• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển khi dùng bơm piston

   Sóng biển khi cao khi thấp làm cho các bánh răng truyền lực chạy với các tốc độ rất khác nhau và lực cũng lúc mạnh lúc yếu nên tôi thích dùng bơm nước chạy bằng piston hơn các loại bơm khác. Hiện nay có rất nhiều loại bơm nước khác nhau và có thể bơm nước lên khá cao, ngay bơm ly tâm nhiều cấp trục ngang LTC105-49x7 của Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương cũng có lưu lượng 105 m3/h, cột áp 343 m. Vì vậy trong bài: “Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” tôi đã viết: “Đầu bơm nước, xin nhờ các chuyên gia về máy bơm nước chọn giúp cho có hiệu quả nhất”. Trong bài: “3 vấn đề lớn cần trợ giúp trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” tôi cũng đã xin các chuyên gia trợ giúp về hệ số chuyển đổi từ năng lượng sóng biển thu được sang điện. Nhưng vừa qua tôi đã tìm được bài: “Máy bơm piston” nên tôi tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển khi dùng bơm piston xem sao? Sau đây là phương pháp và kết quả tính toán của tôi. Không biết có sai sót gì hay không? Xin các bạn chỉ giúp.
   Để đơn giản trong việc tính toán, tôi tính thử cho việc sử dụng loại máy bơm piston tác dụng kép trước. Loại máy bơm này khi piston tiến hay lui đều có nước được bơm lên. Sơ đồ bơm piston tác dụng kép như trong hình vẽ sau:

   Khi piston tiến, van 2 đóng lại, van 1 mở ra, nước từ khoang bên trái được bơm lên, đồng thời van 3 đóng lại, van 4 mở ra, nước được hút đầy khoang bên phải. Khi piston lui, van 4 đóng lại, van 3 mở ra, nước từ khoang bên phải được bơm lên, đồng thời van 1 đóng lại, van 2 mở ra, nước được hút đầy khoang bên trái.
   Gọi d là đường kính của piston, ta có diện tích tiết diện của piston là s=∏dd/4.
   Phao hình trụ tròn đường kính 6 m, có diện tích đáy là S=9∏.
   Khi sóng đang lên, để có đủ lực đẩy piston, phao phải ngập sâu hơn mức trung bình một đoạn y thì thể tích phao bị ngập thêm là 9∏y.
   Thể tích đó tương đương với cột nước đường kính d cao 9∏y/s=36∏y/∏dd=36y/dd.
   Khi sóng đang xuống, để có đủ lực đẩy piston, phao phải ngập thấp hơn mức trung bình một đoạn y và nhờ lực hút của trái đất, ta cũng có kết quả tương tự.
   Khi ở đáy sóng, phao phải chờ cho đến khi ngập thêm một đoạn là y thì mới có đủ lực để đẩy piston. Khi ở đỉnh sóng, phao phải chờ cho đến khi chỉ còn ngập dưới mức trung bình một đoạn là y thì mới có đủ lực để đẩy piston. Khoảng nâng hạ trong chu kỳ sóng của phao là h, để có đủ lực đẩy piston thì khoảng nâng hạ của phao chỉ còn là h-2y. Nhưng phao luôn luôn chuyển động nên phao có động năng lớn. Sóng càng lớn, khoảng nâng lên hạ xuống càng lớn thì động năng của phao càng lớn. Để có đủ lực đẩy piston, phao phải ngập sâu thêm hoặc nông thêm, phao càng ngập sâu thêm hoặc nông thêm thì lực cản của phao càng lớn. Vì vậy khi phao ngập sâu thêm hoặc nông thêm một đoạn là y thì khoảng nâng lên hạ xuống của phao sẽ là h–2yky/h, trong đó k là hệ số phải tìm.
   Trong mục 3.1 về Phương pháp tính công cho 1 chu kỳ sóng của bài: “Nguồn điện vô cùng to lớn và khá rẻ”, tôi đã tính được khi chiều cao của phao lớn hơn 2 lần khoảng nâng lên hạ xuống của phao thì công của lực hút trái đất và lực đẩy lên của nước đối với phao hình trụ tròn trong 1 chu kỳ sóng sẽ là: A=mgh/2+mgh/2=mgh. Trong đó g=9,8, h là khoảng nâng lên hạ xuống của phao, m là khối lượng nước hình trụ tròn có đường kính bằng đường kính của phao và có chiều cao là h. Tỷ trọng của nước biển lớn hơn 1 một chút, ta tạm tính tỷ trọng đó là 1 cho đơn giản.
   Nếu phao phải ngập quá sâu khi sóng nhỏ thì phao chỉ nâng lên hạ xuống rất ít, thậm chí có khi chỉ đứng yên và ta sẽ thu được rất ít năng lượng từ sóng. Ngược lại nếu phao ngập quá nông khi sóng lớn thì năng lượng thu được sẽ không lớn và sẽ nhỏ hơn năng lượng của sóng rất nhiều.
   Để tìm hệ số k tôi đã lập bảng tính để tính công suất của sóng khi sóng cao 6 m, 5,9 m, 5,8 m,..., 0,2 m. Phía dưới tính công suất thu được khi phao ngập 0,1 m, 0,2 m, 0,3 m,..., 3,9 m, 4 m cho tất cả các loại sóng vừa nêu và so sánh công suất lớn nhất thu được của từng loại sóng với công suất của sóng. Đầu tiên tôi cho k=1 thấy công suất lớn nhất thu được của từng loại sóng chỉ lớn hơn 54% công suất của sóng. Giảm dần k, cuối cùng tôi tìm được k=0,2963. Với hệ số k này thì tất cả công suất lớn nhất thu được của từng loại sóng đều bằng hoặc gần bằng công suất của sóng. Kết quả tính toán này được tóm tắt như trong biểu sau:

   Chu kỳ của sóng là T, tốc độ nâng hạ của phao sẽ là v=2(h-2yky/h)/T.
   Nếu ta cho tốc độ của piston bằng với tốc độ nâng hạ của phao thì lưu lượng nước trong 1 giây của bơm sẽ là
   vs=(2(h-2yky/h)/T)x(∏dd/4)=(h-2yky/h) ∏dd/2T
   Ta chỉ cần cho tốc độ của piston bằng với tốc độ nâng hạ của phao thì kết quả tính toán cũng đã cho lưu lượng nước biển khi sóng lớn của 8.953 đầu bơm khi sử dụng khoảng 1 km2 mặt biển có thể lên tới vài trăm m3/s. Việc cho tốc độ của piston bằng với tốc độ nâng hạ của phao hoặc cho 2 tốc độ này không chênh lệch nhau quá nhiều sẽ giảm được rất nhiều thép để làm các bánh răng và lực ma sát cũng sẽ giảm đi.
   Khi chưa tính hiệu suất toàn phần của bơm, công suất của bơm là z=(36y/dd)x9,8x((h-2yky/h) ∏dd/2T)=9,8x18 ∏ x(hy-2ykyy/h)/T.
   Như vậy công suất đó không phụ thuộc gì vào đường kính của piston.
   Hiệu suất toàn phần của máy bơm piston thông thường từ 0,67 đến 0,85. Tôi tạm tính hiệu suất đó cho bơm piston đường kính 0,2 m là 0,67. Hiệu suất toàn phần là tích hiệu suất của những tổn hao thủy lực, tổn hao thể tích (hiệu suất lưu lượng) và tổn hao cơ khí.
   Hiệu suất lưu lượng của bơm piston có đường kính piston 0,15 - 0,3 m là 0,90 – 0,95, đường kính piston lớn hơn 0,3 m là 0,95 – 0,98. Tôi tạm tính hiệu suất đó cho bơm có đường kính piston 0,2 m là 0,90 và bơm có đường kính piston 0,3 m là 0,95.
   Tổn hao cơ khí làm giảm lực để bơm nên cũng làm giảm áp lực nước được bơm ra, nên tôi tạm gộp hiệu suất do các tổn hao thủy lực và tổn hao cơ khí với nhau và tạm tính là 0,67/0,9 = 0,74. Ngoài ra tôi tạm giảm thêm hệ số này 0,2 nữa còn 0,54 vì ngoài phần bơm ra còn có ma sát trên các bánh răng truyền lực trước khi đến bơm và nước còn phải chảy trên các đường dẫn trước khi đến các tuabin thủy điện. Đối với bơm piston đường kính 0,3 m tôi cũng tạm tính hiệu suất do những tổn hao này là 0,54.
   Khi sóng nhỏ, nước được bơm ra không nhiều, chảy rất chậm trên đường dẫn nước, tổn hao về áp lực của nước sẽ nhỏ hơn. Khi sóng lớn, nước được bơm ra nhiều, chảy rất nhanh trên đường dẫn nước, tổn hao về áp lực của nước sẽ lớn hơn.
   Bây giờ chỉ còn vấn đề là hệ số chuyển đổi từ năng lượng nước chảy với áp lực cao sang điện là bao nhiêu? Hiện nay tôi chưa tìm được hệ số này. Nhưng trong bài: “Đập xà lan và máy thủy điện củ hành trục ngang 4SV3FB trên sông Thao” đăng trong mục Khoa học & công nghệ trên trang Web vncold.vn của Hội Đập lớn và Phát triển Nguồn nước Việt Nam, Tiến sĩ Vĩnh Phong – Kỹ sư cao cấp về tuabin của Tập đoàn ALSTOM (Pháp) có đoạn viết: “Với 1000m3/s và cột nước tối đa 5mwc (meter of water column) và hiệu suất khoảng 75%: công suất tối đa ước tính là 30MW”. Từ đó tôi tính được công suất của cột nước là 1.000x9,8x5=49.000 KW=49 MW. Lấy 30 MW chia cho số đó ta được 30/49=0,6122. Vì thế tôi tạm tính hệ số chuyển đổi từ năng lượng nước chảy với áp lực cao sang điện là 0,6.
   Về độ cao sóng của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, tôi cũng tạm dùng như cách đã tính ở thí dụ trong bài: “3 vấn đề lớn cần trợ giúp trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển“. Cụ thể như sau:
   - Khi gió thổi thẳng góc với khung đỡ, độ cao của sóng tăng thêm 20%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 45 độ, độ cao của sóng tăng thêm 10%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 67,5 độ, độ cao của sóng tăng thêm 15%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 22,5 độ, độ cao của sóng tăng thêm 5%,...
   - Khi gió thổi song song với khung đỡ hoặc thổi từ đất liền ra thì tạm giữ nguyên độ cao của sóng.
   - Do đã tính cụ thể từng hướng gió rồi, nên mức giảm công suất phát điện do sóng phải đi qua 7 hàng phao chỉ tính với mức chung là 10%.
   Kết quả tính toán khi dùng bơm piston đường kính 0,2 m như trong biểu sau:

   Để có được lượng điện như trong biểu này thì:
   - Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 588 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,2 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 294 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,6 m.
   - Các vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và từ Bình Định đến Ninh Thuận: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 686 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,4 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 392 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,8 m.
   Khi tính toán biểu này tôi chỉ tính với phao ngập sâu thêm hoặc nông thêm đến 1,2 m đối với vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình vì chỉ dùng phao cao 2,5 m. Còn đối với các vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và từ Bình Định đến Ninh Thuận chỉ tính với phao ngập sâu thêm hoặc nông thêm đến 1,4 m vì chỉ dùng phao cao 3 m.
   Nhà máy Thủy điện Hòa Bình có mực nước dâng tối đa là 120 m, mực nước chết là 80 m, như vậy mực nước dâng tối đa cao gấp 1,5 lần mực nước chết. Máy phát điện của nhà máy đặt cao hơn mực nước biển nên tỷ số giữa cột áp tối đa và cột áp tối thiểu của nhà máy là trên 1,5 lần. Vì thế tôi tạm tính tỷ số giữa cột áp tối đa và cột áp tối thiểu cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển là 1,5 lần. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân cao gấp 1,2 lần cột áp tối thiểu. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân cao gấp 1,3 lần cột áp tối thiểu.
   Kết quả tính toán khi dùng bơm piston đường kính 0,3 m như trong biểu sau:

   Để có được lượng điện như trong biểu này thì:
   - Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 261,33 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,2 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 130,67 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,6 m.
   - Các vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và từ Bình Định đến Ninh Thuận: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 304,89 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,4 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 174,22 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,8 m.
   Qua 2 biểu tính toán trên ta có thể rút ra nhận xét sau: Nếu dùng bơm nước chạy bằng piston đường kính 0,2 m thì thủy điện phải chạy bằng nước có áp lực cao hơn 2,25 lần so với khi dùng bơm nước chạy bằng piston đường kính 0,3 m, nhưng lượng nước lại giảm đi khoảng 2,38 lần. Nhà máy thủy điện Đa Nhim chạy với nước có cột áp khoảng 800 m, nên khi dùng bơm nước chạy bằng piston đường kính 0,2 m, chạy với cột áp bình quân khoảng 686 m, khi cao nhất là 792 m là có thể chấp nhận được. Vấn đề phải nghiên cứu là bơm nước chạy bằng piston có thể bơm nước được lên cao như vậy hay không mà thôi. Dùng bơm nước chạy bằng piston đường kính 0,3 m, khi sóng cao 6 m, lưu lượng nước có thể lên đến 784 m3/s hoặc 791 m3/s, vốn đầu tư cho xây dựng đường dẫn nước sẽ rất lớn.
   Nếu ta vẫn dùng bơm nước chạy bằng piston đường kính 0,3 m, nhưng chỉ cho piston chạy với tốc độ bằng ½ tốc độ nâng hạ của phao, lực ép của piston sẽ tăng lên gấp đôi, chiều cao của cột áp cũng tăng lên gấp đôi và lưu lượng nước sẽ giảm xuống chỉ còn một nửa. Kết quả tính toán như trong biểu sau:

   Để có được lượng điện như trong biểu này thì:
   - Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 522,67 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,2 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 261,33 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,6 m.
   - Các vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và từ Bình Định đến Ninh Thuận: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 609,78 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,4 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 348,44 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,8 m.
   Trong 2 phương án dùng bơm piston đường kính 0,3 m vừa nêu, nếu tính công suất lắp máy của các tổ máy phát điện chạy với áp lực nước cao gấp đôi công suất phát điện bình quân năm thì công suất phát điện cao nhất của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển khi sử dụng khoảng 1 km2 mặt biển ở vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình là 498 MW, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi là 554 MW, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận là 667 MW. Đây là những con số rất lớn, không biết rằng trong quá trình tính toán có sai sót gì hay không? Rất mong các bạn phát hiện giúp để tôi sửa lại cho tốt hơn.
   Trong cả 3 phương án trên, nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì lượng điện phát ra bằng khoảng 82,51% đối với vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, 74,37% đối với vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và 84,82% đối với vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận.
   Nếu muốn giảm lưu lượng nước đi nữa, ta chỉ cần giảm thêm tốc độ của piston, nhưng khi đó áp lực của nước cũng tăng thêm.
   Nếu ta dùng máy bơm tác dụng đơn, nước được hút vào bơm khi piston lui. Bơm chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 7 m, năng lượng cho việc hút nước rất ít, nên nó sẽ tập trung chủ yếu cho việc bơm nước. Như vậy lượng nước được bơm ra sẽ giảm đi nhưng áp lực nước được bơm ra sẽ lớn hơn. Lượng nước của từng bơm nước sẽ gián đoạn, nhưng 8.953 bơm đặt rải ra trên chiều dài khoảng 15 km và các ống dẫn nước nhập vào đường dẫn nước ở những vị trí rất khác nhau nên lưu lượng nước trên đường dẫn nước sẽ ít thay đổi. Vấn đề đặt ra là nếu ta dùng bơm piston tác dụng đơn đường kính 0,3 m và tốc độ piston bằng tốc độ nâng hạ của phao thì khả năng phát điện có bị giảm so với việc dùng bơm piston tác dụng kép đường kính 0,3 m và tốc độ piston bằng 1/2 tốc độ nâng hạ của phao hay không? Theo tôi nghĩ thì 2 kết quả đó là giống nhau vì nguồn năng lượng cho chúng là như nhau.
   Nếu suy nghĩ đó là đúng thì hiệu quả kinh tế của việc dùng bơm piston tác dụng đơn sẽ lớn hơn vì bơm piston tác dụng đơn đơn giản hơn bơm piston tác dụng kép, vốn đầu tư sẽ ít hơn và chênh lệch về vốn đầu tư của 8.953 đầu bơm sẽ rất lớn.
   Ta có thể tính thêm nhiều phương án để chọn ra phương án tốt nhất. Thí dụ như dùng bơm piston tác dụng kép đường kính 0,3 m và tốc độ piston bằng 0,41 tốc độ nâng hạ của phao, ta chỉ cần cho phao giảm việc ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,1 m còn 1,3 m đối với các vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và từ Bình Định đến Ninh Thuận sẽ được kết quả như trong biểu sau:

   Để có được lượng điện như trong biểu này thì:
   - Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 637,4 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,2 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 318,7 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,6 m. Nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì lượng điện phát ra bằng khoảng 82,51%.
   - Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 690,51 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,3 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 371,82 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,7 m. Nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì lượng điện phát ra bằng khoảng 77,83%.
   - Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 690,51 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 1,3 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 424,93 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông thêm 0,8 m. Nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì lượng điện phát ra bằng khoảng 88,38%.
   Nếu so sánh với việc dùng bơm piston tác dụng kép đường kính 0,3 m và tốc độ piston bằng 0,5 tốc độ nâng hạ của phao thì lượng điện của vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình không thay đổi, lượng điện của vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi chỉ giảm 1,33%, lượng điện của vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận chỉ giảm 1,26%. Nhưng khi sóng cao 6 m, lưu lượng nước trong đường dẫn nước cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển ở cả 3 vùng biển chỉ khoảng trên 320 m3/s. Trên cả 2 vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và từ Bình Định đến Ninh Thuận, khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân chỉ khoảng 690,51 m, khi cao nhất là 797 m, còn thấp hơn cột áp của Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.
   Nếu ta dùng bơm piston tác dụng đơn đường kính 0,3 m và tốc độ piston bằng 0,82 tốc độ nâng hạ của phao thì khả năng cũng có kết quả tương tự.
   Đối với các loại bơm khác, xin nhờ các chuyên gia về máy bơm tính toán giúp.
   Trên đây là những suy nghĩ và kết quả tính toán của tôi. Rất mong các bạn góp ý để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 20-09-2013 lúc 13:59. Lý do: Bổ sung thêm tỷ lệ lượng điện phát ra
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. #2
   Tham gia
   23-11-2012
   Bài viết
   2,714
   Cảm ơn
   412
   Được cảm ơn 1,479 lần, trong 1,155 bài

   Mặc định Ðề: Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển khi dùng bơm piston

   [QUOTE=canlevinh;259411
   -Tôi dự kiến sử dụng loại máy bơm piston tác dụng kép để khi piston tiến hay lui đều có nước được bơm lên.

   Chào bác Lê Vĩnh Cẩn , lâu không gặp bác . Bác vẫn khỏe chứ ạ .
   Những cái chi tiết sâu lắng em chịu , nhưng có cái em bôi đỏ . Bác ạ , năng lượng sóng là động năng . Phao của bác để có lực đòi hỏi tiết diện chịu áp lực phải lớn . Biên độ giao động sóng cũng lớn luôn . Chiều lên theo em thì khả dĩ - có ông Ac si met . Chiều xuống còn đâu nữa mà bác dùng bơm tác động kép .
   Hè vừa rồi em nhớ đến bác , nên có theo dõi cái cột cờ : đánh dấu mức nước , đây là buổi sáng . Buổi chiều ngập luôn ,

  3. Những thành viên đã cảm ơn Khien58 vì bài viết hữu ích:


  4. #3
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển khi dùng bơm piston

   Rất cám ơn bạn Khien58. Việc tính công của 1 chu kỳ sóng tôi đã trình bày trong 2 bài viết rồi. Khi sóng lên thì có lực đẩy lên của nước, khi sóng xuống thì có lực hút của trái đất. Vì thế mới có công thức:
   A=mgh/2+mgh/2=mgh.
   Còn việc dùng bơm nước piston tác động kép là để khi piston tiến, nước trong khoang 1 được đẩy lên đồng thời cũng hút được nước trong khoang 2. Khi piston lui, nước trong khoang 2 được đẩy lên đồng thời cũng hút được nước trong khoang 1 mà thôi.
   Bổ sung thêm ngày 16/09/2013:
   Nhân câu hỏi của bạn, tôi vừa bổ sung thêm vào bài Sơ đồ bơm nước piston tác động kép để các bạn xem được rõ hơn.
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 16-09-2013 lúc 08:33.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  5. #4
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển khi dùng bơm piston

   Bổ sung thêm phương án ngày 10/10/2013

   Xin giới thiệu thêm phương án như trong biểu sau:

   Để có được lượng điện như trong biểu này thì:
   - Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 560 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông hơn 0,9 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 311,11 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông hơn 0,5 m. Với cột áp tối thiểu 222 m như trong biểu, khi sóng cao khoảng 0,7 m là bắt đầu có nước để chạy máy phát điện. Nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì lượng điện phát ra bằng khoảng 93,62%.
   - Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 622,22 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông hơn 1 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 373,33 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông hơn 0,6 m. Với cột áp tối thiểu 267 m như trong biểu, khi sóng cao khoảng hơn 0,7 m là bắt đầu có nước để chạy máy phát điện. Nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì lượng điện phát ra bằng khoảng 91,85%.
   - Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận: Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước cao, cột áp bình quân khoảng 684,44 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông hơn 1,1 m. Khi chạy các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, cột áp bình quân khoảng 435,56 m và phao phải thường xuyên ngập sâu thêm hoặc ngập nông hơn 0,7 m. Với cột áp tối thiểu 311 m như trong biểu, khi sóng cao khoảng 0,8 m là bắt đầu có nước để chạy máy phát điện. Nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì lượng điện phát ra bằng khoảng 94,42%.
   Nếu so với phương án dùng bơm piston tác dụng kép đường kính 0,3 m và tốc độ piston bằng tốc độ nâng hạ của phao thì tổng lượng điện phát ra sẽ giảm đi chỉ còn khoảng 92,9% đối với vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, 91,85% đối với vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và 94,31% đối với vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận. Nhưng có những lợi thế sau:
   - Khi sóng cao 6 m, lưu lượng nước trong đường dẫn nước chỉ còn khoảng 280 m3/s. Vốn đầu tư để làm đường dẫn nước sẽ giảm đi nhiều.
   - Cột áp cao nhất là 790 m, còn thấp hơn cột áp của Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.
   - Nếu chỉ có các tổ máy phát điện chạy bằng nước áp lực cao thì tỷ lệ lượng điện phát ra so với tổng lượng điện cũng cao hơn nhiều. Như vậy vốn đầu tư để mua các tổ máy phát điện với áp lực nước thấp sẽ giảm đi nhiều.
   - Mức độ ngập sâu thêm hoặc ngập nông hơn của phao giảm đi, lực nâng hạ của phao cũng giảm đi theo. Ta có thể giảm bớt độ cao của phao, thí dụ như vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình còn khoảng 2 m, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi còn khoảng 2,2 m, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận còn khoảng 2,4 m. Như vậy vốn đầu tư để làm phao và làm các bánh răng truyền lực sẽ giảm đi nhiều.
   Nếu ta dùng bơm piston tác dụng đơn đường kính 0,3 m và tốc độ piston bằng 0,7 tốc độ nâng hạ của phao thì khả năng cũng có kết quả tương tự.
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 12-10-2013 lúc 14:50.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phân phối Đồng hồ vạn năng AGILENT U1230 - Đèn FLASH, đo đa năng cao cấp
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:55
  2. Đồng hồ vạn năng AGILENT U1250 Series - Thiết bị đo đa năng cao cấp tích hợp Bluetooth
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:31
  3. Trợ giúp - quạt phong lan mất khả năng điều khiển khi bật tuốc năng
   Bởi thiendoan trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 30-07-2012, 22:26
  4. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07
  5. Trợ giúp - giúp em cái: Cách mắc dụng cụ đo điện năng tác dụng,điện năng phản kháng trong mạch điện xc 1 pha, 3pha?
   Bởi nguyenduonghy86 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 20-08-2010, 19:34