• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
  Kết quả 1 đến 10 của 22
  1. #1
   Tham gia
   08-07-2010
   Bài viết
   34
   Cảm ơn
   34
   Được cảm ơn 129 lần, trong 24 bài

   Mặc định Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   Cách đây không lâu, mình có một bài viết nhan đề “Để hiểu rõ hơn về Công suất phản kháng và lý do cần bù công suất phản kháng” nhằm chia sẻ những hiểu biết về “Công suất phản kháng” tới cộng đồng Webdien. Sau đó, mình vẫn tiếp tục tìm hiểu và học hỏi thêm về vấn đề này nhưng vì công việc bận rộn nên không thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến trên diễn đàn. Kể từ sau bài viết lần trước, mình vẫn theo đuổi một số câu hỏi liên quan đến “Công suất phản kháng” và giờ đây, mình đã có một cách hiểu mới hơn về công suất này. Vì nội dung bài viết có thể khá dài nên mình không viết tiếp vào bài trước đó mà sẽ tách ra thành phần 2, vừa là sự nối tiếp mà cũng đồng thời là diễn giải cho ý kiến mới. Có thể bài viết dưới đây sẽ có nhiều điểm khác với bài viết lần trước, vì lúc này mình đã có một cách hiểu hoàn toàn mới về “Công suất phản kháng”.

   Link phần I:http://webdien.com/d/showthread.php?t=47797

   Trích dẫn ý kiến mới nhất từ phần I:
   Trích dẫn Gửi bởi no1knows Xem bài viết
   Bản chất vật lý của công suất phản kháng trong hệ thống điện là bài toán mà rất nhiều nhà khoa học đang tìm lời giải. Một hệ thống điện không có CSPK vẫn có thể vận hành bình thường ( hệ thống 1 chiều) và trong hệ thống này thì CSPK không có ý nghĩa gì hết. Chỉ có một điều chắc chắn là Q luôn vuông góc với P. Theo một số giả thiết, Q có thể không truyền đi đâu cả (vì vuông góc với P, P luôn truyền từ nhà máy tới phụ tải). Điều này tương tự như khi bạn đi trên đường, hướng di chuyển của bạn là dọc theo mặt đường nhưng luôn có một năng lượng tác động vuông góc lên mặt đường. Trong một hệ vật, ta có thể coi đó là năng lượng nghỉ (nội năng của hệ vật hoặc thế năng). Việc ký hiệu + và - cũng như nhận và phát chỉ là phương thức toán học để làm đơn giản hóa bài toán mà thôi. NÓ KHÔNG HỀ CÓ Ý NGHĨA VẬT LÝ.
   Trước tiên mình xin cảm ơn những ý kiến từ bạn No1knows.

   Sự thật là thực tế dòng điện một chiều không hề đòi hỏi Công suất Q. Những phụ tải một chiều đương nhiên vận hành mà không cần đến Công suất Q.

   Lý do cơ bản cho vấn đề này là ở phạm vi ứng dụng giữa nguồn điện một chiều và xoay chiều dựa trên một đặc điểm chính: nguồn điện xoay chiều tạo ra bởi dao động điện và có khả năng để kiểm soát, điều chỉnh trong giới hạn của phụ tải với nguồn cấp không đổi. Mình lấy ví dụ minh họa như sau, trời mùa hè nóng bức và chúng ta có 2 quạt điện để tạo ra gió làm mát. Với quạt điện AC, chúng ta muốn nhiều gió hơn thì sẽ thay đổi tốc độ quạt bằng cách ấn nút với số lớn hơn (mình không đi sâu vào cấu tạo của quạt điện), còn với quạt DC, để tăng tốc độ của quạt sẽ không có nút ấn nào hết vì bản chất của năng lượng DC là muốn tăng thì chỉ có cách tăng nguồn cấp, phải cấp một dòng DC lớn hơn và thay một quạt mới vì nếu quạt cũ có kích thước nhỏ sẽ không phù hợp với dây dẫn cỡ lớn và bị nóng lên bởi một nguồn cấp lớn.

   Trong thực tiễn đời sống, năng lượng AC được ứng dụng nhiều bởi dải tương tác rộng trên nhiều lĩnh vực mà dễ thấy nhất là phục vụ trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Với các thiết bị đòi hỏi hoạt động ở nhiều cấp tốc độ hoặc phải đảo chiều quay, v.v. sẽ dễ dàng hơn nếu tác động dựa vào nguyên lý biến thiên của từ trường (Động cơ DC cũng có thể hoạt động ở nhiều cấp tốc độ nhưng có nhiều hạn chế hơn so với động cơ AC, mình không đi sâu vào vấn đề này).

   Tiếp theo đây, mình xin tiếp tục chia sẻ với các bạn thêm một vài kinh nghiệm có liên quan tới công suất P và Q.

   1. Thực tế là không riêng bất kỳ ai, rất nhiều thế hệ học sinh sinh viên nói chung đều gặp không ít phiền toái về công suất P và Q này. Đa phần đều do ngay từ thuở đầu khi biết đến P và Q, chúng ta đều tự mình ám thị rằng đó là "Công suất Hữu Công (Công suất Tác Dụng) và Công suất Vô Công (Công suất Phản Kháng)". Đối với tiếng Việt, khi nhắc tới "Vô Công" là chúng ta hình dung ngay tới "Chẳng ích lợi gì cả". Điều này gây ra một tâm lý chung rằng công suất này không quan trọng. Vậy để các bạn dễ hiểu hơn, mình xin đề xuất cách gọi mới đó là Công suất chuyển hóa Từ Trường Q, lý do như sau:

   - Đối với các thiết bị, động cơ được xếp vào loại tải "cảm" như cách gọi bấy lâu nay, để bắt đầu hoạt động thì các tải loại này cần một thời gian nhất định để tích trữ năng lượng dưới dạng từ trường. Từ "cảm" ở đây có thể được hiểu chính là "Cảm ứng". Thông thường mọi người đều biết rằng khi động cơ mới khởi động, dòng khởi động thường tăng vọt lên trước khi trở về định mức. Điều này xảy ra bởi giai đoạn khởi động, các cuộn dây quấn trong động cơ cần được "thấm đẫm" bởi điện năng trước khi có đủ năng lượng để tạo ra một từ trường quay. Và một điều đơn giản để trở nên dễ hiểu, Q là năng lượng cần tích trữ vào trong các dây quấn để sinh ra từ trường. Khi năng lượng trong dây quấn chuyển hóa thành từ trường, điều đó có nghĩa là đã hoàn tất một sự chuyển hóa và tất yếu năng lượng sẽ biến mất, chúng ta coi đó là một dạng tổn hao. Để duy trì, các dây quấn sẽ tiếp tục hấp thu năng lượng từ nguồn cấp để tái chuyển hóa thành từ trường quay, vì dòng điện là liên tục nên chỉ duy nhất lần khởi động đầu tiên là xảy ra hiện tượng dòng tăng vọt còn lại sau đó tuy dây quấn vẫn hấp thu và chuyển hóa năng lượng, nhưng hiện tượng tăng dòng điện sẽ không còn. Vì sao chúng ta nói rằng dây quấn cần tiếp tục chuyển hóa năng lượng điện trường thành từ trường, vì đơn giản rằng nếu từ trường sau khi chuyển hóa vẫn tồn tại thì chúng ta đã có thể rút phích cắm điện ra mà quạt vẫn cứ quay.

   - Trong giản đồ vectơ, vectơ của công suất Q vuông góc với vectơ công suất P và sớm pha một góc pi/2. Từ lý giải ở phía trên, chắc hẳn các bạn cũng có thể hiểu được rằng công suất Q cần có trước, phải đi trước để tạo ra từ trường quay, rồi sau đó mới đến lượt công suất P phát huy tác dụng khi gắn với một tải cụ thể. Từ góc pha pi/2, chúng ta cũng phần nào có thể đoán ra rằng xét trong một chu kỳ 2pi của dòng AC, thời gian cần thiết để hấp thu, chuyển hóa và hình thành từ trường yêu cầu đối với tải AC là pi/2 ở phần dương đồ thị dòng xoay chiều. Thời gian pi/2 là giai đoạn dòng điện hình sin đi từ 0 lên tới giá trị biên độ, do đó nếu từ trường được hình thành trong giai đoạn này sẽ tỉ lệ thuận với dòng điện đồng nghĩa với việc từ trường tăng dần để đạt đủ giá trị nhằm chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Tuy nhiên, chu kỳ 2pi ở đây phải được hiểu là chu kỳ dao động tương ứng của tải phù hợp với nguồn cấp. Nếu một tải có công suất lớn được nối với nguồn cấp có công suất không đáp ứng thì chắc chắn vượt quá thời gian pi/2 tải này vẫn chưa thể khởi động thành công, năng lượng cần tích trữ cho các cuộn dây quá lớn dẫn đến thời gian cần thiết cho việc chuyển hóa năng lượng thành từ trường quay vượt quá chu kỳ dao động của nguồn. Thông thường, một khi điện năng được chuyển hóa thành cơ năng lúc đó nguồn cấp chỉ cần giữ vai trò “duy trì” cho sự hoạt động. Nhưng khi điện năng vẫn chưa thể chuyển hóa thành cơ năng, tải sẽ tiếp tục “hút” điện từ nguồn cấp để cố gắng tạo ra từ trường quay đủ lớn. Vì công suất cần thiết lớn hơn khả năng đáp ứng, sau chu kỳ pi/2 mà tải vẫn chưa thể khởi động thì sau đó khi dòng AC đã ở phần âm của đồ thị, từ trường được tạo ra sẽ lại bị triệt tiêu. Từ trường được tạo ra và biến mất liên tục trong khi tải vẫn chưa thể khởi động, nhưng việc liên tục nhận dòng điện sẽ khiến cho tải gặp hiệu ứng sinh nhiệt I2t, thời gian kéo dài càng lâu thì lượng nhiệt tích lũy càng lớn và tăng nhanh dẫn đến việc có thể bị nóng lên rồi cháy và hư hỏng.

   2. Một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường học tập, đó là sự chấp nhận đối với những gì trở thành hiển nhiên và áp dụng mà không hề đặt câu hỏi. Từ khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta được học những công thức tính hệ số công suất, tính “Công suất phản kháng”, công thức “Cải tạo hệ số công suất cosphi” v.v. Chúng ta đều áp dụng một cách thành thục với mỗi bài toán. Và một cách vô hình, chúng ta tự mình ràng buộc vào trong tư duy về việc “Công suất phản kháng”“Công suất vô công” và cần phải cải tạo nó. Không chỉ một quốc gia, suy nghĩ này là suy nghĩ chung trong lĩnh vực điện tại hầu hết các nước và suy nghĩ này sẽ khiến các nhà sản xuất thiết bị “bù” thấy rất vui, vì tất cả mọi người hãy cứ tin là như thế và áp dụng công thức, tính toán rồi mua sản phẩm tụ bù, cuộn kháng v.v. Như vậy nghĩa là thế giới vận hành một cách bình yên. Tuy nhiên, hãy chú ý và đặt ra các câu hỏi để từ đó tìm tới các đầu mối và các câu trả lời, các bạn sẽ phát hiện thấy những kiến thức không nằm ngoài những gì cơ bản nhất.

   “Công suất phản kháng” có thật hay không? Khi mà từ nhà máy điện công suất phát lên lưới hầu như chỉ là công suất P do hệ số công suất được cải tạo về mức gần như hoàn hảo bằng 1. Chỉ tới khi phụ tải tiêu hao nhiều năng lượng điện để hình thành từ trường gây sụt áp, tăng dòng điện thì các trạm bù mới hình thành để cung cấp Năng lượng Từ Trường cho những tải nào cần tới. Và thậm chí các trạm bù cũng không thể đáp ứng trước nhu cầu biến đổi của phụ tải nhất là khi chi phí thay mới, lặp đặt trạm bù là điều mà các công ty điện lực cần phải tính toán lại không thể thay đổi ngày một ngày hai. Vậy là yêu cầu về việc bù “Công suất phản kháng” tại phụ tải được đặt ra nhằm “Cải tạo chất lượng cung cấp điện”. Vậy “Công suất phản kháng” đó thực chất là gì? Trên thực tế đường dây truyền tải không hề phân phối công suất này từ nhà máy điện vì trước khi phát lên lưới hệ số công suất luôn được điều chỉnh về mức gần như bằng 1, mức có lợi nhất trong việc truyền công suất đi xa. Nếu xét trong trường hợp máy phát được sử dụng để cải tạo chất lượng điện áp, dùng kích từ để tăng điện áp đầu ra nhằm khắc phục sụt áp trên lưới điện, như vậy có phải đường dây lúc này có truyền tải “Công suất phản kháng” hay không?


   Xét về cấu tạo của máy phát điện, khi tốc độ quay của Roto đã đạt giới hạn trong tính toán thiết kế của nhà sản xuất thì chỉ còn một cách để tăng dòng điện và điện áp ngõ ra của máy phát, đó là tăng kích từ để tăng độ lớn của từ trường. Từ trường trong máy phát tỉ lệ thuận với dòng điện được sinh ra. Vì từ trường tăng đồng nghĩa với sức điện động tăng theo và lực điện động tác dụng lên các electron điện tích cũng tăng, chuyển động của các hạt mang điện diễn ra nhanh hơn và xét trong một chu kỳ với tốc độ máy phát không đổi, đã có nhiều dòng điện hơn được tạo ra. Trước đây bản thân mình từng gật gù và hài lòng với cách giải thích như sau:

   - Hệ số công suất của máy phát điện đại diện cho lượng công suất Q mà máy phát có thể tạo ra. Trong trường hợp hệ số công suất của nhà máy trước khi phát lên lưới chưa đạt yêu cầu từ 0,95 đến 1, người ta sẽ vận hành máy phát để tạo ra một lượng Q bù nhằm ổn định hệ số công suất với sự trợ giúp của bộ AVR (Automatic Voltage Regulator) và bộ kích từ máy phát. Ví dụ như công suất danh định của một máy phát chạy bằng turbine hơi nước là 22,4MVA(20160kW), hệ số công suất là pf (power factor) = 0,9 (những thông số này được cung cấp từ nhà sản xuất). Một cách dễ dàng, có thể tính được công suất Q mà máy phát này có thể tạo ra (tương ứng với kích từ cực đại) là 9764kVAr. Và khả năng “Bù công suất phản kháng” của máy phát được giải thích là do máy phát có thể tạo ra công suất Q. Tuy nhiên, không thể vận hành máy phát ở mức công suất Q cao, vì cần dòng kích từ lớn và gây nóng máy phát. Vì vậy bên trong nhà máy điện thông thường sẽ tiến hành bù trên thanh cái tổng trước để nâng hệ số công suất lên khoảng 0,92-0,95. Phần còn lại sẽ cho máy phát bù tiếp và như vậy là hệ số công suất đạt yêu cầu, sau đó là hòa đồng bộ và phát lên lưới. Mình đã từng rất hài lòng với câu trả lời này.

   - Trong ví dụ phía trên có một vấn đề mà có thể nhiều người sẽ gặp phải, đó là trình tự tư duy khi tiếp nhận thông tin về máy phát điện. Khi chúng ta nhìn vào thông số máy phát 22,4MVA(20160kW) pf = 0.9, chúng ta thường đi theo chiều xuôi dữ kiện đó là từ 22,4MVA đến 20160kW rồi mới đến pf = 0.9, điều này khiến chúng ta một lần nữa gặp khó khăn đối với vấn đề tiếp nhận Công suất biểu kiến, Công suất tác dụng và Hệ số công suất của máy phát điện. Mình xin đưa ra một trình tự mới như sau: tại nhà máy chế tạo máy phát điện, nhà sản xuất tiến hành tính toán dựa trên những điều kiện chuẩn về nhiệt độ, áp suất và lượng nhiên liệu tối ưu nạp vào Turbine làm quay trục động cơ. Kết hợp với sự lựa chọn kết cấu máy phát điện, độ bền của vật liệu, độ chịu nhiệt, khả năng giãn nở v.v. Sau cùng, lựa chọn tối ưu về công suất trên trục quay của Turbine là công suất đáp ứng được yêu cầu vận hành ổn định, liên tục trong một thời gian dài mà không gặp phải bất kỳ sự cố hay vấn đề nào. Do đó, công suất P = 20160kW trong ví dụ trên mới là công suất có trước. Công suất này có thể coi là công suất tối đa mà nhà chế tạo thiết kế, là công suất sau khi đã loại trừ đi các thành phần tổn hao trên trục quay của máy phát. Khi Turbine máy phát hoạt động ở công suất này, thiết bị sẽ đảm bảo an toàn và hoạt động liên tục. Phần kết cấu (khung, vỏ, chi tiết máy) của Turbine-Generator cũng hoàn toàn đáp ứng tốt cho hoạt động tại mức công suất này. Tuy nhiên, công suất này chỉ là công suất được tính toán và chế tạo cho những thông số chuẩn và ổn định. Khi vận hành ngoài thực tế sẽ có sai lệch vì khác biệt bởi nhiệt độ, áp suất, nhiên liệu và thêm vào đó là các loại tổn hao mới. Đặc biệt quan trọng hơn đó là sự biến động từ phụ tải với các tải cần nhiều Năng lượng Từ Trường, dòng điện sẽ bị tiêu hao trong pi/2 chu kỳ gây hiện tượng trễ pha. Giải pháp được tính đến đó là tăng giá trị ngõ ra máy phát dựa vào từ trường trong máy phát. Lúc này, hệ số công suất pf = 0.9 đại diện cho khả năng tối đa của giá trị tăng thêm mà máy phát có thể tạo ra dựa vào việc tăng độ lớn của từ trường bên trong bằng cách tăng kích từ. Giá trị này vẫn thường được gọi là “Công suất phản kháng”, dễ dàng được tính toán và có độ lớn là Q = 9764kVAr. Và công suất 22,4MVA, là thông số sau cùng có được từ những giá trị nêu trên. Nếu có bạn nào thắc mắc tại sao hệ số công suất là 0.9 mà không phải 1 thì hãy lưu ý rằng hệ số công suất này không phải độ lệch pha giữa điện áp với dòng điện mà là thông số đại diện cho khả năng sinh công suất tăng thêm Q của máy phát. Trước tiên, chúng ta hãy tạm thời quên các kiến thức có liên quan và coi đây là một bài toán ngược. Khi công suất trên trục máy phát đã đạt giới hạn theo thiết kế (20160kW), để tăng thêm giá trị tại ngõ ra của máy phát cần tăng dòng kích từ. Dòng kích từ càng tăng thì từ trường hình thành trong máy phát càng lớn, dòng điện và điện áp được tạo ra trên Stator càng lớn. Tuy nhiên dòng kích từ sẽ khiến máy phát nóng lên, nếu duy trì lâu sẽ giảm tuổi thọ làm việc. Với dòng kích từ lớn và liên tục thậm chí còn có thể là nguyên nhân gây hư hỏng máy phát sau một thời gian hoạt động. Nhà sản xuất đã giới hạn khả năng sinh công suất tăng thêm Q này bằng thông số “hệ số công suất của máy phát điện”. Thông qua việc tính toán trước về độ lớn của công suất Q mà máy phát có thể đáp ứng tốt nhất, từ đó chuyển ngược trở về hệ số công suất cos(phi) với góc phi được tính từ công thức tang(phi) = Q/P. Do đó, nếu pf = 1 tức là tang(phi) = 0 và Q = 0 chính là một máy phát điện chỉ hoạt động dựa vào công suất từ trục quay của Turbine mà không hề có bộ kích từ để sinh công suất Q. Khi nhà sản xuất chọn ra một giá trị pf cho sản phẩm của họ, điều đó có nghĩa là giá trị đó đã được tính toán trong sự phù hợp để vận hành lâu dài và ổn định với chi phí chế tạo cho phép.

   - Trở lại ví dụ ban đầu, mọi chuyện sẽ không có vấn đề gì nếu mình không thắc mắc về việc tại sao lại cho rằng cùng một lúc đường dây truyền tải cả công suất P và công suất Q? Từ máy phát điện, cả công suất P và Q đều được tạo ra nhưng thành phần chính yếu nhất tại ngõ ra của máy phát đơn thuần chỉ là điện áp và dòng điện. Nếu khẳng định sự tồn tại của công suất Q, điều đó có nghĩa là cùng một lúc trong dây dẫn tuy chỉ có một loại dòng điện nhưng lại có đến 2 thành phần công suất? Có thể hình dung rằng dây dẫn như một ống nước, trong ống nước có dòng điện là chất lỏng đang chảy, và trong thành phần của dòng điện có 2 loại chất lỏng có 2 màu sắc khác nhau (P và Q) cùng được truyền đi cùng một lúc? Điều này không phù hợp, vì dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện, và dòng điện là dòng điện chứ không có dòng điện của công suất P hay dòng điện của công suất Q. Kết hợp với lập luận về việc chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường như ở phần đầu của bài viết. Mình đi đến giả thuyết rằng công suất Q thực chất chỉ là đại lượng do con người đặt ra để lý giải một cách đơn giản cho một hiện tượng của ngành điện. Bản chất thực của công suất Q là sự tiêu hao điện năng để hình thành từ trường, vì cần có một đại lượng để đại diện cho quá trình này khi tính toán nên tên gọi Q (Reactive power) - Công suất phản kháng đã được tạo ra. Trải qua một thời gian dài áp dụng và đưa vào trong khuôn khổ kiến thức, dần dần con người chấp nhận và áp dụng đều đặn dẫn đến đại lượng này trở thành giá trị chấp nhận đúng.
   Vậy do đâu mà con người có thể xác định được “Công suất phản kháng”? Sử dụng các thiết bị đo công suất Q thậm chí có thể hiển thị được giá trị kVAr, vậy công suất này hiện hữu hay không? Nếu nhìn nhận vấn đề này thì có lẽ nhiều người sẽ nản lòng và chấp nhận rằng có tồn tại công suất Q. Mình xin đưa ra cách lý giải như sau:

