• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   10-07-2013
   Bài viết
   240
   Cảm ơn
   82
   Được cảm ơn 59 lần, trong 50 bài

  2. #2
   Tham gia
   17-03-2011
   Bài viết
   64
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 41 lần, trong 29 bài

   Mặc định Ðề: tìm hiểu công suất tác dụng và công suất phản kháng?

   Công suất tác dụng trong hệ thống điện là công suất có thể chuyển sang dạng năng lượng khác (công có ích).
   Công suất phản kháng là thành phần vuông góc với công suất tác dụng. Để cho dễ hiểu thì công suất phản kháng có thể coi là thế năng của hệ thống điện.
   Hiện nay có xu hướng cho rằng, công suất phản kháng thực chất không truyền đi đâu cả. Công suất tác dụng thì truyền từ nhà máy tới nơi có phụ tải.

   Có thể lấy ví dụ như sau: khi bạn di chuyển trên mặt đất thì bạn có 2 năng lượng, một là động năng (hướng di chuyển của bạn) hai là thế năng, do luôn có 1 lực vuông góc với hướng di chuyển của bạn dưới tác dụng của trọng lực và lực đẩy của nền đất. Trong điều kiện bình thường, thế năng này không thể biến thành dạng năng lượng khác do có thể coi người và mặt đất là một hệ vật và thế năng này chính là nội năng của hệ vật.
   Tương tự như vậy với công suất tác dụng và phản kháng trong lưới điện, công suất tác dụng là động năng, công suất phản kháng là thành phần vuông góc với hướng của công suất tác dụng và là nội năng của hệ thống điện. Chỉ trong trường hợp đặc biệt, khi cấu trúc hệ thống điện bị phá vỡ (khi mất nguồn chẳng hạn) thì công suất phản kháng có thể trở thành công suất tác dụng (tương tự khi ta rơi xuống một cái hố vậy).

  Trả lời với tài khoản Facebook