• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 8 của 8
  1. #1
   Tham gia
   06-02-2012
   Bài viết
   35
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 5 lần, trong 5 bài

  2. #2
   Tham gia
   21-06-2009
   Bài viết
   311
   Cảm ơn
   110
   Được cảm ơn 261 lần, trong 124 bài

   Mặc định Ðề: Công việc của trưởng ca nhà máy thủy điện

   Bác nào trong ngành cho ý kiến nhỉ . Em ghi nhận quan sát từ thủy điện Đa Mi / Hàm Thuận / Đa Nhim / Sông Pha :

   1 ca vận hành :
   - Vận hành nhà máy, bao gồm các hoạt động cơ bản là khởi động / dừng máy phát/ đặt công suất , ( lệnh từ A0 / công ty )( Lựa chọn các chế độ vận hành khác nhau, đặt công suất phù hợp với vùng làm việc của tổ máy ... ), điều khiển các máy cắt trạm / tự dùng , điều nấc biến áp . ...

   - Báo cáo : ghi chép kiểm tra lập báo cáo các thông số vận hành : công suất, nhiệt độ, mức dầu, mức nước, lưu lượng, sản lượng ...

   - Xử lý sự cố : tất cả các sự cố trong nhà máy . Cái này có quy trình xử lý + kinh nghiệm/sự am hiểu hệ thống để xử lý nhanh nhất.

   - Phối hợp với các đơn vị khác cùng làm việc : phân xưởng thí nghiệm- sửa chữa ( điện / cơ ), phòng kĩ thuật ( các vấn đề thông số kỹ thuật / hệ điều khiển / ...) ...

   Trưởng ca chịu trách nhiệm tất cả các nhiệm vụ trên và là người ra quyết định cuối cùng cho các thao tác vận hành. Do đó đòi hỏi sự am hiểu hệ thống cơ/điện/điều khiển, nắm rõ các quy định quy trình .

  3. The Following 2 Users Say Thank You to aladanh2000 For This Useful Post:


  4. #3
   Tham gia
   28-09-2012
   Bài viết
   5
   Cảm ơn
   1
   Thanked 2 Times in 1 Post

   Mặc định Ðề: Công việc của trưởng ca nhà máy thủy điện

   Minh xin trả lời cho bạn thế này:
   Đến ca trực, trưởng ca và các nhân viên trong ca mình đến nơi công tác đúng giờ quy định để thực hiện việc giao nhận ca với ca trước, tìm hiểu tình trạng thiết bị của NM, sơ đồ kết lưới, hệ thống tự dùng.... Khi vào ca trực trưởng ca lúc đó điều hành mọi hoạt động sản xuất nhà máy, chấp hành và thực thi mệnh lệnh của điều độ A0, A miền và của lãnh đạo nhà máy. Chỉ huy thao tác và xử lý sự cố toàn bộ nhà máy đảm bảo an toàn và liên tục trong sản xuất. Kiểm tra việc chấp hành quy trình và thực hiện lệnh của cấp dưới. kiểm tra việc ghi chép nhật ký vận hành trong ca, nếu là ca cuối ngày phải ký bảng báo cáo vận hành ngày theo quy trinh điều độ,kiểm tra việc chốt chỉ số công tơ cuối ngày.Ghi chép theo dõi thông số thiết bị từng giờ.
   Khi có sự cố trong ca, tr ca chỉ huy xử lý sự cố theo quy trình NM và Qui trinh xử lý sự cố HTD QG, ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký, báo cáo kịp thời, đầy đủ và chính xác các thông tin trước và sau sự cố theo quy trình( báo cho điều độ QG và DD Miền, Lãnh đạo nhà máy) và chịu trách nhiệm với báo cáo của mình.
   Khi có tai nạn lao động phải thực hiện việc cấp cứu kịp thời, lập biên bản xác nhạn chính xác hiện trường cùng với cán bộ an toàn, báo cáo LD NM và khôi phục sản xuất khi đươc phép.
   Khi có cháy, chỉ huy nhân viên trong ca cứu chữa theo quy trình PCCC NM ban hành, báo cáo cấp trên để hỗ trợ...
   Kiểm tra phê duyệt phiếu thao tác trước khi thực hiện thao tác. Giám sát việc thực hiện lệnh thao tác đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.
   Ký phiếu công tác cho đội công tác vào NM sửa chữa, cử nhân viên giám sát an toàn, khi sửa chữa xong phải nắm tình hình thiết bị sau nghiệm thu để VH an toàn...
   Cuối cac trực ký sổ nhật ký VH, giao cac cho ca tiếp theo và truyền đạt lại cho tr ca kế tiếp những điều cân lưu ý.
   Nếu có thiếu xót các bác bổ sung giúp e....

  5. The Following 2 Users Say Thank You to an01d2 For This Useful Post:


  6. #4
   Tham gia
   06-02-2012
   Bài viết
   35
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 5 lần, trong 5 bài

   Mặc định Ðề: Công việc của trưởng ca nhà máy thủy điện

   Cảm ơn các bạn nhiều!

  7. #5
   Tham gia
   16-12-2011
   Địa chỉ
   Thủy điện Thái An - Hà giang
   Bài viết
   71
   Cảm ơn
   20
   Được cảm ơn 10 lần, trong 6 bài

   Mặc định Ðề: Công việc của trưởng ca nhà máy thủy điện

   Nói chung là nhiều - Khoảng 17 trang
   Nếu bạn cần pm mình mình gửi cho. 17 trang mà post lên đây gạch chết.
   Gió tý nhá :)) :
   - Trưởng ca là người chịu trách nhiệm lãnh đạo thao tác vận hành dây truyền sản xuất điện trong thời gian trực ca, đảm bảo cho các thiết bị vận hành an toàn, liên tục và kinh tế.
   - Trưởng ca là người chỉ huy trực tiếp của toàn bộ ca vận hành trong dây truyền sản xuất điện bao gồm: Các nhân viện vận hành Nhà máy thuỷ điện, Trạm , Cửa nhận nước nhà máy. Những mệnh lệnh, chỉ thị thao tác vận hành của cấp trên phải chuyển trực tiếp cho Trưởng
   Trong quá trình trực ca, Trưởng ca là người lãnh đạo thao tác vận hành NMĐ dưới sự chỉ đạo của Kỹ sư điều hành Hệ thống điện Quốc gia (A0) và Kỹ sư điều hành Hệ thống điện Miền Bắc (A1). Về hành chính chuyên môn trực thuộc Quản đốc PXVH, về mệnh lệnh kỹ thuật dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Giám đốc kỹ thuật Nhà máy.
   - Trưởng ca quản lý vận hành toàn bộ thiết bị nằm trong dây truyền sản xuất điện gồm:
   - 02 tổ máy chính cùng tất cả các thiết bị phụ trợ.
   - Toàn bộ các thiết bị điện trong HTĐ chính (Bao gồm đường dây và trạm 110kV, và HTĐ tự dùng, hệ thống ánh sáng, hệ thống ác qui, hệ thống điện 1 chiều, điều khiển, tín hiệu, bảo vệ, đo lường, thông tin quan sát, hệ thống nén khí, hệ thống dầu, hệ thống thông gió, điều nhiệt, hệ thống nước kỹ thuật, hệ thống nước sinh hoạt, nước thải, công trình bê tông nhà máy, công trình xả lũ và hệ thống báo cháy, chữa cháy trong nhà máy.
   - Toàn bộ các thiết bị điện trong HTĐ chính (Bao gồm đường dây 220kV và các thiết bị điện Trạm 220kV), HTĐ tự dùng, hệ thống điện 1 chiều, điều khiển, hệ thống chữa cháy Trạm 220kV .
   - Toàn bộ các thiết bị điện trong HTĐ chính, HTĐ tự dùng Cửa nhận nước nhà máy.
   - Quản lý điều khiển cánh phai vận hành cửa nhận nước, tuyến dẫn nước vào Turbine, các cánh phai vận hành cửa xả cát, các cánh phai cửa xả tràn.
   - Những người đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng kỹ thuật điện, có đủ sức khoẻ, đã trải qua công tác thực tế từ 2 năm trở lên đều có thể được đào tạo làm Trưởng ca nhà máy theo quyết định của Tổng Giám đốc Công ty.
   Trưởng ca là người chỉ huy trực tiếp toàn bộ ca vận hành của Công ty trong quá trình trực ca, Trưởng ca là người lãnh đạo thao tác vận hành dưới sự chỉ đạo của Kỹ sư điều hành hệ thống điện Quốc gia (A0), Kỹ sư điều hành hệ thống điện miền Bắc (A1) theo đúng “Quy trình phối hợp vận hành ”. Về mệnh lệnh kỹ thuật dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Giám đốc kỹ thuật Nhà máy, về hành chính trực thuộc Quản đốc PXVH.
   -Trưởng ca là người lãnh đạo thao tác, quản lý vận hành toàn bộ thiết bị nằm trong dây truyền sản xuất điện gồm:
   Hai tổ máy chính cùng tất cả các thiết bị phụ trợ, tuyến năng lượng, cửa nhận nước, cửa xả cát, các cửa xả tràn.
   Hệ thống điều khiển van bướm, van cân bằng.
   Toàn bộ các thiết bị điện trong hệ thống nối điện chính Nhà máy (Trạm 110kV và đường dây 110kV, đường dây 10,5kV) và hệ thống điện tự dùng.
   Trạm phân phối 220kV , đường dây 220kV.
   Hệ thống điện 1 chiều.
   Hệ thống DCS, SCADA.
   Hệ thống ánh sáng.
   Hệ thống nén khí.
   Hệ thống thông gió, điều nhiệt.
   Hệ thống báo cháy, chữa cháy trong nhà máy.
   Hệ thống thông tin liên lạc, quan sát, máy tính trong nhà máy.
   Hệ thống nước sinh hoạt, nước thải.
   Công trình xả lũ. Công trình thuỷ công
   Tất cả các phần thuộc về kiến trúc: (Tường, trần, nền, cửa, khoá cửa) của các phòng và hành lang đặt thiết bị quản lý.
   * Nhiệm vụ của Trưởng ca trong thời gian trực ca.
   Đảm bảo cho thiết bị vận hành bình thường theo các yêu cầu của Quy phạm kỹ thuật vận hành nhà máy điện và lưới điện, Quy phạm kỹ thuật an toàn khai thác thiết trí điện - các nhà máy điện và lưới điện, quy trình vận hành các thiết bị và các quy định sản xuất hiện hành của Nhà máy và Công ty. Thực hiện việc chỉ đạo thao tác kỹ thuật thông qua các nhân viên trực ban để vận hành thiết bị công nghệ, công trình đảm bảo an toàn, liên tục và kinh tế.
   Duy trì chế độ vận hành của nhà máy theo đúng phương thức được giao, thực hiện biểu đồ công suất và điều chỉnh tần số, điện áp theo mệnh lệnh của Kỹ sư điều hành hệ thống điện Quốc gia (A0) và Kỹ sư điều hành hệ thống điện miền Bắc (A1).
   Chỉ đạo và giám sát việc khởi động, ngừng tổ máy, phân phối công suất giữa các tổ máy hợp lý, giảm tỷ lệ điện tự dùng.
   Chỉ đạo và giám sát chuyển đổi thao tác các thiết bị trong sơ đồ nối điện chính, sơ đồ điện tự dùng và sơ đồ điện 1 chiều.
   Quản lý, khai thác hồ chứa theo quy trình vận hành hồ chứa.
   Báo cáo tình hình vận hành nhà máy, chấp hành nghiêm chỉnh các mệnh lệnh của kỹ sư điều hành hệ thống điện Quốc gia (A0) và kỹ sư điều hành hệ thống điện miền Bắc (A1) theo đúng Quy trình điều độ hệ thống điện Quốc gia, Quy trình phối hợp vận hành .
   Tiến hành xem xét, kiểm tra thiết bị theo lịch hoặc kiểm tra bất thường, khi phát hiện thiết bị có thiếu sót trong vận hành phải sử dụng các biện pháp để khắc phục nhanh chóng.
   Chấp hành và đôn đốc kiểm tra việc chấp hành của các nhân viên trực ban theo đúng quy phạm, quy trình đã quy định. Yêu cầu các nhân viên giữ gìn sạch sẽ nơi làm việc và vệ sinh thiết bị thuộc phạm vi quản lý của mình.
   Chỉ huy ca vận hành xử lý sự cố theo đúng quy trình vận hành và xử lý sự cố các thiết bị, chỉ huy chữa cháy trước khi đội chữa cháy đến.
   Chỉ huy ca vận hành làm biện pháp an toàn, cho phép đội công tác tiến hành sửa chữa hiệu chỉnh tại thiết bị, công trình. Kiểm tra giám sát an toàn và chất lượng sửa chữa; nghiệm thu thiết bị, công trình đưa vào vận hành.
   Báo cáo Phó Giám đốc kỹ thuật về các hư hỏng và thiếu sót của thiết bị và công trình. Thông báo kịp thời những sự cố về tai nạn lao động cho những người có trách nhiệm (Giám đốc, Phó giám đốc kỹ thuật, Kỹ sư an toàn, Quản đốc PXVH, Trưởng phòng TCHC).
   Thông báo cho các nhân viên trong ca về những thay đổi cải tiến thiết bị, sơ đồ, những mệnh lệnh về kỹ thuật vận hành của nhà máy và Công ty.
   Ghi chép vào sổ nhật ký vận hành những công việc đã làm, những mệnh lệnh của cấp trên, những mệnh lệnh cho nhân viên trực ban, diễn biến sự cố cháy nổ và những hiện tượng không bình thường của thiết bị.
   Thường xuyên tự học và hướng dẫn các nhân viên trong ca học tập để nâng cao trình độ kỹ thuật vận hành, nâng cao hiệu suất sử dụng thiết bị tại nhà máy.
   Vị trí làm việc của Trưởng ca tại phòng điều khiển trung tâm. Khi ra khỏi phòng trung tâm để xem xét, kiểm tra thiết bị phải thông báo cho Trực chính điện trung tâm và Trưởng kíp gian máy, Trưởng kíp trạm phân phối 220kV Thuận Hoà, Trực ban cửa nhận nước biết nơi mình đến.
   - Khi đi xem xét, kiểm tra phát hiện hư hỏng thiếu sót thiết bị hoặc được nhân viên trực ban báo cáo tình hình hư hỏng thiết bị, cho phép nhân viên trực ban tự khắc phục, sửa chữa tạm thời. Nếu xét thấy khả năng ca vận hành không thể tự khắc phục được thì tuỳ theo mức độ phải báo cho Phó Giám đốc kỹ thuật và đơn vị sửa chữa để có biện pháp khắc phục.
   -Trước khi tiến hành thao tác, phải yêu cầu trực ban viết phiếu thao tác và thực hiện thao tác thử trên sơ đồ nổi. Trường hợp xảy ra sự cố thiết bị, cháy nổ, tai nạn con người thì cho phép thao tác không có phiếu thao tác, không cần chờ mệnh lệnh của nhân viên điều độ cấp trên, nhưng sau khi thao tác xong phải báo cáo ngay cho các cấp điều độ có liên quan và Phó Giám đốc kỹ thuật nhà máy biết.
   -Các phiếu công tác đại tu sửa chữa thiết bị, công trình có thao tác phức tạp thì phải yêu cầu đưa trước 1 ngày. Các công việc lắp đặt thiết bị mới, thay đổi sơ đồ đang vận hành, thí nghiệm hiệu chỉnh phức tạp phải yêu cầu có tài liệu thiết kế, sơ đồ, phương án kỹ thuật, biện pháp và tiến độ thi công. Các công việc cần đặc biệt chú ý an toàn phải yêu cầu có bản danh mục các biện pháp an toàn đặc biệt đã được Phó Giám đốc kỹ thuật ký duyệt.
   - Trưởng ca là thành viên hội đồng nghiệm thu cơ sử nghiệm thu thiết bị, công trình sau sửa chữa đại tu đưa vào vận hành. Trưởng ca có thể được Phó giám đốc kỹ thuật uỷ quyền làm Trưởng tiểu ban nghiệm thu thiết bị từng phần sau sửa chữa đưa vào vận hành trong ca mình. Sau khi kết thúc sửa chữa thiết bị, công trình, phải kết thúc tất cả các phiếu, lệnh công tác, kiểm tra hiện trường, tháo dỡ các biện pháp an toàn ở các thiết bị đó và thao tác đưa vào vận hành.
   Sửa lần cuối bởi 0979959888; 09-10-2012 lúc 13:31.
   mr.tranduyquyen@yahoo.com
   0979.959.888
   01279.959.888

  8. The Following 2 Users Say Thank You to 0979959888 For This Useful Post:


  9. #6
   Tham gia
   17-01-2011
   Bài viết
   131
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 44 lần, trong 41 bài

   Mặc định Ðề: Công việc của trưởng ca nhà máy thủy điện

   I - PHẦN CHUNG

   Điều 1: Những người đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng kỹ thuật điện, có đủ sức khoẻ, đã trải qua công tác thực tế từ 2 năm trở lên đều có thể được đào tạo làm Trưởng ca nhà máy theo quyết định của Giám đốc Nhà máy
   Điều 2: Chương trình đào tạo Trưởng ca do, cán bộ kỹ thuật lập và phải được phó Giám đốc Công ty duyệt. Trong thời gian đào tạo, Trưởng ca phải học tập nắm vững kiến thức được quy định trong quy trình này, thực tập và nắm vững phần thực tế dây truyền sản xuất điện trong nhà máy nắm vững phần thực tế vận hành và xử lý sự cố các thiết bị, phải đi ca được ở các chức danh Trực vận hành mỗi chức danh liên tục trong thời gian ít nhất là 1 tháng.
   Điều 3: Kết thúc thời gian học tập, Nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra kiến thức. Chủ tịch hội đồng giám khảo là Giám đốc nhà máy
   Các thành viên của Hội đồng gồm:
   1. Đại diện Trung tâm Điều độ A0, A1
   2. Trưởng Phòng Kỹ thuật.
   3. Cán bộ kỹ thuật
   4. Trưởng ca có kinh nghiệm..
   Điều 4: Sau khi kiểm tra kiến thức đạt yêu cầu, Trưởng ca được phép đi ca đúp cùng với một Trưởng ca có kinh nghiệm theo mệnh lệnh của Giám đốc. Trong thời gian đi ca đúp, Trưởng ca tập sự thực tập dưới sự hướng dẫn và giám sát của Trưởng ca chính, quyền hạn và trách nhiệm của cả 2 người trong thời gian này là ngang nhau. Trưởng ca tập sự không có quyền tự ý thao tác hoặc làm việc một mình.
   Điều 5: Kết thúc thời gian đi ca đúp ít nhất là 15 ca, Nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra phần kiến thức thực tế quản lý vận hành và xử lý sự cố thiết bị. Hội đồng giám khảo như quy định tại điều 3.
   Điều 6: Sau khi kiểm tra kiến thức thực tế, diễn tập xử lý sự cố toàn ca đạt yêu cầu, Trưởng ca được phép đi ca độc lập theo mệnh lệnh của Giám đốc kỹ thuật và quyết định công nhận chức danh của Giám đốc .
   Thay cho điều 5 & 6: Trong thời gian chuẩn bị sản xuất, Trưởng ca phải học tập theo chương trình do Phân xưởng vận hành lập được Trưởng ban CBSX duyệt, tham gia học tập chuyển giao công nghệ tại công trình do nhà thầu tiến hành; nắm vững phần thực tế vận hành, sơ đồ bố trí thiết bị, quy trình vận hành và xử lý sự cố thiết bị. Sau khi chỉ huy diễn tập xử lý sự cố và kiểm tra kiến thức (của Nhà máy và trạm phân phối) đạt yêu cầu mới được bố trí đi ca độc lập.
   Điều 7: Trưởng ca là người chỉ huy trực tiếp toàn bộ ca vận hành của Nhà máy. Trong quá trình trực ca, Trưởng ca là người lãnh đạo thao tác vận hành nhà máy dưới sự chỉ đạo của Kỹ sư điều hành và Điều độ viên các điện lực liên quan theo đúng “Quy trình phân cấp điều độ hệ thống điện Quốc gia”. Về mệnh lệnh kỹ thuật dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc kỹ thuật, về hành chính trực thuộc Nhà máy
   Điều 8: Trưởng ca là người lãnh đạo thao tác, quản lý vận hành toàn bộ thiết bị nằm trong dây truyền sản xuất điện gồm:
   1. Hai tổ máy chính cùng tất cả các thiết bị phụ trợ, tuyến năng lượng,
   2. Toàn bộ các thiết bị điện trong hệ thống nối điện chính và hệ thống điện tự dùng,
   3. Trạm phân phối 220kV ,
   4. Hệ thống điện 1 chiều,
   5. Hệ thống ánh sáng,
   6. Hệ thống thông tin liên lạc,
   7. Thiết bị Cơ khí thủy công
   8. Tất cả các phần thuộc về kiến trúc

   II - YÊU CẦU KIẾN THỨC

   Điều 9: Trưởng ca cần phải biết, học tập và nắm vững các quy phạm, quy trình sau:
   1. Luật điện lực.
   2. Quy phạm kỹ thuật vận hành nhà máy điện và lưới điện.
   3. Quy trình phối hợp điều độ vứi điện lực Quốc gia
   4. Quy trình vận hành và xử lý sự cố hệ thống điện Việt Nam.
   5. Quy trình điều tra sự cố trong các nhà máy điện và lưới điện.
   6. Quy trình an toàn điện.
   7. Quy trình phòng cháy chữa cháy trong nhà máy điện và trạm.
   8. Quy trình nhiệm vụ các trực ban vận hành
   9. Các quy trình vận hành và Xử lý sự cố.
   10. Nội quy của Nhà máy Thuỷ điện Khe Bố
   11. Quy định chế độ trực ban vận hành tại hiện trường.
   12. Các chế độ vận hành và chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của nhà máy điện trong ngày, đêm, tháng, quý, năm.
   Điều 10: Trưởng ca phải nắm vững phương thức vận hành và thao tác xử lý sự cố của sơ đồ nối điện chính, Các hệ thống: Điện tự dùng, hệ thống điện một chiều, điều khiển, tín hiệu, đo lường, bảo vệ, ánh sáng, hệ thống nước kỹ thuật, chữa cháy trong nhà máy. Thiết bị cơ khí thủy công. Đồng thời Trưởng ca cần phải nắm vững các thông số kỹ thuật, nguyên lý cấu tạo, nguyên lý làm việc, các sơ đồ, đặc tính vận hành và sự phân bố trên địa bàn nhà máy của tất cả các thiết bị trong phạm vi quản lý vận hành của mình đã quy định tại điều 8.

   III - NHIỆM VỤ CỦA TRƯỞNG CA

   Điều 11: Nhiệm vụ trong thời gian trực ca.
   1. Đảm bảo cho thiết bị vận hành bình thường theo các yêu cầu của quy phạm kỹ thuật vận hành nhà máy điện và lưới điện, quy phạm kỹ thuật an toàn, quy trình vận hành các thiết bị và các quy định sản xuất hiện hành của EVN. Thực hiện việc chỉ đạo thao tác kỹ thuật thông qua các nhân viên trực ban để vận hành thiết bị công nghệ, công trình đảm bảo an toàn, liên tục và kinh tế.
   2. Duy trì chế độ vận hành của nhà máy theo đúng phương thức được giao.
   3. Chỉ đạo và giám sát việc khởi động, ngừng tổ máy, phân phối công suất giữa các tổ máy hợp lý, giảm tỷ lệ điện tự dùng.
   4. Chỉ đạo và giám sát chuyển đổi thao tác các thiết bị trong sơ đồ nối điện chính, sơ đồ điện tự dùng và sơ đồ điện 1 chiều.
   5. Quản lý, khai thác hồ chứa theo quy trình điều tiết và quy trình xả lũ hồ chứa thuỷ điện Khe Bố.
   6. Báo cáo tình hình vận hành nhà máy, chấp hành nghiêm chỉnh các mệnh lệnh của điều độ cấp trên.
   7. Tiến hành xem xét, kiểm tra thiết bị theo lịch hoặc kiểm tra bất thường, khi phát hiện thiết bị có thiếu sót trong vận hành phải sử dụng các biện pháp để khắc phục nhanh chóng.
   8. Chấp hành và đôn đốc kiểm tra việc chấp hành của các nhân viên trực ban theo đúng quy phạm, quy trình đã quy định. Yêu cầu các nhân viên giữ gìn sạch sẽ nơi làm việc và vệ sinh thiết bị thuộc phạm vi quản lý của mình.
   9. Chỉ huy ca vận hành xử lý sự cố theo đúng quy trình xử lý sự cố, chỉ huy chữa cháy trước khi đội chữa cháy đến.
   10. Chỉ huy ca vận hành làm biện pháp an toàn, cho phép đội công tác tiến hành sửa chữa hiệu chỉnh tại thiết bị, công trình. Kiểm tra giám sát an toàn và chất lượng sửa chữa; nghiệm thu thiết bị, công trình đưa vào vận hành.
   11. Báo cáo Giám đốc về các hư hỏng và thiếu sót của thiết bị và công trình. Thông báo kịp thời những sự cố về tai nạn lao động cho những người có trách nhiệm.
   12. Thông báo cho các nhân viên trong ca về những thay đổi cải tiến trong thiết bị, sơ đồ, những mệnh lệnh về kỹ thuật vận hành của nhà máy.
   13. Ghi chép vào sổ nhật ký vận hành những công việc đã làm, những mệnh lệnh của cấp trên, những mệnh lệnh cho nhân viên trực ban, diễn biến sự cố cháy nổ và những hiện tượng không bình thường của thiết bị.
   14. Thường xuyên tự học và hướng dẫn các nhân viên trong ca học tập để nâng cao trình độ kỹ thuật vận hành, nâng cao hiệu suất sử dụng thiết bị tại nhà máy.
   Điều 12: Vị trí làm việc của Trưởng ca tại phòng điều khiển trung tâm. Khi ra khỏi phòng trung tâm để xem xét, kiểm tra thiết bị phải thông báo cho Trực vận hành..
   Điều 13: Khi đi xem xét, kiểm tra phát hiện hư hỏng thiếu sót thiết bị hoặc được nhân viên trực ban báo cáo tình hình hư hỏng thiết bị, cho phép nhân viên trực ban tự khắc phục, sửa chữa tạm thời. Nếu xét thấy khả năng ca vận hành không thể tự khắc phục được thì tuỳ theo mức độ phải báo cho Quản đốc phân xưởng sửa chữa để sửa chữa.
   Điều 14: Trước khi tiến hành thao tác, phải yêu cầu trực ban viết phiếu thao tác và thực hiện thao tác thử trên sơ đồ nổi. Trường hợp xảy ra sự cố thiết bị, cháy nổ, tai nạn con người thì cho phép thao tác không có phiếu thao tác, không cần chờ mệnh lệnh của nhân viên điều độ cấp trên, nhưng sau khi thao tác xong phải báo cáo ngay cho các cấp điều độ có liên quan và Giám đốc kỹ thuật biết.
   Điều 15: Các phiếu công tác đại tu sửa chữa thiết bị, công trình của các đơn vị có thao tác phức tạp thì phải yêu cầu đưa trước 1 ngày. Các công việc lắp đặt thiết bị mới, thay đổi sơ đồ đang vận hành, thí nghiệm hiệu chỉnh phức tạp phải yêu cầu có tài liệu thiết kế, sơ đồ, phương án kỹ thuật
   .
   IV - QUYỀN HẠN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TRƯỞNG CA

   Điều 16: Trưởng ca nhà máy có quyền:
   1. Ra lệnh, chỉ huy thao tác vận hành cho các nhân viên trong ca.
   2. Đình chỉ công tác của nhân viên hoặc cả đội công tác khi vi phạm quy trình, quy phạm.
   3. Yêu cầu người phụ trách công tác kết thúc công việc trước thời hạn để đưa thiết bị vào vận hành nếu cần thiết.
   4. Đình chỉ công việc của nhân viên vận hành và đề nghị Quản đốc Vận hành cử người thay thế nếu thấy nhân viên này vi phạm quy trình an toàn, quy trình vận hành thiết bị, không chấp hành mệnh lệnh hoặc không đảm nhận được công việc. Trong thời gian chờ người thay thế, Trưởng ca phải tự mình hoặc cử nhân viên khác trong ca kiêm nhiệm công việc của người đó.
   5. Huy động nhân lực để tiến hành sửa chữa khắc phục các thiếu sót thiết bị trong vận hành, xử lý sự cố khi cần thiết.
   6. Yêu cầu những người không có nhiệm vụ ra khỏi phòng điều khiển trung tâm và các vị trí có thiết bị vận hành khác trong nhà máy.
   7. Đề nghị với Giám đốc khen thưởng hoặc phê bình, cắt giảm thưởng vận hành an toàn các nhân viên vận hành.
   Điều 17: Trách nhiệm của Trưởng ca nhà máy:
   1. Nếu Trưởng ca vi phạm các quy phạm kỹ thuật vận hành, quy phạm kỹ thuật an toàn, quy trình vận hành và xử lý sự cố thiết bị, quy trình nhiệm vụ vv... dẫn đến sự cố, hư hỏng thiết bị, công trình, hoả hoạn, tai nạn con người thì tuỳ theo mức độ hậu quả và tính chất vi phạm mà có thể bị cắt giảm thưởng vận hành an toàn, kỷ luật hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.
   2. Nếu các nhân viên trực ca trong ca mình vi phạm quy trình quy phạm dẫn đến hậu quả như phần 1 điều này, thì Trưởng ca phải chịu trách nhiệm liên đới.
   3. Trưởng ca phải chịu trách nhiệm về việc không thực hiện kịp thời mệnh lệnh của cấp trên nếu không có lý do xác đáng về việc chính mình hoặc nhân viên trực ban trong ca mình không thực hiện tốt quy định trực ban tại hiện trường, nội quy lao động của nhà máy.

   V - QUAN HỆ CÔNG TÁC CỦA TRƯỞNG CA

   Điều 18: Quan hệ với Điều độ điện lực A0, A1
   1. Báo cáo tình hình vận hành nhà máy, nhận lệnh và thực hiện lệnh thao tác của Kỹ sư điều hành các cấp điều độ theo đúng quy trình điều độ hệ thống điện Quốc gia. Khi thấy mệnh lệnh chưa rõ thì phải đề nghị giải thích sau đó phải thực hiện nghiêm chỉnh mệnh lệnh đó. Khi phát hiện lệnh đó trái với quy trình nếu thực hiện sẽ nguy hiểm đến con người, thiết bị thì phải kiến nghị và giải thích cho người ra lệnh nếu người đó vẫn cương quyết yêu cầu thì Trưởng ca có quyền không chấp hành.
   2. Thao tác xử lý sự cố thiết bị theo sự chỉ huy của điều độ cấp trên, trong trường hợp không thể liên lạc được thì Trưởng ca sử dụng quyền độc lập xử lý sự cố theo quy trình, khi liên lạc được khôi phục phải báo cáo ngay cho các cấp điều độ toàn bộ quá trình xử lý của mình .
   Điều 19: Quan hệ với các nhân viên trực ban dưới quyền:
   1. Ra lệnh, tình hình vận hành nhà máy, nhận lệnh, thực hiện lệnh sản xuất, các lệnh về kỹ thuật của Quản đốc phân Xưởng vận hành.
   2. Trưởng ca thực hiện lệnh của Giám đốc công ty, Giám đốc nhà Máy xong phải báo cáo Quản đốc về việc thực hiện lệnh đó.
   3. Báo cáo tình hình vận hành nhà máy cho Giám đốc Công ty khi Giám đốc yêu cầu.
   4. Quản đốc Vận Hành có quyền đình chỉ công việc của Trưởng ca và cử người thay thế nếu thấy Trưởng ca vi phạm quy trình an toàn, quy trình vận hành thiết bị, không chấp hành mệnh lệnh hoặc không đảm nhận được công việc. Trong thời gian chờ người thay thế, Quản đốc phân xưởng Vận Hành phải đảm nhận công việc Trưởng ca.
   VI - GIAO NHẬN CA

   Điều 21:: Trưởng ca đi ca theo lịch ca đã được Quản đốc vận hành lập. Cấm trực liên tục 2 ca liền nhau. Cấm rút bớt nhân viên trực ban trong ca trừ trường hợp đặc biệt.
   Điều 22: Nhận ca.
   Trước khi nhận ca, Trưởng ca phải:
   1. Đến sớm ít nhất 15 phút trước lúc nhận ca.
   2. Nắm vững phương thức vận hành nhà máy, các thiết bị đang làm việc, thiết bị đang sửa chữa, các đội công tác đang làm việc, các tiếp địa cố định và di động, chế độ vận hành các tổ máy thông qua việc xem xét các đồng hồ đo lường, xem xét sơ đồ bảng điện trực quan, sơ đồ nổi.
   3. Xem xét và nắm vững nội dung ghi chép trong sổ nhật ký vận hành Trưởng ca ít nhất từ ca trực gần nhất của mình, xem xét tờ ghi thông số chính, sổ ghi thiếu sót thiết bị, sổ mệnh lệnh nhà máy, sổ đăng ký sửa chữa thiết bị.
   4. Yêu cầu người giao ca giải thích những phần chưa nắm rõ để xác định sự đúng đắn việc kiểm tra xem xét của mình.
   5. Sau khi nghe báo cáo nhận ca của nhân viên vận hành, Cho phép nhân viên dưới quyền nhận ca và thông báo những mệnh lệnh, thông báo mới, những lưu ý vận hành thiết bị trong ca.
   6. Làm thủ tục ký nhận ca trong sổ nhật ký vận hành.
   7. Sau khi nhận ca xong phải báo cáo tình hình vận hành nhà máy cho Điều độ cấp trên.

   Điều 23: Giao ca.
   Trước khi giao ca, Trưởng ca phải:
   1. Nghe báo cáo về tình trạng thiết bị, những điểm chú ý của Trực vận hành
   2. Kiểm tra xem xét tình trạng vận hành các thiết bị chính, kiểm tra sơ đồ nổi phù hợp với thực tế, kiểm tra tờ ghi thông số chính và ký xác nhận.
   3. Thông báo và giải thích cho Trưởng ca đến nhận ca về các mệnh lệnh, thông báo bảo vệ, đăng ký sửa chữa, thiếu sót thiết bị... về các lưu ý đặc biệt vận hành thiết bị.
   4. Hoàn thành việc ghi chép trong sổ nhật ký vận hành Trưởng ca.
   5. Cho phép các trực ban dưới quyền giao ca.
   6. Làm thủ tục ký giao ca.
   Điều 24: Nghiêm cấm giao nhận ca:
   1. Khi đang xử lý sự cố,
   2. Chưa hoàn thành một công việc thao tác chuyển đổi thiết bị hoặc chưa thông báo đầy đủ về tình trạng vận hành thiết bị trong ca cho người đến nhận ca.
   3. Cấm giao ca cho người đã uống bia, rượu hoặc ốm.
   4. Cấm giao ca cho người không sử dụng đầy đủ các trang bị BHLĐ cá nhân.

   Khi thực hiện mục 3 hoặc 4 phải báo cáo cho Quản đốc biết để cử người thay thế.
   Điều 25:
   1. Khi quá trình xử lý sự cố kéo dài sang ca sau căn cứ tình hình thực tế Giám đốc kỹ thuât có thể cho phép tiến hành giao nhận ca.
   2. Đến giờ giao ca mà chưa có người đến nhận ca, người giao ca vẫn phải tiếp tục trực cho đến khi có người đến nhận ca,
   3. Trường hợp đặc biệt, nếu được Quản đốc phân xưởng vận hành cho phép thì Trưởng ca có thể được phép thay ca ở thời điểm chưa hết ca nhưng phải làm đầy đủ thủ tục giao nhận ca.

   VII- CÁC TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN TRONG VẬN HÀNH.

   Điều 26: Tại chỗ làm việc của Trưởng ca cần phải có quy phạm, quy trình kỹ thuật sau đây:
   1. Luật điện lực.
   2. Quy phạm kỹ thuật vận hành nhà máy điện và lưới điện.
   3. Quy chuẩn kỹ thuật an toàn .
   4. Quy trình phối hợp điều độ giữa điều độ A0,A1 và Nhà máy TĐKB.
   5. Quy trình vận hành và xử lý sự cố các thiết bị trong nhà máy.
   6. Quy trình nhiệm vụ các trực ban vận hành.
   7. Nội quy của Nhà máy Thuỷ điện Khe Bố
   Điều 27: Tại chỗ làm việc của Trưởng ca cần phải có các sơ đồ bản vẽ sau đây:
   1. Các bản vẽ chính của công trình nhà máy thuỷ điện.
   2. Các sơ đồ nối điện chính, điện tự dùng, điện 1 chiều và các sơ đồ nhất thứ của các thiết bị điện.
   3. Các sơ đồ mạch nhị thứ về bảo vệ, tự động điều khiển, tín hiệu, đo lường của các thiết bị.
   4. Sơ đồ điều khiển các thiết bị cơ khí thủy công
   Điều 28: Tại chỗ làm việc của Trưởng ca cần phải có các sổ sách sau đây:
   1. Sổ nhật ký vận hành.
   2. Sổ mệnh lệnh nhà máy.
   3. Sổ ghi thiếu sót thiết bị.
   4. Sổ đăng ký sửa chữa thiết bị với Điều độ.
   5. Sổ ghi thông số vận hành.
   6. Sổ phiếu thao tác..
   + Sổ nhật ký vận hành Trưởng ca:
   - Trưởng ca phải ghi chép từng ca một, đảm bảo chính xác, rõ ràng, ngắn gọn và lôgíc thể hiện được quá trình vận hành của nhà máy trong 1 ca.
   - Ghi thời gian trực ca, ngày, tháng, tên các chức danh vận hành dưới quyền.
   - Ghi các lệnh của Điều độ viên và lệnh của Phó Giám đốc kỹ thuật.
   - Ghi lệnh của mình cho các nhân viên trực ban.
   - Ghi toàn bộ thời gian, nguyên nhân sự thay đổi ở sơ đồ đang làm việc, những hiện tượng không bình thường cũng như toàn bộ diễn biến sự cố, hư hỏng thiết bị xảy ra trong ca và cách xử lý của mình.
   - Ghi các công việc mình đã làm trong ca như việc ký phiếu, lệnh công tác, các mối quan hệ công việc khác.
   - Ghi phương thức vận hành lúc giao ca.
   - Giám đốc kỹ thuật hàng ngày phải xem xét sổ nhật ký vận hành Trưởng ca, ghi nhận xét, mệnh lệnh và ký tên.
   1. + Sổ mệnh lệnh Nhà máy.
   - Chỉ có Giám đốc hoặc Phó Giám đốc kỹ thuật mới được phép ghi các mệnh lệnh hoặc thông báo vào sổ mệnh lệnh nhà máy.
   - Trưởng ca của tất cả các ca phải ký nhận đã xem lệnh ngay ở bên dưới mệnh lệnh và phải thông báo cho những người có liên quan thực hiện.
   + Sổ ghi thiếu sót thiết bị.
   - Trưởng ca ghi các thiếu sót thiết bị vào sổ này khi tự mình phát hiện hoặc các nhân viên trực ban báo cáo và đã được xác nhận.
   - Hàng ngày Phân xưởng Vận hành, Phân xưởng sửa chữa phải xem sổ và ký nhận thực hiện vào cột quy định.
   - Trưởng ca ghi kết quả xử lý, khắc phục thiếu sót thiết bị sau khi kết thúc công việc.
   + Sổ đăng ký sửa chữa thiết bị với các cấp điều độ.
   - Cán bộ Phương thức Nhà máy ghi các đăng ký xin ngừng, tách thiết bị đang vận hành để sữa chữa hay thí nghiệm hiệu chỉnh hoặc đưa vào vận hành.
   - Trưởng ca đương nhiệm ghi và các mục quy định theo biểu mẫu
   + Sổ ghi thông số vận hành.
   - Sổ này do trực vận hành ghi, Trưởng ca kiểm tra và ký nhận.
   + Sổ phiếu thao tác.
   - Nếu thao tác từ phiếu 01 do điều độ cấp trên đọc qua điện thoại hoặc nhận bằng FAX thì trưởng ca ghi chuyển sang mẫu phiếu 02B sau đó chuyển cho Trực vận hành để thực hiện theo quy trình kỹ thuật an toàn điện.
   - Nếu thao tác tại Nhà máy do trưởng ca ra lệnh thì trực chính ghi vào mẫu phiếu 2A và thực hiện theo quy trình kỹ thuật an toàn điện.
   + Sổ mệnh lệnh Phân xưởng Vận hành.
   - Quản đốc Phân xưởng Vận hành ghi các mệnh lệnh về hành chính hoặc kỹ thuật thuộc phạm vi quản lý của Phân xưởng.
   - Trưởng ca phải xem và ký nhận vào sổ khi có lệnh và thông báo các chức danh có liên quan thực hiện.

  10. Những thành viên đã cảm ơn hasa07 vì bài viết hữu ích:


  11. #7
   Tham gia
   25-08-2012
   Địa chỉ
   Thủy Điện Bát Đại Sơn-Hà Giang
   Bài viết
   28
   Cảm ơn
   10
   Được cảm ơn 3 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: Công việc của trưởng ca nhà máy thủy điện

   các bác nói hít rùi em ko phải nói nữa.hehe

  12. #8
   Tham gia
   14-04-2014
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   5
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Công việc của trưởng ca nhà máy thủy điện

   may a noi nhu the la day du roi !

  Trả lời với tài khoản Facebook