   - Lấy ví dụ về một bộ bù “Công suất phản kháng”, sử dụng thiết bị APFC (Automatic Power Factor Controller). Thiết bị này cần 2 loại tín hiệu, một là tín hiệu nhận trực tiếp từ điện áp và hai là tín hiệu của dòng điện thông qua CT(Current Transformer - Biến dòng). Từ APFC sẽ có một số ngõ ra với các tiếp điểm cấp nguồn cho cuộn dây của các Contactor có nhiệm vụ đóng/mở mạch nối với các tụ điện. APFC căn cứ vào tín hiệu nhận được từ điện áp và dòng điện để so sánh và đối chiếu, từ đó cấp hoặc ngắt tín hiệu điện cho cuộn dây của các Contactor để đóng hoặc mở các mạch nối với tụ bù nhằm tăng hoặc giảm lượng công suất bù tương ứng. Vậy do đâu mà thiết bị APFC có thể xác định được hệ số công suất trong mạch? Câu trả lời chính là dựa vào tín hiệu dao động của điện áp và dòng điện.


   + Xét một đồ thị dao động của điện áp và dòng điện xoay chiều trong trường hợp của một tải không chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường. Có thể thấy rằng dao động của Điện áp và Dòng điện là cùng pha với nhau. Bên trong thiết bị APFC sẽ có một linh kiện dùng để xác nhận thời điểm về trục hoành (giá trị 0) của dao động Điện áp và dao động Dòng điện. Khi thời điểm mà 2 dao động này về trục hoành là trùng nhau (hoặc sai lệch gần như bằng 0), điều đó có nghĩa là trong mạch điện có hệ số công suất pf = 1.


   + Bây giờ đến đồ thị của một thiết bị có xảy ra hiện tượng chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường, do dòng điện bị hấp thu và tiêu hao vào quá trình tạo năng lượng từ trường dẫn đến dòng điện bị “mất đi” trong một khoảng thời gian xác lập. Linh kiện bên trong APFC sẽ ghi nhận được khoảng thời gian chênh lệch giữa thời điểm về đến trục hoành (giá trị 0) của dao động Điện áp và Dòng điện tại (a) và (b). Giá trị sai lệch này chính là góc lệch pha giữa Điện áp và Dòng điện của mạch. Nếu có yêu cầu cần phải hiển thị “Công suất phản kháng”, đơn giản là một tổ hợp tính toán bên trong thiết bị sẽ sử dụng góc lệch pha này để tiến hành phép toán với giá trị điện áp và dòng điện rồi từ đó xuất kết quả ra ngoài màn hình hiển thị.

   Tóm lại, vấn đề thực sự mà mình muốn đề cập trong bài viết này đó là bản chất của “Công suất Phản Kháng” là một loại tổn hao điện năng để chuyển hóa thành năng lượng từ trường. Trên thực tế, thành phần bị tiêu hao chính là Dòng điện xoay chiều biến thiên cần cho việc chuyển hóa và tạo ra một Từ Trường biến thiên. “Công suất Phản Kháng” không có thật và không hề tồn tại, đây chỉ là một khái niệm, một đại lượng tương đương được những người đi trước đặt ra nhằm công thức hóa và dễ dàng kiểm soát việc cân đối công suất trong hệ thống điện. Đại lượng này được công thức hóa một cách thuận lợi dựa vào việc hình thành giản đồ vectơ công suất khi U(C) trễ pha 1 góc pi/2, U(L) sớm pha một góc pi/2 và U(R) cùng pha với I, kết hợp với công thức lượng giác trong tam giác vuông.


   Việc chấp nhận và vận dụng về “Công suất phản kháng” cũng như quá trình tính toán liên quan giúp đơn giản hơn rất nhiều trong quá trình ổn định hệ thống điện, đó là điều mà chúng ta không cần phải thay đổi. Chỉ có điều, trong ngôn ngữ của tiếng Việt, cách gọi “Công suất Phản Kháng” hay “Công suất Vô Công” sẽ gây ra sự đánh lạc hướng và xa rời bản chất thực sự của loại năng lượng này. Vì thế mình có một đề xuất đó là để có thể tìm hiểu tốt hơn và nắm rõ bản chất của công suất Q, hãy gọi đó là “Công suất chuyển hóa Từ Trường” đối với các tải AC.

   Với kinh nghiệm của bản thân, mình thấy rằng để có được sự phát huy tốt hiểu biết và say mê trong công việc cần đến một yếu tố: kiên quyết tìm hiểu những gì chưa rõ. Bằng nhiều con đường khác nhau: trao đổi, học hỏi, tìm kiếm và đọc thêm tài liệu v.v. nhưng không phải là để ghi nhớ những gì người khác nói, người khác viết mà cần phải hiểu bản chất để từ đó kiến thức trở thành của mình, chứ không phải là kiến thức đi vay mượn và phải học thuộc lòng. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, đây là thời gian tốt nhất để đi sâu tìm tòi và nghiên cứu. Trải qua quá trình làm việc thực tiễn, mình nhận thấy mặt bằng đào tạo của Việt Nam nói chung không có nhiều khác biệt đối với các quốc gia khác nhất là về kiến thức cơ bản. Vấn đề trong đào tạo ngành điện nói riêng và hệ thống giáo dục nói chung mà chúng ta gặp phải chỉ là sự “phức tạp hóa” những vấn đề đơn giản và biến chúng trở thành kiến thức hàn lâm gây khô khan và chán chường. Tuy nhiên, nếu các bạn thực sự có niềm đam mê và thích thú tìm tòi khám phá, các bạn sẽ tìm thấy những điều rất bổ ích từ thực tiễn cuộc sống, để từ đó quay trở lại đối chiếu với kiến thức đã học và sau cùng là vận dụng một cách nhuần nhuyễn. Mình cũng mong rằng các bạn khi đọc bài viết của mình sẽ không “ĐÚNG” hoặc “SAI”, mà hãy chỉ xem như là có thêm một luận điểm để cùng học hỏi, cùng trao đổi và xây dựng cho hiểu biết chung để cùng nhau tiến bộ, đó mới là mục tiêu cao nhất. Cảm ơn những ai đã dành thời gian để đọc bài viết này.


