Cần hiểu đúng về lương của EVN


Chỉ một câu nói của TGĐ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh về lương của CBCNV ngành Điện mà đã dấy lên một làn sóng phản ứng dữ dội như vậy, nhưng mong các bạn hãy suy nghĩ thêm về một số điều sau đây:

Hãy thử xem xét "lương và lỗ của EVN" ở một góc độ khác để nhìn nhận toàn diện hơn...1. Lương thế nào là hợp lý:

Nếu thời trẻ bạn lười học, mải chơi, không thi được vào đại học, chỉ làm được công việc đơn giản thôi thì tại sao các bạn lại đòi lương cao? Vậy việc người ta bỏ công sức học hành có ý nghĩa gì? Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, ra trường cả 5-10 năm mà lương vẫn thấp (dưới 10 triệu/tháng) thì tại sao bạn không bỏ việc đó đi và kiếm một việc khác làm tốt hơn, không cứ phải làm việc cho EVN mà rất nhiều nơi khác mức lương hấp dẫn hơn nhiều, kể cả ngành giáo dục hay y tế như các bạn vẫn kêu. Nếu bạn không làm được điều đó thì hãy tự vấn lại bản thân xem trình độ, năng lực của mình thế nào đã.

Tôi không nói lương ngành Điện như hiện nay là cao hay thấp, tôi không muốn nói đến con số mà hãy xem nó có tương xứng với công việc hay không: Ngành Điện là ngành công nghệ cao (đặc biệt là điện hạt nhân) và ngành Điện cần có những người có năng lực tốt hơn nữa để đảm bảo điện cấp cho các khu công nghệ cao có chất lượng tốt, tổn thất thấp… vậy các bạn muốn EVN tuyển những người chấp nhận mức lương thấp, trình độ hạn chế, không có ý chí phấn đấu vào làm việc hay các bạn muốn EVN có những người thực sự có khả năng vào làm việc?

Tôi chắc chắn một điều với mức lương thấp, không người nào có trình độ tốt muốn vào làm việc, họ sẽ xin vào làm cho nước ngoài, cho các doanh nghiệp tư nhân. Đến lúc đó hệ thống điện Việt Nam suốt ngày trục trặc, tai nạn liên tiếp xảy ra (như trường hợp 6 người chết vì đi trồng cột điện vừa rồi và nhà máy điện hạt nhân trong tương lai), hy vọng đừng có ai trong số các bạn kêu lên rằng tại sao ở tầm quản lý mà TGĐ EVN lại không nghĩ đến một việc đơn giản như thế nhỉ? Hay ông ta không có năng lực quản lý, không biết cách thu hút người giỏi vào làm việc tại ngành điện?

Hãy còn nhiều cơ hội cho những bạn thực sự có năng lực chứng tỏ được bản thân mình, đặc biệt hãy tham gia chương trình điện hạt nhân của quốc gia, lương các bạn sẽ cao hơn nhiều mức trung bình của EVN vừa được công bố nếu bạn thực sự có năng lực.

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: