Bài viết này được thực hiện bởi ông I. Robiah – thành viên cao cấp của IEEE (USA)

Bài viết này được viết để phúc đáp lại bài viết đăng ngày 14 tháng 10 năm 2010 được thực hiện bởi International Lighting Protection Association (ILPA) mà tôi đã từng đề cập (tại đây). Bài viết được Trang Bui (một E-Marketing Assistant tại ILPA) và Sylvain Fauveaux (một người có bằng sáng chế về ESE tại Indelec SA – Pháp) được đăng tải trên ILPA và trên blogspot (intlpa.blogspot.com).

Mục đích của bài viết này là phản đối những chỉ trích mà bà Bùi Trang và ông Fauveaux (xin gọi tắt là B&F) rằng “bài viết của ông Hartono đã bỏ qua các tòa nhà sử dụng hệ thống chống sét cổ điển (bị phá hủy)” và phân tích những trường hợp hệ thống chống sét cổ điển bị phá hủy do chính họ đưa ra.

1. “Cái nhìn của ông Hartono đã cố tình bỏ qua những hệ thống chống sét cổ điển (LPS)”

Tuyên bố này về ông Hartono là hoàn toàn vô lý vì ông đã dung rất nhiều hình ảnh của hệ thống chống sét cổ điển, Ông cũng là thành viên của tổ chức tiêu chuẩn Australia, của IEC hơn 10 năm trước, ông cũng có đóng góp rất lớn trong việc phát triển phương pháp chống sét bằng thiết bị đầu cuối mới (ESE) tại Australian và trong tiêu chuẩn IEC năm 2003-2006.

Thực tế, trong lá thư đề ngày 19 tháng 10 năm 1999 từ ông Lefort tới Professor Darveniza of Australia đã ca ngợi nghiên cứu của Hartono là rất tuyệt vời trên những hệ thống chống sét bị phá hủy. Trong khi ông Lefort cũng là chủ tịch của Indelec và ILPA, vì vậy những chỉ trích của B&F về ông Hartono là điều kỳ lạ và hoàn toàn không đúng sự thật. Họ đã bỏ qua những đóng góp rất quan trọng của ông trong việc phát triển hệ thống chống sét mới mà tôi đã đề cập ở trên.

Rõ rang, các bài viết của B&F về ông Hartono nhằm chứng minh công nghệ ESE là khả thi. Trong khi các bài viết của ông Hartono lại cung cấp nhiều bằng chứng thực tế thuyết phục rằng công nghệ ESE là vô hiệu. Có vẻ như họ không có lựa chọn nào để làm suy yếu các thông tin của ông nên họ đã trải các báo cáo vô nghĩa cho công chúng như sự phổ biến của thiết bị ESE, các con số sử dụng, hay các tiêu chuẩn mà chẳng có bằng chứng xác thực sự hiệu quả của ESE cả.

2. Phân tích những hệ thống LPS bị phá hủy

B&F cung cấp 3 trường hợp mà họ chỉ trích rằng hệ thống chống sét cổ điển bị phá hủy. Tuy nhiên, phân tích của chúng tôi sẽ cho các bạn thấy một cái nhìn mới với đầy đủ sự thật hơn.

Trường hợp: tòa nhà (San Pedro) Cathedral of Matagalpa, Nicaragua

Cathedral có hai tòa tháp, một tháp chuông và một tháp đồng hồ. Trong bức hình được đăng bởi B&F, trên đỉnh cao nhất của tháp đồng hồ dường như bị phá hủy bởi sét đánh trực tiếp trong khi trên đỉnh của tháp chuông có vẻ như có một thiết bị đầu cuối đã được cài đặt (hình 1).

Hình 1

Một cuộc nghiên cứu trên web đã được thực hiện nhằm tìm ra bức hình tòa nhà Cathedral “trước” và “sau” khi bị sét đánh với độ phân giải cao hơn. Và kết quả cho thấy cả “trước” và “sau” trên đỉnh tháp đồng hồ đều không có gắn thiết bị đầu cuối nào cả (kim thu sét cổ điển – hình 2). Do đó sự hư hại do sét gây ra tại tháp đồng hồ là điều dễ hiểu giống như trường hợp đã xảy ra tại tháp chuông tại Sigolsheim.

Hình 2

Trường hợp này rõ rang không chứng minh được sự thất bại của hệ thống chống sét cổ điển vì sét đã không làm tổn hại tháp chuông nơi có gắp kim thu sét cổ điển, đây là lỗi của con người đã không tuân thủ tiêu chuẩn về thiết lập một LPS. Họ (B&F) đã cố gắng đánh lừa công chúng với trường hợp này.

Hai trường hợp sau là về các bố trí sai dây dẫn thoát sét và không kết nối hệ thống chống sét với hệ thống dẫn khác. Và các hư hại do sét gây ra cho các hệ thống LPS thực ra là do con người đã không thực hiện theo đúng tiêu chuẩn thiết lập một LPS mà tiêu biểu là tiêu chuẩn NFPA của Mỹ. Các bạn có thể tham khảo thêm hai trường hợp sau trong toànvăn bài viết tại đây.

Tham khảo thêm:
Sự không hiệu quả của thiết bị ESE
Lá thư trả lời "Sự không hiệu quả của thiết bị ESE"

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: