Khoa học hiện nay đã phân tích tương đối đầy đủ về tác hại của dòng điện vào cơ thể con người. Các trường hợp chấn thương trong sản xuất nói chung thì chấn thương nặng hoặc chết người phần lớn là do bị điện giật. Dòng điện đi qua cơ thể người gây nên phản ứng sinh lý phức tạp như làm hủy hoại bộ phận thần kinh điều khiển các giác quan bên trong của con người, làm tê liệt cơ thịt, sưng màng phổi, hủy hoại cơ quan hô hấp và tuần hoàn. Tác dụng của dòng điện còn tăng lên đối với những người hay uống rượu. Theo tài liệu khảo sát của các nước trên thế giới cho thấy rằng trong tổng số trường hợp tai nạn vì điện giật có 76% trường hợp chết người hoặc thương vong nặng xảy ra ở các mạng điện áp dưới 1.000V và 24% xảy ra ở mạng điện trên 1.000V. Trong đó, các nguyên nhân bị điện giật:

- Chạm trực tiếp vào dây dẫn điện hay các phần có điện chạy qua

- Chạm vào bộ phận bằng kim loại hay vỏ của thiết bị có mang điện áp vì hỏng cách điện

- Tổn thương do điện áp bước xuất hiện ở chỗ bị hỏng cách điện hay chỗ dòng điện đi vào đất

- Bị chấn thương do hồ quang lúc thao tác thiết bị

- Bị chấn thương do cường độ điện trường cao ở trong môi trường hay trạm biến áp siêu cao áp.

Phần lớn các trường hợp bị chấn thương về điện là do chạm phải vật dẫn điện hoặc vật có điện áp xuất hiện bất ngờ và thường xảy ra với người không có chuyên môn. Nguyên nhân chính của tai nạn về điện là do trình độ quản lý chuyên môn chưa tốt, do vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn như đóng điện lúc có người đang sửa chữa, thao tác vận hành thiết bị điện không đúng quy trình.

Một số biện pháp cần thiết cho an toàn điện và tổ chức vận hành an toàn:

- Để tránh tiếp xúc với những vật dẫn điện hay phần mạng điện để trần, phần cách điện dễ tiếp xúc, cần phải được rào kỹ, che chắn cẩn thận tránh tiếp xúc.

- Chọn điện áp cho phép và trang bị của các thiết bị điện và chiếu sáng phải được tùy chọn theo loại nhà và tính chất nguy hiểm của điều kiện làm việc.

- Trang bị các phương tiện, dụng cụ bảo vệ cần thiết như: găng tay cao su, giầy, ủng cách điện, kính mắt, mặt nạ, sào cách điện, kìm cách điện, thiết bị thử điện, biển báo hiệu….

- Để tổ chức vận hành an toàn cần thường xuyên kiểm tra, sửa chữa thiết bị, chọn cán bộ kỹ lưỡng, mở các lớp huấn luyện chuyên môn, phân công trực đầy đủ…

Cấp cứu người bị điện giật:

Sơ cứu tai nạn điện giật gồm 2 động tác chính tùy theo hai tình huống sau:

1/ Nếu người bị nặng còn tiếp xúc với dòng điện, người cứu phải nhanh chóng cách ly người bị nạn ra khỏi dòng điện bằng cách ngắt dòng điện hoặc gạt dây điện ra khỏi người bị nạn.

Chú ý: Không để nạn nhân bị điện giật them vì động tác cứu chữa không khéo léo và không để bản thân mình cũng bị điện giật theo. Không được dùng hai tay để trần sờ trực tiếp vào người bị nạn. Khi dùng vật để gạt dây dẫn điện phải dùng các chất không dẫn điện như sào nứa, gậy tre, gỗ khô…

2/ Khi chắc nạn nhân không còn tiếp xúc với dòng điện nữa thì khẩn trương hồi sinh cho người bị nạn bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt. Trước khi làm hô hấp phải chuẩn bị các việc sau:

- Mở cửa sổ hay mang đến chỗ thông thoáng, nới lỏng áo quần để khỏi cản trở hô hấp

- Nạy miệng nạn nhân lấy các vật trong miệng ra, kéo lưỡi vì lưỡi thường bị tụt sâu bên trong sau khi bị điện giật.

- Đặt nạn nhân nằm ngửa trên giường hay trên mặt đất bằng phẳng, người cấp cứu quỳ gần đầu nạn nhân về phía bên trái hoặc bên phải.

- Dùng ngón tay cái cho vào mồm nạn nhân kéo mạnh hàm dưới ra phía trước và lên trên để tránh không cho lưỡi bịt vào khí quản, dùng ngón cái và ngón trỏ khác bịt mũi nạn nhân để khỏi mất hơi trong khi thổi.

Bạn thấy bài viết này bổ ích với bạn ? Bạn hãy ủng hộ mình bằng cách click vào từ khóa : Học thiết kế đồ họa

Cảm ơn các bạn nhiều, chúc các bạn thành công trong công việc.

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: