• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 25 123411 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 244
  1. #1
   Tham gia
   25-01-2010
   Địa chỉ
   Đồng Nai
   Bài viết
   1,013
   Cảm ơn
   293
   Được cảm ơn 673 lần, trong 391 bài

   Mặc định [NGUYÊN NHÂN THIẾU ĐIỆN TẠI VN] các giải pháp đã và đang thực hiện, với các ý kiến phản hồi.

   http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...thuy-dien.aspx
   Lý giải cho tình trạng thiếu điện hiện nay:
   Quá phụ thuộc vào thủy điện

   23/06/2010 23:35

   Mực nước hồ Hòa Bình đến hôm qua chỉ còn cách mực nước chết 1m, khiến thủy điện Hòa Bình chỉ còn cách hoạt động cầm chừng - Ảnh: D.Đ.M Giáo sư, viện sĩ Trần Đình Long - Phó chủ tịch Hội Điện lực VN, cho rằng sự “phụ thuộc quá lớn vào nguồn thủy điện là nguyên nhân của tình trạng thiếu điện hiện nay”.

   Theo ông, lượng điện năng từ thủy điện chiếm tới trên dưới 40% tổng điện năng của toàn quốc, nên khi thời tiết khắc nghiệt, khô hạn diễn ra, thiếu nước, đặc biệt khi mực nước các hồ xuống quá thấp thì sẽ gây thiếu hụt tương đối lớn điện năng của cả hệ thống. Một nguyên nhân quan trọng nữa khiến thiếu điện là do những công trình thủy điện, nhiệt điện dự định xây dựng không đáp ứng đúng như tiến độ trong kế hoạch. Ông nhấn mạnh: “Tôi được biết, trong quy hoạch, chúng ta đã tính toán tương đối cẩn thận với hệ số dự phòng nhất định nhưng cứ đến hạn, mấy công trình lại bị chậm, gây thiếu hụt so với dự định. Các nguồn điện vào chậm là do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc nguồn vốn không về kịp, nhà thầu không đảm bảo tiến độ như cam kết”.

   Thiếu tầm nhìn
   Tiếp xúc với Thanh Niên, ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN, bức xúc: “Thiếu điện liên miên nhưng chưa khắc phục được là do trước đây chúng ta không nhìn thấy được bức tranh của ngành điện ngày hôm nay. Câu chuyện khắc phục thiếu điện cho ngày hôm nay đáng lẽ ra phải được tính toán và chuẩn bị từ vài chục năm trước rồi. Phải cho xây vài chục nhà máy nhiệt điện chạy bằng than với công suất 25 - 30 ngàn KW thì sẽ không lo thiếu điện trầm trọng. Chứ giờ mình cứ trông đợi cả vào thủy điện trong khi thủy điện lại phụ thuộc vào ông trời thì đến lúc thiếu nước, nhà máy phát không đủ công suất, thế là thiếu điện trầm trọng thôi. Thiếu điện, theo tôi, lỗi không phải do ông trời mà hoàn toàn do nhân quan, do con người sinh ra”.

   * Nước ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như phong điện, điện mặt trời… Tuy nhiên, tiềm năng này chưa được đánh thức. Đây có phải là một nguyên nhân gây thiếu điện?
   - Vai trò của năng lượng tái tạo đúng là rất quan trọng và nhiều nước trên thế giới đã chú ý phát triển để tạo mối cân bằng giữa các nguồn năng lượng. Ở nước ta, phải nói rằng, từ trước đến giờ, nói về điện gió, điện mặt trời rất nhiều nhưng làm được thì rất ít. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ chế giá điện chưa đảm bảo điều kiện để sản xuất và sử dụng các nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Nhiều cơ quan, kể cả nhà đầu tư đang rất quan tâm tới năng lượng tái tạo nhưng hiện chúng ta vẫn đang thiếu cơ chế phát triển nguồn năng lượng này, nhất là về mặt giá cả. Đức, Mỹ, các nước Bắc Âu phát triển tốt nguồn năng lượng tái tạo vì họ có cơ chế trợ giá rất mạnh mẽ đối với nguồn năng lượng này.
   * Nhiều người cho rằng, sự độc quyền của EVN trong phân phối điện tại VN cũng làm gia tăng mức độ thiếu điện. Ông bình luận gì về ý kiến này?
   - Thiếu điện hiện nay không phải là do độc quyền, cái chính là chúng ta không có đủ nguồn để phát, để cung ứng điện. Ngoài EVN, các chủ sở hữu khác chiếm hơn 30% tổng điện năng sản xuất ra. Tất nhiên, trong chuyện ký kết các hợp đồng mua bán điện giữa các chủ sở hữu khác và EVN đã có sự thỏa thuận về giá cả.
   * Theo ông, cần phải làm gì để khắc phục tình trạng thiếu điện liên miên như hiện nay ?
   - EVN có nhiệm vụ trong việc đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và nhu cầu người dân nên họ cũng có trách nhiệm trong việc thiếu điện liên tục như hiện nay. Điều này là không thể chối bỏ được. Tuy nhiên, theo tôi, về phía quản lý nhà nước, hiện có rất nhiều việc cần phải làm một cách quyết liệt. Tôi lấy ví dụ là tính pháp lý của các quy hoạch liên quan đến phát triển nguồn điện, khi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt rồi thì anh nào làm không đúng tiến độ, anh ấy phải chịu phạt. Nếu chậm tiến độ dẫn đến việc nhà máy đi vào vận hành chậm hơn 1 năm so với dự kiến, thì anh phải bỏ một số tiền bằng với giá điện của 1 năm mà nhà máy đó sản xuất ra. Tiếp đó, hiệu quả sử dụng điện của chúng ta còn thấp. Nếu hiệu quả sử dụng chưa hợp lý thì phải xử lý bằng các biện pháp vĩ mô, tức là về quản lý nhà nước, về giá cả...
   Song song với đó, chúng ta phải xây dựng chính sách hướng tới việc giảm sự phụ thuộc vào một nguồn điện nào đó, như thủy điện chẳng hạn, xuống mức tối thiểu. Tức là phải cân đối giữa các dạng năng lượng: bao nhiêu phần trăm là thủy điện, là nhiệt điện chạy than và điện sản xuất từ năng lượng tái tạo, chạy khí... một cách hợp lý nhất. Muốn có được cơ cấu như thế, thì phải có chính sách sử dụng năng lượng, tính toán giá cả các nguồn khác nhau để nhà đầu tư nào tham gia vào đây đều thấy được mình sẽ có được nguồn lợi cần thiết khi đẩy mạnh phát triển các nguồn điện của mình.
   Quang Duẩn (thực hiện
   Hôm qua đọc được bài này trên mạng, thấy bực không chịu được, không rõ với sếp kiểu này thì lính sẽ như thế nào??? ==> dân đen sẽ ra sao !!!

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   27-02-2010
   Bài viết
   29
   Cảm ơn
   9
   Được cảm ơn 11 lần, trong 8 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Giáo sư, viện sĩ Trần Đình Long - Phó chủ tịch Hội Điện lực VN, cho rằng sự “phụ thuộc quá lớn vào nguồn thủy điện là nguyên nhân của tình trạng thiếu điện hiện nay”.

  3. The Following 2 Users Say Thank You to quyet85 For This Useful Post:


  4. #3
   Tham gia
   11-05-2010
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   8
   Được cảm ơn 7 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   nguyen nhan thieu dien la do nguoi dan su dung dien 1 cach qua bua bai. dac biet la khu dan cu thanh pho. vao ban dem it nguoi di lai nhung van de nhung bien quang cao sang 1 cach lang phi. nha nuoc nen dua ra luat cam su dung den bien quang cao sau 22h thi tot hon
   JUJI

  5. The Following 4 Users Say Thank You to xuanthuya4 For This Useful Post:


  6. #4
   Tham gia
   14-09-2009
   Bài viết
   28
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 44 lần, trong 16 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Hiện nay trên cả nước Thủy điện chiếm khoảng 35,5%.Nhiệt điện(dầu,gaz) chiếm
   khoảng 36,5% và nhiệt điện khác (than) chiếm khoảng 28%.Nhưng chúng ta lại phụ thuộc quá nhiều vào thủy điện,mặt khác chúng ta lại không huy động hết các nguồn năng lượng còn lại(nhiệt điện)lý do... là các nhà máy nhiệt điện bán điện với giá cao...EVN không chịu mua(không có lời)còn đến bao giờ VN mới hết thiếu điện thì không ai có thể trả lời câu hỏi này 1 cách chính xác cả....

  7. Những thành viên đã cảm ơn langtulaanh vì bài viết hữu ích:

   aaa

  8. #5
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,597
   Cảm ơn
   1,022
   Được cảm ơn 4,498 lần, trong 1,584 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Căn cứ vào đâu để nói là EVN không chịu mua?
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  9. Những thành viên đã cảm ơn cô Nhóc vì bài viết hữu ích:


  10. #6
   Tham gia
   14-09-2009
   Bài viết
   28
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 44 lần, trong 16 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Thì báo chí nói quá trời ra đó,với lại anh em cứ thử cập nhật xem hiện giờ có bao nhiêu nhà máy nhiệt điện hoạt động và bao nhiêu nhà máy nhiệt điện không hoạt động...nhá báo nói dĩ nhiên là có cơ sở,mặt khác nếu nhà báo nói sai thì EVN phải lên báo đính chính chứ,đằng này lại không nói gì có phải im lặng là đồng ý không?

  11. #7
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,597
   Cảm ơn
   1,022
   Được cảm ơn 4,498 lần, trong 1,584 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Nhà báo nói láo ăn tiền. Anh chưa biết câu đó à?

   Hiện nay, hầu hết các nhà máy Nhiệt điện của EVN đã chạy hết công suất. Nếu không, làm gì mà yên ổn được với chất vấn của QH?
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  12. Những thành viên đã cảm ơn cô Nhóc vì bài viết hữu ích:


  13. #8
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,597
   Cảm ơn
   1,022
   Được cảm ơn 4,498 lần, trong 1,584 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Thị trường điện cạnh tranh đúng nghĩa: còn lâu lắm. Vì bây giờ kinh doanh điện đồng nghĩa với lỗ. Chẳng có đại gia nào chịu đầu tư đâu.

   Anh nào chạy thử cái máy phát điện ở nhà tính xem giá 1 kWh điện là bao nhiêu? Giả sử như cái máy lớn nó có hiệu suất tăng gấp đôi, thì giá còn bao nhiêu?

   Theo như tính toán của các anh bên chỗ Nhóc, giá thành 1 kWh điện chạy bằng nhiệt điện lên đến 3500 đến 4000 đ tùy loại máy. Trong khi giá bán ra là bao nhiêu thì các anh chị biết rồi. Nếu anh kinh doanh có lãi, điều đó có nghĩa là a đẩy phần lỗ cho nhà nước (cụ thể là EVN) gánh.
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  14. Những thành viên đã cảm ơn cô Nhóc vì bài viết hữu ích:


  15. #9
   Tham gia
   04-07-2010
   Bài viết
   31
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 41 lần, trong 17 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Tôi xin phép được đưa ra một cách nhìn nhận khác về nguyên nhân thiếu điện để các bạn cùng tham khảo nhé
   Giá điện bán điện của EVN là quá thấp (tương đương 5.2US cent/kWh) so với các nước khác do đó dẫn đến các hệ lụy làm cho chúng ta thiếu điện như sau:

