• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Trang 1 của 15 123411 ... CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 146
  1. #1
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,497
   Cảm ơn
   1,184
   Được cảm ơn 3,914 lần, trong 1,469 bài

   Mặc định Luyện tập dịch tiếng Anh chuyên ngành.

   QT tạo topic này để mọi người ham thích dịch thuật tiếng Anh chuyên ngành tham gia trao đổi kinh nghiệm.

   QT đề nghị cách tham gia bài trong topic này như sau:

   1/. 1 thành viên post một đoạn văn tiếng Anh cần dịch lên. Có thể là đoạn văn mình đã dịch rồi, hoặc chưa dịch. Có thể là đoạn văn dễ dịch, có thể khó.

   2/. Một vài thành viên khác dịch sang tiếng Việt. Có thể dịch thô, có thể dịch chính xác, có thể dịch word by word, có thể phỏng dịch... tùy. Ngay chính người đưa bài tiếng Anh đó lên cũng có thể góp bài dịch của mình.

   3/. Các thành viên khác thảo luận góp ý cho bài dịch thêm hay. Nhớ quote đoạn bạn dịch để cho mọi người nhìn rõ bạn đang dịch đoạn nào

   Mời tất cả các bạn yêu dịch thuật tham gia.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:  2. #2
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,497
   Cảm ơn
   1,184
   Được cảm ơn 3,914 lần, trong 1,469 bài

   Mặc định

   Để mở đầu, QT xin trích một đoạn về nối đất trong giáo trình Protection of Electrical Networks ; Mời các bạn bắt đầu:

   In any medium or low voltage three-phase system there are three single voltages measured between each phase and a common point called the “neutral point”.

   In actual fact, the neutral is the common point of three star-connected windings.

   The neutral may or may not be accessible or distributed. Except in specific cases (e.g. networks in North America and Australia), the neutral is not distributed at medium voltage. However, the neutral is very often distributed at low voltage.

   In a medium or low voltage installation, the neutral may or may not be earthed. This is why we talk about the earthing system.

   The neutral may be directly connected to earth or connected through a resistor or a reactor. In the first case, we say that the neutral is directly earthed and in the second case we say that it is impedance-earthed.

   When a connection has not been made between the neutral point and earth, we say that the neutral is unearthed.

   In a network, the earthing system plays a very important role. When an insulation fault occurs or a phase is accidentally earthed, the values taken by the fault currents, the touch voltages and overvoltages are closely linked to the type of neutral earthing connection.

   A directly earthed neutral strongly limits overvoltages but it causes very high fault currents, whereas an unearthed neutral limits fault currents to very low values but encourages the occurrence of high overvoltages.

   In any installation, service continuity in the event of an insulation fault is also directly related to the earthing system. An unearthed neutral permits service continuity during an insulation fault. Contrary to this, a directly earthed neutral, or low impedance-earthed neutral, causes tripping as soon as the first insulation fault
   occurs.

   The extent of the damage to some equipment, such as motors and generators presenting an internal insulation fault, also depends on the earthing system.

   In an earthed network, a machine affected by an insulation fault suffers extensive damage due to the large fault currents.

   However, in an unearthed or high impedance-earthed network, the damage is reduced, but the equipment must have an insulation level compatible with the level of overvoltages able to cope in this type of network.

   The choice of earthing system in both low voltage and medium voltage networks depends on the type of installation as well as the type of network. It is also influenced by the type of loads and service continuity required.

  3. The Following 12 Users Say Thank You to quocthai For This Useful Post:


  4. #3
   Tham gia
   06-03-2010
   Bài viết
   14
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 13 lần, trong 2 bài

   Question Có thể tạm dịch như thế này???????!!!!

   Trong bất kỳ trung thế hay hạ thế ba pha có ba hệ thống điện áp đo duy nhất giữa từng giai đoạn và là một điểm chung được gọi là "điểm trung lập".

   Trong thực tế thực tế, trung lập là điểm chung của ba ngôi sao cuộn dây kết nối.

   Các trung lập có thể hoặc không thể truy cập hoặc phân phối. Ngoại trừ trong trường hợp cụ thể (ví dụ như các mạng ở Bắc Mỹ và Australia), các trung lập không phải là phân phối tại điện trung thế. Tuy nhiên, trung tính là rất thường được phân phối tại điện áp thấp.

   Trong một phương tiện, lắp đặt điện áp thấp, trung lập có thể hoặc không được nối đất. Đây là lý do tại sao chúng ta nói về các hệ thống nối đất.

   Các trung lập có thể được trực tiếp kết nối với đất hoặc kết nối thông qua một resistor hoặc một lò phản ứng. Trong trường hợp đầu tiên, chúng tôi nói rằng các trung tính nối đất trực tiếp và trong trường hợp thứ hai chúng tôi nói rằng đó là trở kháng-tiếp đất.

   Khi kết nối đã không được thực hiện giữa các quan điểm trung lập và đất, chúng ta nói rằng các trung tính được khai quật.

   Trong một mạng, hệ thống nối đất đóng một vai trò rất quan trọng. Khi một lỗi xảy ra hoặc cách điện giai đoạn một là vô tình tiếp đất, các giá trị được thực hiện bởi các dòng lỗi, các điện áp cảm ứng và overvoltages được gắn liền với các loại hình kết nối trung tính nối đất.

   Một trung tính nối đất trực tiếp mạnh mẽ giới hạn overvoltages nhưng nó gây ra các dòng lỗi rất cao, trong khi một khai quật giới hạn dòng lỗi trung tính đến giá trị rất thấp nhưng khuyến khích sự xuất hiện của overvoltages cao.

   Trong cài đặt bất kỳ, dịch vụ liên tục trong trường hợp một lỗi cách điện cũng liên quan trực tiếp đến hệ thống nối đất. An khai quật liên tục trung lập dịch vụ giấy phép trong thời gian cách ly một lỗi. Trái ngược với điều này, một trực tiếp nối đất trung lập, hoặc trở kháng thấp, dây tiếp đất trung tính, nguyên nhân vấp ngã ngay sau khi cách ly lỗi đầu tiên
   xảy ra.

   Mức độ thiệt hại cho thiết bị số, chẳng hạn như động cơ và máy phát điện cách trình bày một lỗi nội bộ, cũng phụ thuộc vào hệ thống nối đất.

   Trong một mạng có dây tiếp đất, một máy tính bị ảnh hưởng bởi một lỗi cách điện bị hư hỏng nhiều do dòng lỗi lớn.

   Tuy nhiên, trong một khai quật hoặc mạng trở kháng-nối đất cao, thiệt hại là giảm, nhưng các thiết bị phải có một trình độ cách điện phù hợp với mức độ overvoltages khả năng đối phó trong kiểu mạng.

   Sự lựa chọn của hệ thống nối đất trong cả hai điện áp thấp và mạng lưới điện trung thế phụ thuộc vào loại cài đặt cũng như loại hình của mạng. Nó cũng chịu ảnh hưởng của các loại hình dịch vụ tải và liên tục yêu cầu.

  5. The Following 12 Users Say Thank You to benben For This Useful Post:


  6. #4
   Tham gia
   08-04-2010
   Địa chỉ
   BinhDinh
   Bài viết
   279
   Cảm ơn
   37
   Được cảm ơn 196 lần, trong 109 bài

   Mặc định

   Benben dịch kỳ quá, sao giống google dịch quá vậy, mình thử copy 1 đoạn đưa lên google dịch thử thì giống y chang.

   Johny xin dich 1 đoạn

   Trích dẫn Gửi bởi quocthai Xem bài viết

   In any medium or low voltage three-phase system there are three single voltages measured between each phase and a common point called the “neutral point”.


   Trong bất kỳ hệ thống điện 3 pha hạ thế hoặc trung thế nào cũng có 3 điện áp đơn đo giữa mỗi pha và 1 điểm chung gọi là "điểm trung tính"
   Trong thực tế, điểm trung tính là điểm chung của việc nối 3 cuộn dây theo hình sao.

  7. The Following 9 Users Say Thank You to johny For This Useful Post:


  8. #5
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,497
   Cảm ơn
   1,184
   Được cảm ơn 3,914 lần, trong 1,469 bài

   Mặc định

   Đầu tiên, nhờ google dịch cũng là một cách hay. Từ bản dịch của google, ta có thể sửa đổi, cải tiến lại theo cách của ta. Như vậy, đỡ được một số thao tác tra tự điển.

   Tuy nhiên cách này làm ta khó nhớ những từ mới.

  9. The Following 3 Users Say Thank You to quocthai For This Useful Post:


  10. #6
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,654
   Cảm ơn
   1,053
   Được cảm ơn 4,541 lần, trong 1,620 bài

   Mặc định

   Mời các anh chị dịch thử đoạn văn này:
   What is a filter?
   A filter is a device that passes electric signals at certain frequencies or frequency ranges while preventing the passage of others. — Webster.

   Filter circuits are used in a wide variety of applications. In the field of telecommunication, band-pass filters are used in the audio frequency range (0 kHz to 20 kHz) for modems and speech processing. High-frequency band-pass filters (several hundred MHz) are used for channel selection in telephone central offices. Data acquisition systems usually require anti-aliasing low-pass filters as well as low-pass noise filters in their preceding signal conditioning stages. System power supplies often use band-rejection filters to suppress the 60-Hz line frequency and high frequency transients.

   In addition, there are filters that do not filter any frequencies of a complex input signal, but just add a linear phase shift to each frequency component, thus contributing to a constant time delay. These are called all-pass filters.

   At high frequencies (> 1 MHz), all of these filters usually consist of passive components such as inductors (L), resistors (R), and capacitors (C). They are then called LRC filters.

   In the lower frequency range (1 Hz to 1 MHz), however, the inductor value becomes very large and the inductor itself gets quite bulky, making economical production difficult.
   In these cases, active filters become important. Active filters are circuits that use an operational amplifier (op amp) as the active device in combination with some resistors and capacitors to provide an LRC-like filter performance at low frequencies
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  11. The Following 6 Users Say Thank You to cô Nhóc For This Useful Post:


  12. #7
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   nhà của Papa và Maman
   Bài viết
   2,654
   Cảm ơn
   1,053
   Được cảm ơn 4,541 lần, trong 1,620 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi johny Xem bài viết
   Benben dịch kỳ quá, sao giống google dịch quá vậy, mình thử copy 1 đoạn đưa lên google dịch thử thì giống y chang.

   Johny xin dich 1 đoạn

   Trong bất kỳ hệ thống điện 3 pha hạ thế hoặc trung thế nào cũng có 3 điện áp đơn đo giữa mỗi pha và 1 điểm chung gọi là "điểm trung tính"
   Trong thực tế, điểm trung tính là điểm chung của việc nối 3 cuộn dây theo hình sao.
   Anh Jonny sao không dịch hết đoạn luôn?
   Nhóc thích xí xọn,
   Nhóc thích xì păm,
   Nhóc thích trêu các anh.
   Hi hi hi....

  13. Những thành viên đã cảm ơn cô Nhóc vì bài viết hữu ích:


  14. #8
   Tham gia
   15-03-2009
   Bài viết
   92
   Cảm ơn
   170
   Được cảm ơn 44 lần, trong 18 bài

   Mặc định

   Theo em nên dịch hết đoạn này thì mới đưa ra một đoạn khác tránh tình trạng lộn xộn. Nếu sai xin mọi người bỏ qua cho.

  15. Những thành viên đã cảm ơn baocaothang vì bài viết hữu ích:


  16. #9
   Tham gia
   28-05-2008
   Địa chỉ
   :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
   Bài viết
   1,130
   Cảm ơn
   421
   Được cảm ơn 3,749 lần, trong 605 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết
   What is a filter?
   A filter is a device that passes electric signals at certain frequencies or frequency ranges while preventing the passage of others. — Webster.
   Bộ lọc là gì ?
   bộ lọc là 1 thiết bị cho phép các tín hiệu điện ở những tần số cố định hoặc những khoảng tần số nào đó đi qua khi ngăn chặn các tín hiệu khác . -webster

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết
   Filter circuits are used in a wide variety of applications. In the field of telecommunication, band-pass filters are used in the audio frequency range (0 kHz to 20 kHz) for modems and speech processing. High-frequency band-pass filters (several hundred MHz) are used for channel selection in telephone central offices. Data acquisition systems usually require anti-aliasing low-pass filters as well as low-pass noise filters in their preceding signal conditioning stages. System power supplies often use band-rejection filters to suppress the 60-Hz line frequency and high frequency transients.
   mạch lọc được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng . Trong lĩnh vực viễn thông , dãy tần số đi qua bộ lọc được sử dụng trong khoàng tần số âm thanh (0 kHz đến 20 kHz) và được dùng cho thiết bị điều chế sóng tín hiệu (modem) và phân tích giọng nói . Dãy tần số cao đi qua bộ lọc (khoảng vài trăm MHz) được sử dụng cho các bộ chọn lọc kênh (channel selection) trong các tổng đài điện thoại (central offices) . Hệ thống thu thập dữ liệu thường đòi hỏi các bộ lọc thấp cũng như các bộ lọc nhiễu loại bỏ tín hiệu răng cưa trong giai đoạn trước khi điều hòa tín hiệu . Các hệ thống cung cấp năng lượng thường dùng các bộ lọc dãy tần số để cố định bắt buộc (suppress) tần số 60 Hz và những tần số cao bất thường (transient = thoáng qua)

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết
   In addition, there are filters that do not filter any frequencies of a complex input signal, but just add a linear phase shift to each frequency component, thus contributing to a constant time delay. These are called all-pass filters.
   ngoài ra còn có nhiều bộ lọc không có chức năng lọc bất kỳ tần số nào của tổ hợp các tính hiệu phức tạp tài ngõ vào , nhưng chỉ cần thêm vào 1 sự thay đổi pha tuyến tính cho mỗi 1 thành phần tần số , rồi góp phần và cố định thời gian trì hoãn (constant = không đổi ) . Những bộ lọc đó gọi là bộ lọc thông qua ( all-pass filters )

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết

   At high frequencies (> 1 MHz), all of these filters usually consist of passive components such as inductors (L), resistors (R), and capacitors (C). They are then called LRC filters.
   ở tần số cao ( > 1MHz ) , tất cả những bộ lọc này thường bao gồm các thành phần thụ động như cuộn cảm L , điện trở R , tụ điện C . Chúng được gọi là bộ lọc RLC

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết
   In the lower frequency range (1 Hz to 1 MHz), however, the inductor value becomes very large and the inductor itself gets quite bulky, making economical production difficult.
   In these cases, active filters become important. Active filters are circuits that use an operational amplifier (op amp) as the active device in combination with some resistors and capacitors to provide an LRC-like filter performance at low frequencies
   tuy nhien , trong khoảng tần số thấp ( 1 Hz đến 1 MHz ) , giá trị điện trở trở nên rất lớn và chính điện trở đó trở nên cồng kềnh , về mặt kinh tế , vấn đề sản xuất trở nên khó khăn

   trong những trường hợp này , các bộ lọc tích cực trở nên quan trọng . Bộ lọc tích cực là những mạch sử dụng khuếch đại hoạt động (op amp) như các thiết bị hoạt động kết hợp với vài điện trở và tụ điện cho ra đời các bộ lọc LRC hoạt động ở tần số thấp

   bài dịch có sự tham khảo từ :
   http://translate.google.com.vn
   http://vdict.com/?autotranslation
   http://en.wikipedia.org/wiki/
   từ điển kỹ thuật
   từ điển điện điện tử
   từ điển Anh Việt

   PS : những từ in đậm , in nghiêng là những từ chưa chắc chắn , đoạn dịch trên còn tạm tạm , mong mọi người thông cả
   HELLO


  17. #10
   Tham gia
   08-04-2010
   Địa chỉ
   BinhDinh
   Bài viết
   279
   Cảm ơn
   37
   Được cảm ơn 196 lần, trong 109 bài

   Mặc định

   Trích dẫn Gửi bởi cô Nhóc Xem bài viết
   Anh Jonny sao không dịch hết đoạn luôn?
   Sorry conhoc, do johny không phải là chuyên ngành về lĩnh vực này nên dịch sẽ không sát nghĩa lắm. nhưng mà chắc để Johny cố gắng xem ntn?

  18. The Following 2 Users Say Thank You to johny For This Useful Post:


  Trang 1 của 15 123411 ... CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Huấn luyện an toàn điện.
   Bởi thohaithoxuan trong diễn đàn AN TOÀN LAO ĐỘNG
   Trả lời: 63
   Bài cuối: 03-08-2018, 15:30
  2. Sách luyện TA chuyên ngành "English for Engineering Electrical and Computing"
   Bởi wd.support trong diễn đàn NGOẠI NGỮ CHO DÂN ĐIỆN
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 23-07-2013, 22:10
  3. cách ôn luyện lại kiến thức ngành hệ thống điện
   Bởi chuductoikt trong diễn đàn CHIA SẺ HỌC TẬP, NGHỀ NGHIỆP
   Trả lời: 5
   Bài cuối: 19-02-2013, 20:35
  4. Phương pháp luyện trí nhớ
   Bởi elnino149 trong diễn đàn Các tài liệu điện khác...
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 19-12-2012, 11:04
  5. Anh em nào rãnh rổi luyện tiếng anh thì dịch cái này. Tài liệu MBA ABB
   Bởi jun2502 trong diễn đàn NGOẠI NGỮ CHO DÂN ĐIỆN
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 06-08-2010, 10:58

  Tag của Chủ đề này

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016