• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   220
   Cảm ơn
   141
   Được cảm ơn 128 lần, trong 78 bài

   Mặc định 3 vấn đề lớn cần trợ giúp trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển có 3 vấn đề lớn cần nhờ sự giúp đỡ của mọi người như sau:
   1. Sức mạnh của sóng biển gần bờ:
   Sóng biển mạnh nhất trong những tháng có gió đông bắc thổi mạnh. Khi đó đang là giữa mùa khô của Bắc Bộ và Tây Nguyên, thủy điện đang rất cần các nguồn điện khác hỗ trợ. Nên khung đỡ cần đặt theo hướng tây bắc - đông nam và cần vươn xa ra biển để đón sóng từ gió đông bắc. Nhưng tại vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, đường bờ biển chạy theo hướng tây bắc – đông nam hoặc gần với hướng đó nên khung đỡ phải đặt song song với hướng của đường bờ biển. Tại vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận đường đẳng sâu 20 m ở rất gần bờ, nên khung đỡ cũng phải đặt song song với hướng của đường bờ biển. Sóng biển gần bờ và sóng biển xa bờ có khác nhau. Các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương chủ yếu phục vụ cho tàu thuyền đi lại trên biển xa. Nhưng tại các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận khung đỡ phải đặt ngay gần bờ và song song với đường bờ biển. Tại các vùng biển này, sóng đã được tích lũy năng lượng từ rất xa lao vào vùng biển ngày càng nông dần. Tại những nơi không bị vướng đảo Hải Nam, sóng đã được tích lũy năng lượng từ xa hàng nghìn km. Gặp trở ngại như vậy, độ cao của sóng khi ở nơi biển sâu khoảng 5 m đến 6 m có cao hơn khi ở ngoài biển xa hàng chục km hay không? Rất mong các bạn ước tính giúp để tính cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên những vùng biển này.
   2. Sóng tới và sóng phản xạ:
   Sóng biển đã được tích lũy năng lượng từ rất xa lao vào gặp đê đã được bao phủ bằng bê tông chắc chắn, không khác gì lao vào vách núi đá, sóng sẽ bị bật ra. Khung đỡ nằm ngoài đê ở ngay chỗ sóng tới và sóng phản xạ gặp nhau, sóng lại càng dữ dội hơn, các phao bị nâng lên, hạ xuống mạnh hơn sẽ lại càng cho nhiều năng lượng hơn để chạy các đầu máy bơm. Rất mong các bạn ước tính giúp trong phạm vi khoảng gần 100 m đó, sóng sẽ cao thêm khoảng bao nhiêu phần trăm? Ở vùng có khung đỡ, ta đang cần sóng càng lớn càng tốt vậy mặt phẳng bê tông đón sóng ở sườn đê nên để thẳng đứng hay để nghiêng như các đê thông thường?
   3. Hệ số chuyển đổi từ năng lượng sóng biển thu được sang điện:
   Trong điện sóng biển dùng khí nén, khi chuyển từ năng lượng sóng biển thu được sang khí nén, rồi từ khí nén sang điện, tôi tạm tính hệ số là 0,2. Trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thì năng lượng sóng biển thu được dùng chạy máy bơm để bơm nước biển có áp suất cao chạy các tổ máy phát điện. Trong thủy điện tích năng, từ điện phải chuyển sang cơ để có lực bơm nước lên hồ chứa trên cao và dùng nước đó để chạy các tổ máy phát điện. Nước ở trong hồ cũng sẽ bị hao hụt một phần nhỏ do bị ngấm xuống đất và bị bay hơi. Trên thế giới đã có rất nhiều nhà máy thủy điện tích năng và nước ta cũng sẽ xây dựng một số nhà máy thủy điện tích năng lớn. Như vậy tỷ lệ giữa điện do thủy điện tích năng sản xuất ra và điện sử dụng để bơm nước lên hồ chứa nước ở trên cao chắc là không đến nỗi quá nhỏ. So với thủy điện tích năng thì thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển bớt hẳn được khâu từ điện phải chuyển sang cơ vì đã có sẵn nguồn lực rất lớn thu được từ sóng biển rồi. Vì thế hệ số chuyển đổi từ năng lượng sóng biển thu được sang điện có khả năng lớn hơn 0,2. Hệ số đó khoảng bao nhiêu? Xin nhờ các bạn ước tính giúp cho chính xác và khách quan.
   3 vấn đề này đều đã có trong bài:”Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” và bài: ”Đường dẫn nước của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển”. Nhưng trong 2 bài đó có nhiều nội dung nên người xem có thể ít quan tâm đến nó. Đây là những vấn đề rất quan trọng nên tôi nhặt riêng ra để xin trợ giúp của mọi người.
   Độ cao bình quân hàng tháng của sóng, tỷ lệ gió đông bắc hàng tháng và khả năng sản xuất điện hàng tháng trên từng vùng biển đều đã có ở các biểu trong bài: “Nguồn điện vô cùng to lớn và khá rẻ?”. Để dễ so sánh, tôi xin hệ thống lại về độ cao bình quân của sóng, tỷ lệ gió đông bắc và khả năng sản xuất điện trên 3 vùng biển thuận lợi nhất cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển và vùng biển thuận lợi nhất cho điện sóng biển dùng khí nén như sau:

   Trong biểu này, do độ cao của sóng biển khác nhau nên độ cao của các phao trên từng vùng biển cũng có khác nhau. Cụ thể là các phao đều có hình trụ tròn đường kính 6 m, nhưng tại vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Bình phao chỉ cao 2 m, tại vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi phao cao 2,5 m, tại các vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận và Bình Thuận đến Cà Mau phao cao 3 m.
   Do các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương chủ yếu phục vụ cho tàu thuyền đi lại trên biển xa. Nên các số liệu trong biểu trên chỉ phù hợp cho điện sóng biển dùng khí nén tại những vùng biển có đường đẳng sâu 20 m ở khá xa bờ, nhờ đó mà khung đỡ có thể vươn ra ngoài biển xa để đón sóng lớn. Vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau là vùng biển thuận lợi nhất cho điện sóng biển dùng khí nén. Đối với 3 vùng biển thuận lợi cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển, khung đỡ đặt ngay gần bờ và có đê ở ngay sau khung đỡ, sóng biển sẽ cao hơn nên ta phải dùng phao cao hơn cho phù hợp với độ cao của sóng, thí dụ như vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Bình dùng phao cao 2,5 m, vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi dùng phao cao 3 m. Trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển, hệ số chuyển đổi từ năng lượng sóng biển thu được sang điện có khả năng lớn hơn 0,2. Như vậy sẽ nảy sinh vấn đề là khi sử dụng cùng một diện tích mặt biển như nhau và khi gió đông bắc thổi mạnh thì khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên các vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Bình Định đến Ninh Thuận có thể lớn hơn hoặc bằng khả năng phát điện của điện sóng biển dùng khí nén trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau hay không? Đây là vấn đề khá thú vị, rất mong các bạn trao đổi nhiều về vấn đề này.

   Bổ sung thêm ngày 27/05/2013

   Trong khi chờ các bạn cho số liệu cụ thể, để minh họa cho câu này tôi tạm tính thử như sau:
   - Từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, khung đỡ phải đặt song song với hướng của đường bờ biển vì vậy tạm để:
   • Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, khung đỡ đặt theo hướng tây bắc - đông nam.
   • Từ Bình Định đến Ninh Thuận, khung đỡ đặt theo hướng bắc - nam.
   - Khi gió thổi thẳng góc với khung đỡ, độ cao của sóng tăng thêm 20%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 45 độ, độ cao của sóng tăng thêm 10%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 67,5 độ, độ cao của sóng tăng thêm 15%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 22,5 độ, độ cao của sóng tăng thêm 5%,...
   - Khi gió thổi song song với khung đỡ hoặc thổi từ đất liền ra thì tạm giữ nguyên độ cao của sóng.
   - Do đã tính cụ thể từng hướng gió rồi, nên mức giảm công suất phát điện do sóng phải đi qua 7 hàng phao chỉ tính với mức chung là 10%.
   - Hệ số chuyển đổi từ năng lượng sóng biển thu được sang điện 0,25
   Khi đó có kết quả tính toán như trong biểu sau:

   Tôi đã có cách tính để khi thay đổi các hệ số đó sẽ cho ra kết quả tính toán rất nhanh. Rất mong các bạn cho giúp các số liệu cụ thể để có kết quả tính toán chính xác hơn.
   Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 28-05-2013 lúc 10:35. Lý do: Bổ sung thêm biểu tính toán minh họa
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Thảo luận - Những vấn đề trong sử dụng năng lượng trong sinh hoạt dân dụng
   Bởi manh89 trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 20-08-2015, 09:59
  2. Thảo luận - Sử dụng biến tần tiết kiệm điện năng trong quạt gió
   Bởi toantainang trong diễn đàn Biến tần, logo, khởi động mềm
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 31-05-2014, 13:13
  3. Trợ giúp - ai biết về ADE hay có tài liệu về ADE sử dụng trong đo lương điện năng ko
   Bởi tuananhđk trong diễn đàn Vi xử lý - Vi điều khiển
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 10-03-2014, 09:58
  4. Thảo luận - Chức năng trong khởi động mềm!
   Bởi passion trong diễn đàn Biến tần, logo, khởi động mềm
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 13-02-2012, 17:50
  5. Trợ giúp - giúp em cái: Cách mắc dụng cụ đo điện năng tác dụng,điện năng phản kháng trong mạch điện xc 1 pha, 3pha?
   Bởi nguyenduonghy86 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 20-08-2010, 19:34
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016