Luyện tập dịch tiếng Anh chuyên ngành. - webdien.com
webdien.com Duy Linh Electric Cat Van Loi
Go Back   webdien.com > TÀI LIỆU, TIÊU CHUẨN CHO DÂN ĐIỆN > NGOẠI NGỮ CHO DÂN ĐIỆN
Vui lòng tìm kiếm trước khi hỏi:
Loading
Chào mừng đến với WebDien.Com


Schnerder Electric

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
[TẬP HỢP] Các web học English online(free),fần mền học anh văn và TỪ ĐIỂN CHUYÊN NGHÀNH ĐIỆN? leduylong NGOẠI NGỮ CHO DÂN ĐIỆN 39 hôm nay 00:34
Giao lưu dân EPU akiramenai Giao lưu - gặp gỡ anh em kỹ sư điện 254 23-05-2014 00:36

Gởi Ðề Tài MớiTrả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 06-06-2010, 18:19   #1
quocthai
Chuyên gia tán cuội

 
quocthai's Avatar
 
Thành viên thứ: 656
Tham gia ngày: 30-05-2008
Đến từ: Cung trăng
Bài gởi: 2,501
Đã cảm ơn: 1,187
Được cảm ơn 3,672 lần trong 1,457 bài
Default Luyện tập dịch tiếng Anh chuyên ngành.

QT tạo topic này để mọi người ham thích dịch thuật tiếng Anh chuyên ngành tham gia trao đổi kinh nghiệm.

QT đề nghị cách tham gia bài trong topic này như sau:

1/. 1 thành viên post một đoạn văn tiếng Anh cần dịch lên. Có thể là đoạn văn mình đã dịch rồi, hoặc chưa dịch. Có thể là đoạn văn dễ dịch, có thể khó.

2/. Một vài thành viên khác dịch sang tiếng Việt. Có thể dịch thô, có thể dịch chính xác, có thể dịch word by word, có thể phỏng dịch... tùy. Ngay chính người đưa bài tiếng Anh đó lên cũng có thể góp bài dịch của mình.

3/. Các thành viên khác thảo luận góp ý cho bài dịch thêm hay. Nhớ quote đoạn bạn dịch để cho mọi người nhìn rõ bạn đang dịch đoạn nào

Mời tất cả các bạn yêu dịch thuật tham gia.


quocthai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 06-06-2010, 18:29   #2
quocthai
Chuyên gia tán cuội

 
quocthai's Avatar
 
Thành viên thứ: 656
Tham gia ngày: 30-05-2008
Đến từ: Cung trăng
Bài gởi: 2,501
Đã cảm ơn: 1,187
Được cảm ơn 3,672 lần trong 1,457 bài
Default

Để mở đầu, QT xin trích một đoạn về nối đất trong giáo trình Protection of Electrical Networks ; Mời các bạn bắt đầu:

In any medium or low voltage three-phase system there are three single voltages measured between each phase and a common point called the “neutral point”.

In actual fact, the neutral is the common point of three star-connected windings.

The neutral may or may not be accessible or distributed. Except in specific cases (e.g. networks in North America and Australia), the neutral is not distributed at medium voltage. However, the neutral is very often distributed at low voltage.

In a medium or low voltage installation, the neutral may or may not be earthed. This is why we talk about the earthing system.

The neutral may be directly connected to earth or connected through a resistor or a reactor. In the first case, we say that the neutral is directly earthed and in the second case we say that it is impedance-earthed.

When a connection has not been made between the neutral point and earth, we say that the neutral is unearthed.

In a network, the earthing system plays a very important role. When an insulation fault occurs or a phase is accidentally earthed, the values taken by the fault currents, the touch voltages and overvoltages are closely linked to the type of neutral earthing connection.

A directly earthed neutral strongly limits overvoltages but it causes very high fault currents, whereas an unearthed neutral limits fault currents to very low values but encourages the occurrence of high overvoltages.

In any installation, service continuity in the event of an insulation fault is also directly related to the earthing system. An unearthed neutral permits service continuity during an insulation fault. Contrary to this, a directly earthed neutral, or low impedance-earthed neutral, causes tripping as soon as the first insulation fault
occurs.

The extent of the damage to some equipment, such as motors and generators presenting an internal insulation fault, also depends on the earthing system.

In an earthed network, a machine affected by an insulation fault suffers extensive damage due to the large fault currents.

However, in an unearthed or high impedance-earthed network, the damage is reduced, but the equipment must have an insulation level compatible with the level of overvoltages able to cope in this type of network.

The choice of earthing system in both low voltage and medium voltage networks depends on the type of installation as well as the type of network. It is also influenced by the type of loads and service continuity required.


quocthai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 06-06-2010, 18:35   #3
benben
Mới gia nhập
 
benben's Avatar
 
Thành viên thứ: 19490
Tham gia ngày: 06-03-2010
Bài gởi: 14
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 10 lần trong 2 bài
Question Có thể tạm dịch như thế này???????!!!!

Trong bất kỳ trung thế hay hạ thế ba pha có ba hệ thống điện áp đo duy nhất giữa từng giai đoạn và là một điểm chung được gọi là "điểm trung lập".

Trong thực tế thực tế, trung lập là điểm chung của ba ngôi sao cuộn dây kết nối.

Các trung lập có thể hoặc không thể truy cập hoặc phân phối. Ngoại trừ trong trường hợp cụ thể (ví dụ như các mạng ở Bắc Mỹ và Australia), các trung lập không phải là phân phối tại điện trung thế. Tuy nhiên, trung tính là rất thường được phân phối tại điện áp thấp.

Trong một phương tiện, lắp đặt điện áp thấp, trung lập có thể hoặc không được nối đất. Đây là lý do tại sao chúng ta nói về các hệ thống nối đất.

Các trung lập có thể được trực tiếp kết nối với đất hoặc kết nối thông qua một resistor hoặc một lò phản ứng. Trong trường hợp đầu tiên, chúng tôi nói rằng các trung tính nối đất trực tiếp và trong trường hợp thứ hai chúng tôi nói rằng đó là trở kháng-tiếp đất.

Khi kết nối đã không được thực hiện giữa các quan điểm trung lập và đất, chúng ta nói rằng các trung tính được khai quật.

Trong một mạng, hệ thống nối đất đóng một vai trò rất quan trọng. Khi một lỗi xảy ra hoặc cách điện giai đoạn một là vô tình tiếp đất, các giá trị được thực hiện bởi các dòng lỗi, các điện áp cảm ứng và overvoltages được gắn liền với các loại hình kết nối trung tính nối đất.

Một trung tính nối đất trực tiếp mạnh mẽ giới hạn overvoltages nhưng nó gây ra các dòng lỗi rất cao, trong khi một khai quật giới hạn dòng lỗi trung tính đến giá trị rất thấp nhưng khuyến khích sự xuất hiện của overvoltages cao.

Trong cài đặt bất kỳ, dịch vụ liên tục trong trường hợp một lỗi cách điện cũng liên quan trực tiếp đến hệ thống nối đất. An khai quật liên tục trung lập dịch vụ giấy phép trong thời gian cách ly một lỗi. Trái ngược với điều này, một trực tiếp nối đất trung lập, hoặc trở kháng thấp, dây tiếp đất trung tính, nguyên nhân vấp ngã ngay sau khi cách ly lỗi đầu tiên
xảy ra.

Mức độ thiệt hại cho thiết bị số, chẳng hạn như động cơ và máy phát điện cách trình bày một lỗi nội bộ, cũng phụ thuộc vào hệ thống nối đất.

Trong một mạng có dây tiếp đất, một máy tính bị ảnh hưởng bởi một lỗi cách điện bị hư hỏng nhiều do dòng lỗi lớn.

Tuy nhiên, trong một khai quật hoặc mạng trở kháng-nối đất cao, thiệt hại là giảm, nhưng các thiết bị phải có một trình độ cách điện phù hợp với mức độ overvoltages khả năng đối phó trong kiểu mạng.

Sự lựa chọn của hệ thống nối đất trong cả hai điện áp thấp và mạng lưới điện trung thế phụ thuộc vào loại cài đặt cũng như loại hình của mạng. Nó cũng chịu ảnh hưởng của các loại hình dịch vụ tải và liên tục yêu cầu.


benben is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 06-06-2010, 18:49   #4
johny
Thành viên danh dự

 
johny's Avatar
 
Thành viên thứ: 21344
Tham gia ngày: 08-04-2010
Đến từ: BinhDinh
Bài gởi: 279
Đã cảm ơn: 36
Được cảm ơn 186 lần trong 109 bài
Default

Benben dịch kỳ quá, sao giống google dịch quá vậy, mình thử copy 1 đoạn đưa lên google dịch thử thì giống y chang.

Johny xin dich 1 đoạn

Trích:
Nguyên văn bởi quocthai View Post

In any medium or low voltage three-phase system there are three single voltages measured between each phase and a common point called the “neutral point”.


Trong bất kỳ hệ thống điện 3 pha hạ thế hoặc trung thế nào cũng có 3 điện áp đơn đo giữa mỗi pha và 1 điểm chung gọi là "điểm trung tính"
Trong thực tế, điểm trung tính là điểm chung của việc nối 3 cuộn dây theo hình sao.


johny is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được cảm ơn bởi:
Old 06-06-2010, 19:21   #5
quocthai
Chuyên gia tán cuội

 
quocthai's Avatar
 
Thành viên thứ: 656
Tham gia ngày: 30-05-2008
Đến từ: Cung trăng
Bài gởi: 2,501
Đã cảm ơn: 1,187
Được cảm ơn 3,672 lần trong 1,457 bài
Default

Đầu tiên, nhờ google dịch cũng là một cách hay. Từ bản dịch của google, ta có thể sửa đổi, cải tiến lại theo cách của ta. Như vậy, đỡ được một số thao tác tra tự điển.

Tuy nhiên cách này làm ta khó nhớ những từ mới.


quocthai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 09-06-2010, 14:59   #6
cô Nhóc
Nhóc xí xọn.

 
cô Nhóc's Avatar
 
Thành viên thứ: 655
Tham gia ngày: 30-05-2008
Đến từ: nhà của Papa và Maman
Bài gởi: 2,660
Đã cảm ơn: 1,051
Được cảm ơn 4,175 lần trong 1,605 bài
Default

Mời các anh chị dịch thử đoạn văn này:
What is a filter?
A filter is a device that passes electric signals at certain frequencies or frequency ranges while preventing the passage of others. — Webster.

Filter circuits are used in a wide variety of applications. In the field of telecommunication, band-pass filters are used in the audio frequency range (0 kHz to 20 kHz) for modems and speech processing. High-frequency band-pass filters (several hundred MHz) are used for channel selection in telephone central offices. Data acquisition systems usually require anti-aliasing low-pass filters as well as low-pass noise filters in their preceding signal conditioning stages. System power supplies often use band-rejection filters to suppress the 60-Hz line frequency and high frequency transients.

In addition, there are filters that do not filter any frequencies of a complex input signal, but just add a linear phase shift to each frequency component, thus contributing to a constant time delay. These are called all-pass filters.

At high frequencies (> 1 MHz), all of these filters usually consist of passive components such as inductors (L), resistors (R), and capacitors (C). They are then called LRC filters.

In the lower frequency range (1 Hz to 1 MHz), however, the inductor value becomes very large and the inductor itself gets quite bulky, making economical production difficult.
In these cases, active filters become important. Active filters are circuits that use an operational amplifier (op amp) as the active device in combination with some resistors and capacitors to provide an LRC-like filter performance at low frequencies


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------
Nhóc thích xí xọn,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu các anh.
Hi hi hi....
cô Nhóc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được cảm ơn bởi:
Old 09-06-2010, 15:02   #7
cô Nhóc
Nhóc xí xọn.

 
cô Nhóc's Avatar
 
Thành viên thứ: 655
Tham gia ngày: 30-05-2008
Đến từ: nhà của Papa và Maman
Bài gởi: 2,660
Đã cảm ơn: 1,051
Được cảm ơn 4,175 lần trong 1,605 bài
Default

Trích:
Nguyên văn bởi johny View Post
Benben dịch kỳ quá, sao giống google dịch quá vậy, mình thử copy 1 đoạn đưa lên google dịch thử thì giống y chang.

Johny xin dich 1 đoạn

Trong bất kỳ hệ thống điện 3 pha hạ thế hoặc trung thế nào cũng có 3 điện áp đơn đo giữa mỗi pha và 1 điểm chung gọi là "điểm trung tính"
Trong thực tế, điểm trung tính là điểm chung của việc nối 3 cuộn dây theo hình sao.
Anh Jonny sao không dịch hết đoạn luôn?


cô Nhóc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 09-06-2010, 17:52   #8
baocaothang
Thành viên
 
baocaothang's Avatar
 
Thành viên thứ: 4015
Tham gia ngày: 15-03-2009
Bài gởi: 88
Đã cảm ơn: 172
Được cảm ơn 41 lần trong 18 bài
Default

Theo em nên dịch hết đoạn này thì mới đưa ra một đoạn khác tránh tình trạng lộn xộn. Nếu sai xin mọi người bỏ qua cho.


baocaothang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Old 09-06-2010, 18:40   #9
nhockid
Administrator

 
nhockid's Avatar
 
Thành viên thứ: 615
Tham gia ngày: 28-05-2008
Đến từ: :::Ho Chi Minh city University of Technology -[^.^]- Faculty of Electrical & Electronics Engineering
Bài gởi: 1,135
Đã cảm ơn: 427
Được cảm ơn 3,446 lần trong 598 bài
Default

Trích:
Nguyên văn bởi cô Nhóc View Post
What is a filter?
A filter is a device that passes electric signals at certain frequencies or frequency ranges while preventing the passage of others. — Webster.
Bộ lọc là gì ?
bộ lọc là 1 thiết bị cho phép các tín hiệu điện ở những tần số cố định hoặc những khoảng tần số nào đó đi qua khi ngăn chặn các tín hiệu khác . -webster

Trích:
Nguyên văn bởi cô Nhóc View Post
Filter circuits are used in a wide variety of applications. In the field of telecommunication, band-pass filters are used in the audio frequency range (0 kHz to 20 kHz) for modems and speech processing. High-frequency band-pass filters (several hundred MHz) are used for channel selection in telephone central offices. Data acquisition systems usually require anti-aliasing low-pass filters as well as low-pass noise filters in their preceding signal conditioning stages. System power supplies often use band-rejection filters to suppress the 60-Hz line frequency and high frequency transients.
mạch lọc được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng . Trong lĩnh vực viễn thông , dãy tần số đi qua bộ lọc được sử dụng trong khoàng tần số âm thanh (0 kHz đến 20 kHz) và được dùng cho thiết bị điều chế sóng tín hiệu (modem) và phân tích giọng nói . Dãy tần số cao đi qua bộ lọc (khoảng vài trăm MHz) được sử dụng cho các bộ chọn lọc kênh (channel selection) trong các tổng đài điện thoại (central offices) . Hệ thống thu thập dữ liệu thường đòi hỏi các bộ lọc thấp cũng như các bộ lọc nhiễu loại bỏ tín hiệu răng cưa trong giai đoạn trước khi điều hòa tín hiệu . Các hệ thống cung cấp năng lượng thường dùng các bộ lọc dãy tần số để cố định bắt buộc (suppress) tần số 60 Hz và những tần số cao bất thường (transient = thoáng qua)

Trích:
Nguyên văn bởi cô Nhóc View Post
In addition, there are filters that do not filter any frequencies of a complex input signal, but just add a linear phase shift to each frequency component, thus contributing to a constant time delay. These are called all-pass filters.
ngoài ra còn có nhiều bộ lọc không có chức năng lọc bất kỳ tần số nào của tổ hợp các tính hiệu phức tạp tài ngõ vào , nhưng chỉ cần thêm vào 1 sự thay đổi pha tuyến tính cho mỗi 1 thành phần tần số , rồi góp phần và cố định thời gian trì hoãn (constant = không đổi ) . Những bộ lọc đó gọi là bộ lọc thông qua ( all-pass filters )

Trích:
Nguyên văn bởi cô Nhóc View Post

At high frequencies (> 1 MHz), all of these filters usually consist of passive components such as inductors (L), resistors (R), and capacitors (C). They are then called LRC filters.
ở tần số cao ( > 1MHz ) , tất cả những bộ lọc này thường bao gồm các thành phần thụ động như cuộn cảm L , điện trở R , tụ điện C . Chúng được gọi là bộ lọc RLC

Trích:
Nguyên văn bởi cô Nhóc View Post
In the lower frequency range (1 Hz to 1 MHz), however, the inductor value becomes very large and the inductor itself gets quite bulky, making economical production difficult.
In these cases, active filters become important. Active filters are circuits that use an operational amplifier (op amp) as the active device in combination with some resistors and capacitors to provide an LRC-like filter performance at low frequencies
tuy nhien , trong khoảng tần số thấp ( 1 Hz đến 1 MHz ) , giá trị điện trở trở nên rất lớn và chính điện trở đó trở nên cồng kềnh , về mặt kinh tế , vấn đề sản xuất trở nên khó khăn

trong những trường hợp này , các bộ lọc tích cực trở nên quan trọng . Bộ lọc tích cực là những mạch sử dụng khuếch đại hoạt động (op amp) như các thiết bị hoạt động kết hợp với vài điện trở và tụ điện cho ra đời các bộ lọc LRC hoạt động ở tần số thấp

bài dịch có sự tham khảo từ :
http://translate.google.com.vn
http://vdict.com/?autotranslation
http://en.wikipedia.org/wiki/
từ điển kỹ thuật
từ điển điện điện tử
từ điển Anh Việt

PS : những từ in đậm , in nghiêng là những từ chưa chắc chắn , đoạn dịch trên còn tạm tạm , mong mọi người thông cả


--------------- Bài viết sẽ bị xóa nếu nội dung có quảng cáo đến website khác, hoặc post bài MUA BÁN sai CHUYÊN MỤC.---------------


nhockid is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-06-2010, 21:02   #10
johny
Thành viên danh dự

 
johny's Avatar
 
Thành viên thứ: 21344
Tham gia ngày: 08-04-2010
Đến từ: BinhDinh
Bài gởi: 279
Đã cảm ơn: 36
Được cảm ơn 186 lần trong 109 bài
Default

Trích:
Nguyên văn bởi cô Nhóc View Post
Anh Jonny sao không dịch hết đoạn luôn?
Sorry conhoc, do johny không phải là chuyên ngành về lĩnh vực này nên dịch sẽ không sát nghĩa lắm. nhưng mà chắc để Johny cố gắng xem ntn?


johny is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Được Thanks bởi:
Thiết bị điện Schneider

Thiết bị điện Mạnh Phương - MPE

Vật liệu điện VNK

Mua bán máy biến áp, xây dựng trạm biến thế


Phòng thí nghiệm điện 3H


Nhà sản xuất tủ bảng điện


Hàn Hóa Nhiệt - KT Việt Nam


HoneyWell


Tự Động Hóa Việt Long


Công ty TNHH Thiết Bị Điện ANH TRƯỜNG


Vengy.vn - Nang luong Viet


IIS - Hợp tác triển khai dự án Điện Nhẹ


Thế giới cáp điện

Thiết bị đóng cắt

Liên hệ quảng cáo

Thie Nghi

thegioichieusang


Google
Powered by vBulletin. Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd
WebDien.Com là diễn đàn phi lợi nhuận, phi tôn giáo, phi chính trị & được lập ra với mục đích thảo luận mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện.
WebDien.Com được xây dựng và phát triển bởi thành viên. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do người dùng đưa lên.
Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT.

40795
Lượt xem