• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   03-09-2013
   Bài viết
   8
   Cảm ơn
   3
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Đường dây truyền tải điện.

   Cháu biết các bác ở diễn đàn toàn làm ngành điện cả, cháu cũng đang học về nó, cháu nói chung là thắc mắc nhiều, giờ cháu đang học về mạng lưới: ở lớp tụi bạn toàn con em ngành điện nhiều, mà các bạn biết nhiều, thuật ngữ rồi đrủ các thứ, cháu biết đọc sách thì rất nhiều, nhưng thời gian không đủ, mà học đến đâu biết đến đó thì lúc nào cũng chậm. Cháu vào diễn đàn để học hỏi thêm, cháu có câu hỏi thế này:

   1.tại sao nguời ta thiết kế mạch điệ 3 pha mà không phải 2 pha, 4 pha ...
   2.đuờng dây truyền tải điện cao thế có gi đặc biệt?
   3.dòng điện truyền tải có phải dạng sóng sin không? hay là một dạn đặc biệt nào đó không phải hàm sin, ví dụ trong đường dây 1500km, 1/4 bước sóng với tần số 50Hz tại sao dạng tín hiệu khác, mà không phải 1 đoạn nào đấy trên đồ thị sin(x). nó tồn tại các cực trị của điện áp và dòng hiệu dụng. mà đặc biệt có truờng hợp ở điểm 1500km U tiến đến vô cùng.
   cháu xem hình vẽ thì đỗi với đường dây 3000km cũng thế không giống đuờng hình sin.
   4. ảnh hưởng của thời tiết đến tiêu tán trên đừong dây tải điện như thế nào, ý cháu bằng cách nào nó ảnh hưởng.
   ví dụ trời mưa, nắng, suơng mù ....
   5. làm thế nào để tính toán tín hiệu bất kì trên đường dây tryuền tải trong thức tế. cháu thấy nó không giống như phần cháu học về mạch có thông số dải ( đường dây dài)
   cháu cảm ơn các bác.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. #2
   Tham gia
   17-03-2011
   Bài viết
   64
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 41 lần, trong 29 bài

   Mặc định Ðề: Đường dây truyền tải điện.

   Xin trả lời theo hiểu biết của riêng tôi:
   1. Người ta thiết kế mạch 3 pha vì lý do kinh tế - kỹ thuật. Với mạch điện 1, 2 pha, trong 1 chu kỳ sẽ có những lúc công suất =0 (Ví dụ với mạch 2 pha: 2 pha sẽ lệch nhau 180 độ, khi đồ thị hình sin điện áp đi qua điểm 0 và 2 pha lệch nhau 180 độ thì cả 2 pha sẽ cùng qua điểm 0 một lúc - công suất tổng của 2 pha lúc này sẽ =0, đối với các thiết bị công suất lớn thì đây là điều không mong muốn). Với thiết bị 3 pha sẽ không có hiện tượng này, công suất tổng 3 pha sẽ luôn xấp xỉ bằng nhau và đều hơn. Nếu sử dụng 4, 5 pha thì về mặt kỹ thuật sẽ tốt hơn 3 pha nhưng sự cải thiện sẽ là không đáng kể mà sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn để thiết kế 4 cuộn dây trong các máy điện, sử dụng dây 4 lõi (5 lõi - nếu có trung tính). Nên 3 pha là lựa chọn tốt nhất về mặt kinh tế - kỹ thuật.
   2. Tất cả các đường dây điện đều đặc biệt theo nghĩa là không giống nhau. Đường dây siêu cao áp thì khác với đường dây khác ở điểm là: do điện áp cao, vấn đề điện dung và công suất phản kháng trên đường dây, ổn định điện áp sẽ cần quan tâm hơn.
   3. Sóng điện truyền tải có dạng gần như hình sin (trong điều kiện lý tưởng sẽ là hình sin tuyệt đối). Với các đường dây dài, có sóng tới và sóng phản xạ (2 sóng này đều dạng sin) tổng hợp của 2 sóng này vẫn là một sóng dạng sin.

   4. Ảnh hưởng của thời tiết lên tổn thất trên đường dây tải điện là rất lớn do: tổn thất trên các đường dây điện sẽ gồm tổn thất trên dây dẫn và tổn thất trong trường điện từ nằm ngoài dây dẫn (tổn thất trong điện môi -thường là không khí). Tổn thất trong dây dẫn thì phụ thuộc vào điện trở, điện trở lại phụ thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ cao thì điện trở tăng cao và ngược lại. Tổn thất trong điện môi (không khí) cũng phụ thuộc nhiệt độ, mật độ không khí và các yếu tố như độ ẩm, thành phần hóa học của các chất trong không khí. v.v.

   5. Để tính toán tín hiệu bất kỳ trên đường dây thì bạn phải phân rõ xem đấy là tín hiệu kiểu gì. Đây chỉ là những phương pháp thuần túy toán học. Nếu với một tín hiệu có chu kỳ, bạn có thể phân tích nó thành một chuỗi các tín hiệu hình sin và tính toán với từng tín hiệu một như thông thường (cái này cần đọc phần lý thuyết về chuỗi Fourier). Tín hiệu cuối cùng sẽ là tổng hợp của các tín hiệu đã tính toán theo nguyên lý xếp chồng.

  3. The Following 2 Users Say Thank You to no1knows For This Useful Post:


  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Giáo trình truyền động điện tự động
   Bởi quangthuc1983 trong diễn đàn Các môn học cơ sở cho ngành điện
   Trả lời: 7
   Bài cuối: 31-03-2014, 21:14
  2. Trợ giúp - Tìm hiểu về hệ thống truyền dữ liệu...
   Bởi dontsmile9x trong diễn đàn GIÚP ĐỠ GIẢI BÀI TẬP
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 12-05-2013, 00:07
  3. Thảo luận - tạm thời dùng mạng truyền tải 110kV để truyền 35kV được không
   Bởi Ducaty trong diễn đàn Truyền tải & Phân phối điện
   Trả lời: 12
   Bài cuối: 06-12-2012, 07:49
  4. Cung cấp cáp quang, cáp đồng trục, thiết bị truyền hình, thi công công trình mạng cáp truyền hình...
   Bởi quynhngoc2804 trong diễn đàn Dịch vụ, nhà thầu, thi công, lắp đặt điện
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 27-10-2012, 23:38