Với sự phát triển vơuwtj trội của công nghệ, khoa học kỹ thuật. con người luôn không ngừng tìm ra những giải pháp những nguồn năng lượng để tối ưu hóa các công nghệ phục vụ cho cuộc sống con người. Nguồn năng lượng khí nén ngày càng trở nên hữu ích vì sự an toàn khi vận hành trong các môi trường ẩm ướt, hóa chất dễ cháy nổ.

Ứng dụng khí nén có từ thời trước Công nguyên,tuy nhiên sự phát triển của khoa học kỹ thuật thời đó không đồng bộ,nhất là kiến thức về cơ học,vật lý,vật liệu … còn thiếu,cho nên phạm vi ứng dụng của khí nén còn rất hạn chế.

Mãi đến thế kỷ thứ 18,các thiết bị máy móc sử dụng năng lượng khí nén lần lượt được phát minh.Với sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng điện,vai trò sử dụng năng lượng của khí nén giảm dần.Tuy nhiên,việc sử dụng năng lượng bằng khí nén vẫn đóng vai trò cốt yếu ở những lĩnh vực mà sử dụng năng lượng bằng khí nén vẫn đóng vai trò cốt yếu ở những lĩnh vực mà sử dụng điện sẽ không an toàn.Khí nén được sử dụng ở những dụng cụ nhỏ nhưng truyền động với vận tốc lớn hơn như;búa hơi,dụng cụ đập,tán đinh … nhất là các dụng cụ,đồ gá kẹp chặt trong máy công cụ.

Những năm 50 và 60 của thế kỷ 20 là giai đoạn kỹ thuật tự động hóa phát triển mạnh mẽ.Kỹ thuật điều khiển bằng khí nén được phát triển rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.Chỉ riêng ở Cộng Hòa Liên bang Đức đã có 60 hãng chuyên sản xuất các phần tử điều khiển bằng khí nén

Hệ thống điều khiển bằng khí nén (máy nén khí ) được sử dụng ở những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những vụ nổ nguy hiểm như các thiết bị phun sơn,các loại đồ gá kẹp,các chi tiết nhựa,chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử,vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao.Ngoài ra,hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây truyền tự động,trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi,thiết bị mạ điện,đóng gói,bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

Các ứng dụng thường gặp của các loại máy sử dụng khí nén Các loại máy của Metabo ra đời năm 1924,với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn cao Nắm bắt được nhu cầu thị trường và sự phát triển của khí nén. Hãng này đã cho ra đời nhiều loại máy với nhiều ứng dụng. Máy bắt vít bằng khí, Máy mài góc, Máy chà nhám, Máy mài thẳng, Dụng cụ xiết bu lông, Súng bắn cát, Súng phun sơn...

Mọi góp ý, thông tin của mọi người vui lòng inbox cho Dân nha.

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: