• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 13
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Do có thể tự động điều chỉnh tốc độ tuabin thủy lực nên thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển không cần có các hồ thủy điện nhỏ để ổn định áp suất nước chạy các tổ máy phát điện. Vì vậy tôi bỏ đoạn có 2 hồ nhỏ đi và sửa lại bài cho gọn hơn.

   Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển
   (Bài sửa ngày 24/04/2013)

   Từ cuối năm 2011, tôi đã nghĩ đến chuyện sau khi phần chuyển lực đã biến chuyển động quay đi, quay lại thành chuyển động quay theo một chiều nhất định, có thể cho chạy máy bơm nước để bơm nước biển lên một hồ nước ở trên cao. Ta có thể xây nhà máy điện ở phía dưới để phát điện giống như một công trình thủy điện. Nhưng tôi không đi theo hướng này vì khi đó tôi nghĩ như sau:
   - Phải xây dựng hồ chứa nước lớn chiếm nhiều đất và rất tốn kém.
   - Một phần nước trong hồ bị hao hụt do bay hơi và ngấm xuống đất.
   - Đường ống dẫn nước phải lớn hơn đường ống dẫn khí nén nhiều.
   - Nước biển có độ ăn mòn cao nhưng máy bơm phải bơm nước biển và tuabin phát điện phải quay trong nước biển.
   - Tạo một hồ chứa nước mặn cao hơn những vùng đất gần đó. Vậy sau này nước mặn ngấm xuống đất có làm cho những vùng đất gần đó dần dần bị nhiễm mặn hay không?
   Vừa qua bạn hoangtu trên Diễn đàn Kỹ sư Công trình biển có giới thiệu với tôi bài: “Ý tưởng công nghệ sử dụng năng lượng thủy triều”. Trong bài này tác giả dùng các bong bóng cao su tạo ra khí nén khi thủy triều lên để chạy máy bơm nước bơm nước lên hồ chứa trên cao dự trữ thế năng. Sau đó dùng nguồn thế năng này để chạy máy phát điện và các mục đích khác. Đọc bài đó làm tôi nhớ lại những suy nghĩ trước đây của tôi.
   Hoàn cảnh bây giờ và trước đây của tôi đã khác nhau rất nhiều. Trước đây, khi có những suy nghĩ đó, tôi chưa tính được khả năng phát điện của năng lượng sóng biển, chưa thể biết được khả năng phát điện theo từng tháng trong năm ra sao, chưa xác định được công suất lắp máy cho điện sóng biển và chưa tích lũy được nhiều thông tin như hiện nay. Nhưng cuối tháng 12 năm 2011, tôi đã nghĩ ra được phương pháp tính toán khả năng phát điện của năng lượng sóng biển và có thể tính được khả năng phát điện theo từng tháng trong năm. Sau đó đầu năm 2013 tôi lại nghĩ ra phương pháp mới để thay thế cho phương pháp cũ. Tháng 9 năm 2012, tôi đã sưu tầm công suất lắp máy và khả năng sản xuất điện hàng năm của những nhà máy thủy điện lớn nhất nước ta (công suất lắp máy từ 300 MW trở lên) hiện đã có và đang xây dựng. Qua đó tôi thấy chỉ duy nhất có Nhà máy Thủy điện Yali bình quân năm sử dụng 58,35% công suất lắp máy. Tất cả các Nhà máy Thủy điện còn lại bình quân năm chỉ sử dụng dưới 50% công suất lắp máy. Trong đó có 2 Nhà máy Thủy điện bình quân năm chỉ sử dụng dưới 40% công suất lắp máy là Hàm Thuận + Đa Mi và Đồng Nai 4. Như vậy ta có thể tính công suất lắp máy của điện sóng biển lớn gấp đôi công suất bình quân năm. Khi đó khối lượng dự trữ khí nén không cần phải quá nhiều. Khi đã chạy hết tất cả các tổ máy phát điện, lượng khí nén dự trữ chỉ tăng lên chủ yếu trong tháng 1 mà thôi.
   Vấn đề bây giờ là làm thế nào để có thể bơm nước biển lên cho thật cao, bơm được càng cao càng tốt vì nếu bơm được nước biển lên càng cao thì hồ chứa nước biển càng có thể nhỏ hơn và đường ống dẫn nước biển cũng càng có thể nhỏ hơn. Rất may là khi mở mạng máy tính, tôi đã thấy có những loại bơm có thể bơm nước lên khá cao, thí dụ như trên trang web Máy bơm công nghiệp của Công ty Minh Đạt Phát có đầu bơm Mitsuky bơm cao từ 3 m đến 165 m, máy bơm đa tầng cánh của các Công ty Mitsuky, Teco bơm cao từ 37 m đến 390 m. Các bạn chuyên về máy bơm nước chắc là còn biết được nhiều loại máy bơm nước tốt hơn và có khả năng bơm nước lên cao hơn.
   Thủy điện tích năng cũng phải bơm nước lên cao trong thời gian thừa điện để chạy thủy điện. Hiện nay thủy điện tích năng đã có ở rất nhiều nơi trên thế giới. Nước ta cũng sẽ xây dựng những nhà máy thủy điện tích năng lớn.
   Trong các nhà máy thủy điện, phạm vi hoạt động của các tổ máy phát điện là từ mực nước chết trong hồ chứa nước cho đến mực nước dâng tối đa. Đối với các công trình thủy điện lớn, chênh lệch này có thể lên đến vài chục mét. Thí dụ như Nhà máy Thủy điện Hòa Bình có mực nước dâng tối đa là 120 m, mực nước chết là 80 m, chênh lệch nhau tới 40 m, nhưng các tổ máy phát điện vẫn hoạt động tốt. Đó là do chúng được tự động điều chỉnh tốc độ tuabin thủy lực.
   Từ đó tôi có suy nghĩ về nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển như sau:
   Nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển được xây dựng ở nơi cao ráo, cạnh núi và ngay cạnh biển. Nhà máy có những tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao và có một vài tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp. Các tổ máy phát điện này đều được tự động điều chỉnh tốc độ tuabin thủy lực. Tổng công suất của những tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao nên gấp đôi công suất phát điện bình quân năm.
   Phía dưới biển cũng có khung đỡ, các phao, bộ phận giữ phao, phần chuyển lực như điện sóng biển. Nhưng bơm nén khí được thay bằng bơm nước áp lực cao, các đường ống dẫn khí nén được thay bằng các đường ống dẫn nước biển. Bơm nước áp lực cao ở đây chỉ cần đầu bơm, không cần động cơ vì đã có sẵn nguồn lực rất lớn từ sóng biển rồi. Độ cao của khung đỡ chỉ nên khoảng gần 10 m và bơm nước nên đặt ở tầng liên kết dưới để việc bơm nước được dễ dàng. Đầu bơm nước, xin nhờ các chuyên gia về máy bơm nước chọn giúp cho có hiệu quả nhất. Nước ta đã có những nơi sản xuất máy bơm nước. Khi thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thành công, nhu cầu đầu bơm nước áp lực cao rất lớn. Khi đó ta có thể nêu các yêu cầu kỹ thuật cụ thể và đặt hàng để sản xuất hàng loạt lớn loại bơm này ở trong nước.
   Đường ống chính dẫn nước biển đưa nước vào chạy các tổ máy phát điện. Sau đó nó dựa theo sườn núi lên cao, đầu ống cong xuống cho nước chảy xuống rãnh thoát nước khi thừa nước. Nước theo đường ống lên không nhiều, nên đường ống không cần quá lớn. Do đầu ống cong xuống nên đất, đá và các vật khác không thể chui được vào trong đường ống. Độ cao của đường ống dẫn nước biển nên gần ngang với cột nước cao mà những tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao có thể hoạt động được. Thí dụ như những tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao chạy được khi cột nước trong khoảng 60 m đến 100 m thì độ cao của đường ống dẫn nước biển chỉ nên cao khoảng 98 m. Đường ống dẫn nước thừa cũng không được quá nhỏ vì khi bơm quá mạnh, nước không thoát nhanh ra được thì ở những tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao, áp suất cột nước có thể vượt 100 m. Trong nhà máy phải có đồng hồ đo áp suất của nước trong đường ống chính dẫn nước biển.
   Khi sóng biển nhỏ, lực bơm nước không mạnh, cho chạy 1 hoặc một số tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp. Khi sóng biển lớn, lực bơm nước mạnh, đã đủ áp suất để chạy tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao, ta cho chạy 1 tổ máy phát điện loại này và cho tất cả các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp ngừng chạy. Nếu còn thừa nước, ta cho chạy thêm tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao. Khi sóng biển rất mạnh, tất cả các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao đều chạy, nhưng vẫn còn thừa nước, nước sẽ chảy xuống rãnh thoát nước. Khi sóng yếu hơn ta giảm dần việc hoạt động của các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao. Khi sóng tiếp tục yếu hơn nữa ta chỉ cho các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp hoạt động.
   Như vậy, việc bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao nên làm trong mùa sóng nhỏ. Ngược lại, việc bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp nên làm trong mùa sóng lớn.
   Qua các việc đã trình bày ở trên ta có thể thấy:
   - Không có hồ chứa nước nên việc đầu tư giảm nhiều.
   - Không có lượng nước bay hơi và ngấm xuống đất. Không có sự nhiễm mặn tại những vùng dân ở gần đó.
   - Do phải bơm với áp lực cao, nên đường kính của các đường ống dẫn nước đã giảm đi rất nhiều.
   - Máy bơm phải bơm nước biển và tuabin phát điện phải quay trong nước biển. Nhưng đây đều là những thứ dày dặn, nước biển cũng không thể làm hỏng nhanh các thiết bị này. Chân vịt của các tàu biển phải thường xuyên hoạt động trong nước biển, nhưng từ bao lâu nay người ta vẫn cứ phải dùng đến nó.
   Không cần hồ chứa nước trên cao, chỉ cần có núi để đường ống dẫn nước áp lực cao dựa vào đó để vươn lên cao. Từ phía nam tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có rất nhiều nơi để xây dựng nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Dựng khung đỡ trong khoảng 1 km2 mặt biển có thể cung cấp năng lượng chạy các tổ máy phát điện với tổng công suất hàng trăm MW. Nước không nén được cho thể tích nhỏ lại như khí, nên quy mô của nhà máy chỉ còn phụ thuộc vào khả năng lắp đặt các đường ống dẫn nước lớn dưới biển. Muốn giảm được đường kính của đường ống dẫn nước phải bơm nước với áp suất cao hơn và đầu trên của đường ống dẫn nước thừa phải cao hơn.
   Nếu giảm bớt tổ máy phát điện, nước sẽ theo đường ống lên nhiều hơn và chảy xuống rãnh thoát nước nhiều hơn. Khi đó ta nên làm hồ chứa nước nhỏ ở khe núi trên cao. Nếu không có khe núi, ta có thể san phẳng chỗ đất khá bằng phẳng và khá rộng nằm giữa 2 đỉnh núi, rồi xây bể chứa nước lớn trên đó. Thí dụ như bể dài 200 m, rộng 30 m, cao 3,5 m là ta có ngay bể chứa được 20.000 m3 nước rồi. 1 m3 nước ở trên cao 100 m đã có thế năng là 980 KJ. Thế năng của 20.000 m3 nước ở trên núi cao cũng khá lớn. Hồ hoặc bể chứa cần có khe tràn để khi gần đầy, nước sẽ theo đó mà chảy xuống rãnh thoát nước. Đầu trên của đường ống ở ngay dưới đáy hồ hoặc bể nước. Vì vậy nó phải có lưới để ngăn không cho cành cây, lá cây và các thứ khác trôi theo dòng nước chui vào đường ống. Vùng đáy hồ quanh nó nên đổ một lớp bê tông cho dễ dàng quét dọn. Nên có nắp làm bằng chất liệu nhẹ hoặc rỗng để đậy đầu ống, không cho cát bụi rơi xuống đường ống. Khi có nước, nắp sẽ nổi trên mặt nước. Khi hồ hoặc bể cạn nước, nhân viên nhà máy sẽ cầm nắp đậy lại. Khi tất cả các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao đều chạy, nhưng vẫn còn thừa nước, nước sẽ qua đầu trên của ống nước vào hồ hoặc bể chứa và nước sẽ dần dần dâng cao lên. Khi sóng đã yếu hơn và lực bơm nước đã giảm, nước từ hồ hoặc bể chứa sẽ chảy ngược trở lại vào đường ống dẫn nước để chạy các tổ máy phát điện.
   Hồ hoặc bể chứa nước trên cao chỉ có nước khi sóng biển rất lớn và nước sẽ chảy ngược vào đường ống khi sóng đã giảm. Vì vậy hồ hoặc bể cần phải thường xuyên làm vệ sinh và vứt hết cành cây, lá cây và các thứ khác rơi vào trong đó ra ngoài.
   Mặt hồ hoặc bể nước cần cao gần ngang với cột nước cao mà những tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao có thể hoạt động được. Vì vậy nếu định làm hồ hoặc bể nước thì phải xác định trước độ cao của nó. Khi mua các tổ máy phát điện phải căn cứ vào độ cao này.
   Trong điện sóng biển dùng khí nén, khi chuyển từ năng lượng sóng biển thu được sang khí nén, rồi từ khí nén sang điện, tôi tạm tính hệ số là 0,2. Trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thì năng lượng sóng biển thu được dùng chạy máy bơm để bơm nước biển có áp suất cao chạy các tổ máy phát điện. Hệ số chuyển đổi từ năng lượng sóng biển thu được sang điện khoảng bao nhiêu, xin nhờ các chuyên gia về bơm nước và các chuyên gia về thủy điện ước tính giúp.
   Trong phần bổ sung ở cuối bài:”Nguồn điện vô cùng to lớn và khá rẻ?” đã đưa lên Diễn đàn ngày 25/03/2013, tôi đã có biểu:

   Các số liệu trong biểu này có được nhờ việc tính toán độ cao sóng biển của 777 bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương mà tôi đã thu thập được trong tháng 12 năm 2011 và từ chiều ngày 04/03/2012 đến sáng ngày 04/03/2013. Đây là biểu tính toán cho điện sóng biển dùng khí nén nên tôi đã tính với hệ số chuyển đổi là 0,2. Nếu các bạn muốn sử dụng các số liệu trong biểu này cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển, xin các bạn nhân các số liệu đó với 5 để có được số liệu về năng lượng sóng biển thu được, sau đó nhân với hệ số do các bạn dự kiến cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển.
   Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển cần xây dựng ở những nơi đồi núi ra sát biển. Từ phía nam tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều nơi như vậy. Các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương chủ yếu phục vụ cho tàu thuyền đi lại trên biển xa. Sóng biển gần bờ và sóng biển xa bờ có khác nhau. Nhưng tại các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận khung đỡ phải đặt ngay gần bờ và song song với đường bờ biển. Tại các vùng biển này, sóng đã được tích lũy năng lượng từ rất xa lao vào vùng biển ngày càng nông dần. Tại những nơi không bị vướng đảo Hải Nam, sóng đã được tích lũy năng lượng từ xa hàng nghìn km. Gặp trở ngại như vậy độ cao của sóng khi ở nơi biển sâu khoảng 5 – 6 m có cao hơn khi ở ngoài biển xa hàng chục km hay không? Rất mong các bạn ước tính giúp để tính cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên những vùng biển này.
   Điện sóng biển dùng khí nén phải dùng nhiều máy nén khí pít tông nhiều tầng đồng trục, các bình chứa khí nén lớn, thùng khí vào, thùng khí ra. Những thứ này còn xa lạ với ngành điện, cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ. Nhưng thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển lại dùng các đầu bơm nước áp lực cao, loại này đã có sẵn trên thị trường Việt Nam. Việc xây dựng đường ống dẫn nước chịu áp lực cao và nhà máy thủy điện thì các Công ty Thủy điện có thể dễ dàng làm. Lực lượng làm thủy điện ở nước ta rất mạnh. Kính mong các Tổng Công ty, Công ty Thủy điện quan tâm đến thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển và sớm biến nó trở thành hiện thực trên những vùng biển rất thuận lợi của nước ta.
   Trên đây là những suy nghĩ của tôi về thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Không biết có sai sót gì hay không? Rất mong các bạn góp ý để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 26-04-2013 lúc 10:05.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. #2
   Tham gia
   05-09-2011
   Bài viết
   10
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 3 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Chẳng hiểu tác giả suy nghĩ kiểu gì mà lại đi lấy năng lượng sóng biển để bơm nứoc biển lên cao rồi từ đó mới chạy máy phát điện."LÀM NHƯ VẬY VỪA TỐN KÉM VÀ HIỆU SUẤT GIẢM ĐI RÕ RỆT..." và cái chính với nhà máy như vậy đầu tư bao nhiêu công suất được bao nhiêu có thể thương mại hoá được không thì không thấy nói đến.... Và còn nhiều vấn đề kỹ thuật nữa tác giả không nắm được thì phải....

  3. Những thành viên đã cảm ơn nguyenha7940 vì bài viết hữu ích:


  4. #3
   Tham gia
   23-11-2012
   Bài viết
   2,714
   Cảm ơn
   412
   Được cảm ơn 1,479 lần, trong 1,155 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   [QUOTE=canlevinh;237322]
   Em chào bác ạ . Chúc bác khỏe mạnh , vấn đề hôm nay em muốn hỏi bác : Như vậy là ta phải có nhũng cỗ bơm nước từ biển lên hồ trên khe núi . Thật là kì diệu , vậy theo bác là ta phải dùng cho mỗi công trình là bao nhiêu cái bơm ạ . Một điểm nứa là năng suất bơm cũng như áp suất dòng chảy trong đường ống bơm khi bơm nước lên cao ? Sơ bộ bác cho mọi người biết cái định tính thôi ạ . Em cảm ơn bác

  5. Những thành viên đã cảm ơn Khien58 vì bài viết hữu ích:


  6. #4
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Rất cám ơn các bạn nguyenha7940 và Khien58. Xin trả lời từng bạn như sau:
   1. Đối với câu hỏi của bạn nguyenha7940:
   Sóng biển lúc to, lúc nhỏ nên áp suất cột nước cũng bị biến động theo. Hồ chứa ở trên cao là để cho áp suất cột nước ở nhà máy ít biến động. Nước vào thẳng luôn nhà máy để chạy các tổ máy phát điện, nếu thừa thì mới theo đường ống lên cao. Ngược lại khi nước ít thì nước trong hồ chảy xuống theo đường ống để bổ sung thêm nước. Riêng hồ dưới còn phải làm thêm nhiệm vụ sử dụng nước thừa của hồ trên để chạy các tổ máy phát điện chạy nước áp suất thấp. Để làm nhiệm vụ này phải có thêm đường ống dẫn từ hồ nước xuống các tổ máy phát điện. Nhưng tôi thấy chỉ cần 1 đường ống thôi là đủ vì cho nước lên từ đáy hồ làm nước hồ từ từ dâng lên, không làm nước rung chuyển mạnh, không tốn động năng. Nếu không muốn cho nước phải đi vòng, ta chỉ cần để cửa cho nước chảy thẳng vào nơi chứa nước chạy các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp suất thấp, nước cũng sẽ lên hồ thấp để các tổ máy phát điện này chạy bằng nước có áp suất ổn định. Khi áp suất nước mạnh, ta đóng cửa ra đó lại để nước dâng lên hồ cao và chạy các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp suất cao. Nước còn lại trong hồ thấp sẽ dùng để chạy một số tổ máy phát điện chạy bằng nước áp suất thấp. Trong hồ, nước chỉ lên cao, xuống thấp một chút, hiệu suất làm sao giảm được. Nếu làm tốt được việc điều áp, ta có thể không cần làm hồ nước ở trên cao, đường ống dẫn nước chỉ cần đặt dựa theo sườn núi lên tận đỉnh núi, đầu ống cong xuống cho nước chảy vào rãnh thoát nước khi áp lực nước quá mạnh, nước tràn ra ngoài thì vốn đầu tư sẽ giảm đi nhiều. Công suất nhà máy có thể lớn như công suất của điện sóng biển trong bài: “Nguồn điện vô cùng to lớn và khá rẻ?”. Tôi chỉ là người dân thường, có gì thiếu sót xin các bạn thông cảm.
   2. Đối với câu hỏi của bạn Khien58:
   Trong bài tôi đã có đoạn viết: “Rất may là khi mở mạng máy tính, tôi đã thấy có những loại bơm có thể bơm nước lên khá cao, thí dụ như trên trang web Máy bơm công nghiệp của Công ty Minh Đạt Phát có đầu bơm Mitsuky bơm cao từ 3 m đến 165 m, máy bơm đa tầng cánh của các Công ty Mitsuky, Teco bơm cao từ 37 m đến 390 m. Các bạn chuyên về máy bơm nước chắc là còn biết được nhiều loại máy bơm nước tốt hơn và có khả năng bơm nước lên cao hơn.” Mỗi phao dùng 1 đầu bơm. Như vậy số lượng bơm rất lớn. Mỗi km2 mặt biển ta có thể dùng tới 8.950 đầu bơm. Nhưng số lượng bơm bao nhiêu tùy thuộc vào quy mô của nhà máy.
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 21-04-2013 lúc 20:56.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  7. #5
   Tham gia
   01-03-2011
   Bài viết
   736
   Cảm ơn
   280
   Được cảm ơn 698 lần, trong 365 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Rất cảm ơn bác Vinh về những ý tưởng táo bạo của bác, nó đã tạo cho các bạn trẻ phải có suy nghĩ về trách nhiệm và sự sáng tạo.
   Tuy nhiên, cháu xin phép được có vài ý kiến phản biện để mong được làm rõ các ý tưởng này:

   - Thứ nhất, với ý tưởng táo bạo là làm nhà máy thủy điện ở bờ biển, bác có biết vị trí nào phù hợp như vậy không? Vì cháu biết dọc bờ biển VN chỉ có vài địa điểm có núi sát bờ biển (dạ, cháu xem googlemap), mà những điểm ấy lại không sẵn về địa thế làm hồ nước trên cao?
   - Thứ hai, về vấn đề kỹ thuật, bác có nói đến bơm nước áp lực cao, báo cáo bác là những cái bơm dạng đó đều chạy động cơ điện, nay cải biên sang chạy áp lực bằng sóng biển thì phải có thiết kế khác hẳn, tiếp theo là độ trễ giữa 2 lần sóng khá dài có làm tự nó tụt hết áp lực hay không? giả sử không tụt thì năng suất bơm như thế nào, hiệu suất ra sao, liệu 1 bơm với thiết kế 3000v/f của động cơ điện có năng suất 10m3/f và cột nước 100m chuyển qua chạy bằng bơm nén sóng biển có đạt được 1m3/h không ạ (vì bơm này phụ thuộc biên độ sóng, áp lực sóng tác động trên phao...)???
   - Thứ 3, về kinh tế, nói đi nói lại, 1 dự án khả thi khi nó đạt hiệu quả kinh tế. Vậy chi phí để làm các phao, bơm là bao nhiêu để tạo ra áp lực bơm đủ để bơm 1 m3 nước lên hồ cao 100m trong điều kiện sóng bình thường hoặc trung bình năm. Con số này rất quan trọng vì qua đó mới xác định được cần phải bơm bao lâu mới đầy hồ (giả sử 1 triệu m3) và với cái hồ ấy thì phát được bao nhiêu điện, nó quyết định hiệu quả dự án mà chưa thấy chỗ nào bác đề cập tới. Hoặc chí ít thì bác cũng có 1 bài tính 1 cách chung nhất trên cơ sở nguyên lý đã trình bày đủ cơ sở để tính chi phí đầu tư...? Cháu mới nhẩm tính sơ bộ thì nó cũng khá đắt đỏ đấy bác ạ
   Mong được tiếp tục bình luận với bác.

  8. Những thành viên đã cảm ơn minhhoang2011 vì bài viết hữu ích:


  9. #6
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Rất cám ơn bạn minhhoang2011. Xin trả lời bạn như sau:
   1. Tôi cũng đã xem bản đồ địa hình của Google. Đúng như bạn nói là núi sát bờ biển không nhiều. Những núi cao trên 200 m lại càng ít hơn. Chỉ có vài địa điểm có núi cao trên 300 m mà thôi. Mục đích của hồ chỉ là để giữ cho áp suất nước khi chảy vào tuốc bin thủy điện tương đối ổn định mà thôi. Nước chảy thẳng vào tuốc bin thủy điện trong nhà máy, chỉ cao hơn mực nước biển vài mét. Khi áp lực quá cao thì nước mới theo đường ống lên hồ. Khi hồ nhiều nước, ta cho chạy thêm tổ phát điện khác. Khi áp lực thấp thì nước theo đường ống xuống bổ sung thêm cho nhà máy. Khi hồ ít nước, ta cho chạy ít tổ phát điện hơn. Vì thế ta không cần hồ quá lớn và hồ có thể làm xa biển một chút. Thí dụ như ta chỉ cần làm hồ có sức chứa khoảng vài vạn m3 chẳng hạn. Đường nước ở dưới đáy hồ, nên hồ không có mực nước chết. 1 m3 nước ở trên cao 100 m đã có thế năng là 980 KJ. Thế năng của hàng vạn m3 nước cũng khá lớn. Nếu không tìm được khe núi để xây đập làm hồ nước trên cao thì ta chỉ cần tìm khoảng đất khá bằng phẳng nằm giữa 2 đỉnh núi, mà ta vẫn gọi nó là yên ngựa. San bằng khoảng đất đó rồi xây bể lớn ở trên đó. Thí dụ như xây bể dài 200 m, rộng 30 m, cao 3,5 m là ta có ngay bể chứa được 20.000 m3 nước rồi. Đại bộ phận các nhà máy thủy điện bình quân năm chỉ chạy dưới 50% công suất lắp máy, thậm chí có nơi chỉ dưới 40%. Nếu tổng công suất của các tổ máy phát điện chạy với nước có áp suất cao gấp đôi công suất bình quân năm thì rất ít khi nước tràn qua khe tràn xuống rãnh thoát nước. Trong biểu tính trong bài, khi sử dụng 1 km2 mặt biển, tại vùng biển Bình Định tới Ninh Thuận, điện sóng biển bình quân năm có công suất là 182,16 MW, tháng có công suất lớn nhất là tháng 1 có công suất là 321,11 MW chỉ gấp có 1,76 lần thôi.
   2. Ta chỉ cần đầu bơm cao áp mà thôi. Chỉ cần có hoặc gắn được bánh răng vào trục quay là được rồi. Sóng biển lúc mạnh, lúc yếu, phần chuyển lực chuyển từ chuyển động quay đi quay lại sang chuyển động quay theo một chiều nhất định thì chuyển động đó cũng lúc nhanh, lúc chậm và lực của chuyển động cũng lúc mạnh, lúc yếu. Chuyển động đó cũng làm cho việc bơm nước lúc mạnh, lúc yếu, lúc nhiều, lúc ít và áp suất nước cũng lúc cao, lúc thấp. Nhiều bơm hợp lại cũng cho dòng nước có áp suất cao thấp và lượng nước nhiều ít tùy theo thời gian đó có sóng mạnh hay sóng yếu. Vì thế tôi mới phải dùng tới 2 loại tổ máy phát điện và 2 bể nước.
   3. Về kinh tế, tốt nhất là để các chuyên gia về thủy điện và bơm nước tính cho chính xác. Theo suy nghĩ của tôi thì hệ số chuyển đổi từ năng lượng sóng biển sang điện trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển có thể lớn hơn 0,2 vì đại bộ phận nước được bơm ngay vào các tổ máy phát điện. Thủy điện tích năng cũng phải bơm nước lên cao trong thời gian thừa điện để chạy thủy điện. Hiện nay thủy điện tích năng đã có ở rất nhiều nơi trên thế giới. Nước ta cũng sẽ xây dựng những nhà máy thủy điện tích năng. Vì thế giá thành của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển có thể cũng không cao.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  10. Những thành viên đã cảm ơn canlevinh vì bài viết hữu ích:


  11. #7
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Không cần xây đường ống dẫn nước thừa

   Việc phải dựa vào núi để xây đường ống chịu áp lực cao dẫn nước thừa là không cần thiết vì ta có thể làm cửa xả. Khi sóng biển rất mạnh, áp lực nước rất lớn, tất cả các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao đều chạy, nhưng vẫn còn thừa nước, ta có thể mở dần cửa xả để nước thoát ra ngoài và giảm bớt áp lực nước. Khi sóng biển bớt mạnh, áp lực nước giảm, ta đóng cửa xả lại. Việc làm cửa xả rẻ hơn việc xây đường ống chịu áp lực cao dẫn nước thừa rất nhiều. Nếu làm thêm hồ chứa nước ở khe núi trên cao hoặc làm bể chứa nước nơi khá bằng phẳng ở trên núi cao để tận dụng nước thừa khi lực bơm nước quá mạnh thì mới cần xây đường ống chịu áp lực cao. Nhưng làm việc đó phải đầu tư lớn, cần phải tính toán kỹ hiệu quả kinh tế.
   Như vậy nơi xây dựng nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển không cần thiết phải gần núi, chỉ cần ở nơi cao ráo, dễ giải phóng mặt bằng nhưng phải dễ làm đường dẫn nước từ các máy bơm đặt trên khung đỡ về nhà máy thủy điện. Chỉ trừ những chỗ có các đảo hoặc bán đảo che chắn, sóng biển không mạnh. Suốt dọc ven biển nước ta, chỗ nào dễ giải phóng mặt bằng, chỉ cần đặt được khung đỡ gần bờ và song song với đường bờ biển để dễ làm đường dẫn nước, đều có thể xây dựng được nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Xin các bạn xem tiếp bài: “Đường dẫn nước của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” mà tôi vừa đưa lên Diễn đàn.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  12. Những thành viên đã cảm ơn canlevinh vì bài viết hữu ích:


  13. #8
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Bổ sung thêm ngày 21/06/2013

   1. Bơm nước áp lực cao đã sản xuất ở trong nước:
   Khi mở mạng máy tính, ta có thể tìm được nhiều nơi có những loại bơm nước áp lực cao. Thí dụ như: Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương đã sản xuất nhiều loại bơm nước, trong đó:
   - Bơm ly tâm nhiều cấp trục ngang có loại LTC105-49x7 lưu lượng 105 m3/h, cột áp 343 m.
   - Ngay bơm ly tâm một cấp trục ngang cũng có bơm LT200-125 lưu lượng 160-220 m3/h, cột áp 140-105 m.
   Bơm nước áp lực cao ở đây chỉ cần đầu bơm, không cần động cơ vì đã có sẵn nguồn lực rất lớn từ sóng biển rồi. Khi thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thành công, nhu cầu đầu bơm nước áp lực cao rất lớn. Khi đó ta có thể nêu các yêu cầu kỹ thuật cụ thể và đặt hàng để sản xuất hàng loạt lớn loại bơm này ở trong nước.
   2. Tính toán nhiều phương án:
   Đường dẫn nước và đê hình chữ L. Đoạn sau dài hàng km hoặc hơn thế nữa, vì thế để có hiệu quả kinh tế, đoạn trước cũng phải khá dài, số lượng bơm nước phải khá nhiều và công suất của nhà máy phát điện phải khá lớn. Nếu bơm nước với áp lực không cao, tiền mua bơm có thể giảm nhưng ống dẫn nước, đường dẫn nước, đê phải rất lớn, những cột chống của khung đỡ gần đê cũng phải lớn và vốn đầu tư để làm chúng cũng sẽ lớn. Nếu bơm nước với áp lực rất cao thì ống dẫn nước, đường dẫn nước và đê có thể làm nhỏ lại được rất nhiều, giảm được nhiều vốn đầu tư cho những công việc này. Nhưng số lượng đầu bơm nước rất lớn nên tiền mua bơm cũng sẽ tăng lên nhiều. Vì thế cần tính toán nhiều phương án về loại đầu bơm cần mua và công suất lắp máy của nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển để chọn ra phương án có hiệu quả kinh tế nhất.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  14. Những thành viên đã cảm ơn canlevinh vì bài viết hữu ích:


