• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
   Tham gia
   11-12-2013
   Bài viết
   6
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 3 lần, trong 3 bài

   Mặc định Làm thế nào thoát khỏi nhà cao tầng dang cháy

   Làm sao để thoát khỏi nhà cao tầng đang cháy?

   Ở các đô thị, nhà cao tầng ngày càng nhiều, nguy cơ "bà hỏa" luôn rình rập, song công tác phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng, để hạn chế thương vong, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP HCM có hướng dẫn cụ thể sau:   1./Khi bước chân vào một ngôi nhà cao tầng, nhiều tầng, việc đầu tiên bạn cần phải để ý xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu. Có thể bạn đi bằng lối thang máy nhưng vẫn cần đưa mắt chú ý đến vị trí đặt các phương tiện chữa cháy để khi xảy ra hỏa hoạn, các phương tiện này có thể giúp bạn thoát nạn. Hoặc đôi khi các cuộn dây vòi nước chính là các “dây” cứu nạn khi có hỏa hoạn.   2/.Khi có cháy hãy bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất. Dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn dập tắt đám cháy. Nếu không dập được cháy hãy đóng cửa phòng bị cháy lại.

   3./Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ "EXIT" - lối ra để thoát nạn. Tuyệt đối không dùng thang máy vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.   4./Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bị lên mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc. Lưu ý: nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.   5./Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt (để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất). Khi vào phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chặn lấy chân cửa.   6./Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Rồi từ ban công/cửa sổ hãy hô to cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.   7./Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong tòa nhà được trang bị từ trước như thang, dây thoát hiểm để xuống.


   8./Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn. Lưu ý, tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm.
   9./Khi có thang, đệm của lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đến và được yêu cầu, bạn mới nhảy xuống.   Hướng dẫn sử dụng DÂY THOÁT HIỂM nhà cao tầng
   1: Kiểm tra thiết bị hỗ trợ gắn dây thoát hiểm
   2: Treo bộ điều tốc vào thiết bị hỗ trợ bằng móc nối tháo lắp, chắc chắn rằng móc nối đã được vặn ren
   3: Dây phải được đeo vào người một cách chắc chắ.n
   4: Ném cuộn dây ra ngoài. Khi chui ra khỏi cửa sổ phải đưa chân ra trước Chú ý : Kéo đầu dây đai đang đeo lên sát bộ điều tốc, không để dây bị chùng.
   5: Quay mặt nhìn xuống tường khi thoát xuống. Cẩn thận khi bạn thoát xuống, đầu dây cáp còn lại không được vướng vào chướng ngại vật

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:


  2. Những thành viên đã cảm ơn chichi1985 vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   11-12-2013
   Bài viết
   6
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 3 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: Làm thế nào thoát khỏi nhà cao tầng dang cháy

   Nguyên tắc thoát nạn trong đám cháy có nhiều khói

   Trung tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận 1, TP HCM, cho biết, kỹ năng tổ chức công tác thoát nạn giữ một vai trò quyết định tới hiệu quả cứu người.

   Khi xảy ra sự cố cháy nổ, tất cả mọi người trong khu vực cháy đều chuyển động cùng lúc và không được tổ chức hợp lý do bị ảnh hưởng của khói lửa, nhiệt độ và các loại sản phẩm cháy.

   Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, con người có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ. Nếu không có kỹ năng thoát nạn trong giai đoạn này, thời gian kéo dài sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Do đó điều quan trọng là phải bình tĩnh để xử lý các tình huống xảy ra. Khi tiếp nhận thông tin báo động, mọi người sẽ phải sẵn sàng thực hiện di tản khẩn cấp để thuận lợi cho công tác chữa cháy.

   Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.
   Trong đám cháy, khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét... Ảnh: Trí Tín.

   Một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra cháy là phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Đôi lúc, người phải bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều để khỏi bị ngạt.

   Để chống nhiễm khói, mọi người cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

   Thực tế, nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

   Bên cạnh đó, cần lưu ý:

   - Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết và nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.

   - Không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Do đó chỉ sử dụng cầu thang bộ để thoát ra.

   - Có thể giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo. Không nên giúp đỡ người khác thoát nạn khi bản thân cũng đang bị khói, lửa đe dọa đến tính mạng.

   - Khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong tòa nhà phải để ý các đường lối, sơ đồ thoát nạn. Điểm này có thể sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

   - Khi thoát nạn ra ngoài an toàn nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

   - Trong quá trình thoát nạn phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.

   - Một yếu tố quan trọng để con người sống sót khi hỏa hoạn xảy ra là phải thật sự bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn.

   - Khi bị kẹt trong đám cháy, khói của đám cháy đang tràn vào từ các cửa và hành lang, mọi người phải nằm xuống sàn nhà cách nơi khói đang tràn vào càng xa càng tốt, dùng khăn thấm nước che mặt, đóng hết các cửa lớn và cửa sổ lại để cô lập đám cháy. Nếu có khói lửa đang lan đến gần, phải dùng vải, quần áo chèn vào các khe hở để không có khói, lửa tràn nhanh vào nhà sau khi sử dụng bình chữa cháy cố gắng khống chế đám cháy.

   - Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.

   - Nếu thấy an toàn để thoát thân và có một cửa lớn đang đóng, trước khi thoát ra bằng lối đó phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu không có lửa và khói tiến đến thì nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng không được khóa cửa. Trên đường thoát nạn tìm mọi cách báo động cho mọi người cùng thoát nạn an toàn.

   - Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

   - Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

   - Khi gặp người bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

   - Báo cháy kịp thời cho cơ quan Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ trong công tác thoát nạn, cứu nạn khi có người bị kẹt trong đám cháy.

   Trung tá Huỳnh Quang Tâm nhận xét trên thực tế, các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người phần lớn là do điều kiện thoát nạn, kỹ năng tổ chức công tác thoát nạn chưa đảm bảo.

   Trong lĩnh vực phòng cháy - chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ, công tác thoát nạn cho người luôn được đặt lên hàng đầu, dựa trên hai phương diện: các điều kiện an toàn của lối thoát nạn và kỹ năng tổ chức thoát nạn.

   Lối thoát nạn an toàn là lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy gây uy hiếp tới tính mạng con người. Các lối thoát nạn phải dễ nhận thấy và đường dẫn tới lối đi phải được đánh dấu rõ ràng bằng ký hiệu hướng dẫn. Đó có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối đi dẫn tới cầu thang bộ, lối đi ngang dẫn sang công trình liền kề...

   Hướng dẫn sử dụng DÂY THOÁT HIỂM nhà cao tầng

   1: Kiểm tra thiết bị hỗ trợ gắn dây thoát hiểm
   2: Treo bộ điều tốc vào thiết bị hỗ trợ bằng móc nối tháo lắp, chắc chắn rằng móc nối đã được vặn ren
   3: Dây phải được đeo vào người một cách chắc chắ.n
   4: Ném cuộn dây ra ngoài. Khi chui ra khỏi cửa sổ phải đưa chân ra trước Chú ý : Kéo đầu dây đai đang đeo lên sát bộ điều tốc, không để dây bị chùng.
   5: Quay mặt nhìn xuống tường khi thoát xuống. Cẩn thận khi bạn thoát xuống, đầu dây cáp còn lại không được vướng vào chướng ngại vật
   Thảo Chi: 0904 421 829
   Nguồn Sưu tầm
   Dây Thoát Hiểm Nhà Cao Tầng
   0904 421 829

  4. Những thành viên đã cảm ơn chichi1985 vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   19-02-2014
   Bài viết
   105
   Cảm ơn
   80
   Được cảm ơn 10 lần, trong 9 bài

   Mặc định Ðề: Làm thế nào thoát khỏi nhà cao tầng dang cháy

   Chia sẽ với các bạn những gì mình học được. Bạn chi chi 1985 nói cũng khá chi tiết rồi. Nhưng mình thấy còn thiếu một vấn đề. Khi bạn làm việc ở một nhà cao tầng, nếu tầng bạn làm việc ở trên tầng có cháy, không thể chạy xuống thì bạn làm thế này.
   1/ Chạy lên tầng phía trên, cách tầng cháy từ 3-4 tầng. Vì thời gian để lửa cháy lên 1 tầng nữa là khoảng 20-30 phút.
   2/ Kiếm một phòng có cửa sổ hướng ra mặt thông thoáng, đóng chặt cửa, kiếm vải, khăn bàn thấm nước chèn vào khe hở đừng cho khói tràn vào. Dùng vật cứng đập vỡ cửa kính, không thì dùng khăn, vải quấn vào bàn tay và dùng mu bàn tay đập vỡ cửa kính. Ra hiệu cho mọi người thấy để lực lượng cứu hộ đến cứu, tuyệt đối không nhảy. Tỉ lệ sống khi nhảy từ tầng 4 trở lên gần như 0%, rất thấp.

   Chú ý: không chạy lên tầng trên cùng nếu nó quá xa, và vì khi cháy, khói bốc lên trên, chạy lên đoạn xa như vậy sẽ rất mệt và ngộp khói, đó không phải là hành động nên làm.

   Điều trên là mình thấy quan trọng nhất khi cháy ở nhà cao tầng. Nếu phải chạy thì là trường hợp cháy đã lan rộng, không thể nào dập tắt bằng bình chữa cháy, đây là những điều cần ghi nhớ vì khoảng cách giữa sự sống và cái chết lúc nay chỉ là một hành động.
   Cách tốt nhất để tránh những hoàn cảnh này là cẩn thận khi sử dụng điện và nhưng thiết bị có khả năng gây cháy nổ. Nếu đám cháy diễn ra trước mặt thì nên tìm cách dập tắt nó trước khi nó lan rộng. Theo thống kê thì thời gian để khống chế đám cháy tốt nhất là trong 3 phút đầu, vì sau đó, nhiệt độ xung quanh đám cháy đã tăng cao đủ để tạo điều kiện cho lửa cháy lan.

  6. Những thành viên đã cảm ơn sonthach vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   30-06-2014
   Bài viết
   4
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Làm thế nào thoát khỏi nhà cao tầng dang cháy

   Khi xảy ra hỏa hoạn, cần bình tĩnh, tìm lối thoát hiểm bộ, tuyệt đối không dùng thang máy vì bạn có thể bị kẹt lại khi điện cúp. Dùng chăn, áo thấm nước choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể.
   >Cảnh giác với "giặc lửa" mùa khô / Cháy điểm tập kết lốp ô tô, khói cuộn kín trời / Khuyến cáo những phương án thoát nạn khi cháy nhà

   Ở các đô thị, nhà cao tầng ngày càng nhiều, nguy cơ "bà hỏa" luôn rình rập, song công tác phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng, để hạn chế thương vong, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM có hướng dẫn cụ thể sau:

   1. Đối với loại xách tay:

   - Chuyển bình tới gẩn địa điểm cháy.

   - Lắc xóc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chung với bột (MFZ).

   - Giật chốt hãm kẹp chì.

   - Chọn đầu hướng gió, hướng loa phun vào gốc lửa.

   - Giữ bình ở khoảng cách 4-1,5 m tùy loại bình.

   - Bóp van để bột chữa cháy phun ra.

   - Khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

   2. Đối với bình xe đẩy:

   - Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.

   - Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.

   - Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

   Chú ý khi dùng bình chữa cháy:

   - Cần xem hướng dẫn tính năng tác dụng của từng loại bình chữa cháy để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

   - Tuyệt đối không phun trực tiếp vào người nạn nhân.

   - Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng. Người phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong). Đứng chữa cháy theo hướng quay lưng lại với lối thoát

   - Phun đến khi lửa phải tắt hẳn mới ngưng. Sau đó dội nước lên đám cháy.

   - Khi dập các đám cháy chất lỏng, phải phun bột bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

   - Tùy thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.

   - Giập lửa xong, bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.

  8. #5
   Tham gia
   17-01-2015
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Re: Làm thế nào thoát khỏi nhà cao tầng dang cháy

   Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, con người có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ. Nếu không có kỹ năng thoát nạn trong giai đoạn này, thời gian kéo dài sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Do đó điều quan trọng là phải bình tĩnh để xử lý các tình huống xảy ra. Khi tiếp nhận thông tin báo động, mọi người sẽ phải sẵn sàng thực hiện di tản khẩn cấp để thuận lợi cho công tác chữa cháy.

   Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.
   Trong đám cháy, khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét... Ảnh: Trí Tín.???

   ____________________
   GuL

  9. #6
   Tham gia
   05-06-2013
   Bài viết
   61
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 7 lần, trong 7 bài

   Mặc định Re: Làm thế nào thoát khỏi nhà cao tầng dang cháy

   An toàn trong các nhà cao tầng là mối quan tâm của đa phần người dân trong căn nhà cũng như những người dân di chuyển tới đây. Khi có sự cố thì mọi chuyện đều rối tung người biết cũng như người không biết. Lúc này cần nhất là sự tỉnh táo làm theo các hướng dẫn đã có trong các box cứu nạn thôi.

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Cần bán - Forum, dien dan dang tin
   Bởi tranghq trong diễn đàn Chiếu sáng, đèn trang trí, led quảng cáo
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 26-07-2013, 03:49
  2. Trả lời: 1
   Bài cuối: 27-01-2013, 20:53
  3. Trợ giúp - cần giúp đỡ điều chế độ rộng xung PWM của bộ nghich lưu 1 pha dang H
   Bởi xuanducglo3 trong diễn đàn Điện tử công suất
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 02-11-2011, 10:17
  4. Trả lời: 3
   Bài cuối: 08-02-2011, 21:13
  5. Số 7 - Dang Ky Hai
   Bởi Tiểu Thư Kiêu Kỳ trong diễn đàn Mỗi tuần một Ngôi Sao Webdien
   Trả lời: 96
   Bài cuối: 06-09-2010, 15:44