nhất. Đáy của thùng khí vào cần có một lỗ tròn thoát nước và có một phao khá lớn, phía dưới phao có nút tròn để bịt kín lỗ thoát nước. Do trọng lượng của phao, lỗ tròn bị bịt kín nên khí nén không thể thoát ra ngoài theo lỗ đó được. Khi nước muối rất loãng bị bơm vào khá nhiều, phao sẽ nổi lên, lỗ thoát nước được mở ra, nước sẽ tự chảy ra ngoài. Khi gần hết nước, phao hạ xuống và lỗ thoát nước sẽ bị bịt kín lại. Tại nơi thấp nhất của đáy thùng khí vào cũng cần có thêm một vòi nước để thoát hết số nước còn lại.
   Sóng biển lúc cao, lúc thấp, lúc mạnh, lúc yếu làm cho chuyển động quay tròn cũng lúc nhanh hơn, lúc chậm hơn, không những thế chuyển động quay tròn đó không phải là chuyển động nhanh nên cần phải chọn loại máy nén khí thích hợp. Khi thảo luận bài: “Điện sóng biển – Nguồn điện vô cùng to lớn”, có bạn đã nói đến máy nén khí pít tông nhiều tầng đồng trục. Tôi rất thích loại bơm nén khí này, không biết có loại bơm nén khí nào phù hợp hơn loại này không? Nếu có xin các bạn chỉ giúp.
   Bơm xe đạp cũng là một loại bơm nén khí pít tông đơn giản. Khi bơm xe đạp, ta bơm nhanh hay chậm đều được cả, pít tông ấn vào nửa chừng lại rút pít tông ra một đoạn để bơm tiếp hoặc pít tông đang rút ra nửa chừng lại ấn vào ngay cũng vẫn bơm tốt. Vậy bơm pít tông nhiều tầng đồng trục có thể làm như vậy được không? Kính mong các chuyên gia về máy nén khí giải đáp giúp. Nếu làm được như vậy thì có cần thiết phải dùng phần chuyển lực để biến chuyển động quay đi, quay lại thành chuyển động quay tròn theo một chiều nhất định nữa hay không? Đó chính là điều tôi đã băn khoăn từ lâu, nhưng cho đến bài đã sửa đổi, bổ sung đến lần thứ 3 là bài: “Nguồn điện vô cùng to lớn” tôi cũng vẫn chưa giám đưa vào. Kính mong các chuyên gia về cơ khí giải đáp giúp.
   Nếu dùng được bơm nén khí nhiều tầng đồng trục không cần có phần chuyển lực mà vẫn hoạt động tốt thì vốn đầu tư lại càng giảm đi rất nhiều.
   Khi đã biết công suất lắp đặt là 569 MW, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính ra số tiền phải dùng để mua máy phát điện và xây dựng nhà máy.
   Ngoài ra còn nhiều khoản chi khác nữa như mua các bơm nén khí, lắp đặt các đường ống dẫn khí nén, làm thùng khí vào, thùng khí ra, mua các bình chứa khí nén lớn, chi phí lắp đặt khung thép, phao thép, bộ phận giữ phao, phần chuyển lực (nếu vẫn cần đến nó) và các thiết bị này, chi phí khảo sát thiết kế, giải phóng mặt bằng,…
   Tổng số tiền là 17.070 tỷ đồng, có dùng hết hay không? Mong các nhà đầu tư tính giúp. Ước tính được hết tổng vốn đầu tư ta có thể sơ bộ kết luận được tại nơi thuận lợi nhất, điện sóng biển đắt hay rẻ hơn so với thủy điện.
   Nếu dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m nhưng có chiều cao lớn hơn 3,5 m mà vẫn có thể làm được khung thép thích hợp để có thể chịu đựng được sóng gió khi có bão, thì lực nâng lên, hạ xuống của phao lại càng tăng thêm, công suất lắp đặt các tổ máy phát điện và lượng điện sản xuất ra cũng lại càng tăng thêm. Giá thành phát điện của điện sóng biển lại càng rẻ thêm.
   Trong điện sóng biển, công suất lắp máy và tổng khối lượng khí nén có thể dự trữ được trong các bình có mối quan hệ ngược chiều nhau. Nếu công suất lắp máy lớn thì khối lượng dự trữ khí nén không cần nhiều, nhưng vốn đầu tư để mua các tổ máy phát điện sẽ lớn và trong năm nhiều tổ máy phát điện phải nghỉ làm việc. Nếu công suất lắp máy nhỏ hơn thì khối lượng dự trữ khí nén phải lớn hơn, trong năm các tổ máy phát điện sẽ phải hoạt động nhiều hơn, nhưng vốn đầu tư để mua các bình chứa khí nén sẽ lớn. Tính toán sao cho có hiệu quả kinh tế cao nhất, sẽ giảm được thêm giá thành của điện sóng biển.
   Rất mong nhận được góp ý của các bạn về bài viết này. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 23-09-2012 lúc 08:15. Lý do: Bổ sung thêm về bơm nén khí
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. Những thành viên đã cảm ơn canlevinh vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Thử so sánh giá thành phát điện của điện sóng biển và thủy điện

   86 bản tin dự báo sóng biển trong năm 2011 là quá ít, lại thiếu hẳn 4 tháng. Trong bài, sau khi tính công suất lắp đặt máy phát điện tôi đã giảm đi 10%, nhưng tôi vẫn chưa thấy an tâm. Nay tôi giảm hẳn đi 20%, vẫn có kết quả như sau:
   - Trên đất nước ta ở tất cả các nơi không có các đảo hoặc bán đảo che phía ngoài từ Quảng Ninh đến Cà Mau, khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 2 m, chỉ cần khoảng gần 1 km2 mặt biển cũng có đủ năng lượng cho nhà máy điện sóng biển lớn hơn công suất của Nhà máy Thủy điện Thác Bà.
   - Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, công suất lắp đặt máy phát điện khi dùng phao cao 2,5 m là 386 MW, khi dùng phao cao 3 m là 448 MW, khi dùng phao cao 3,5 m là 505 MW.
   - Tạm tính suất đầu tư là 30 tỷ đồng cho 1 MW, khi dùng phao cao 2,5 m, công suất lắp đặt là 386 MW, vốn đầu tư là 11.580 tỷ đồng. Khi dùng phao cao 3 m, công suất lắp đặt là 448 MW, vốn đầu tư là 13.440 tỷ đồng. Khi dùng phao cao 3,5 m, công suất lắp đặt là 505 MW, vốn đầu tư là 15.150 tỷ đồng.
   - Tại vùng biển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến phía đông của tỉnh Cà Mau, khi đã biết công suất lắp đặt là 505 MW, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính ra số tiền phải dùng để mua máy phát điện và xây dựng nhà máy. Ngoài ra còn nhiều khoản chi khác như đã nói trong bài, tổng số tiền tuy đã giảm nhưng vẫn còn là 15.150 tỷ đồng, có dùng hết hay không? Mong các nhà đầu tư tính giúp.
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 22-10-2012 lúc 10:29.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  4. Những thành viên đã cảm ơn canlevinh vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Thử so sánh giá thành phát điện của điện sóng biển và thủy điện

   Sau khi thu thập được thêm là 509 bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương từ chiều ngày 04/03/2012 cho đến ngày 30/11/2012, tôi đã tính toán lại và đã đưa lên Diễn đàn bài: “Khả năng phát điện của năng lượng sóng biển?”. Số liệu về công suất điện nên tính theo số liệu trong bài mới này.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook