• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
   Tham gia
   22-06-2011
   Bài viết
   23
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 6 lần, trong 4 bài

   Mặc định Điện năng lượng mặt trời

   DỰ ÁN SOLAR
   CÂY THANH LONG
   Passion New Energy Co., (UK) Ltd
   Micro Solar Grid-(MSG)


   CÔNG TY CP XÂY LẮP & THIẾT BỊ NGÂN HÀ

   I. LỜI NÓI ĐẦU :
   Năng lượng Mặt Trời là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời, cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt nguyên tử khác phóng ra từ ngôi sao này.
   Dòng năng lượng này sẽ tiếp tục phát ra cho đến khi phản ứng hạt nhân trên Mặt Trời hết nhiên liệu, vào khoảng 5 tỷ năm nữa.
   Năng lượng sạch và tái tạo bao gồm:
   - Năng lượng mặt trời.
   - Năng lượng thủy triều.
   - Năng lượng sóng.
   - Năng lượng gió.
   - năng lượng sinh khối.
   - Nhiên liệu sinh học.
   - Thuỷ điện, …
   Hiện nay ở nước ta chỉ có những kiểu nhà máy phát điện thủy điện, nhiệt điện là chính. Do đó nguồn năng lượng không đủ để phát triển cho nông nghiệp điển hình là thời điểm chong đèn ra trái vụ cho cây thanh long.
   Cây thanh long là nguồn thu nhập chính cho người dân Bình Thuận ở những huyện như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình…. Nhưng vì thiếu điện nên sản lượng thanh long trong thời điểm chong đèn cho cây thanh long ra trái vụ rất thấp làm giảm đi doanh thu đáng kể cho mỗi hộ dân so với trước đây chưa cắt giảm biến thế.
   Năng lượng mặt trời là ánh sáng và bức xạ nhiệt từ mặt trời, đã được con người khai thác từ xưa bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ ngày càng phát triển. Bức xạ mặt trời, cùng với nguồn năng lượng thứ cấp như năng lượng gió, năng lượng sóng, thủy điện và hầu hết các năng lượng tái tạo có sẵn trên trái đất. Chỉ một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng theo khả năng của con người. Nên ứng dụng hệ thống Solar vào nông nghiệp phát triển cây thanh long là cần thiết đối với bà con nông dân trồng cây thanh long mong muốn hiện nay.
   II. CÁC ỨNG DỤNG CỦA HỆ THỐNG SOLAR VÀO MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG :
   Các ứng dụng năng lượng mặt trời bao gồm: Nước nóng năng lượng mặt trời, chiếu sáng, năng lượng mặt trời nấu ăn, nước sạch thông qua chưng cất và tẩy uế, điện năng lượng mặt trời, không gian sưởi ấm và làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, quá trình tích nhiệt độ cao cho mục đích công nghiệp, điện năng lượng mặt trời dựa trên các động cơ nhiệt và tế bào quang điện.
   Thu năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng tấm panel.
   Công nghệ năng lượng mặt trời được phổ biến một trong hai cách thụ động và chủ động tùy thuộc vào cách thu, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời.
   Kỹ thuật năng lượng mặt trời chủ động bao gồm việc sử dụng các tấm panel thu quang điện và thu nhiệt năng lượng mặt trời. Họat động công nghệ làm tăng nguồn cung cấp năng lượng gọi là công nghệ nguồn cung. Kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động bao gồm định hướng một tòa nhà với Mặt Trời, lựa chọn vật liệu với khối lượng nhiệt thuận lợi, hiệu ứng phân tán ánh sáng và thiết kế không gian tự nhiên lưu thông không khí. Công nghệ thụ động làm giảm nhu cầu năng lượng gọi là công nghệ phía cầu.
   Sau đây là một số ứng dụng cho hệ thống Solar :
   - Giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời cho công nghiệp
   Sử dụng hệ thống công nghiệp tập trung tại một khu và phân phối nước nóng đến các bungalow

   Ứng dụng năng lượng mặt trời vào nông nghiệp và rau quả
    Nhà kính như thế này ở thành phố Westland của Hà Lan phát triển rau, quả và hoa.
    Nông nghiệp và rau quả tìm kiếm để tối ưu hóa việc chiếm năng lượng mặt trời để sản xuất. Kỹ thuật như chu kỳ trồng đúng thời điểm, định hướng hàng, chiều cao so le giữa các hàng và sự pha trộn của các giống cây trồng có thể cải thiện năng suất cây trồng. Trong khi ánh sáng mặt trời thường được coi là một nguồn tài nguyên phong phú, các ngoại lệ nêu bật tầm quan trọng của năng lượng mặt trời trong nông nghiệp. Trong mùa phát triển ngắn của Ice Age Little, nông dân Pháp và Anh đã tạo các tường trái cây để tối đa hóa việc thu năng lượng mặt trời. Những bức tường đóng vai trò gói chúng và tăng tốc quá trình chín bằng cách giữ ấm cây. Tường trái cây ban đầu được xây dựng vuông góc với mặt đất và phải hướng mặt về nam, nhưng theo thời gian, các bức tường dốc được phát triển để tận dụng tốt hơn ánh sáng mặt trời. Năm 1699, Nicolas de Duillier Fatio thậm chí đề nghị sử dụng một cơ chế theo dõi có thể xoay theo Mặt Trời. Các ứng dụng của năng lượng mặt trời trong nông nghiệp bao gồm bơm nước, làm khô cây trồng, ấp gà con và sấy phân gà. Gần đây công nghệ này đã được chấp nhận bởi Vinters, người sử dụng các năng lượng tạo ra bởi các tấm pin mặt trời để ép nho.
    Nhà kính chuyển đổi ánh sáng mặt trời để đun nóng, cho phép cây tăng trưởng cả năm và kết trái (trong môi trường kèm theo) của các cây đặc sản và cây trồng khác không tự nhiên phù hợp với khí hậu địa phương. Nhà kính nguyên thủy lần đầu tiên được sử dụng trong thời La Mã để sản xuất dưa chuột quanh năm cho các hoàng đế La Mã Tiberius. Các nhà kính hiện đại đầu tiên được xây dựng ở châu Âu trong thế kỷ 16 để giữ cho thực vật kỳ lạ ở nước ngòai mang về trồng thăm dò. Các nhà kính vẫn còn một phần quan trọng của rau quả ngày hôm nay.
   - Giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn
   Venetian - Khách sạn lớn nhất châu Á

   - Giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn vừa và nhỏ
    Khách sạn vừa & nhỏ có công suất dưới 100 phòng chiếm phần lớn trong hệ thống khách sạn. Tùy theo định vị theo dạng kinh tế hoặc cao cấp để đầu tư hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời tương thích phù hợp.Những khách sạn nhỏ thì có thể sử dụng các máy dân dụng ghép lại thành một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời lớn.
    Các khách sạn có nhu cầu nước nóng trên vài ngàn lít/ ngày thì nên sử dụng lọai công nghiệp sẽ phân phối nước nóng đều & ổn định hơn
   - Giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời cho biệt thự


   - Giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời cho nhà phố
    Nhà phố chiếm số lượng lớn tại các khu đô thị tại Việt Nam.
    Hầu hết các nhà phố có dành riêng một khu vực sàn bê tông hoặc chuồng cu để lắp bồn nước và máy năng lượng mặt trời. Một số nhà không có khu vực đủ rộng để lắp đặt các thiết bị năng lượng mặt trời, bồn chứa nước sạch, lọc nước, lối đi, ...Do đó việc bố trí hợp lý các thiết bị trong cùng một khu vực mà vẫn bảo đảm máy năng lượng mặt trời được tiếp nắng tốt nhất đòi hỏi kỹ thuật viên cần có kinh nghiệm.
    Thông thường nhà phố có chiều cao tốt nên hệ thống cấp nước ít khi sử dụng bơm trợ áp. Do đó máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể sử dụng lọai kinh tế không áp lực (non pressure).   Đại học Công nghệ Darmstadt của Đức đã thắng giải thưởng thiết kế Solar Decathlon năm 2007 ở Washington, DC. Mẫu nhà năng lượng mặt trời thụ động này đặc biệt phù hợp cho các khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt và nóng.
   Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến thiết kế xây dựng từ đầu của lịch sử kiến trúc Cải tiến kiến trúc nhà và đô thị năng lượng mặt trời bằng phương pháp quy hoạch được làm đầu tiên cho Greeksand, Trung Quốc, người nhà theo định hướng nhà của họ về phía nam để cung cấp ánh sáng và sự ấm áp.
   Các tính năng phổ biến của kiến trúc năng lượng mặt trời thụ động được định hướng tương đối so với mặt trời, chọn lọc bóng (nhô ra) và khối lượng nhiệt. Khi các tính năng này đều được thiết kế phù hợp với khí hậu địa phương và môi trường mà họ có thể sản xuất đủ ánh sáng trong một phạm vi nhiệt độ thoải mái. Socrates 'Megaron House là một ví dụ cổ điển về thiết kế năng lượng mặt trời thụ động. Gần đây nhất, các mẫu thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời chiếu sáng, năng lượng mặt trời sưởi ấm và hệ thống thông gió trong một gói phần mềm thiết kế tích hợp năng lượng mặt trời. Các thiết bị năng lượng mặt trời chủ động như: máy nước nóng, máy bơm, quạt, …có thể bổ sung thiết kế thụ động và cải thiện hiệu năng hệ thống.
   Hòn đảo nhiệt đô thị (Urban heat islands - UHI) là khu vực đô thị với nhiệt độ cao hơn so với môi trường xung quanh. Nhiệt độ cao hơn là kết quả của sự hấp thụ tăng lên của ánh sáng mặt trời bằng các vật liệu đô thị như nhựa đường và bê tông, có sự phản chiếu nhiệt thấp hơn và nhiệt dung riêng cao hơn so với trong môi trường tự nhiên. Một phương pháp đơn giản của sự chống lại hiệu ứng UHI là vẽ các tòa nhà, các đường trắng và cây trồng. Sử dụng các phương pháp này, một chương trình "cộng đồng mát" ở Los Angeles đã dự đoán rằng nhiệt độ đô thị có thể giảm được khoảng 3°C với chi phí ước tính 1 tỷ USD, tạo ra ước tính tổng lợi ích hàng năm US$ 530 triệu từ các vấn đề giảm nhiệt không khí và tiết kiệm chi phí y tế.
   III. NGUỒN NĂNG LƯỢNG VÔ TẬN :
   1. Sự tiếp nắng (Insolation) và bức xạ năng lượng từ Mặt Trời (Solar radiation)
   Khoảng một nửa số năng lượng mặt trời đến được bề mặt trái đất.
   Trái đất nhận được 174 petawatts (PW = 1015W) của bức xạ mặt trời (sự tiếp nắng) tại tầng cao khí quyển. Khoảng 30% phản xạ trở lại vào không gian, trong khi phần còn lại được hấp thụ bởi đám mây, đại dương và các vùng đất. Quang phổ của ánh sáng mặt trời ở bề mặt của Trái đất chủ yếu truyền qua các tia có thể nhìn thấy, sóng ngắn hồng ngoại va một phần nhỏ các sóng ngắn tia cực tím.

   Bề mặt trái đất, đại dương và khí quyển hấp thụ bức xạ mặt trời, và điều này làm tăng nhiệt độ của chúng. Hơi nước bốc hơi từ các đại dương tăng lên, là nguyên nhân đối lưu tuần hòan của khí quyển. Khi không khí bốc lên cao, nơi mà nhiệt độ thấp, hơi nước ngưng tụ thành mây rồi mưa trên bề mặt trái đất, hoàn thành chu trình nước. Các nhiệt ẩn của sự ngưng tụ nước đối lưu khuếch đại, tạo ra các hiện tượng khí quyển như gió, lốc xoáy và chống lốc xoáy. Ánh sáng mặt trời bị hấp thụ bởi các đại dương và các vùng đất giữ nhiệt độ trung bình trên bề mặt trái đất khỏang 14°C. Bởi quang hợp, cây xanh chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học, thành phần trong thực phẩm, gỗ và sinh khối, từ đó có nguồn gốc nhiên liệu hóa thạch.
   2. Năng lượng mặt trời tỏa đến trái đất hàng năm & Năng lượng con người sử dụng
   Năng lượng mặt trời 3,850,000 EJ
   Năng lượng gió 2,250 EJ
   Năng lượng sinh học 3,000 EJ
   Năng lượng chính sử dụng (2005) 487 EJ
   Năng lượng điện (2005) 56.7 EJ
   - Tổng số năng lượng mặt trời hấp thụ mỗi năm bởi bầu khí quyển, đại dương và các vùng đất là khoảng 3.850.000 exajoules (EJ = 1018J), số liệu trong năm 2002. Mức năng lượng mặt trời tỏa xuống trái đất trong 1 giờ nhiều hơn năng lượng thế giới sử dụng trong một năm. Năng lượng mặt trời đến bề mặt của trái đất lớn gấp đôi so với tổng tất cả nguồn năng lượng hóa thạch của trái đất như: than, dầu, khí đốt tự nhiên, và uranium được khai thác.
   - Từ bảng các nguồn tài nguyên có thể thấy rằng, năng lượng mặt trời, gió hay sinh khối sẽ đủ để cung cấp tất cả các nhu cầu năng lượng của chúng ta. Tuy nhiên, tăng sử dụng năng lượng sinh khối đã có một tác động tiêu cực về sự nóng lên toàn cầu và tăng đáng kể giá lương thực vì phải chuyển rừng và cây trồng vào sản xuất nhiên liệu sinh học. Nhưng tăng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và gió thì sẽ tốt hơn.
   - Năng lượng mặt trời có thể được khai thác ở mức độ khác nhau trên thế giới, tùy thuộc vào vị trí địa lý, gần với đường xích đạo hơn "tiềm năng" năng lượng mặt trời hiệu quả hơn.
   Năng lượng mặt trời chiếu sáng
   - Các tính năng chiếu sáng ban ngày như Oculus này ở đỉnh nóc của đền Pantheon, tại Rome, Ý đã được sử dụng từ cổ xưa.
   Lịch sử của chiếu sáng bằng mặt trời bị chi phối bởi việc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Người La Mã đã được công nhận là đúng với thiết kế ánh sáng vào đầu thế kỷ thứ 6. Trong thế kỷ 20 chiếu sáng nhân tạo đã trở thành nguồn chính của các kỹ thuật chiếu sáng nội thất, nhưng ánh sáng ban ngày và giải pháp chiếu sáng năng lượng mặt trời là những cách để giảm mức tiêu thụ năng lượng.
   - Daylighting là hệ thống thu thập và phân phối ánh sáng mặt trời để cung cấp cho chiếu sáng nội thất. Công nghệ thụ động này trực tiếp giảm năng lượng sử dụng bằng cách thay thế ánh sáng nhân tạo, và gián tiếp giảm tiêu hao năng lượng bằng cách giảm sự cần thiết nhu cầu điều hòa không khí. Mặc dù khó định lượng, việc sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng cung cấp những lợi ích sinh lý và tâm lý so với chiếu sáng nhân tạo. Daylighting thiết kế theo ý lựa chọn cẩn thận các loại cửa sổ, kích cỡ và định hướng, thiết bị che bên ngoài, mái răng cưa, cửa sổ phần có ánh sáng, kệ ánh sáng, cửa sổ trần và ống ánh sáng. Họ có thể được kết hợp vào các cấu trúc hiện có, nhưng có hiệu quả nhất khi tích hợp vào một gói thiết kế năng lượng mặt trời. Khi tính năng daylighting đang được triển khai họ có thể làm giảm nhu cầu năng lượng ánh sáng liên quan đến 25%.
   - Hệ thống kênh sáng mặt trời là (Hybrid solar lighting - HSL) một phương pháp năng lượng mặt trời chiếu sáng chủ động để cung cấp cho nội thất. HSL là hệ thống thu thập ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng các gương tập trung theo dõi Mặt trời và sử dụng sợi quang để truyền tải nó vào bên trong tòa nhà để bổ sung cho chiếu sáng thông thường.
   - Trong các căn nhà đơn tầng, các hệ thống này có thể truyền tải 50% ánh sáng mặt trời trực tiếp nhận được.
   - Đèn năng lượng mặt trời sạc vào ban ngày và sáng lên từ lúc hoàng hôn là một cảnh phổ biến dọc theo lối đi.
   - Mặc dù ánh sáng ban ngày tiết kiệm thời gian và được khuyến khích sử dụng để tiết kiệm năng lượng. Các nghiên cứu hạn chế gần đây đã báo cáo kết quả trái ngược nhau: vài nghiên cứu báo cáo tiền tiết kiệm, nhưng cũng có nhiều người cho thấy không có hiệu quả, Lượng điện sử dụng bị ảnh hưởng lớn bởi khí hậu, địa lý và kinh tế, làm cho các báo cáo khó để khái quát từ các nghiên cứu duy nhất.
   Một vài hệ thống khác sử dụng NLMT cho phát triển nông nghiệp ở Ninh Thuận :

   Ngày 7/12 vừa qua, Đề tài “Hệ thống tưới tiêu hoa màu sử dụng ánh sáng mặt trời ở nông thôn tỉnh Ninh Thuận” đã xuất sắc vượt qua 118 dự án khác để đoạt giải đặc biệt của cuộc thi Giải thưởng Holcim Prize 2012. Đây là dự án của 5 sinh viên thuộc chương trình “Kỹ sư tài năng” ngành Điện năng (Khoa Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa TP HCM) gồm Lương Văn Liêm, Dương Thành Nhân, Nguyễn Đức Linh Rin, Lê Quốc Việt và Lê Đức Thiện Vương.
   Sinh ra và lớn lên ở Ninh Thuận, từ nhỏ Lương Văn Liêm - Trưởng nhóm nghiên cứu - đã quen với cảnh người dân quê phải vật lộn trên cánh đồng nho với những phương pháp tưới nước thô sơ mà hiệu quả không cao. Điều này đã thôi thúc Liêm và các bạn tìm tòi, nghiên cứu hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng năng lượng mặt trời. Mục đích của nhóm là tận dụng nguồn năng lượng này giúp nông dân tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng, thay thế lao động chân tay bằng cách áp dụng hệ thống tưới tiêu hoàn toàn tự động, sử dụng NLMT để bơm nước làm giảm chi phí đầu tư. Và nhóm đã quyết định lựa chọn địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nơi có khí hậu khô hạn, nắng nóng vào loại nhất nước và có nghề trồng nho truyền thống.
   Ở vùng trồng nho Ninh Thuận, người dân thường sử dụng cách tưới tiêu thủ công (tưới nước ở khắp mặt đất có cây trồng), thông thường phải cần từ hai đến ba nhân công cho 1ha đất. Lượng nước dư thừa ở những nơi không cần thiết sẽ làm cỏ mọc nhiều hơn, hút bớt chất dinh dưỡng của cây làm tốn thêm chi phí diệt trừ cỏ.
   Từ thực tế đó, các thành viên của nhóm đã tham khảo phương pháp tưới tiêu nhỏ giọt hiện đại của Israel (chỉ tưới nước ở những nơi cần tưới, không tưới tràn lan cả mảnh đất) và đem áp dụng vào hệ thống tưới tiêu vùng Ninh Thuận. Phương pháp này giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, công tưới, phân bón và đặc biệt là tiết kiệm lượng nước tối đa, từ 60% đến 70% so với cách tưới tiêu thủ công truyền thống. Bên cạnh đó, hệ thống tự động sẽ giúp giảm nguồn chi phí nhân công vì chỉ cần một người mở van tưới.
   Kết cấu của hệ thống này gồm các tấm pin mặt trời, bồn chứa nước, bộ điều khiển và các cảm biến mức nước, mô tơ bơm nước và hệ thống ống dẫn nước để dẫn nước từ máy bơm lên đến vườn cây và mỗi gốc sẽ có van xả nước nhỏ đều từng giọt đủ tạo độ ẩm. Khi nước được bơm vào bồn, cảm biến sẽ báo về bộ xử lý cho biết mức nước hiện có trong bồn; khi có tín hiệu bồn cạn, máy bơm sẽ chạy đến khi đầy rồi tự tắt. Bộ điều khiển sẽ tự động điều khiển mở đóng van tưới theo kế hoạch đã đặt.
   Hệ thống này còn có chức năng bón phân cho cây rất đồng đều bằng cách lấy phân hóa học hòa tan trong nước rồi cho vào bình chứa bơm lên qua hệ thống dẫn nước đến từng gốc cây. Cách làm này không chỉ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng một cách triệt để, bởi phân hòa tan trong nước dễ hấp thụ hơn và giúp giảm chi phí nhân công và lượng phân không bị lãng phí.
   Trưởng nhóm Lương Văn Liêm cho biết: “Chi phí dự tính cho mỗi hệ thống tưới tiêu hoa màu sử dụng ánh sáng mặt trời là khoảng 100 triệu đồng. Còn nếu không sử dụng năng lượng mặt trời thì chi phí khoảng 50-60 triệu đồng. Đầu tư ban đầu có vẻ lớn nhưng khi năng suất cây trồng được nâng cao, số vốn đầu tư đó sẽ nhanh chóng được hoàn lại chỉ sau một vài mùa vụ”.
   Với giải đặc biệt, Lương Văn Liêm và nhóm bạn đã được Công ty Holcim VN hỗ trợ 200 triệu đồng đưa dự án áp dụng vào thực tế. Ban đầu đề tài này chỉ được nhóm áp dụng trên việc trồng nho ở Ninh Thuận với những đặc tính thổ nhưỡng và khí hậu đặc thù. Thế nhưng, khi nhận thấy hiệu quả và với tính khả thi rất cao của hệ thống, cả nhóm quyết định nhân rộng mô hình tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai...
   Trong đó, điển hình là hệ thống tưới nước nhỏ giọt và xông đèn cho vườn thanh long tại Chợ Gạo, Tiền Giang. Sau 4 tháng sử dụng hệ thống tưới nước và xông đèn NLMT của Công ty Mono Energy (Australia), chủ vườn đã tiết kiệm được 70% chi phí đầu vào (tương đương 30-40 triệu đồng/ha/năm); năng suất vườn cây tăng lên 30%; an toàn với môi trường tự nhiên… Điều này cho thấy tiềm năng sử dụng NLMT trong sản xuất nông nghiệp là rất lớn.
   Tất cả hệ thống này chi phí người dân tự phát 100%, với gí trị này quá lớn so với doanh thu về nông nghiệp của người dân. Với dự án hệ thống NLMT thắp sáng cho thanh long ra hoa là là lợi thế cho bà con để tăng doanh thu và tài chính trong nghề trồng thanh long và có nguồn năng lượng tự phát sạch.
   III. SƠ LƯỢC VỀ DỰ ÁN :
   Năng lượng mặt trời có thể được chụp bằng các tấm năng lượng mặt trời. Có 2 loại chính của các tấm pin mặt trời sử dụng công nghệ hoàn toàn khác nhau để làm cho việc sử dụng năng lượng từ mặt trời:
   + Thu hệ thống sưởi ấm nước năng lượng mặt trời tấm Những hấp thụ năng lượng từ mặt trời và chuyển nó để đun nóng nước.
   + Các tấm quang điện hoặc điện mặt trời: Những tấm biến đổi bức xạ mặt trời trực tiếp thành điện.
   - Tấm quang điện mặt trời chứa nhiều dãy pin năng lượng mặt trời có thể chuyển ánh sáng thành điện năng. Pin năng lượng mặt trời có thể gọi là pin quang điện. Pin quang điện có tác dụng hấp thụ năng lượng của mặt trời và tạo ra dòng điện giữa 2 cực điện từ nghịch dấu.Trong một ngày nắng, mặt trời cung cấp khoảng 1 kW/m² đến mặt đất (khi Mặt Trời đứng bóng và quang mây, ở mực nước biển).
   - Tấm năng lượng mặt trời tạo thành từ nhiều pin mặt trời. Mặc dù mỗi pin chỉ cung cấp một lượng nhỏ năng lượng, nhưng nhiều pin trải dài trên một diện tích lớn tạo nên nguồn năng lượng đủ dùng. Để đạt được hiệu năng tốt nhất, tấm năng lượng phải hướng trực tiếp đến mặt trời.
   - Hiện nay trên thế giới đã sử dụng rất nhiều Pin năng lượng mặt trời để phát điện đặc biệt là các nước phát triển mặc dù giá thành đầu tư ban đầu tương đối cao song nó mang lại hiệu quả lớn và là nguồn điện sạch, an toàn, không ô nhiễm môi trường. Việt Nam cũng đã sử dụng Pin năng lượng mặt trời để phát điện ở các nơi như: Những nơi thường xuyên bị cắt điện, cơ sở kinh doanh, hải đảo, các thiết bị trên biển, trang trại và nơi nuôi trồng xa trung tâm thành phố.
   - Quang điện (PV) hoặc điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp cho chúng tôi tất cả các khả năng để tạo ra điện trong một cách sạch sẽ, yên tĩnh và tái tạo. Sự đa dạng của các ứng dụng cho điện mặt trời là rất nhiều. Quang điện (PV) các tế bào được sử dụng trong các ứng dụng đơn giản, ví dụ như máy tính và đồng hồ và cũng có thể cho các ứng dụng trong nước và lớn hơn. Các hệ thống lớn PV có thể được tích hợp vào các tòa nhà để tạo ra điện để xuất khẩu vào lưới điện quốc gia.
   - PV ứng dụng hiện nay là phổ biến hơn chúng ta có thể mong đợi. Trong nước trộm hệ thống báo động được trang bị Pin mặt trời để sạc pin cho hệ thống. Milton Keynes, mét bãi đậu xe được cung cấp bởi các tấm thu năng lượng mặt trời. Nhiều hoạt động giải trí được ngày hôm nay chuyển sang tấm PV để sao lưu điện, bao gồm chiếu sáng, TV trong đoàn lữ hành và dụng cụ hải lý.
   - Ánh sáng ban ngày cần thiết là miễn phí, nhưng chi phí thiết bị có thể mất nhiều năm trước khi nhận được bất kỳ hoàn vốn. Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa nơi đấu nối lưới điện là tốn kém, PV có thể là nguồn năng lượng hiệu quả nhất.
    Về những dự án quang điện gia dụng cho cả làng, xóm (chài, nông nghiệp, lâm nghiệp ... (thường trị giá khoảng 5 triệu USD trở lên) được chính quyền địa phương phê chuẩn như một vài dự án bên Phi Luật Tân và Sri Lanka, Công ty sẽ cho dùng trước trả sau (tương tự như thu phí cầu đường). công ty sẽ cho thiết lập toàn bộ, cho chạy tốt, tiền điện dân trả hàng tháng được dùng để trả góp trong vòng từ 5-10 năm, tiền điện hàng tháng chỉ khoảng 1/3 giá nhiệt điện. Sau khi trả đủ thì dân được dùng miễn phí, chỉ trả tiền bảo trì (rất thấp). Công ty sẽ huấn luyện người địa phương thành chuyên viên bảo trì tại chỗ (miễn phí).
   Theo khảo sát đơn giá về nhà máy nhiệt điện Thủ Đức giá xuất xưởng của nhà máy là 4.500vnđ bán ra cho công ty điện lực EVN.
    Còn về hệ thống NLMT lớn cho các hộ dân dùng dùng trước trả sau thì chủ yếu gồm có 2 điều kiện:
   1. Dự án phải là dự án lớn, trị giá tối thiểu cho nông nghiệp là 20 USD triệu trở lên.
   2. Dự án này được chính quyền địa phương phê chuẩn.
   Giống như : Ở quần đảo Minranda (Philippines) chủ nhà máy phát điện bằng máy dầu quyết định thay thế điện cung cấp cho dân dùng trên một đảo nhỏ thuộc quần đảo đó bằng quang năng. Công ty cung cấp vật liêu và chuyên viên thiết lập xong cho chạy, công ty đó tiếp tục thu tiền điện trả góp cho ngân hàng trả tiền cho công ty.
    Hệ thống Micro Solar Grid (MSG) này có vốn đầu tư lớn ban đầu nhưng do trả góp nên tiền trả góp hàng tháng tính ra thấp hơn tiền điện hàng tháng nếu tiếp tục dùng điện đang có (thường là nhiệt điện).
    Khi đã có dự án công ty sẽ đến địa điểm đề án nghiên cứu tính khả thi. Đại diện chính quyền TQ và nước sở tại (VN trong trường hợp này) sẽ họp để cùng phê chuẩn dự án. Nhà máy sẽ sản xuất những trang thiết bị cần thiết. Công ty sẽ tuyển kỹ sư và chuyên viên lắp ráp tại địa phương hoặc đến từ Anh/Mỹ/Trung Quốc/Hàn/ Đài Loan để lắp ráp, cho chạy thử, giao chìa khoá cho công ty/ chính quyền địa phương để họ thu tiền điện hàng tháng để trả góp.
    Những điều kiện chính yếu để được xin tài trợ gồm có:
    1. Trị giá dự án tối thiểu 20 triệu đô Mỹ dành cho sản xuất nông nghiệp. Điều này thì dự án anh có khả năng hội đủ nếu số hộ khoảng 200.
    2. Phải được Bộ Tài Chánh địa phương bảo lãnh và cam đoan trả trong trường hợp chủ dự án không trả nổi.
    3. Phải được chính quyền trung ương hai bên (Trung Quốc và nước địa phương) chuẩn y. Trường hợp của anh là Bộ Tài Chánh và Bộ Nông Nghiệp.
   IV. TÍNH KINH TẾ CỦA DỰ ÁN :

   1. KHẢO SÁT DỰ ÁN :
   - Dân số Xã Hàm Thạnh 1.875 hộ ( hầu hết đều trồng thanh long )
   - Công suất lớn nhất của mỗi hộ dân trong thời điểm chong đèn thanh long từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau.
   Số thiết bị của mỗi hộ dân :
   + Mỗi hộ trung bình có 1.000 trụ thanh long sử dụng 1.000 bóng đèn sợi đốt 60W, thời gian thắp đèn 10 đến 12 tiếng mỗi đêm. ( thời điểm chong đèn )
   • Motor mỗi hộ có ít nhất 2 cái động cơ 15Hp hoạt động 6h mỗi ngày để tưới tiêu.   Xin cho biết
   a) khối lượng nước (tính bằng mét khối) mỗi hộ cần mỗi ngày. Mỗi ngày họ tưới 1.000 trụ thanh long dùng ống Ф49 để tưới, mỗi trụ tưới 5 đến 10 phút ( tưới gốc và tưới cành nữa ) trung bình khoản 100 lít cho tưới gốc và cành/ 1 trụ.
   b) chiều sâu của giếng (35m) hay mặt nước sông. Bao nhiêu bơm từ giếng, bao nhiêu bơm từ sông. Vào mùa có nước họ bơm từ sông vào, không có họ bơm từ giéng lên. Những hộ có đất họ sẽ bơm nước từ sông vào hồ để dự trữ, còn không có thì họ bơm từ giếng. Mùa khô chủ yéu là bơm từ giếng.
   c) 2 bơm 15HP này hiện đang chạy bằng điện hay bằng dầu? Hai bơm, mỗi cái 15HP này có chạy cùng một lúc không? Hai bơm này đều sử dụng bằng điện, những lúc cúp điện họ mới dùng dầu hầu như ng ngày nào cũng chạy, 2 cái này không chạy cùng 1 lúc, 1cái thay thế và 1 cái sử dụng ,thời gian bơm khoảng 6h sáng đến 5h chiều liên tục đó anh.
   d) Nếu chạy bằng điện thì có phải điện 380V không? Sư dụng điện 220V hết anh
   Xin ghi chú rằng nếu phải dùng đúng bơm 15HP x 2 chạy cùng một lúc thì số lượng tấm quang năng sẽ rất lớn.
   + Số thiết bị dùng sinh hoạt :
   • Ti vi mỗi hộ có 2 cái Mỗi cái mấy watt? ( 80W sử dụng buổi tối từ 5h đến 10h đêm )
   • Tủ lạnh mỗi hộ có 1 cái ( 120lít ) Mỗi cái mấy watt? ( 1hp liên tục )
   • Quạt gió ( 45W ) : 2 cái ( liên tục )
   • Máy lạnh ( 1.5hp ) : 1 cái ( liên tục )
   • Máy nước nóng kanguru : 1 cái Mấy watt? (500W liên tục )
   • Máy giặc : 1 cái ( 1 ngày 1 lần ,máy 30kg)
   • Máy bơm sinh hoạt ( 1.5hp ) : 1 cái ( 1h bơm nước sinh hoạt mỗi ngày)
   • Chiéu sáng : đèn tuýt 1.2m ( 40W ) : 6cái ; compact ( 28W ) : 8 cái ( dùng vào buổi tối )
   Tất cả những thứ trên, từng thứ mỗi thứ chạy mấy tiếng trong 1 ngày?
   • Theo khảo sát trung bình mỗi tháng trong mùa vụ chong đèn theo giá lưới điện của điện lực trung bình mỗi hộ dân trả tiền điện từ 20.000.000 (nvđ) đến 25.000.000 ( vnđ ). Những tháng không chong đèn mỗi hộ dân phải trả tiền điên từ 2.000.000 (vnđ) đến 5.000.000 (vnđ) théo giá lưới điện : 1.400 vnđ/ 1kWh.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Cung cấp đèn chiếu sáng.

   Trần Đắc Lâm
   ĐT : 0903 426 557
   Yahoo : chungmotcuoctinh_07

  2. #2
   Tham gia
   21-06-2013
   Bài viết
   12
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 4 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: Điện năng lượng mặt trời

   bài viết rất hữu ích
   +++---o0o---+++

   ngôi nhà tương lai phải vậy

  3. #3
   Tham gia
   03-01-2014
   Bài viết
   7
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Điện năng lượng mặt trời

   Khuyến mãi nhân dịp năm mới, giảm giá cho tất cả các sản phẩm Pin năng lượng mặt trời ( Red-Sun Viet nam- Bảo hành chính hãng 5 năm- Tuổi thọ 25 năm).


   Tấm pin năng lượng mặt trời 50w Polycrystalline
   Giá: 1.490.000 vn (Còn 15 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 80w Polycrystalline
   Giá: 2.400.000 vnd(Còn 13 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 100w Polycrystalline
   Giá: 2.850.000 vn(Còn 5 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 110w Polycrystalline
   Giá: 2.920.000 vnd(Còn 7 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 130w Polycrystalline
   Giá: 3.400.000 vnd(Còn 3 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 140w Polycrystalline
   Giá: 3.680.000 vnd(Còn 4 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 165w Polycrystalline
   Giá: 4.330.000 vnd(Còn 3 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 170w Polycrystalline
   Giá: 4.540.000 vnd(Còn 5 tấm)
   Tấm pin năng lượng mặt trời 180w Polycrystalline
   Giá: 4.760.000 vnd(Còn 4tấm)
   Tấm pin năg lượng mặt trời 200w Polycrystalline
   Giá: 5.600.000 vnd(Còn 2 tấm)


   ( bảng giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển)
   LIên Hệ: Đức Anh 0169.772.7078 (24/24).(TP.HCM)
   Số tài khoản ngân hàng Đông Á – chi nhánh Tp.HCM
   Tên chủ thẻ -Bùi Đức Anh – Tài khoản : 0105065873

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phân phối Đồng hồ vạn năng AGILENT U1230 - Đèn FLASH, đo đa năng cao cấp
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:55
  2. Đồng hồ vạn năng AGILENT U1250 Series - Thiết bị đo đa năng cao cấp tích hợp Bluetooth
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:31
  3. Trợ giúp - quạt phong lan mất khả năng điều khiển khi bật tuốc năng
   Bởi thiendoan trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 30-07-2012, 22:26
  4. ĐỀ NGHỊ ĐỌC NỘI QUY TRƯỚC KHI POST BÀI TẠI BOX Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Bởi Tiểu Thư Kiêu Kỳ trong diễn đàn Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 27-06-2011, 21:35
  5. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07