Xin chào mọi người, đã lâu lắm rồi mới vào lại webdien.com . Trước kia mình làm trong lĩnh vực điện mặt trời nhưng nay mình vừa chuyển sang làm cho nhiệt điện được 1 tháng. Hiện đang phải đi đào tạo nhân viên để vào làm việc tại nhà máy. Giống như thời sinh viên trước kia :P

Mình có vài câu hỏi ( có thể khá ngớ ngẩn do mình là kỹ sư chế tạo máy chứ không phải là kỹ sư về nhiệt lạnh ) muốn nhờ các bạn giải đáp để bổ sung cho lượng kiến thức của mình để phục vụ cho công việc tốt hơn. Mong các bạn có kinh nghiệm thì trả lời giúp mình và đừng chê mình gà.

Mình sẽ post khá nhiều câu hỏi nên có thể coi đây là 1 topic chuyên về các câu hỏi từ sơ đẳng đến khá phức tạp về nhà máy nhiệt điện tại VN. Hi vọng đây sẽ là 1 topic chuyên về nhiệt điện luôn và những ai cần thông tin về nhà máy nhiệt điện thì có thể tìm thấy tại topic này.

Bắt đầu bằng các câu hỏi đơn giản sau :
1. Tại sao bình ngưng và các bộ gia nhiệt hạ áp phải làm việc ở áp suất thấp ( áp suất chân không ) ? Việc phá chân không khi dừng máy có tác dụng gì ? Nếu không phá chân không bình ngưng thì có nguy hiểm gì cho tuabin hay không?

2. Khi tuabin có sự cố và phải dừng khẩn cấp thì phải tiến hành đóng các van nào?thứ tự đóng ? Theo mình biết phải đóng van STOP trên đường ống hơi nước chính ( đường hơi mới ) sau đó phải sử dụng van phá chân không bình ngưng để đưa không khí vào xilanh. Như vậy vẫn còn 1 lượng hơi nước còn xót lại trong xilanh mà chưa thoát ra hết bình ngưng phải không? nếu phải thì lượng hơi nước đó có tạo thành nước đọng và gây nguy hiểm cho tuabin hay không?

3. Các hệ thống giám sát và bảo vệ tuabin trong nhà máy nhiệt điện bao gồm những hệ thống nào? Nguyên lý hoạt động của các hệ thống đó và nếu ai có tài liệu cụ thể thì cho mình xin ( các hệ thống DEH, TSI, PLC ....)

Mong nhận được các lời giải đáp hữu ích của các bạn. Xin cảm ơn

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: