• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
   Tham gia
   13-04-2011
   Bài viết
   1,054
   Cảm ơn
   548
   Được cảm ơn 567 lần, trong 219 bài

   Mặc định Movitel - cổ tích mang tên Việt Nam ở lục địa Đen

   Những ngón tay cái giơ lên cao cùng nụ cười rạng rỡ với tiếng reo to “Movitel, Việt Nam!” là câu nói được nhiều người dân Mozambique thốt lên khi chứng kiến những thành quả về đầu tư viễn thông mà một công Việt Nam mang lại.


   Mối nhân duyên
   Không phải đến khi Movitel được thành lập và kinh doanh tại Mozambique, người dân xứ sở Châu Phi xa xôi này mới biết đến Việt Nam. Trái lại, Việt Nam vốn được khắc sâu trong tâm trí người dân nơi đây với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua phong trào đấu tranh và giải phóng dân tộc hào hùng.

   Chẳng thế mà cuộc chiến đấu vì chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đã được đưa vào giáo trình dạy lịch sử của học sinh Mozambique. Chẳng thế mà, chỉ chưa đầy 1 năm sau ngày Mozambique giành được độc lập, tên của Bác Hồ được lựa chọn để đặt cho một đại lộ to, đẹp và nằm ngay ở trung tâm của thủ đô Maputo; và sau này, tượng của Tổng thống Joaquim Alberto Chissano được đặt sát bên cạnh. Đại lộ Hồ Chí Minh như một sợi dây kết nối hai quốc gia, hai dân tộc.

   Nhưng rồi suốt một thời gian dài, quan hệ giữa hai nước chỉ dừng lại ở mức trao đổi chuyên gia y tế và nông nghiệp mà theo đánh giá của bà Safura De Conceciao - Ủy viên Trung ương Đảng Frelimo (đảng cầm quyền tại Mozambique) là “chưa tương xứng”. Hơn hai chục năm trao đổi qua lại chỉ trong phạm vi hẹp như vậy khiến cho Việt Nam được biết đến và nhớ đến như là một quốc gia của nông nghiệp.

   Điều thần kì từ quyết định mạo hiểm

   Cũng vì thế, cái ngày bà Safura đề xuất lựa chọn Viettel đến từ Việt Nam trở thành đối tác đầu tư vào một lĩnh vực công nghệ cao, phần đông những người trong Chính phủ đều ngạc nhiên, thậm chí còn coi đó là điều “điên rồ”. Họ thốt lên rằng: “Việt Nam chỉ có thể làm nông nghiệp được thôi”.

   May mắn thay, sợi dây tình cảm hữu nghị được thiết lập nhiều năm, đã trở thành điểm tựa để người chịu trách nhiệm đi tìm một đối tác đáng tin cậy nhằm phát triển ngành viễn thông Mozambique, kiên định với lựa chọn của mình.

   Việt Nam là bạn, Việt Nam đi lên từ nghèo khó và đang trong công cuộc xây dựng đất nước, chắc chắn sẽ coi Mozambique như những đối tác thực thụ chứ không đơn thuần là nơi rót tiền vào để khai thác như nhiều nước phát triển sẽ làm. Đó là những lập luận ban đầu để bà Safura quyết định công du Việt Nam, chứng kiến những kết quả thần kỳ mà Viettel đã làm được chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đó, bà Safura quyết tâm lựa chọn Viettel, quyết định đánh cược sinh mệnh chính trị của mình trước hàng trăm nghị sỹ Quốc hội và đặt bút ký vào bản hợp đồng với công ty Việt Nam.Sau 14 tháng âm thầm triển khai, xây dựng, lắp đặt, tới một ngày đẹp trời, hơn 1.000 trạm BTS của Movitel bỗng sừng sững xuất hiện, gấp 2 lần số lượng trạm BTS của tất cả các doanh nghiệp viễn thông khác ở Mozambique cộng lại (họ phải mất hàng chục năm xây dựng). 12.500 km cáp quang được thông tuyến (tương đương với 70% tổng số cáp quang của Mozambique), lập tức đưa tên tuổi nước này vào danh sách các quốc gia có hạ tầng cáp quang nhiều nhất Châu Phi.

   Sau đó 1 năm, liên tiếp 2 giải thưởng quốc tế được trao cho Mozambique thể hiện sự thán phục của thế giới trước sự vươn lên mạnh mẽ và đầy sáng tạo của quốc gia này trong lĩnh vực viễn thông. Tất cả đều đến từ Movitel – liên doanh giữa hai quốc gia Mozambique và Việt Nam.

   Lòng tốt bạn bè

   Các thành viên trong Chính phủ nhìn thấy những người bạn Việt Nam đã làm nhiều hơn những gì họ đã cam kết trong bản hồ sơ thầu. Họ cảm nhận được, người Việt Nam đến đây để xây dựng một hạ tầng viễn thông cho đất nước Mozambique. Bởi thay vì đầu tư tại những thành phố lớn, người Việt Nam lại dựng lên một hạ tầng rộng khắp, đặc biệt là khu vực nông thôn.

   Đến nay có tới 30 % xã trên toàn quốc, lần đầu tiên biết đến sóng viễn thông dù 10 năm qua họ đã nghe nói đến. Thay vì dùng truyền dẫn bằng vi ba cho nhanh và rẻ, người Việt Nam lại đầu tư cáp quang – công nghệ truyền dẫn hiện đại nhất trên thế giới. Thay vì thuê người dân Mozambique lao động tạo ra của cải thì người Việt Nam đang hướng dẫn họ làm và dần dần chuyển giao cho họ. Đó là sự tử tế chỉ của những người bạn dành cho nhau.

   Có một hình ảnh mà Olivio, cậu lái xe người Mozambique chỉ cho những người bạn Việt Nam để giải thích rằng, vì sao người Việt Nam được họ yêu đến thế. Đó là hình ảnh những hàng dài xe container chở gỗ, một loại thì hướng từ cảng biển vào đất liền, một loại thì đi theo chiều ngược lại.

   Hai đoàn xe, cùng làm một nhiệm vụ chở gỗ, nhưng hàng xe chở vào đất liền là để dựng cột treo cáp quang, kiến thiết nên một hạ tầng viễn thông bền vững cho Mozambique, và đó là của Việt Nam. Còn chiều ngược lại, đó là những hàng xe của nước ngoài khai thác gỗ của đất nước Châu phi này xuất khẩu. Một thì được Olivio giơ ngón tay cái lên cao, một thì nhận được cái xua tay đầy thất vọng.

   Có một hình ảnh mà ông Sobamento chủ tịch xã 4, huyện Chokwe, tỉnh Gaza tả cho những nhân viên Viettel để giải thích rằng, vì sao người Việt Nam được họ trân trọng đến thế. Đó là những chiếc ca nô chở máy nổ, ngược dòng người di tản, đi sâu vào rốn lũ của trận đại hồng thủy lớn nhất trong 10 năm qua ở Mozambique để duy trì phát sóng các trạm BTS, đảm bảo kết nối thông tin cho những vùng bốn bề bị chia cắt. Hai nhà mạng còn lại, không có mặt.

   Còn những người Viettel truyền tai nhau nhiều câu chuyện về tình cảm thân ái của bà con Mozambique dành cho mình. Đó là sự xúc động khi được nhường ngủ trên chiếc giường duy nhất của cả gia đình dành cho cậu thanh niên kỹ thuật đi ứng cứu thông tin trong cơn lũ và bị lạc đường. Đó là sự xúc động khi 12h đêm, chủ tịch xã bị đánh thức dậy trong giấc ngủ, lập tức đánh xe đến kéo chiếc xe Movitel bị chết máy đi gần 100km mà chẳng cần một đồng Meticais tiền công. Đó là sự thán phục khi nhiều nhân viên Mozambique miệt mài học tiếng Việt chỉ để hiểu cho thật rõ những người bạn của mình.

   Vậy là, hình ảnh của Việt Nam giờ đây không chỉ là một dân tộc anh hùng, đó còn là một người bạn đáng tin cậy. Vậy là Việt Nam không chỉ giỏi làm nông nghiệp, đó còn là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao. Vậy là con cháu Bác Hồ ngày hôm nay, trên cơ sở nền móng Bác đã đặt, lại tiếp tục xây dựng những tượng đài lớn hơn, to đẹp hơn, tiếp bước cha ông, dựng nên một Việt Nam không chỉ kiên cường mà còn rất đáng nể trọng.

   “Được đấy, Việt Nam”, những ngón tay cái giơ lên cao cùng nụ cười rạng rỡ với tiếng reo to “Movitel, Việt Nam!” là một đại lộ của niềm tin, là sợi dây thứ hai kết chặt tình hữu nghị Việt Nam và Mozambique.

   Nguồn: Dân Trí

   Đọc để thấy tự hào về Việt Nam mình như thế nào.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa bài, xóa bài, thắc mắc khi sử dụng diễn đàn... liên hệ: hoangminhpham@webdien.com
   [Hãy đọc] Tại sao bạn bị xóa bài và ban nick

   Tổng hợp các bài viết quan trọng trên webdien.com
   Trọn bộ IEC tiếng Việt
   Bấm vào link để ủng hộ webdien: Đèn pha led, đèn túyp led t8, đèn led âm trần, đèn ốp nổi, đèn led trang trí … hàng Dragon Taiwan bảo hành 2 năm.


  2. Những thành viên đã cảm ơn wd.support vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   12-10-2012
   Bài viết
   871
   Cảm ơn
   231
   Được cảm ơn 524 lần, trong 411 bài

   Mặc định Ðề: Movitel - cổ tích mang tên Việt Nam ở lục địa Đen

   Ước gì Mình mà giỏi hơn nữa phóng giúp cho Bạn một cái vệ tinh viển thông, khí tượng .Tới đời con họ cũng chưa quên ,Chuyển qua chọn ngoại ngữ 1 là tiếng Việt luôn....Năm 1980 Mỉnh có qua Lào giúp bạn chửa mấy cái máy phát điện ,máy chiếu phim.. Họ quý Việt Nam lắm ,Trên cái sạp bán quà vặt, hàng quê thế mà mình mua nải chuối Bà già bán lúc nào cũng rẻ hơn dân thường .sau này dùng quen tiền Kíp của Lào Mình mới biết, .Về nước mất rồi còn nhớ chuối của Lào ./.

  4. Những thành viên đã cảm ơn ong gia vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   03-10-2013
   Bài viết
   143
   Cảm ơn
   2
   Được cảm ơn 18 lần, trong 17 bài

   Mặc định Ðề: Movitel - cổ tích mang tên Việt Nam ở lục địa Đen

   mia, bọn viettel bóc lột sức ld của a e ctv , rồi cho bọn quân đội nó hưởng thôi.

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - Tụ điện không phân cực khi tích điện mang điện áp DC?
   Bởi Lish trong diễn đàn HỎI & ĐÁP VỀ ĐIỆN
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 17-08-2014, 10:40
  2. Thảo luận - Tại sao dòng điện giảm khi mang tải
   Bởi thoccao92 trong diễn đàn Động cơ điện
   Trả lời: 10
   Bài cuối: 19-09-2013, 14:16
  3. động cơ chạy có tiếng kêu khi mang tải?
   Bởi thutoan89 trong diễn đàn THẢO LUẬN VỀ CƠ ĐIỆN - M&E
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 25-07-2012, 23:59
  4. Thảo luận - mang điện 1 pha
   Bởi cokhongtien trong diễn đàn Vận hành hệ thống điện
   Trả lời: 20
   Bài cuối: 19-03-2012, 20:30
  5. Trợ giúp - phương pháp xác định hệ số mang tải tối ưu của máy biến áp
   Bởi lightstar1326 trong diễn đàn Máy biến áp, máy biến dòng
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 11-05-2011, 23:35
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016