  15. #9
   Tham gia
   01-03-2011
   Bài viết
   736
   Cảm ơn
   280
   Được cảm ơn 698 lần, trong 365 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Trích dẫn Gửi bởi canlevinh Xem bài viết
   Bổ sung thêm ngày 21/06/2013

   1. Bơm nước áp lực cao đã sản xuất ở trong nước:
   Khi mở mạng máy tính, ta có thể tìm được nhiều nơi có những loại bơm nước áp lực cao. Thí dụ như: Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương đã sản xuất nhiều loại bơm nước, trong đó:
   - Bơm ly tâm nhiều cấp trục ngang có loại LTC105-49x7 lưu lượng 105 m3/h, cột áp 343 m.
   - Ngay bơm ly tâm một cấp trục ngang cũng có bơm LT200-125 lưu lượng 160-220 m3/h, cột áp 140-105 m.
   Bơm nước áp lực cao ở đây chỉ cần đầu bơm, không cần động cơ vì đã có sẵn nguồn lực rất lớn từ sóng biển rồi. Khi thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thành công, nhu cầu đầu bơm nước áp lực cao rất lớn. Khi đó ta có thể nêu các yêu cầu kỹ thuật cụ thể và đặt hàng để sản xuất hàng loạt lớn loại bơm này ở trong nước.
   Em xin lỗi bác vì bận quá nên hôm nay mới lại tiếp tục bàn luận với bác 1 chút nữa được.
   Nhờ bác giải thích giùm cho em hiểu tại sao bác lại so sánh bơm ly tâm cao áp với bơm nước từ năng lượng sóng biển. Để tạo ra loại bơm nước từ sóng biển theo ý của bác thì dùng cơ chế nào? loại ly tâm hay pít tông? hạn chế của mỗi loại ra sao? áp lực của sóng biển ở điều kiện bình thường là bao nhiêu để đẩy nước lên độ cao 100m (ứng với áp suất 10at)?

  16. Những thành viên đã cảm ơn minhhoang2011 vì bài viết hữu ích:


  17. #10
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Rất cám ơn bạn minhhoang2011. Xin trả lời bạn như sau:
   Đây chính là điều làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Giữa bơm ly tâm cao áp và bơm piston, tôi thích bơm piston hơn vì sóng biển khi cao, khi thấp khác nhau rất nhiều. Khi sóng biển thấp, lực nâng lên, hạ xuống của phao yếu hẳn đi. Để có đủ lực bơm được nước với áp lực cao, khoảng nâng lên, hạ xuống của phao sẽ phải giảm đi rất nhiều. Khi đó các bánh răng truyền lực sẽ quay rất chậm và piston của bơm cũng sẽ chạy rất chậm, nhưng dù sao cũng có được nước áp lực cao. Gần 9.000 đầu bơm sẽ cho ra được khối lượng nước khá lớn để chạy 1 tổ phát điện nhỏ chạy bằng nước có áp lực cao. Nhưng đối với bơm ly tâm cao áp khi đó sẽ chỉ cho nước với áp lực không cao, với khối lượng nước lớn hơn nhiều. Như vậy sẽ đi đến vấn đề là nếu dùng bơm piston, có cần thiết phải có một vài tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp lực thấp nữa hay không? Hiện nay có rất nhiều loại bơm nước, ngay bơm ly tâm cao áp cũng có loại bơm được nước lên rất cao. Hiệu quả kinh tế phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy trong bài tôi đã có đoạn viết: “Đầu bơm nước, xin nhờ các chuyên gia về máy bơm nước chọn giúp cho có hiệu quả nhất. Nước ta đã có những nơi sản xuất máy bơm nước. Khi thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thành công, nhu cầu đầu bơm nước áp lực cao rất lớn. Khi đó ta có thể nêu các yêu cầu kỹ thuật cụ thể và đặt hàng để sản xuất hàng loạt lớn loại bơm này ở trong nước.”
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 30-07-2013 lúc 20:32.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phân phối Đồng hồ vạn năng AGILENT U1230 - Đèn FLASH, đo đa năng cao cấp
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:55
  2. Đồng hồ vạn năng AGILENT U1250 Series - Thiết bị đo đa năng cao cấp tích hợp Bluetooth
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:31
  3. Trợ giúp - quạt phong lan mất khả năng điều khiển khi bật tuốc năng
   Bởi thiendoan trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 30-07-2012, 22:26
  4. ĐỀ NGHỊ ĐỌC NỘI QUY TRƯỚC KHI POST BÀI TẠI BOX Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Bởi Tiểu Thư Kiêu Kỳ trong diễn đàn Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 27-06-2011, 21:35
  5. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07