• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
   Tham gia
   27-05-2011
   Địa chỉ
   HCM
   Bài viết
   93
   Cảm ơn
   14
   Được cảm ơn 54 lần, trong 30 bài

   Mặc định NFPA 780 Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chống sét

   "Nhàn cư vi bất thiện", em nhàn quá (hiện là freelancer) nên để không có vi bất thiệt em thử dịch tài liệu này thế nào, đây là phiên bản 2000 nên hơi cũ. Các bác đọc tha hồ chém, nhưng nhẹ tay dùm em nhé.

   NFPA 780
   Chương I: Giới thiệu
   1.1 Phạm vi
   Tài liệu này bao gồm những yêu cầu việc thiết lập hệ thống chống sét cổ điển sau:
   1) Những cầu trúc thông thường
   2) Những cấu trúc hỗn hợp và đặc biệt
   3) Những công trình công nghiệp
   4) Tàu thuyền
   5) Những cấu trúc chứa hơi dễ cháy, khí gases, hay chất lỏng cho ra khí dễ cháy
   1.1.2* Tài liệu này không bao gồm các yêu cầu cho việc cài đặt hệ thống chống sét sau:
   Những nhà máy chứa chất dễ nổ hay kho vũ khí
   Nhà máy phát điện, hệ thống lưới điện
   1.1.3 Tài liệu này sẽ không bao gồm các yêu cầu thiết lập hệ thống chống sét cho hệ thống phát tia tiên đạo (early streamer emission – ESE) hay hệ thống phân tán điện tích (charge dissipation systems).
   1.2 Mục đích
   Mục đích của tài liệu này là cung cấp hoạt động thực tiễn bảo vệ người, tài sản khoải các mối nguy hiểm phát sinh từ việc tiếp xúc với tia sét.
   1.3 Danh sách niêm yết, nhãn và các thành phần được chấp thuận. Trường hợp các phụ kiện, thiết bị, hay các thành phần khác phải được liệt kê, dán nhãn theo yêu cầu của tiêu chuẩn này mới đươc sử dụng. Nếu không, các thành phần này phải được sự chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền.
   1.4 Thực hiện thiết lập hệ thống. Hệ thống chống sét phải được thiết lập một cách gọn gang bởi người thợ lành nghề.
   1.5 Bảo trì. Các khuyến cáo hướng dẫn bảo trì hệ thống chống sét phải được cung cấp tới người sử dụng khi hoàn thành việc thiết lập hệ thống.
   1.6 Đơn vị đo lường. Các đơn vị đo lường trong tiêu chuẩn này là phù hợp với hệ thống đo lường hiện đại hóa được biết đến với tên gọi hệ thống đơn vị quốc tế. Nếu một giá trị để đo lường được đưa ra trong tiêu chuẩn này theo sau bởi một giá trị tương đương trong các đơn vị khác, thì giá trị công bố đầu tiên sẽ được sử dụng. Một giá trị tương đương có nghĩa là gần đúng.
   Chương 2: Thuật ngữ và định nghĩa
   2.1 Các định nghĩa.
   2.1.1* Thiết bị đầu cuối. Thiết bị chấm dứt một cú đánh là điểm hấp thụ tia sét đi vào hệt thống chống sét.
   2.1.2* Sự chấp thuận. Sự chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền.
   2.1.3* Cơ quan có thẩm quyền. Tổ chức, văn phòng hay cá nhân chịu trách nhiệm về việc phê duyệt thiết bị, vật liệu, việc thiết lập hay một thủ tục.
   2.1.4 Sự liên kết. Một kết nối điện giữa một đối tượng dẫn điện và một thành phần của hệ thống chống sét nhằm làm giảm đáng kể sự chênh lệch tiềm năng do một tia sét tạo ra.
   2.1.5* Cáp. Một dây dẫn được tạo thành từ các sợi xoắn vào nhau.
   2.1.6 Ống khói. Một cột khói hay cột thông hơi có một ống khói với diện tích mặt cắt ngang thấp hơn 500 in2 (0.3m2) và tổng chiều cao bằng hay dưới 75 ft (23m) hoặc thấp hơn.
   2.1.7* Vật liệu lớp I. Dây thoát sét, thiết bị đầu cuối, cọc tiếp địa, và các phụ kiện đi kèm theo tiêu chuẩn này để bảo vệ các công trình không quá 75 ft (23m).
   2.1.8* Vật liệu lớp II. Dây thoát sét, thiết bị đầu cuối, cọc tiếp địa, và các phụ kiện đi kèm theo tiêu chuẩn này để bảo vệ các công trình cao trên 75 ft (23m).
   2.1.9 Chất cháy lỏng. Được xác định theo quy trình thử nghiệm (kín) quy định trong tiêu chuẩn NFPA 30, chất lỏng dễ cháy là bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy bằng hoặc cao hơn 100oF (37.8oC), chất dễ cháy và chất lỏng dễ cháy có mã 1.7.4. Chất cháy lỏng được phân loại theo cấp II và cấp III như sau: (a) Chất lỏng cấp II – là bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy từ 100oF (37.8oC) đến dưới 140oF (60oC); (b) Chất lỏng cấp IIIA – là bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy bằng hoặc cao hơn 140oF (60oC) nhưng thấp hơn 200oF (90oC); (c) Chất lỏng cấp IIIB – là bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy bằng hoặc cao hơn 200oF (90oC).
   2.1.10 Dây dẫn.
   2.1.10.1 Dây nối đất. Là dây dẫn dùng để cân bằng sự chênh lệch điện áp (hay dòng) giữa hệ thống tiếp địa và hệ thống chống sét.
   2.1.10.2 Dây dẫn chính. Là dây dẫn dùng để đưa dòng sét từ thiết bị đầu cuối xuống hệ thống tiếp địa. Dây dẫn chính cũng đóng vai trò như một thiết bị đầu cuối.
   2.1.11 Thép mạ đồng. Là thép với một lớp đồng bọc bên ngoài.
   2.1.12 Vật liệu nổ. Bao gồm thuốc nổ, kíp nổ được sự cho phép vận chuyển của Sở giao thông vận tải hoặc Bộ Quốc Phòng.
   2.1.13 Chốt khóa. Là một phụ kiện để cố định dây dẫn trên công trình, mà Việt Nam hay gọi là ốc cố định cáp.
   2.1.14 Chống lửa. Như máy đo nở tự đóng, van xả hơi áp lực chân không, van hãm lửa, hay các thiết bị phù hợp khác có tác dụng giảm thiểu khả năng ngọn lửa đi vào một bể chứa khí.
   2.1.15* Hỗn hợp hơi dễ cháy. Là hơi dễ cháy trộn với không khí theo một tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra hỗn hợp khí cháy rất nhanh khi gặp lửa.
   2.1.16 Chất lỏng dễ cháy. Bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy được đo lường theo quy trình thử nghiệm (đóng) trong tiêu chuẩn NFPA 30 dưới 100oF (37.8oC. Chất lỏng dễ cháy được phân loại theo cấp I như sau: (a) Chất lỏng cấp I – là bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy dưới 100oF (37.8oC) với một áp suất tuyệt đối (RVP) không quá 40 psia (2068.6 mm Hg) tại 100oF (37.8oC). Chất lỏng cấp I tiếp tục được phân loại thành: (1) Chất lỏng cấp IA – là những chất lỏng có điểm cháy dưới 73oF (22.8oC) và điểm sôi dưới 100oF (37.8oC); (2) Chất lỏng cấp IB – là bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy dưới 73oF (22.8oC) và điểm sôi dưới 100oF (37.8oC); (3) Chất lỏng cấp IC – là bất kỳ chất lỏng nào có điểm cháy bằng hoặc cao hơn dưới 73oF (22.8oC) nhưng dưới 100oF (37.8oC).
   2.1.17 Hơi dễ cháy. Là hơi phát ra từ chất lỏng dễ cháy hay chất cháy lỏng tại hoặc cao hơn điểm cháy.
   2.1.18 Điểm cháy. Là nhiệt độ tối thiểu tại đó một chất lỏng (trong bình) phát ra hơi với nồng độ đủ để tạo ra hỗn hợp dễ cháy khi tiếp xúc với không khí. Nhiệt độ này được xác định bởi thiết bị và quy trình test phù hợp.
   2.1.19 Kín khí. Mô tả một cấu trúc được xây dựng sao cho gas hay không khí không thể vào hoặc ra khỏi ngoại trừ các lỗ thông hơi hay các đường ống đã thiết lập sẵn.
   2.1.20 Điện cực tiếp đất. Là một phần của hệ thống chống sét, như cọc tiếp địa, tấm tiếp địa, hay dây dẫn tiếp địa được dùng để kết nối dòng điện với đất.
   2.1.21 Sự tiếp đất. Là đã kết nối với đất.
   2.1.22 Công trình cao ốc. Là cấu trúc có chiều cao trên 75 ft (23m).
   2.1.23 Nhãn. Thiết bị, vật tư đã được dán nhãn, biểu tượng hoặc đánh dấu nhận dạng của một tổ chức phải được chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền. Và các thiết bị, vật tư này phải được đánh giá, kiểm tra định kỳ để xác nhận sự phù hợp với các tiêu chuẩn hay hoạt động đã được quy định.
   2.1.24* Hệ thống chống sét. Là một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm thiết bị đầu cuối, dây dẫn, điện cực tiếp đất, dây dẫn kết nối, thiết bị chống xung (SPD), và các phụ kiện cần thiết để hoàn thành hệ thống.
   2.1.24.1 Hệ thống chống sét móc xích. Một hệ thống chống sét bao gồm một hay nhiều dây nối đất trên cao đáp ứng yêu cầu của Chương 6. Mỗi dây nối đất trên cao tạo thành dây móc xích như những dây cột buồm có chức năng như thiết bị đầu cuối và dây dẫn chính.
   2.1.25* Danh sách niêm yết. Thiết bị, vật tư hay dịch vụ trong danh sách công bố của một công ty phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Sự đánh gía sản phẩm hay dịch vụ phải được thực hiện định kỳ để xác nhận tuyển bố của người sở hữu danh sách niêm yết là phù hợp với tiêu chuẩn hoặc đã được kiểm tra phù hợp với mục đích định sẵn.
   2.1.26 Vòng dẫn. Một dây dẫn bao quanh công trình được sử dụng để kết nối các điện cực tiếp địa, dây dẫn chính hay các nối đất khác.
   2.1.27 Cấu trúc phủ kim loại. Là một cấu trúc với các mặt bên hoặc mái nhà, hay cả các mặt và mái nhà được bao bọc bởi kim loại.
   2.1.28 Cấu trúc khung thép. Là một kết cấu dẫn điện liên tục với kích thước đủ lớn đóng vai trò như dây dẫn thoát sét trong tiêu chuẩn này.
   2.1.19 Sẽ - Phải (Shall). Chỉ ra một yêu cầu bắt buộc.
   2.1.30 Nên (Should). Chỉ ra một đề xuất hay một khuyến nghị nhưng không có tính bắt buộc.
   2.1.31 Tia lửa điện (sideflash). Một tia lửa điện được tạo ra từ sự chênh lệch điện áp giữa các thành phần dây dẫn hay giữa dây dẫn với một thành phần của hệ thống chống sét hay với mặt đất.
   2.1.32 Ống phóng điện. Thuật ngữ này sẽ được sử dụng nhiều trong tiêu chuẩn này. Bất kỳ khoảng không ngắn cách điện nào giữa hai dây dẫn.
   2.1.33 Ống khói công nghiệp. Một ống khói hay lỗ thông hơi có diện tích bề mặt cắt ngang lớn hơn 500 in2 (0.3 m2) và chiều cao hơn 75 ft (23m).
   2.1.34 Điện cực thu sét. Một phần của hệ thống chống sét để chặn tia sét và dẫn nó xuống phần tiếp đất. Điện cực thu sét bao gồm thiết bị đầu cuối (kim thu sét), bộ phận kim loại của cấu trúc như được miêu tả tại khoản 3.9, và dây dẫn nối đất trên cao trong hệ thống chống sét mắt xích.
   2.1.35 Khoảng cách chặn (tia sét). Khoảng cách phía trên của điện cực thu sét với đỉnh đầu của tia sét đánh xuống.
   2.1.36 Van chống sét. Một thiết bị sử dụng để giới hạn xung điện áp bằng cách xả hay dẫn (cho qua) dòng xung. Nó cũng có thể chặn dòng tải thường đi qua trong khi vẫn duy trì khả năng xả và dẫn dòng xung đi qua.
   2.1.37 Khe hở khí. Một khe hở xuyên qua lớn vỏ thùng chứa hoặc mái nằm trên bề mặt của kho lưu trữ chất lỏng. Như một khe hở cung cấp cho thùng chứa khả năng thoát khí, quan trắc, chống cháy hay các mục đích hoạt động khác.
   2.1.38 Tàu thuyền. Để phù hợp với mục đích của tài liệu này, tàu thuyền là tất cả các loại hình tàu thuyển có trọng tải trên 272 tấn được sử dụng cho các mục đích thương mại, giải trí nhưng không bao gồm thủy phi cơ, tàu đổ bộ (hovercraft), tàu chở chất lỏng dễ cháy và tàu ngầm.
   2.1.39 Phạm vi bảo vệ. Là khoảng không gian tiếp giáp với hệ thống chống sét mà không bị ảnh hưởng đáng kể bởi tia sét trực tiếp.

   Hết chương 2

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   ----vutranthuan.blogspot.com-----

  2. Những thành viên đã cảm ơn vukhanhdu vì bài viết hữu ích:


  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Tiêu chuẩn chồng sét :tcvn 9385-2012 tiêu chuẩn chồng sét
   Bởi lopthietkedien trong diễn đàn THẢO LUẬN VỀ CƠ ĐIỆN - M&E
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 01-09-2013, 21:57
  2. Trợ giúp - chuông báo hiệu: bạn hãy vẽ 1 mạch gồm 1 công tắc điều khiển cho 6 chuông
   Bởi xuanhoc trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 16
   Bài cuối: 12-08-2013, 22:37
  3. Tiêu chuẩn thiết kế ĐHKK cho Building theo tiêu chuẩn ASHRAE
   Bởi nttrang trong diễn đàn THẢO LUẬN VỀ CƠ ĐIỆN - M&E
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 29-10-2012, 11:42
  4. Thảo luận - Tiêu chuẩn Hoa Kỳ NFPA 780-2000 cho việc thiết lập hệ thống chống sét
   Bởi vukhanhdu trong diễn đàn Hệ thống báo cháy - PCCC
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 05-12-2011, 13:08
  5. [Chuẩn IEEE] Bộ ký hiệu chuẩn cho sơ đồ mạch điện - điện tử
   Bởi baohuy_pla trong diễn đàn Các vấn đề ĐK chưa phân loại
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 07-11-2011, 16:28