• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 4 1234 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 35
  1. #1
   Tham gia
   22-09-2009
   Địa chỉ
   GÓC CHÉM GIÓ
   Bài viết
   1,230
   Cảm ơn
   154
   Được cảm ơn 837 lần, trong 393 bài

   Mặc định CB nhập môn (Circuit Breaker)

   Hi!
   Mình post bài này để các bạn sinh viên ngành điện nắm được những khái niệm sơ khai về CB cũng như cách chọn CB, phân biệt các loại CB và các thông số trên catalog. Hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn khi thực hiện đồ án cung cấp điện.
   Đáp ứng những đòi hòi về an toàn ngày càng cao của con người, các nhà sản xuất thiết bị điện đã cho ra đời rất nhiều thiết bị bảo vệ mạng điện dân dụng nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người sử dụng, tiêu biểu và thông dụng nhất là MCB (Miniature Circuit Breaker) và MCCB (Molded Case Circuit Breaker), RCD (residual current device), cầu chì...
   Để lựa chọn và sử dụng các thiết bị trên, chúng ta nên tham khảo thông tin của từng loại sản phẩm:
   MCB và MCCB:
   Có nhiều nguyên cứu về việc phân biệt giữa MCB và MCCB. Tuy nhiên về khía cạnh dân dụng, kinh tế người ta phân biệt hai loại này dựa vào các yếu tố sau:
   - MCB: dòng điện không vượt quá 100A, điện áp dưới 1.000V
   - MCCB: dòng điện có thể lên tới 1.000A, điện áp dưới 1.000V
   + Công dụng: dùng để đóng ngắt mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho thiết bị sử dụng điện.
   + Cách lựa chọn: có nhiều cách lựa chọn MCB, MCCB. Tuy nhiên, dù cách nào thì chúng cũng phải thỏa mãn điều kiện sau:
   IB < In < IZ và ISCB > ISC
   (Trong đó: IB là dòng điện tải lớn nhất; In là dòng điện định mức của MCB, MCCB; Iz là dòng điện cho phép lớn nhất của dây dẫn điện (được cho bởi nhà sản xuất); ISCB là dòng điện lớn nhất mà MCB, MCCB có thể cắt; Isc là dòng điện ngắn mạch).
   Ví dụ: một tải một pha sử dụng nguồn điện 220V có dòng điện lớn nhất là 13A và dòng điện ngắn mạch tính toán được là 5KA. Thì ta chọn MCB và dây dẫn như sau: MCB Comet CM216A có dòng định mức là 16A, cường độ cắt lớn nhất là 6KA và dây dẫn Cadivi 2 x 2,5mm2 có dòng cho phép lớn nhất là 18A. Chúng ta nên chọn MCB, MCCB của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường hiện nay như Comet, Clipsal, Hager... vì những sản phẩm này được sản xuất và kiểm tra dưới những điều kiện, tiêu chuẩn khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế. Đối với trường hợp kém chất lượng thì nên thay cái mới, không nên sửa chữa.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI DỪNG ...!


  2. #2
   Tham gia
   22-09-2009
   Địa chỉ
   GÓC CHÉM GIÓ
   Bài viết
   1,230
   Cảm ơn
   154
   Được cảm ơn 837 lần, trong 393 bài

   Mặc định

   RCD (residual current device) hoặc ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) hoặc RCCB (residual current circuit breaker)
   + Công dụng: Dùng để ngắt mạch điện một cách tự động khi có hiện tượng dòng rò xảy ra giữa dây qua và dây trung tính hoặc dây nối đất.
   + Một số lưu ý khi kiểm tra và sử dụng RCD:
   * RCD không bảo vệ quá tải, không bảo vệ khi có sự số ngắn mạch. RCD là thiết bị bảo vệ, bản thân nó không phải là một thiết bị đóng cắt. Vì vậy, RCD phải dùng kết hợp với thiết bị đóng cắt hạ áp khác... Nhưng có trường hợp các thiết bị đóng cắt hạ áp này bao gồm cả một bộ RCD ngay trong cấu tạo của nó và được gọi chung là RCD hoặc RCCB (residual current circuit breaker).
   * Nên kiểm tra RCD hàng tháng, cách để kiểm tra RCD là nhấn vào nút "Test" hoặc là "T" trên thân RCD, động tác này là việc mô phỏng có xuất hiện dòng điện rò. Nếu RCD tác động tốt, thì mạch điện đã bị ngắt. Nếu ngược lại RCD không tác động thì chúng ta nên thay cái mới. Việc kiểm tra phải được lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo RCD hoạt động một cách tốt nhất.
   Nhiều khi một số bác không rõ khi nào dùng thì dùng VCB, khi nào dùng ACB, MCCB, MCB, trong bài này em xin đưa ra một vài điều như sau:
   - VCB_Vaccum Circuit Breaker Máy cắt chân không
   - ACB_Air Circuit Breaker Máy cắt không khí
   - MCCB_moulded-case circuit-breakers Áp tô mát kiểu khối
   - MCB Minature Circuit Breaker Áp tô mát loại nhỏ

   Các thông số kỹ thuật chính
   - Tần số
   - Rated service voltage Ue Điện áp làm việc định mức
   - Rated impulse withstand voltage Uimp Điện áp chịu xung định mức
   - Rated insulation voltage Ui Điện áp cách điện định mức
   - Rated uninterrupted current Iu Dòng cắt đm
   - Rated ultimate short-circuit breaking capacity Icu, khả năng cắt được dòng ngắn mạch Icu
   - Rated service short-circuit breaking capacity Ics=%Icu, (khoảng từ 75% đến 100%Icu), cắt được dòng ngắn mạch đm
   - Rated short-time withstand current Icw: khả năng chịu đựng dòng ngắn mạch của tiếp điểm trong thời gian 1s hoặc 3s tùy vào nhà sx

   Vị trí
   1. VCB thường dùng với điện áp trung áp trở lên khoảng từ 6.6kV
   2. ACB thường dùng với điện áp hạ áp, dùng cho các feeder câp nguồn hoặc các tải có dòng lớn, thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB, còn nhỏ hơn thì chọn MCCB, em được biết ACB có thể cắt được đến dòng 6300A (chưa update thông tin)
   3. MCCB dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đạt đến dòng cắt đm 2400A
   4. MCB loại này dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng 100A hoặc hơn

   * Bổ sung thêm về MCCB: MCCB có hai loại fix type và var type, với mỗi loại này cũng có hai loại là: TM (thermal & magnetic contact) và MO (magnetic contact only). Loại TM dùng cho tải non_motor load, và loại MO dùng cho tải motor load.
   *Một CB bất kỳ (MCB, MCCB, ACB,...) thì có các thông số cơ bản sau đây:
   - Dòng định mức In: 2, 3, 6, 10, 16, 20, 25, ... Với các dòng định mức lớn của các CB lớn như MCCB hay ACB, dòng này sẽ đi kèm với các máy biến áp điện lực có công suất tương ứng. Ví dụ: trạm 200kVA - 315A, trạm 250kVA - 400A, trạm 315kVA - 500A, ...
   - Thông số sơ bản thứ hai là characteristic cuver hay còn gọi là đường cong chọn lọc của CB. Đây chính là thông số quan trong nhất cho việc chọn CB nằm ở vị trí nào cho hệ thống điện. Bạn nên xem kỹ lại các tài liệu nói về đường cong chọn lọc này.
   - Thông số thứ ba là Icu hay còn gọi là ultimated current là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong thời gian 1 giây. Ví dụ Icu = 10kA thì tiếp điểm CB sẽ chịu đựng được dòng điện 10kA trong thời gian 1 giây/ Thông số này cho biết độ bền tiếp điểm của CB. Ngoài thông số này thông số Ics cũng có tính chất tương tự.
   - Thông số thứ tư là thông số lần đóng ngắt. Ví dụ bạn ngắt CB rồi bật CB lên lại thì gọi là 1 lần đóng ngắt. CB thông thường cũng quy định số lần này. Các MCB có quy định là từ 7500 đến 10000 lần, MCCB thì hơn 10000 lần. ACB thì khỏng 8000 lần tùy theo hãng.
   Ngoài ra còn rất nhiều thông số khác nữa áp dụng cho CB. Tuy nhiên trong các thiết kế người ta thường dùng thông số In và Icu. Theo tôi hai thông số này không đủ quy định về chủng loại CB. Thông số thứ hai chính là thông số quan trong nhất của CB. Đây chính là chỉ số ID chính thức của các CB.
   AT: ampe trip, AF: ampe frame MCCB (Molded Case Circuit Breakers).
   một MCCB, có hai loại một loại TM (thermal & magnetic contact) dùng cho tải non_motor load. Loại thứ hai là: MO (magnetic contact only) dùng cho tải Motor load, loại này kết hợp với contactor và thermal relay, hiện nay ít dùng thermal relay cổ như ngày xưa mà dùng electric thermal relay.
   mổi MCCB có AF thì có các giá trị dòng khác nhau để chỉnh định, tỷ dụ như có một MCCB có AF ghi là: 100AF, nó có các giá trị dòng như sau: 30, 60, 100A. Cũng loại 100AF này lại có các giá trị AT với các giá trị trip lần lượt như sau: 500A, 600A, 1000A.
   vậy trên một MCCB có đầy đủ các thông số, cho pác khi cài đặt cho MCCB.
   CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI DỪNG ...!


  3. #3
   Tham gia
   22-09-2009
   Địa chỉ
   GÓC CHÉM GIÓ
   Bài viết
   1,230
   Cảm ơn
   154
   Được cảm ơn 837 lần, trong 393 bài

   Mặc định

   Tự nhiên lục lọi trong đống tài liệu cũ thấy có mấy cái hay hay có thể giúp ích chút đỉnh cho các bạn sinh viên nên mình post lên :D
   CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI DỪNG ...!

  4. The Following 3 Users Say Thank You to Linhvancong For This Useful Post:


  5. #4
   Tham gia
   20-11-2009
   Địa chỉ
   Hưng Yên Power
   Bài viết
   36
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 21 lần, trong 13 bài

   Mặc định

   Vừa rồi mình cũng vừa dịch một tài liệu về các thiết bị aptomat đóng cắt như vậy để lựa chọn ra loại có cắt cả từ và nhiệt (do bên Điện lực toàn dùng loại cắt dòng cao quá nên ko phù hợp), các thông số như của bạn là cơ bản cho ae rồi.
   Thắc mắc??

  6. #5
   Tham gia
   09-10-2009
   Bài viết
   140
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 220 lần, trong 74 bài

   Mặc định

   Xin bổ sung và góp ý bài của bác Linvancong:

   -Thông số quan trọng của MCCB/ACB nữa là: Độ bền cơ / điện ( Mechanical / Electrical Endurance). Thông số này ở các loại MCCB thấp cấp là 5000-8000/1500-3000. Ở các dòng cao cấp là 20,000 / 10,000. Ở các dòng từ 630A trở lên thì thông số trên có giảm dần ( vì thiết bị càng lớn, thì số lần đóng cắt cơ điện cảm giảm).

   -Các bác phân biệt hàng chất lượng cao, và hàng ở mức chất lượng tiêu chuẩn, và mức thấp như sau:

   Chất lượng cao:: Icu tối thiểu là 40kA, Ics=100% Icu, U đm: 690 V trở lên, Mechanical / Electrical Endurance 20,000 / 10,000. Đối với ACB thì tối thiểu Icu từ 65kA trở lên ( Được dùng tại Tây Âu)

   Chất lượng tiêu chuần: Icu từ 18kA trở lên, I cs=100% Icu, U đm: 690 V trở lên, Mechanical / Electrical Endurance 20,000 / 10,000. ( được dùng tại Nhật, Mỹ, Hàn Quốc)

   Chất lượng thấp: [/B] Icu từ 7,5kA trở lên, I cs=50-75% Icu, U đm < 690V, Mechanical / Electrical Endurance 5000-10000 / 1500-5000. ( được dùng tại Nhật, Mỹ, Hàn Quốc)   -Do là vấn đề kỹ thuật, không nên đưa tên tuổi của hãng nào vào đây, mà chỉ cần chỉ rõ thông số cần thiết để biết loại thiết bị ở mức nào. Bác có nói đến một số tên như Comet, Clipsal, Hager là loại tốt và uy tín tại VN. Tôi xin cung cấp thông tin cho bác như sau:

   Comet là thương hiệu do VN tạo ra, nhập hàng từ nước ngoài theo dạng OEM ( đặt cả mác sản phẩm). Sản phẩm được bán tại mức giá thấp, và không có tên trong bất kỳ gói thầu nào thuộc loại quan trọng, và cũng chỉ có MCB, hay cùng lắm là MCCB loại nhỏ.

   Clipsal: toàn bộ MCB của Clipsal do TQ làm và đóng mác Clipsal, chất lượng ổn định, và giá cao. Hiện nay Schneider mua lại Hãng này và không còn MCB Clipsal nữa. Sản phẩm của Clipsal chỉ ở mức dân dụng.

   Hager là thương hiệu của Pháp, chủ yếu bán MCB giá thấp tại thị trường VN, gốc từ Trung quốc. Các sản phẩm lớn hơn như MCCB, ACB hầu như không xuất hiện trên thị trường hay rất ít. COMET và HAGER do 1 công ty phân phối, vậy bác chắc là người của côgn ty này, hay là chỉ biết đến 2 thươgn hiệu này.

   Tôi xin cuNG cấp thị phần của thiết bị đ1ogn cắt tại VN cho các bác tham khảo như sau ( có thể tham khảo các hãng lớn tại VN);

   LS :35-38% thị trường VN ( xuất xứ HQ)
   Schneider :20-22% thị trường VN (xuất xứ: Thai, Indo, TQ, Phap, SPAIN, SIN,...)
   Mitsubishi : 10-12% thị trường VN (Nhật???)
   ABB :8-10% thị trường VN (Ý???)
   Siemens :4-5% thị trường VN (Đức, Séc, China)

   (Dấu hỏi là để các bác tìm hiểu xem có đúng không, khi mà giá MCB từ Ý bằng giá từ TQ, giá MCCB từ Nhật rẻ hơn từ châu Âu). Mà từ Ý và Nhật lại có spec thấp, rất kỳ lạ. Tôi biết lý do, nhưng nêu ra không tiên.

   Thị phần còn lại thuộc khoảng 10 hãng nữa trong đó có GE, Hager, Fuji, Hyundai, China,...

   Comet không được coi là nhà sản xuất, mà chỉ đóng nhãn cho sản phẩm, và ở mức dòng rất nhỏ ( chủ yếu là MCB), bán cho dân dụng, mà bác cho là có uy tín, thì anh em sẽ không biết đường nào mà lần, và thực tế sai hoàn toàn ( sorry bác).

  7. The Following 9 Users Say Thank You to Son Nguyen For This Useful Post:


  8. #6
   Tham gia
   09-10-2009
   Bài viết
   140
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 220 lần, trong 74 bài

   Mặc định

   Sory các bác, tôi sửa lại chút.

   Chất lượng thấp: [/b] Icu từ 7,5kA -65kA, I cs=50-75% Icu, U đm < 690V, Mechanical / Electrical Endurance 5000-10000 / 1500-5000. Đuơc dùng chủ yếu tại TQ, S.EA, các nước đang phát triển.

   Do vậy có 1 số khách hiểu nhầm, nên nói tôi mua hàng cao cấp mà có thông số như trên. Ngoài ra, 1 số hãng côgn bố thông tin không đầu đủ, chỉ nêu Icu, mà cất đi I cs, cất luôn thông tin Độ bền CƠ /đIỆN dể gây nhầm lẫn bằng thương hiệu. Tất cả các laọi hàng này, đều có xuất xứ từ TQ, Đông Âu, S.E.A, vì Tây Âu và Nhật Mỹ không sản xuất loại này nữa.

  9. #7
   Tham gia
   23-09-2008
   Bài viết
   253
   Cảm ơn
   3
   Được cảm ơn 738 lần, trong 184 bài

   Mặc định

   Vấn đề này nhiều người tham gia quá!!! Tôi xin có mấy ý sau:
   - Máy cắt MCB (Miniated Circuit Breaker) là loại cầu dao cấu tạo từ những thành phần đơn. MCB 3 pha sẽ cấu tạo từ 3 cầu dao MCB 1 pha đơn nhưng có cùng tính chất. 1 pha của MCB 3 pha quá tải thì MCB 3 pha sẽ ngắt mạch. Do đó để chế tạo MCB 3 pha, cần có 3 MCB 1 pha có đường đặc tính bảo vệ giống nhau!!! Tính chất AF và AT có không??? MCB có hai loại AF là 63A và 125A. Ở hãng Schneider Electric là họ C60 cho AF = 63A và họ C120 cho AF=125A. Hãng Siemens hay ABB cũng có họ tương tự. Tuy nhiên nếu chúng ta gọi MCB AF=63A, AT = 2A nghe có vẻ ngô nghê quá đúng không??
   - Máy cắt MCCB (Mould Case Circuit Breaker) là máy cắt cấu tạo bằng khuôn hay còn gọi là máy cắt khối. Các kiểu khối sẽ cho biết AF của từng chủng loại. Điều đó để nói nên rằng từng loại khối sẽ cho ta dòng AF khác nhau, còn AT chỉ dòng tải của máy cắt. Về các loại khối, phân loại mỗi hãng có khác nhau, nhưng chung quy cũng chỉ có 8 đến 9 khối thôi. Xin kể ra các khối bằng dòng AF như sau: 100A, 160A, 250A, 400A, 630A, 800A, 1250A, 1600A, 3200A. Riêng khối AF=3200A hiện nay gần như không chế tạo vì sử dụng không an toàn lắm và người ta chuyển qua dùng ACB. Ở mỗi tầm dòng AF, người ta lại chọn dòng AT sao cho chúng không bị chồng lên nhau. Như thế với AF=100A thì AT sẽ là 10A, 16A, 25A, 32A, 40A, 50A, 63A, 80A, 100A thì có giá thành gần như là bằng nhau. Với AF=160A thì AT là 100A, 125A, 160A,... Nói chung, các bạn có thể tìm ra quy luật hình thành của AF và AT một cách rất rõ ràng. Ngoài ra, MCCB cũng có một loại tự chỉnh AT. Việc này có được thông qua bạn chọn đơn vị trip unit. Nếu chọn Trip Unit từ nhiệt thì tầm chỉnh thường là từ 0.8 - 1. Một số hãng cho phép từ 0.63-1. Với loại Trip Unit điện tử thì tầm chỉnh của các hãng mặc định là từ 0.4-1.
   - Máy cắt ACB (Air Circuit Breaker) hay còn gọi là máy cắt khí. Đây là máy cắt có tính chất cắt hồ quang rất tốt nên có thể đóng điện khi các tải cấp dưới không ngắt hoàn toàn. Chính tính chất này mà các MCCB loại AF=3200A bị khai tử. ACB có 3 đến 4 chủng loại khác nhau tùy hãng nhưng về mẫu quy chuẩn thì có loại I ~ dòng chỉnh đến 1600A, loại II ~ dòng chỉnh đến 3200A, loại II ~ dòng chỉnh đến 6400A. Thực tế thì loại III, tiếp điểm sẽ là 2 tiếp điểm loại II mắc song song với nhau. Ngoài 3 loại cơ bản này, một số hãng chế tạo loại ACB có cấp dòng nhỏ hơn là 1000A, tạm gọi loại này là loại 0. Với các ACB thuộc các chủng loại này thì tiếp điểm chỉ là 1 loại dòng theo chỉ định. Đơn vị Trip Unit của ACB là loại điện tử nên thường có tầm chỉnh từ 0.4-1. Do đó nói về ACB, dòng AF gần như chỉ có 4 loại như đã nói, còn dòng AT thì do trang bị loại Trip Unit điện tử nên có thể chỉnh AT từ 0.4-1 của dòng AF.
   - VCB (Vacuum Circuit Breaker) hay máy cắt chân không. Trước đây, một số hãng như Siemens có chế tạo VCB cho hạ thế. Tuy nhiên do giá thành cao và do ACB đủ sức cắt hồ quang đóng điện nên VCB ngày nay không dùng cho điện hạ thế nữa. Chúng hiện nay phục vụ chủ yếu cho đóng cắt trung thế.
   Mấy dòng góp vui cho các bạn!!!

  10. The Following 11 Users Say Thank You to nguyenledung For This Useful Post:


  11. #8
   Tham gia
   22-09-2009
   Địa chỉ
   GÓC CHÉM GIÓ
   Bài viết
   1,230
   Cảm ơn
   154
   Được cảm ơn 837 lần, trong 393 bài

   Mặc định

   mình thây giá trên catalog không thể là cái mốc để nói xem cb của hãng nào rẻ hơn hãng nào. Vì thực tế còn tính đến giá chiếc khấu, giá thương lượng, giá khi mua nợ ... vân vân. Cty mình hiện nay vẫn xài hàng của thằng ABB, đôi lúc là Seimen tùy vào yêu cầu của khách hàng.
   CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI DỪNG ...!

  12. #9
   Tham gia
   09-10-2009
   Bài viết
   140
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 220 lần, trong 74 bài

   Mặc định

   Bác NguyenleDung nói chính xác, hiện nay ngay cả MCCB 2500A cũng rất ít, và xu hướng trên 800A là dùng toàn ACB rồi. MCCB loại 1000-1600A chỉ dùng bảo vệ đơn lẻ cho máy phát , động cơ, trạm,...chứ không dùng để bảo vệ hệ thống nữa. Thậm chí 630-800A khi dùng bảo vệ hệ thống cũng được dùng ACB là phổ biến.

   Với giá của MCCB 2500A, thực tế cũng không hề rẻ hơn ACB, HI!

  13. The Following 2 Users Say Thank You to Son Nguyen For This Useful Post:


  14. #10
   Tham gia
   19-04-2010
   Bài viết
   27
   Cảm ơn
   44
   Được cảm ơn 25 lần, trong 12 bài

   Mặc định

   - Các bác có thể nói thêm một chút về AT ampe trip và AF ampe frame được không, mình chưa hiểu rõ phần này lắm?
   - Cho mình hỏi catA trong MCCB là gì vậy?

  Trang 1 của 4 1234 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Circuit Maker 6 Pro
   Bởi tranthanhngoc2 trong diễn đàn PHẦN MỀM NGÀNH ĐIỆN
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 02-04-2013, 13:17
  2. Thảo luận - Máy cắt chân không: chia sẻ videoclip "Circut Breaker OPERATION"
   Bởi hoanthuc trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 07-03-2013, 14:08
  3. Trợ giúp - Bảo hòa CT (circuit transformer)
   Bởi nvbaccm trong diễn đàn Máy biến áp, máy biến dòng
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 18-11-2011, 21:33
  4. Trợ giúp - Chỉ giáo về BCR( Breaker Control Relay)
   Bởi nhatnamthanh trong diễn đàn Vận hành hệ thống điện
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 25-09-2011, 23:34
  5. seal-in circuit
   Bởi sinhtran83 trong diễn đàn NGOẠI NGỮ CHO DÂN ĐIỆN
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 15-10-2010, 11:02

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016