• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
   Tham gia
   07-10-2010
   Bài viết
   29
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 22 lần, trong 9 bài

   Mặc định Hệ thống chữa cháy Novec 1230

   HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NOVEC 1230

   1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

   Thời gian vừa qua, Việt Nam đang cải cách và khuyến khích đầu tư một cách toàn diện các dịch vụ cơ sở hạ tầng và kết nối internet thông qua vệ tinh, mặt đất, cáp ngầm xuyên biển và cũng như hưởng lợi từ sự di dời quy trình sản xuất công nghệ cao của các công ty quốc tế sang Việt Nam. IDG dự báo rằng thị trường Việt Nam chi tiêu trong lĩnh vực CNTT đạt 2,2 tỷ USD trong năm 2009 và hơn 3,5 tỷ USD vào năm 2013 để trở thành thị trường CNTT có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

   Điều này đang tạo ra một nhu cầu mạnh mẽ trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu chất lượng cao có thể cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ (collocation), lưu trữ trang web, quản lý ứng dụng, lưu trữ trực tuyến, đăng ký tên miền và các dịch vụ lưu trữ dự phòng (disaster recovery services). Các hệ thống cơ điện trong trung tâm dữ liệu, dịch vụ viễn thông và trung tâm cung cấp Internet đang đứng trước thách thức to lớn phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như Tier III hay cao hơn. Phòng cháy chữa cháy là một trong những hệ thống rất quan trọng giúp ngăn ngừa và dập tắt đám cháy, bảo vệ người vận hành cũng như thiết bị của trung tâm dữ liệu.


   Có nhiều loại hệ thống chữa cháy ứng dụng cho trung tâm dữ liệu tùy thuộc vào loại đám cháy. Thông thường hai loại đám cháy thường xảy ra trong các khu vực có thiết bị điện là cháy âm ỉ và bùng cháy, gây nguy hiểm cho con người rất nhanh cũng như gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho thiết bị và ngay cả tòa nhà. Do đó việc chống cháy cần được thực hiện ngay từ giai đoạn đầu bằng cách dập tắt đám cháy âm ỉ và loại trừ khói để không ảnh hưởng tới các hoạt động của các hệ thống trong trung tâm dữ liệu.

   Các hệ thống chữa cháy đều hoạt động dựa trên nguyên lý loại trừ một trong ba yếu tố tạo thành đám cháy là nhiệt độ, oxygen và vật liệu cháy, trong đó vật liệu cháy và oxygen đóng vai trò là những chất tham gia phản ứng cháy, còn nhiệt độ là tác nhân cung cấp năng lượng để phản ứng cháy xảy ra. Hiện nay có một vài hệ thống được chỉ định sử dụng cho trung tâm dữ liệu và viễn thông như hệ thống khí chữa cháy và hệ thống nước chữa cháy.

   Hệ thống khí chữa cháy có nhiều loại khác nhau như hệ thống CO2, hệ thống Inergen, hệ thống FM200, hệ thống Novec. Hệ thống CO2 không được phép sử dụng trong các trung tâm dữ liệu (data center, server room) vì tính gây ngạt của CO2. Khi được phun vào phòng, CO2 có thể gây ngạt và bất tỉnh cho các nhân viên vận hành trung tâm dữ liệu chỉ trong thời gian vài giây. Hệ thống Inergen hay Argonite có thể được sử dụng trong các phòng thiết bị điện ít người mà không nên sử dụng cho các trung tâm dữ liệu. Hệ thống Argonite hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy oxygen (hoặc pha loãng) ra khỏi khu vực cháy. Khi nồng độ oxygen giảm xuống dưới 14%, đám cháy sẽ được dập tắt. Tuy nhiên tại nồng độ này, nhân viên vận hành hệ thống sẽ cảm thấy khó thở và khi nồng độ xuống tới dưới 12%, họ sẽ bất tỉnh.

   Cùng với FM200, hệ thống Novec được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu thay thế cho hệ thống chữa cháy Halon trước đây. So với hệ thống CO2 và Argonite, hệ thống FM200 và Novec không gây ngạt cho người, do đó được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu hay phòng thiết bị điện nói chung. Bên cạnh đó, các mối nguy hiểm trong phòng máy tính và viễn thông có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng hệ thống báo cháy sớm kết hợp với hệ thống FM200, Novec.

   Hệ thống chữa cháy FM200 được sử dụng khá rộng rãi tại Việt Nam cho các thiết bị điện tử - viễn thông (trung tâm dữ liệu, phòng máy tính, trung tâm điều khiển…) với các đặc tính: chữa cháy hiệu quả, an toàn cho người và không ảnh hưởng đến thiết bị. Tuy nhiên, FM200 có góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính GWP (mặc dù tỉ lệ rất thấp) nên việc sử dụng FM200 sẽ dần bị hạn chế theo yêu cầu của các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế. Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, nhà sản xuất VIKING, Đức, đã giới thiệu trên thị trường hệ thống chữa cháy Novec 1230 với các tính năng vượt trội FM200 và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường. Theo nhiều chuyên gia phân tích, đến năm 2020, Novec 1230 sẽ được sử dụng để thay thế FM200 trên toàn thế giới.

   2. TÁC NHÂN CHỮA CHÁY NOVEC 1230

   Novec (1,1,1,2,2,4,5,5,5 – nonafluoro-4-trifluoromethyl-pentan-3-one), công thức hóa học CF3CF2C(O)CF(CF3)2 là một hợp chất của cacbon, fluo và oxy. Ở trạng thái thông thường, Novec tồn tại dưới dạng chất lỏng, không màu, không mùi và không dẫn điện. Điều này giúp cho Novec có thể được lưu trữ và vận chuyển dễ dàng mà không cần các thiết bị chứa đắt tiền.
   Novec được nạp vào bình dạng lỏng, khi phun ra ngoài sẽ hóa hơi.

   Novec dập tắt đám cháy bằng sự kết hợp các yếu tố hóa học, vật lý trên nguyên tắc hạ nhiệt độ đám cháy mà không tác động trực tiếp đến oxy. Điều này cho phép con người có thể thở, quan sát và rời nơi có cháy một cách an toàn.


   Novec 1230 không ảnh hưởng đến sắt, nhôm, đồng và các loại vật liệu khác như nhựa, cao su hay các hợp chất trong ngành điện. Do đó, không gây ra bất kỳ tác hại nào đến các thiết bị điện, điện tử trong khu vực chữa cháy.
   Novec không phá hủy tầng Ozone, không gây ra hiệu ứng nhà kính. Thời gian tồn tại trong không khí (sau khi phun ra ngoài) của Novec chỉ có 3 - 5 ngày. Sau khi phun vào khu vực chữa cháy, Novec không để lại chất thải, do đó loại trừ được chi phí vệ sinh môi trường sau khi dập tắt đám cháy cũng như tiết kiệm thời gian khắc phục hậu quả.

   3. SO SÁNH NOVEC 1230 VỚI MỘT SỐ HỆ THỐNG CHỮA CHÁY KHÁC


   4. ỨNG DỤNG HỆ THỐNG NOVEC 1230

   Hệ thống Novec của VIKING được sử dụng để chữa cháy, bảo vệ cho các thiết bị hoặc các vùng đặc biệt, nơi nghiêm cấm sử dụng các tác nhân dẫn điện, nơi có yêu cầu cao về vấn đề vệ sinh, và nơi có tính đến sự ảnh hưởng của trọng lượng phân tử không khí. Hệ thống Novec được sử dụng trong các lĩnh vực sau:

    Các thiết bị xử lý dữ liệu.
    Các thiết bị truyền thông.
    Các phòng điều khiển.
    Các thiết bị y tế có giá trị cao.
    Các thiết bị công nghiệp có giá trị cao.
    Thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật.
    Khu vực lưu trữ chất cháy nổ.


   Phòng máy tính, thiết bị viễn thông


   Phòng điều khiển giao thông (đường bộ, hàng không)


   Bảo tàng nghệ thuật Phòng thí nghiệm y tế

   Hệ thống Novec được thiết kế phù hợp với các loại đám cháy các vật liệu sau:
    Loại A: Gỗ hoặc các loại vật liệu cen-lu-lô.
    Loại B: Các chất lỏng dễ cháy.
    Loại C: Các loại thiết bị điện.

   Đối với các lĩnh vực sử dụng khí dễ cháy, nguồn cấp khí Novec phải để riêng biệt với khí sử dụng. Hệ thống Novec không sử dụng để dập tắt các vụ nổ.

   hominhduc.dc@gmail.com

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   19-06-2013
   Địa chỉ
   Hồ Chí Minh
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Hệ thống chữa cháy Novec 1230

   Chào bác đức
   Mình có biết qua về Pyrogen ban căn cứ vào đâu cho rằng Pyrogen và Stat-x là gây tổn hại đến thiết bị vậy

  3. #3
   Tham gia
   07-10-2010
   Bài viết
   29
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 22 lần, trong 9 bài

   Mặc định Ðề: Hệ thống chữa cháy Novec 1230

   Chào bác Huy,
   Bác cho mình hỏi hệ thống pyrogen có đạt các chứng nhận của UL, FM không?
   Thanks bác

  4. #4
   Tham gia
   21-08-2012
   Bài viết
   9
   Cảm ơn
   5
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: Hệ thống chữa cháy Novec 1230

   Hệ thống này hay quá nhỉ? Mình chưa tiếp xúc bao giờ. Chắc chắn sẽ phát triển trong thời gian tới.

  5. #5
   Tham gia
   07-10-2010
   Bài viết
   29
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 22 lần, trong 9 bài

   Mặc định Ðề: Hệ thống chữa cháy Novec 1230

   5. THIẾT BỊ HỆ THỐNG NOVEC 1230

   Một hệ thống Novec 1230 bao gồm 2 chức năng: báo cháy và chữa cháy tự động. Thiết bị hệ thống được chia thành 4 phần chính:
    Bình chứa và các thiết bị xả khí (đầu kích hoạt xả khí, công tắc giám sát áp lực, đầu phun khí, đường ống dẫn khí…)
    Hệ thống đầu dò khói.
    Tủ điều khiển và các công tắc chức năng.
    Hệ thống báo động (chuông báo cháy và đèn chớp & còi báo cháy)
   Toàn bộ thiết bị hệ thống của VIKING được chứng nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới theo tiêu chuẩn UL hoặc FM.


   5.1. Bình chứa

   Novec được chứa trong bình thép, được sơn đỏ, dưới dạng lỏng với áp suất 50 bar tại 210C. Mỗi bình chứa sẽ có vòng bảo vệ van đầu bình, đồng hồ đo áp lực, nắp che và một cổng nối để nối với thiết bị kích hoạt xả khí. Kèm theo mỗi bình chứa khí là các nắp đậy an toàn và nắp bảo vệ lắp vào ngõ xả và kích của bình khi không sử dụng. Những nắp này được lắp với mục đích ngăn ngừa các trường hợp xả khí không kiểm soát. Bình khí có các chuẩn 22L, 40L, 80L, 100L, 140L và 180L đối với hệ thống 50 bar. Nếu bình được sản xuất và nạp khí theo đúng tiêu chuẩn của Viking, bình có thể lưu trữ khí trong vòng 30 năm.
   Ngoài loại 25 bar tương tự với các hệ thống của các hãng khác, VIKING thiết kế mới hệ thống 50 bar giúp nâng cao khả năng ứng dụng hệ thống Novec cho các trung tâm dữ liệu cỡ trung bình và lớn. Khi đó, hệ thống chữa cháy được thiết kế linh hoạt hơn với đường ống đi xa hơn, bình khí có thể đặt trong phòng riêng để quản lý tập trung.


   Bình khí

   5.2. Đầu kích hoạt xả khí

   Đầu kích hoạt xả khí được gắn trực tiếp trên bình khí.
   Có 3 loại đầu kích hoạt chính: loại kích hoạt tự động bằng điện, loại kích hoạt tự động bằng khí, loại kích hoạt bằng tay. Ngoài ra còn có các loại kết hợp của 3 hình thức trên. Các loại đầu kích hoạt đều có tiêu chuẩn UL, FM.


   Đầu kích hoạt tự động bằng khí


   Đầu kích hoạt bằng tay


   Đầu kích hoạt tự động bằng điện

   5.3. Đầu phun

   Đầu phun được sử dụng để phun khí vào vùng cần bảo vệ. Đầu phun có hai loại, loại phun 180° và loại phun 360° với nhiều kích thước lỗ phun và đường ống khác nhau tùy theo vị trí sử dụng và yêu cầu thiết kế. Đầu phun được làm bằng đồng hoặc thép không gỉ.


   Đầu phun

   5.4. Công tắc áp lực

   Công tắc áp lực là thiết bị kiểm soát áp lực hệ thống. Công tắc áp lực được sử dụng để thông báo tình trạng hệ thống khi đang xả khí hoặc khi có rò rỉ khí trong đường ống. Công tắc áp lực theo tiêu chuẩn UL, FM.


   Công tắc áp lực

   5.5. Van một chiều

   Van một chiều được sử dụng trong hệ thống gồm nhiều bình khí lắp trên ống góp, có tác dụng ngăn dòng khí ngược khi bình khí hoạt động. van theo tiêu chuẩn VDS, UL, FM.


   Van một chiều

   5.6. Hệ thống ống dẫn khí

   Hệ thống ống dẫn khí loại ống thép tráng kẽm, chịu áp lực tối đa 50 bar. Ống sơn màu đỏ.


   Hệ thống ống

   5.7. Bình khí kích hoạt CO2

   Hệ thống 50 bar của VIKING cho phép thiết kế phân vùng khi sử dụng bình kích hoạt riêng để kích hoạt chỉ mở van khu vực có cháy, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống. Khi đó, thay vì thiết kế hệ thống cho tất cả các khu vực, kỹ sư thiết kế có thể lựa chọn thiết kế chỉ cho một vài khu vực lớn nhất và sử dụng hệ thống thiết bị phân vùng để lựa chọn chỉ phun khí khu vực có cháy. Bình khí kích hoạt CO2 được sử dụng trong trường hợp có nhiều khu vực và để kích hoạt van phân vùng lựa chọn khu vực chữa cháy. Bình CO2 theo tiêu chuẩn UL.


   Bình khí CO2

   5.8. Van phân vùng

   Cùng với bình kích hoạt CO2, van phân vùng được sử dụng để lựa chọn khu vực được bảo vệ bởi hệ thống khí chữa cháy. Khi có báo cháy, tủ điều khiển sẽ kích hoạt bình khí CO2 để mở van phan vùng tại nơi có cháy. Van theo tiêu chuẩn VDS, UL, FM.


   Van phân vùng

   5.9. Hệ thống đầu dò khói

   Đầu dò khói có nhiệm vụ phát hiện khói và gửi tín hiệu báo động về tủ điều khiển. Hệ thống đầu dò khói là loại đầu dò địa chỉ, sẽ được lắp theo nguyên tắc cross - zone (2 zone chéo) để tăng hiệu quả dò khói và tránh tình trạng xả khí khi có báo cháy giả. Đầu dò khói sử dụng loại quang điện (photoelectric) và nhiệt (heat), tiêu chuẩn VDS, CE.


   Đầu dò khói

   Ngoài hệ thống đầu dò khói thông thường, việc trang bị hệ thống dò nhạy khói sẽ giúp nâng cao độ tin cậy của hệ thống, đảm bảo hệ thống dò khói nhanh và hiệu quả.


   Đầu dò nhạy khói

   5.10. Tủ điều khiển


   Tủ điều khiển

   Tủ điều khiển có thể sử dụng loại tủ thường hoặc loại tủ báo cháy địa chỉ, nhận tín hiệu báo cháy từ các đầu dò khói, xử lý, kích hoạt điều khiển xả khí và điều khiển hệ thống báo động.
   Tủ điều khiển hoạt động dựa trên nguyên tắc nhận đủ tín hiệu từ 2 zone đầu dò khói chéo mới kích hoạt hệ thống. Thời gian kích hoạt từ 30 – 60 giây tùy chế độ lập trình và thời gian phun từ 6 – 10 giây tùy lượng khí được thiết kế. Nguồn dự phòng để cấp điện trong thời gian 24h khi xảy ra tình trạng mất điện.

   hominhduc.dc@gmail.com

  6. #6
   Tham gia
   08-07-2013
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Hệ thống chữa cháy Novec 1230

   Các bác cho em ý kiến 1 xíu:

   Stat-X có tiêu chuẩn UL, FM
   Ms. Đài Trang
   Công Ty TNHH TM & DV HỒNG THUYÊN
   LH: 093 446 9939

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016