   1) Từ khía cạnh của qui luật cung cầu trên thị trường (đây là vấn đề liên qua đến nhiều phát biểu phản đối mạnh mẽ sự độc quyền của EVN). Nếu bạn tuân theo qui luật cung/cầu thì điểm gặp nhau của cung/cầu sẽ cho ta giá bán của thị trường, đây là một qui luật khách quan của Thị trường theo Keynes.
   + Khi giá bán thấp thì cầu tăng lên mạnh mẽ và có thể gọi là bùng nổ. Tôi dựa vào hệ số đàn hồi là tỷ lệ của tăng trưởng nhu cầu điện trên tăng trưởng GPD: 15/6=2.5 lần. Đối với một nước được gọi là "công xưởng của thế giới" như TQ mà tỷ lệ này chỉ là 1.1. Đối với các nước phát triển thì tỷ lệ này luôn <1. Bà con nông dân bây giờ dùng điện để dung nấu chứ không dùng các phụ phẩm của nông nghiệp như rơm rạ, trấu... như trước đây vì giá điện quá rẻ.
   + Khi giá bán thấp thì cung sẽ giảm do đây không còn là lĩnh vực hấp dẫn và thậm chí nếu chi phí giá thành (đối với EVN là: sản xuất, mua điện, truyền tải, phân phối, điều độ) thấp hơn giá bán thì người sản xuất có xu hướng cắt giảm và rời bỏ lính vực kinh doanh này. Bằng chứng là EVN rất khó đạt được Hợp đồng mua điện (PPA) với các nhà sản xuất bên ngoài vì với các tính ngược từ giá bán điện thì EVN không thể mua trên 5UScent/kWh.
   Không tuân theo Qui luật Cung/Cầu -> Thiếu điện

   2) Khả năng đầu tư đáp ứng tăng trưởng:
   Để đầu tư cho Nhà máy điện (NMĐ) hay lưới điện, một dự án từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành phải mất 5-10 năm. Chắc chắn đây không bao giờ là công việc xảy ra được trong một đêm, chưa kể đến hội chứng của cả thế giới là "Not At My Back Yard-NAMBY" là hội chứng chống lại việc xây dựng các công trình điện trên đất của mình.
   Khi đầu tư trong kinh tế Thị trường, các doanh nghiệp cũng phải tuân theo các qui định của Thị trường đặc biệt là tài chính. Khi vay ngân hàng để đầu tư thì các công ty đều phải có ít nhất 20-30% vốn tự có để làm đối ứng và ngân hàng chỉ cấp tín dụng cho 70-80% giá trị đầu tư. Trở lại với trường hợp của EVN, trong bao nhiêu năm vừa qua với giá bạn rất thấp 5-5.5UScent/kWh, EVN chỉ lãi khoảng 1000-1500 tỷ/năm. Với nhu cầu đầu tư như hiện nay EVN sẽ cần một số vốn là 5 tỷ USD/năm và do đó với giá trị đối ứng là 20%=1 tỷUSD=20 nghìn tỷ VNĐ. Làm sao có được khi lãi chỉ trên dưới 1 nghìn tỷ/năm.

   + Khi cân đối các loại nguồn điện thì đối với nguồn thủy điện người ta nói đến tần suất và thông thường hiện tại ở VN đang làm với 50%-75% do đó khi tần suất nước về ở 90% thậm chí gần 100% (vì đây đã là hạn của 100 năm) thì chúng ta buộc phải chịu thôi. Để khắc phục thì cần phải đầu tư để dự phòng nhiều hơn nữa và chúng ta lại quay lại bài toán giá bán và khả năng đáp ứng cung cầu cho đầu tư ở trên.
   Không đủ nguồn lực để đầu tư đáp ứng tăng trưởng -> Thiếu điện

   3) Giá trị và giá cả:
   Mọi người vẫn rất hoan hỷ khi chúng ta đang có một giá cước viễn thông càng ngày càng rẻ và được cho là do ngành viễn thông không còn độc quyền. Ngành điện thì năm nào cũng lên giá (do ngành điện độc quyền!). Chúng ta thử có phép tính so sánh nhé (bỏ qua các cuộc điện thoại có thể mang về cho chủ nhân hàng triệu USD!) về giá trị và giá cả: tôi có 2 người bạn và muốn rủ họ ăn trưa cho nên nhắn cho họ "ăn trưa nhé" và cả hai đều trả lời OK, 3 chúng tôi phải trả tiền cho 4 tin nhắn và giá của nó tương đương giá của 1kWh điện. Với 1kWh điện thì một gia đình có 2 vợ chồng và 2 con có thể nấu được một bữa cơm (bếp điện 1kWh nấu trong một giờ) các bạn hiểu vì sao nông dân không còn đun rơm hay trấu. Để đem được 1kWh về đến nhà bạn ngành điện phải đầu tư rất lớn và chi phí để đốt than, dầu cũng lớn nhưng cũng chỉ thu được tiền bằng hệ thống Viễn thông (rẻ hơn rất nhiều) làm cho 4 tin nhắn.
   Lúc bị mất điện nóng quá, các bạn biết tôi nghĩ gì không? Nếu mà bây giờ có điện thì 3000/kWh tôi cũng mua. Bằng chứng là các nhà giầu đi mua máy nổ thì chỉ riêng chi phí xăng đã là 5000kWh và chi phí cho đầu tư máy nổ sẽ là 6666/kWh nữa (tôi tính cho máy nổ giá 30 triệu/3kW chạy 5 năm và mỗi năm 300 giờ) và tổng cộng khoảng 13 nghìn/kWh. Do dùng dùng giá rẻ cho 8460 giờ thì chúng ta phải chịu 300 giờ mất điện/năm chứ, qui luật thị trường mà.

   Tự chúng ta ham rẻ -> Chúng ta bị cắt điện

   Còn nhiều vấn đề nữa chúng ta để sau bàn tiếp nhé.
   Tham khao giá điện
   http://www.data.webdien.com/free/dow...d05adff8c5d386

  16. The Following 9 Users Say Thank You to SmartGrid For This Useful Post:


  17. #10
   Tham gia
   14-09-2009
   Bài viết
   28
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 44 lần, trong 16 bài

   Mặc định Ðề: Nguyên Nhân thiếu điện :

   Như mình hiện đang quản lý điện cho công ty nước ngoài,lượng xử dụng điện của họ rất lớn( khoảng 1triệu kw/ngày)họ đang đầu tư thêm dây chuyền sản xuất nữa theo như tính toán thì cuối năm nay lượng xử dụng điện của họ sẽ là 2 triệu kw/ngày,dây chuyền của họ khép kín nên rất sợ mất điện dù chỉ 1 giây,tuần rồi mình đại diện công ty đi họp ở sở công thương về vấn đề thiếu điện,mình có hỏi Ông giám đốc sở là:nếu công ty tôi đầu tư thêm các dây chuyền mới thì dĩ nhiên sản lượng điện sẽ tăng,như vậy năm sau vào mùa khô như năm nay có đủ lượng điện cung cấp cho công ty tôi không thì Ông ta chỉ cười mà không trả lời.Theo mình nghĩ nếu tình hình điện không được cải thiện thì năm sau sẽ lại thiếu điện trầm trọng hơn năm nay nữa(rất nhiều công ty vào đầu tư ở VN họ xài điện rất nhiều,nhưng ngành điện lại kg có cải tổ gì mới thì chuyện dài nhiều tập về thiếu điện vẫn cứ tiếp diễn mà thôi)

  Trang 1 của 25 123411 ... CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. THÁI NGUYÊN - Khoa điện Trường đhktcn
   Bởi XUANCA_TDH trong diễn đàn Giao lưu - gặp gỡ anh em kỹ sư điện
   Trả lời: 129
   Bài cuối: 23-09-2016, 14:16
  2. Thảo luận - SPD: HIỂU ĐÚNG VỀ NGUYÊN LÝ MẠCH BẢO VỆ 10 modes
   Bởi vukhanhdu trong diễn đàn Hệ thống báo cháy - PCCC
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 15-08-2013, 23:04

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016