• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   206
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Đường dẫn nước của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Chỉ cần xây dựng nhà máy thủy điện, không cần hồ chứa nước lớn để dự trữ thế năng. Việc đó các Công ty Thủy điện rất dễ làm.
   Bơm nước áp lực cao công suất nhỏ đã có bán trên thị trường trong nước. Hiện nay dự án thủy điện tích năng Đông Phù Yên (Sơn La) công suất 1.500 MW đang được chuẩn bị xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Thủy điện tích năng phải dùng những máy bơm rất lớn để bơm nước lên cao với khối lượng nước rất lớn. Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển cũng phải bơm nước áp lực cao với khối lượng nước rất lớn. Các máy bơm trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển công suất nhỏ hơn nhưng số lượng máy phải rất nhiều và chỉ cần đầu bơm, không cần động cơ. Như vậy các nhà đầu tư có thể đặt mua các đầu bơm để dùng trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Khi thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thành công, nhu cầu đầu bơm nước áp lực cao rất lớn. Khi đó ta có thể nêu các yêu cầu kỹ thuật cụ thể và đặt hàng để sản xuất hàng loạt lớn loại đầu bơm này ở trong nước.
   Dựng khung đỡ trong khoảng 1 km2 mặt biển có thể cung cấp năng lượng chạy các tổ máy phát điện với tổng công suất vài trăm MW. Gần 9.000 đầu bơm cùng hoạt động sẽ cho ra khối lượng nước lớn như nước của một dòng sông. Nhưng nước không nén được cho thể tích nhỏ lại như khí, nên phải làm sao có thể đưa được dòng nước lớn đó về nhà máy để chạy các tổ máy phát điện. Chắc là nhiều bạn có những cách hay để làm việc này, nhưng tôi cũng xin phép trình bày suy nghĩ của tôi khi khung đỡ chiếm diện tích khoảng 1 km2 mặt biển như sau để các bạn góp ý:
   Khối lượng nước lớn như vậy nên chắc chắn là khung đỡ không thể nào đỡ nổi. Trên khung đỡ có 7 hàng đầu bơm, nên ta chỉ cần gom nước của từng 7 đầu bơm và cho chảy ra dòng nước chính. Khung đỡ cũng cần chuyển sang hình bình hành gồm 7 hàng đầu bơm, mỗi hàng có 1.279 đầu bơm, tổng cộng có 8.953 đầu bơm và khung đỡ sẽ chiếm diện tích là 999.580 m2 mặt biển. Hình bình hành đó có đáy 14.964,9 m và chiều cao 66,79 m. Như vậy trên khung đỡ sẽ có 1.279 ống dẫn nước, mỗi ống sẽ gom nước của 7 đầu bơm và cho chảy ra dòng nước chính. Đầu tiên, ống dẫn nước mới chỉ có nước của 1 đầu bơm, sau tăng dần lên nước của 7 đầu bơm. Vì thế ống dẫn nước có thể làm mới đầu rất nhỏ, sau to dần.
   Đường dẫn nước như một đường hầm lớn bằng bê tông dài đến 15 km, nên ta phải cắt ra thành 1.279 đoạn, mỗi đoạn dài 11,7 m và trên đầu có gắn ống thép để hàn nối ống dẫn nước từ khung đỡ vào. Đầu đường dẫn nước còn nhận ít nước, nhưng càng về sau càng nhận nhiều nước hơn nên kích thước của các đoạn bê tông đó có thể khác nhau. Đoạn đầu chỉ cần dài khoảng 7 m và một đầu bịt kín, kích thước nhỏ nên có thể đúc bê tông chung với đoạn thứ hai. Tuy vậy đoạn đó cũng không nên quá nhỏ vì cần có chỗ cho người chui vào đó thoải mái xây trát từ bên trong để nối với đoạn sau. Nhưng ta không thể đặt đường dẫn nước đó xuống biển vì ở dưới nước rất khó xây để nối các đoạn bê tông đó lại với nhau.
   Vì vậy ta phải làm trước đoạn đê cao hơn mực nước biển khoảng 2 m đến 3 m, phía ngoài được bao phủ bằng bê tông để đặt đường dẫn nước lên trên đó. Đoạn đê này hình chữ L gồm 2 đoạn: đoạn đầu dài 15 km để đặt đường dẫn nước thu nước từ khung đỡ sang, đoạn sau nối từ đoạn đầu tới nhà máy điện trên đó cũng đặt đường dẫn nước, nhưng trên đoạn này không thu thêm nước nữa. Tại vùng biển từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, khung đỡ cần đặt ngay gần bờ và song song với hướng của đường bờ biển vì vậy khung đỡ chỉ đặt ở nơi biển sâu khoảng từ 5 m đến 6 m. Mở rộng ra các vùng biển khác, khung đỡ cũng phải đặt như vậy. Đê làm ở phía trong khung đỡ và cách khung đỡ khoảng gần chục mét. Gió trong bão hoặc áp thấp nhiệt đới quay ngược chiều kim đồng hồ, vì thế tùy theo từng vùng biển mà nhà máy và phần hở của đoạn đê hình chữ L này có thể đặt ở những vị trí khác nhau. Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, nhà máy nên đặt ở phía tây bắc còn phần hở của đoạn đê hình chữ L này nên ở phía đông nam. Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, nhà máy nên đặt ở phía bắc còn phần hở của đoạn đê hình chữ L này nên ở phía nam. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển từ Thái Bình đến Nghệ An, nhà máy nên đặt ở phía đông bắc còn phần hở của đoạn đê hình chữ L này nên ở phía tây nam. Tôi dự kiến làm đoạn đê này như sau:
   Đê gồm nhiều đoạn ngắn. Khung bê tông của mỗi đoạn ngắn gồm 2 mặt phẳng hình chữ nhật bằng bê tông. Mặt phẳng ngoài dày hơn mặt phẳng trong vì thường xuyên bị sóng mạnh đập vào. Giữa 2 mặt phẳng có những thanh bê tông để cố định khoảng cách giữa chúng. Mặt phẳng ngoài thường xuyên bị sóng mạnh đập vào, nước biển luôn luôn chuyển động nên có thể khoét sâu dần đáy biển dưới chân đê. Vì thế cần có các móc để móc thêm mặt phẳng bằng bê tông nằm ngang dưới đáy biển. Sóng mạnh đập vào mặt phẳng ngoài bằng bê tông dày, đi xuống dưới lại gặp mặt phẳng bằng bê tông nằm ngang dưới đáy biển nên không thể khoét sâu phần đất ở đáy biển dưới chân đê. Nơi tiếp xúc với đáy biển của 2 mặt phẳng này cần làm thêm những răng cưa để chúng dễ bám vào đáy biển hơn. Đoạn bê tông này nhìn ngang như trong hình vẽ sau:

   Xếp các đoạn ngắn này nối tiếp nhau, tạo thành hình chữ L. Đoạn đầu phải có thêm mặt phẳng để che kín thêm phía đầu và có chỗ để móc thêm mặt phẳng bằng bê tông nằm ngang dưới đáy biển. Vùng đầu phần hở của đoạn đê hình chữ L, sóng biển còn mạnh nên một số mặt phẳng trong cũng phải có chỗ để móc thêm mặt phẳng bằng bê tông nằm ngang dưới đáy biển. Những chỗ nối tiếp rất khó khít vào nhau. Vì thế ta phải có những bao dài bằng sợi ni lông, trên đó máy những đường song song theo chiều dọc. Đổ đầy cát vào bao, bao sẽ không bị tròn căng mà có những dải dài. Dùng những bao đầy cát này để che kín những chỗ nối tiếp. Sau đó ta mới phun cát biển cho đầy đoạn đê và dùng xe lu để nén cát xuống cho thật chặt.
   Sau khi xong đê, ta mới đặt nối tiếp những đoạn bê tông của đường dẫn nước lên trên. Đặt đến đâu phải trát ngay cho thật kín những chỗ nối tiếp cả phía ngoài và phía trong. Đây là những đoạn bê tông to và cao vài mét, nên người có thể chui vào đó để trát kín những chỗ nối tiếp từ bên trong. Hàn để nối những ống dẫn nước từ khung đỡ với những ống thép ở trên đỉnh những đoạn bê tông của đường dẫn nước. Cho đầy nước áp lực cao vào để kiểm tra thật kỹ đường hầm dẫn nước đó, phát hiện những chỗ còn rò rỉ và sửa lại trước khi vận hành.
   Khối lượng nước thải của nhà máy rất lớn, nó sẽ tạo thành một dòng chảy giống như dòng chảy của một con sông nên chỗ thoát nước cần để xa bờ và xa đê một chút.
   Đê và đường dẫn nước đặt trên nó sẽ cao khoảng 7 m và có hình chữ L. Như vậy phía trong nó là vùng biển không có sóng dài gần 15 km, rộng hàng km. Tàu thuyền đánh cá và những tàu nhỏ đậu trong đó tránh bão và áp thấp nhiệt đới rất an toàn. Nếu bờ biển vùng này trước đây hay bị sạt lở do sóng biển thì nay cũng không còn sóng để gây sạt lở nữa.
   Sóng biển đã được tích lũy năng lượng từ rất xa lao vào gặp đê đã được bao phủ bằng bê tông chắc chắn, không khác gì lao vào vách núi đá, sóng sẽ bị bật ra. Khung đỡ nằm ngay ngoài đê, sóng lại càng dữ dội hơn, các phao bị nâng lên, hạ xuống mạnh hơn sẽ lại càng cho nhiều năng lượng hơn để chạy các đầu máy bơm. Kính mong các chuyên gia về tài nguyên nước, về công trình biển, về hải dương học ước tính giúp trong phạm vi khoảng gần 100 m đó, sóng sẽ cao thêm khoảng bao nhiêu phần trăm? Phần sát đê đã có những tấm bê tông phẳng nằm sát đáy biển rồi, có cần thêm những tấm bê tông phẳng nằm sát đáy biển xa hơn nữa hay không?
   Sóng biển mạnh hơn nên ta có thể nghĩ đến việc tăng số hàng đầu bơm trong khung đỡ, giảm chiều dài của khung để giảm chiều dài của đường dẫn nước. Cụ thể như sau:
   - Nếu làm 8 hàng đầu bơm, mỗi hàng 1.111 đầu bơm, tổng cộng 8.888 đầu bơm, khung đỡ là hình bình hành có đáy 12.999,3 m, chiều cao 76,93 m, diện tích 1.000.003 m2.
   - Nếu làm 9 hàng đầu bơm, mỗi hàng 982 đầu bơm, tổng cộng 8.838 đầu bơm, khung đỡ là hình bình hành có đáy 11.490 m, chiều cao 87,06 m, diện tích 1.000.319 m2.
   - Nếu làm 10 hàng đầu bơm, mỗi hàng 879 đầu bơm, tổng cộng 8.790 đầu bơm, khung đỡ là hình bình hành có đáy 10.284,9 m, chiều cao 97,19 m, diện tích 999.615 m2.
   - Nếu làm 11 hàng đầu bơm, mỗi hàng 796 đầu bơm, tổng cộng 8.756 đầu bơm, khung đỡ là hình bình hành có đáy 9.313,8 m, chiều cao 107,32 m, diện tích 999.603 m2.
   Việc tăng số hàng đầu bơm lên bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ mạnh thêm của sóng biển. Nhưng nếu tăng số hàng lên thì lượng nước trên mỗi đường ống dẫn nước trên khung đỡ cũng tăng lên, khung đỡ phải chịu tải nặng hơn và các cột chống gần đường dẫn nước phải làm to hơn, vững chắc hơn.
   Trên đây là những suy nghĩ của tôi về đường dẫn nước của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Không biết có sai sót gì hay không? Rất mong các bạn góp ý để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 13-05-2013 lúc 09:44.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. #2
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   206
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Đường dẫn nước của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Bổ sung thêm ngày 21/06/2013

   1. Khi làm đoạn đê cần lưu ý đến cả 2 yêu cầu sau:
   - Sóng càng lớn càng bơm được nhiều nước và càng phát ra được nhiều điện. Khung đỡ được đặt ở phía ngoài và gần đê, ngay chỗ sóng tới và sóng phản xạ gặp nhau, vì vậy mặt đón sóng của đê cần bố trí sao cho sóng ở vùng có khung đỡ càng lớn càng tốt.
   - Vốn đầu tư không nên quá lớn.
   2. Đường dẫn nước cần được kín tuyệt đối và chịu được áp lực rất cao:
   Nếu tiết diện của đường dẫn nước là hình chữ nhật và đã đổ bê tông mặt đê trước khi đặt đường dẫn nước lên đó thì ta có thể đổ thêm bê tông bao bọc quanh đường dẫn nước để nó được kín tuyệt đối và tăng thêm sức chịu áp lực rất cao.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phân phối Đồng hồ vạn năng AGILENT U1230 - Đèn FLASH, đo đa năng cao cấp
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:55
  2. Đồng hồ vạn năng AGILENT U1250 Series - Thiết bị đo đa năng cao cấp tích hợp Bluetooth
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:31
  3. Trợ giúp - quạt phong lan mất khả năng điều khiển khi bật tuốc năng
   Bởi thiendoan trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 30-07-2012, 22:26
  4. ĐỀ NGHỊ ĐỌC NỘI QUY TRƯỚC KHI POST BÀI TẠI BOX Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Bởi Tiểu Thư Kiêu Kỳ trong diễn đàn Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 27-06-2011, 21:35
  5. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07