   P.S: Mình đặc biệt dành bài viết này tặng cho các bạn sinh viên ngành Điện. Những ai là kỹ sư Điện đều từng có một thời đầy ý nghĩa ngồi học trên ghế giảng đường. Và việc ý nghĩa mà mỗi người có thể làm như một lời tri ân là đóng góp sự hiểu biết để các thế hệ kỹ sư Điện của Việt Nam ngày một nhiều đam mê, tâm huyết và năng lực nghề nghiệp. Chúc các bạn sinh viên thêm yêu thích chuyên ngành mình đã chọn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   All the information declared above based on know-how knowledge gathering from practise experiences

  2. The Following 13 Users Say Thank You to tombmvv For This Useful Post:


  3. #2
   Tham gia
   10-07-2013
   Bài viết
   240
   Cảm ơn
   82
   Được cảm ơn 59 lần, trong 50 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   Trích dẫn Gửi bởi tombmvv Xem bài viết
   Cách đây không lâu, mình có một bài viết nhan đề “Để hiểu rõ hơn về Công suất phản kháng và lý do cần bù công suất phản kháng” nhằm chia sẻ những hiểu biết về “Công suất phản kháng” tới cộng đồng Webdien. Sau đó, mình vẫn tiếp tục tìm hiểu và học hỏi thêm về vấn đề này nhưng vì công việc bận rộn nên không thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến trên diễn đàn. Kể từ sau bài viết lần trước, mình vẫn theo đuổi một số câu hỏi liên quan đến “Công suất phản kháng” và giờ đây, mình đã có một cách hiểu mới hơn về công suất này. Vì nội dung bài viết có thể khá dài nên mình không viết tiếp vào bài trước đó mà sẽ tách ra thành phần 2, vừa là sự nối tiếp mà cũng đồng thời là diễn giải cho ý kiến mới. Có thể bài viết dưới đây sẽ có nhiều điểm khác với bài viết lần trước, vì lúc này mình đã có một cách hiểu hoàn toàn mới về “Công suất phản kháng”.

   Link phần I:http://webdien.com/d/showthread.php?t=47797

   Trích dẫn ý kiến mới nhất từ phần I:

   Trước tiên mình xin cảm ơn những ý kiến từ bạn No1knows.

   Sự thật là thực tế dòng điện một chiều không hề đòi hỏi Công suất Q. Những phụ tải một chiều đương nhiên vận hành mà không cần đến Công suất Q.

   Lý do cơ bản cho vấn đề này là ở phạm vi ứng dụng giữa nguồn điện một chiều và xoay chiều dựa trên một đặc điểm chính: nguồn điện xoay chiều tạo ra bởi dao động điện và có khả năng để kiểm soát, điều chỉnh trong giới hạn của phụ tải với nguồn cấp không đổi. Mình lấy ví dụ minh họa như sau, trời mùa hè nóng bức và chúng ta có 2 quạt điện để tạo ra gió làm mát. Với quạt điện AC, chúng ta muốn nhiều gió hơn thì sẽ thay đổi tốc độ quạt bằng cách ấn nút với số lớn hơn (mình không đi sâu vào cấu tạo của quạt điện), còn với quạt DC, để tăng tốc độ của quạt sẽ không có nút ấn nào hết vì bản chất của năng lượng DC là muốn tăng thì chỉ có cách tăng nguồn cấp, phải cấp một dòng DC lớn hơn và thay một quạt mới vì nếu quạt cũ có kích thước nhỏ sẽ không phù hợp với dây dẫn cỡ lớn và bị nóng lên bởi một nguồn cấp lớn.

   Trong thực tiễn đời sống, năng lượng AC được ứng dụng nhiều bởi dải tương tác rộng trên nhiều lĩnh vực mà dễ thấy nhất là phục vụ trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Với các thiết bị đòi hỏi hoạt động ở nhiều cấp tốc độ hoặc phải đảo chiều quay, v.v. sẽ dễ dàng hơn nếu tác động dựa vào nguyên lý biến thiên của từ trường (Động cơ DC cũng có thể hoạt động ở nhiều cấp tốc độ nhưng có nhiều hạn chế hơn so với động cơ AC, mình không đi sâu vào vấn đề này).

   Tiếp theo đây, mình xin tiếp tục chia sẻ với các bạn thêm một vài kinh nghiệm có liên quan tới công suất P và Q.

   1. Thực tế là không riêng bất kỳ ai, rất nhiều thế hệ học sinh sinh viên nói chung đều gặp không ít phiền toái về công suất P và Q này. Đa phần đều do ngay từ thuở đầu khi biết đến P và Q, chúng ta đều tự mình ám thị rằng đó là "Công suất Hữu Công (Công suất Tác Dụng) và Công suất Vô Công (Công suất Phản Kháng)". Đối với tiếng Việt, khi nhắc tới "Vô Công" là chúng ta hình dung ngay tới "Chẳng ích lợi gì cả". Điều này gây ra một tâm lý chung rằng công suất này không quan trọng. Vậy để các bạn dễ hiểu hơn, mình xin đề xuất cách gọi mới đó là Công suất chuyển hóa Từ Trường Q, lý do như sau:

   - Đối với các thiết bị, động cơ được xếp vào loại tải "cảm" như cách gọi bấy lâu nay, để bắt đầu hoạt động thì các tải loại này cần một thời gian nhất định để tích trữ năng lượng dưới dạng từ trường. Từ "cảm" ở đây có thể được hiểu chính là "Cảm ứng". Thông thường mọi người đều biết rằng khi động cơ mới khởi động, dòng khởi động thường tăng vọt lên trước khi trở về định mức. Điều này xảy ra bởi giai đoạn khởi động, các cuộn dây quấn trong động cơ cần được "thấm đẫm" bởi điện năng trước khi có đủ năng lượng để tạo ra một từ trường quay. Và một điều đơn giản để trở nên dễ hiểu, Q là năng lượng cần tích trữ vào trong các dây quấn để sinh ra từ trường. Khi năng lượng trong dây quấn chuyển hóa thành từ trường, điều đó có nghĩa là đã hoàn tất một sự chuyển hóa và tất yếu năng lượng sẽ biến mất, chúng ta coi đó là một dạng tổn hao. Để duy trì, các dây quấn sẽ tiếp tục hấp thu năng lượng từ nguồn cấp để tái chuyển hóa thành từ trường quay, vì dòng điện là liên tục nên chỉ duy nhất lần khởi động đầu tiên là xảy ra hiện tượng dòng tăng vọt còn lại sau đó tuy dây quấn vẫn hấp thu và chuyển hóa năng lượng, nhưng hiện tượng tăng dòng điện sẽ không còn. Vì sao chúng ta nói rằng dây quấn cần tiếp tục chuyển hóa năng lượng điện trường thành từ trường, vì đơn giản rằng nếu từ trường sau khi chuyển hóa vẫn tồn tại thì chúng ta đã có thể rút phích cắm điện ra mà quạt vẫn cứ quay.

   - Trong giản đồ vectơ, vectơ của công suất Q vuông góc với vectơ công suất P và sớm pha một góc pi/2. Từ lý giải ở phía trên, chắc hẳn các bạn cũng có thể hiểu được rằng công suất Q cần có trước, phải đi trước để tạo ra từ trường quay, rồi sau đó mới đến lượt công suất P phát huy tác dụng khi gắn với một tải cụ thể. Từ góc pha pi/2, chúng ta cũng phần nào có thể đoán ra rằng xét trong một chu kỳ 2pi của dòng AC, thời gian cần thiết để hấp thu, chuyển hóa và hình thành từ trường yêu cầu đối với tải AC là pi/2 ở phần dương đồ thị dòng xoay chiều. Thời gian pi/2 là giai đoạn dòng điện hình sin đi từ 0 lên tới giá trị biên độ, do đó nếu từ trường được hình thành trong giai đoạn này sẽ tỉ lệ thuận với dòng điện đồng nghĩa với việc từ trường tăng dần để đạt đủ giá trị nhằm chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Tuy nhiên, chu kỳ 2pi ở đây phải được hiểu là chu kỳ dao động tương ứng của tải phù hợp với nguồn cấp. Nếu một tải có công suất lớn được nối với nguồn cấp có công suất không đáp ứng thì chắc chắn vượt quá thời gian pi/2 tải này vẫn chưa thể khởi động thành công, năng lượng cần tích trữ cho các cuộn dây quá lớn dẫn đến thời gian cần thiết cho việc chuyển hóa năng lượng thành từ trường quay vượt quá chu kỳ dao động của nguồn. Thông thường, một khi điện năng được chuyển hóa thành cơ năng lúc đó nguồn cấp chỉ cần giữ vai trò “duy trì” cho sự hoạt động. Nhưng khi điện năng vẫn chưa thể chuyển hóa thành cơ năng, tải sẽ tiếp tục “hút” điện từ nguồn cấp để cố gắng tạo ra từ trường quay đủ lớn. Vì công suất cần thiết lớn hơn khả năng đáp ứng, sau chu kỳ pi/2 mà tải vẫn chưa thể khởi động thì sau đó khi dòng AC đã ở phần âm của đồ thị, từ trường được tạo ra sẽ lại bị triệt tiêu. Từ trường được tạo ra và biến mất liên tục trong khi tải vẫn chưa thể khởi động, nhưng việc liên tục nhận dòng điện sẽ khiến cho tải gặp hiệu ứng sinh nhiệt I2t, thời gian kéo dài càng lâu thì lượng nhiệt tích lũy càng lớn và tăng nhanh dẫn đến việc có thể bị nóng lên rồi cháy và hư hỏng.

   2. Một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường học tập, đó là sự chấp nhận đối với những gì trở thành hiển nhiên và áp dụng mà không hề đặt câu hỏi. Từ khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta được học những công thức tính hệ số công suất, tính “Công suất phản kháng”, công thức “Cải tạo hệ số công suất cosphi” v.v. Chúng ta đều áp dụng một cách thành thục với mỗi bài toán. Và một cách vô hình, chúng ta tự mình ràng buộc vào trong tư duy về việc “Công suất phản kháng”“Công suất vô công” và cần phải cải tạo nó. Không chỉ một quốc gia, suy nghĩ này là suy nghĩ chung trong lĩnh vực điện tại hầu hết các nước và suy nghĩ này sẽ khiến các nhà sản xuất thiết bị “bù” thấy rất vui, vì tất cả mọi người hãy cứ tin là như thế và áp dụng công thức, tính toán rồi mua sản phẩm tụ bù, cuộn kháng v.v. Như vậy nghĩa là thế giới vận hành một cách bình yên. Tuy nhiên, hãy chú ý và đặt ra các câu hỏi để từ đó tìm tới các đầu mối và các câu trả lời, các bạn sẽ phát hiện thấy những kiến thức không nằm ngoài những gì cơ bản nhất.

   “Công suất phản kháng” có thật hay không? Khi mà từ nhà máy điện công suất phát lên lưới hầu như chỉ là công suất P do hệ số công suất được cải tạo về mức gần như hoàn hảo bằng 1. Chỉ tới khi phụ tải tiêu hao nhiều năng lượng điện để hình thành từ trường gây sụt áp, tăng dòng điện thì các trạm bù mới hình thành để cung cấp Năng lượng Từ Trường cho những tải nào cần tới. Và thậm chí các trạm bù cũng không thể đáp ứng trước nhu cầu biến đổi của phụ tải nhất là khi chi phí thay mới, lặp đặt trạm bù là điều mà các công ty điện lực cần phải tính toán lại không thể thay đổi ngày một ngày hai. Vậy là yêu cầu về việc bù “Công suất phản kháng” tại phụ tải được đặt ra nhằm “Cải tạo chất lượng cung cấp điện”. Vậy “Công suất phản kháng” đó thực chất là gì? Trên thực tế đường dây truyền tải không hề phân phối công suất này từ nhà máy điện vì trước khi phát lên lưới hệ số công suất luôn được điều chỉnh về mức gần như bằng 1, mức có lợi nhất trong việc truyền công suất đi xa. Nếu xét trong trường hợp máy phát được sử dụng để cải tạo chất lượng điện áp, dùng kích từ để tăng điện áp đầu ra nhằm khắc phục sụt áp trên lưới điện, như vậy có phải đường dây lúc này có truyền tải “Công suất phản kháng” hay không?


   Xét về cấu tạo của máy phát điện, khi tốc độ quay của Roto đã đạt giới hạn trong tính toán thiết kế của nhà sản xuất thì chỉ còn một cách để tăng dòng điện và điện áp ngõ ra của máy phát, đó là tăng kích từ để tăng độ lớn của từ trường. Từ trường trong máy phát tỉ lệ thuận với dòng điện được sinh ra. Vì từ trường tăng đồng nghĩa với sức điện động tăng theo và lực điện động tác dụng lên các electron điện tích cũng tăng, chuyển động của các hạt mang điện diễn ra nhanh hơn và xét trong một chu kỳ với tốc độ máy phát không đổi, đã có nhiều dòng điện hơn được tạo ra. Trước đây bản thân mình từng gật gù và hài lòng với cách giải thích như sau:

   - Hệ số công suất của máy phát điện đại diện cho lượng công suất Q mà máy phát có thể tạo ra. Trong trường hợp hệ số công suất của nhà máy trước khi phát lên lưới chưa đạt yêu cầu từ 0,95 đến 1, người ta sẽ vận hành máy phát để tạo ra một lượng Q bù nhằm ổn định hệ số công suất với sự trợ giúp của bộ AVR (Automatic Voltage Regulator) và bộ kích từ máy phát. Ví dụ như công suất danh định của một máy phát chạy bằng turbine hơi nước là 22,4MVA(20160kW), hệ số công suất là pf (power factor) = 0,9 (những thông số này được cung cấp từ nhà sản xuất). Một cách dễ dàng, có thể tính được công suất Q mà máy phát này có thể tạo ra (tương ứng với kích từ cực đại) là 9764kVAr. Và khả năng “Bù công suất phản kháng” của máy phát được giải thích là do máy phát có thể tạo ra công suất Q. Tuy nhiên, không thể vận hành máy phát ở mức công suất Q cao, vì cần dòng kích từ lớn và gây nóng máy phát. Vì vậy bên trong nhà máy điện thông thường sẽ tiến hành bù trên thanh cái tổng trước để nâng hệ số công suất lên khoảng 0,92-0,95. Phần còn lại sẽ cho máy phát bù tiếp và như vậy là hệ số công suất đạt yêu cầu, sau đó là hòa đồng bộ và phát lên lưới. Mình đã từng rất hài lòng với câu trả lời này.

   - Trong ví dụ phía trên có một vấn đề mà có thể nhiều người sẽ gặp phải, đó là trình tự tư duy khi tiếp nhận thông tin về máy phát điện. Khi chúng ta nhìn vào thông số máy phát 22,4MVA(20160kW) pf = 0.9, chúng ta thường đi theo chiều xuôi dữ kiện đó là từ 22,4MVA đến 20160kW rồi mới đến pf = 0.9, điều này khiến chúng ta một lần nữa gặp khó khăn đối với vấn đề tiếp nhận Công suất biểu kiến, Công suất tác dụng và Hệ số công suất của máy phát điện. Mình xin đưa ra một trình tự mới như sau: tại nhà máy chế tạo máy phát điện, nhà sản xuất tiến hành tính toán dựa trên những điều kiện chuẩn về nhiệt độ, áp suất và lượng nhiên liệu tối ưu nạp vào Turbine làm quay trục động cơ. Kết hợp với sự lựa chọn kết cấu máy phát điện, độ bền của vật liệu, độ chịu nhiệt, khả năng giãn nở v.v. Sau cùng, lựa chọn tối ưu về công suất trên trục quay của Turbine là công suất đáp ứng được yêu cầu vận hành ổn định, liên tục trong một thời gian dài mà không gặp phải bất kỳ sự cố hay vấn đề nào. Do đó, công suất P = 20160kW trong ví dụ trên mới là công suất có trước. Công suất này có thể coi là công suất tối đa mà nhà chế tạo thiết kế, là công suất sau khi đã loại trừ đi các thành phần tổn hao trên trục quay của máy phát. Khi Turbine máy phát hoạt động ở công suất này, thiết bị sẽ đảm bảo an toàn và hoạt động liên tục. Phần kết cấu (khung, vỏ, chi tiết máy) của Turbine-Generator cũng hoàn toàn đáp ứng tốt cho hoạt động tại mức công suất này. Tuy nhiên, công suất này chỉ là công suất được tính toán và chế tạo cho những thông số chuẩn và ổn định. Khi vận hành ngoài thực tế sẽ có sai lệch vì khác biệt bởi nhiệt độ, áp suất, nhiên liệu và thêm vào đó là các loại tổn hao mới. Đặc biệt quan trọng hơn đó là sự biến động từ phụ tải với các tải cần nhiều Năng lượng Từ Trường, dòng điện sẽ bị tiêu hao trong pi/2 chu kỳ gây hiện tượng trễ pha. Giải pháp được tính đến đó là tăng giá trị ngõ ra máy phát dựa vào từ trường trong máy phát. Lúc này, hệ số công suất pf = 0.9 đại diện cho khả năng tối đa của giá trị tăng thêm mà máy phát có thể tạo ra dựa vào việc tăng độ lớn của từ trường bên trong bằng cách tăng kích từ. Giá trị này vẫn thường được gọi là “Công suất phản kháng”, dễ dàng được tính toán và có độ lớn là Q = 9764kVAr. Và công suất 22,4MVA, là thông số sau cùng có được từ những giá trị nêu trên. Nếu có bạn nào thắc mắc tại sao hệ số công suất là 0.9 mà không phải 1 thì hãy lưu ý rằng hệ số công suất này không phải độ lệch pha giữa điện áp với dòng điện mà là thông số đại diện cho khả năng sinh công suất tăng thêm Q của máy phát. Trước tiên, chúng ta hãy tạm thời quên các kiến thức có liên quan và coi đây là một bài toán ngược. Khi công suất trên trục máy phát đã đạt giới hạn theo thiết kế (20160kW), để tăng thêm giá trị tại ngõ ra của máy phát cần tăng dòng kích từ. Dòng kích từ càng tăng thì từ trường hình thành trong máy phát càng lớn, dòng điện và điện áp được tạo ra trên Stator càng lớn. Tuy nhiên dòng kích từ sẽ khiến máy phát nóng lên, nếu duy trì lâu sẽ giảm tuổi thọ làm việc. Với dòng kích từ lớn và liên tục thậm chí còn có thể là nguyên nhân gây hư hỏng máy phát sau một thời gian hoạt động. Nhà sản xuất đã giới hạn khả năng sinh công suất tăng thêm Q này bằng thông số “hệ số công suất của máy phát điện”. Thông qua việc tính toán trước về độ lớn của công suất Q mà máy phát có thể đáp ứng tốt nhất, từ đó chuyển ngược trở về hệ số công suất cos(phi) với góc phi được tính từ công thức tang(phi) = Q/P. Do đó, nếu pf = 1 tức là tang(phi) = 0 và Q = 0 chính là một máy phát điện chỉ hoạt động dựa vào công suất từ trục quay của Turbine mà không hề có bộ kích từ để sinh công suất Q. Khi nhà sản xuất chọn ra một giá trị pf cho sản phẩm của họ, điều đó có nghĩa là giá trị đó đã được tính toán trong sự phù hợp để vận hành lâu dài và ổn định với chi phí chế tạo cho phép.

   - Trở lại ví dụ ban đầu, mọi chuyện sẽ không có vấn đề gì nếu mình không thắc mắc về việc tại sao lại cho rằng cùng một lúc đường dây truyền tải cả công suất P và công suất Q? Từ máy phát điện, cả công suất P và Q đều được tạo ra nhưng thành phần chính yếu nhất tại ngõ ra của máy phát đơn thuần chỉ là điện áp và dòng điện. Nếu khẳng định sự tồn tại của công suất Q, điều đó có nghĩa là cùng một lúc trong dây dẫn tuy chỉ có một loại dòng điện nhưng lại có đến 2 thành phần công suất? Có thể hình dung rằng dây dẫn như một ống nước, trong ống nước có dòng điện là chất lỏng đang chảy, và trong thành phần của dòng điện có 2 loại chất lỏng có 2 màu sắc khác nhau (P và Q) cùng được truyền đi cùng một lúc? Điều này không phù hợp, vì dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện, và dòng điện là dòng điện chứ không có dòng điện của công suất P hay dòng điện của công suất Q. Kết hợp với lập luận về việc chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường như ở phần đầu của bài viết. Mình đi đến giả thuyết rằng công suất Q thực chất chỉ là đại lượng do con người đặt ra để lý giải một cách đơn giản cho một hiện tượng của ngành điện. Bản chất thực của công suất Q là sự tiêu hao điện năng để hình thành từ trường, vì cần có một đại lượng để đại diện cho quá trình này khi tính toán nên tên gọi Q (Reactive power) - Công suất phản kháng đã được tạo ra. Trải qua một thời gian dài áp dụng và đưa vào trong khuôn khổ kiến thức, dần dần con người chấp nhận và áp dụng đều đặn dẫn đến đại lượng này trở thành giá trị chấp nhận đúng.
   Vậy do đâu mà con người có thể xác định được “Công suất phản kháng”? Sử dụng các thiết bị đo công suất Q thậm chí có thể hiển thị được giá trị kVAr, vậy công suất này hiện hữu hay không? Nếu nhìn nhận vấn đề này thì có lẽ nhiều người sẽ nản lòng và chấp nhận rằng có tồn tại công suất Q. Mình xin đưa ra cách lý giải như sau:

   - Lấy ví dụ về một bộ bù “Công suất phản kháng”, sử dụng thiết bị APFC (Automatic Power Factor Controller). Thiết bị này cần 2 loại tín hiệu, một là tín hiệu nhận trực tiếp từ điện áp và hai là tín hiệu của dòng điện thông qua CT(Current Transformer - Biến dòng). Từ APFC sẽ có một số ngõ ra với các tiếp điểm cấp nguồn cho cuộn dây của các Contactor có nhiệm vụ đóng/mở mạch nối với các tụ điện. APFC căn cứ vào tín hiệu nhận được từ điện áp và dòng điện để so sánh và đối chiếu, từ đó cấp hoặc ngắt tín hiệu điện cho cuộn dây của các Contactor để đóng hoặc mở các mạch nối với tụ bù nhằm tăng hoặc giảm lượng công suất bù tương ứng. Vậy do đâu mà thiết bị APFC có thể xác định được hệ số công suất trong mạch? Câu trả lời chính là dựa vào tín hiệu dao động của điện áp và dòng điện.


   + Xét một đồ thị dao động của điện áp và dòng điện xoay chiều trong trường hợp của một tải không chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường. Có thể thấy rằng dao động của Điện áp và Dòng điện là cùng pha với nhau. Bên trong thiết bị APFC sẽ có một linh kiện dùng để xác nhận thời điểm về trục hoành (giá trị 0) của dao động Điện áp và dao động Dòng điện. Khi thời điểm mà 2 dao động này về trục hoành là trùng nhau (hoặc sai lệch gần như bằng 0), điều đó có nghĩa là trong mạch điện có hệ số công suất pf = 1.


   + Bây giờ đến đồ thị của một thiết bị có xảy ra hiện tượng chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường, do dòng điện bị hấp thu và tiêu hao vào quá trình tạo năng lượng từ trường dẫn đến dòng điện bị “mất đi” trong một khoảng thời gian xác lập. Linh kiện bên trong APFC sẽ ghi nhận được khoảng thời gian chênh lệch giữa thời điểm về đến trục hoành (giá trị 0) của dao động Điện áp và Dòng điện tại (a) và (b). Giá trị sai lệch này chính là góc lệch pha giữa Điện áp và Dòng điện của mạch. Nếu có yêu cầu cần phải hiển thị “Công suất phản kháng”, đơn giản là một tổ hợp tính toán bên trong thiết bị sẽ sử dụng góc lệch pha này để tiến hành phép toán với giá trị điện áp và dòng điện rồi từ đó xuất kết quả ra ngoài màn hình hiển thị.

   Tóm lại, vấn đề thực sự mà mình muốn đề cập trong bài viết này đó là bản chất của “Công suất Phản Kháng” là một loại tổn hao điện năng để chuyển hóa thành năng lượng từ trường. Trên thực tế, thành phần bị tiêu hao chính là Dòng điện xoay chiều biến thiên cần cho việc chuyển hóa và tạo ra một Từ Trường biến thiên. “Công suất Phản Kháng” không có thật và không hề tồn tại, đây chỉ là một khái niệm, một đại lượng tương đương được những người đi trước đặt ra nhằm công thức hóa và dễ dàng kiểm soát việc cân đối công suất trong hệ thống điện. Đại lượng này được công thức hóa một cách thuận lợi dựa vào việc hình thành giản đồ vectơ công suất khi U(C) trễ pha 1 góc pi/2, U(L) sớm pha một góc pi/2 và U(R) cùng pha với I, kết hợp với công thức lượng giác trong tam giác vuông.


   Việc chấp nhận và vận dụng về “Công suất phản kháng” cũng như quá trình tính toán liên quan giúp đơn giản hơn rất nhiều trong quá trình ổn định hệ thống điện, đó là điều mà chúng ta không cần phải thay đổi. Chỉ có điều, trong ngôn ngữ của tiếng Việt, cách gọi “Công suất Phản Kháng” hay “Công suất Vô Công” sẽ gây ra sự đánh lạc hướng và xa rời bản chất thực sự của loại năng lượng này. Vì thế mình có một đề xuất đó là để có thể tìm hiểu tốt hơn và nắm rõ bản chất của công suất Q, hãy gọi đó là “Công suất chuyển hóa Từ Trường” đối với các tải AC.

   Với kinh nghiệm của bản thân, mình thấy rằng để có được sự phát huy tốt hiểu biết và say mê trong công việc cần đến một yếu tố: kiên quyết tìm hiểu những gì chưa rõ. Bằng nhiều con đường khác nhau: trao đổi, học hỏi, tìm kiếm và đọc thêm tài liệu v.v. nhưng không phải là để ghi nhớ những gì người khác nói, người khác viết mà cần phải hiểu bản chất để từ đó kiến thức trở thành của mình, chứ không phải là kiến thức đi vay mượn và phải học thuộc lòng. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, đây là thời gian tốt nhất để đi sâu tìm tòi và nghiên cứu. Trải qua quá trình làm việc thực tiễn, mình nhận thấy mặt bằng đào tạo của Việt Nam nói chung không có nhiều khác biệt đối với các quốc gia khác nhất là về kiến thức cơ bản. Vấn đề trong đào tạo ngành điện nói riêng và hệ thống giáo dục nói chung mà chúng ta gặp phải chỉ là sự “phức tạp hóa” những vấn đề đơn giản và biến chúng trở thành kiến thức hàn lâm gây khô khan và chán chường. Tuy nhiên, nếu các bạn thực sự có niềm đam mê và thích thú tìm tòi khám phá, các bạn sẽ tìm thấy những điều rất bổ ích từ thực tiễn cuộc sống, để từ đó quay trở lại đối chiếu với kiến thức đã học và sau cùng là vận dụng một cách nhuần nhuyễn. Mình cũng mong rằng các bạn khi đọc bài viết của mình sẽ không “ĐÚNG” hoặc “SAI”, mà hãy chỉ xem như là có thêm một luận điểm để cùng học hỏi, cùng trao đổi và xây dựng cho hiểu biết chung để cùng nhau tiến bộ, đó mới là mục tiêu cao nhất. Cảm ơn những ai đã dành thời gian để đọc bài viết này.


   P.S: Mình đặc biệt dành bài viết này tặng cho các bạn sinh viên ngành Điện. Những ai là kỹ sư Điện đều từng có một thời đầy ý nghĩa ngồi học trên ghế giảng đường. Và việc ý nghĩa mà mỗi người có thể làm như một lời tri ân là đóng góp sự hiểu biết để các thế hệ kỹ sư Điện của Việt Nam ngày một nhiều đam mê, tâm huyết và năng lực nghề nghiệp. Chúc các bạn sinh viên thêm yêu thích chuyên ngành mình đã chọn.

   Bài viết của BÁC rất sâu sắc và chi tiết.
   """"Vì thế mình có một đề xuất đó là để có thể tìm hiểu tốt hơn và nắm rõ bản chất của công suất Q, hãy gọi đó là “Công suất chuyển hóa Từ Trường” đối với các tải AC.""""
   em nghe nói tải có tính dung vẫn tiêu thụ công suất Q . p có thể giúp e hiểu lượng công suất này tiêu thụ như thế nào ko ?

  4. The Following 3 Users Say Thank You to quangtran92 For This Useful Post:


  5. #3
   Tham gia
   30-10-2013
   Bài viết
   30
   Cảm ơn
   13
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   các bác chứ dông dài chứ:S=P+jQ =>Q là phần ảo tức ko có thực...

  6. Những thành viên đã cảm ơn shadow vì bài viết hữu ích:


  7. #4
   Tham gia
   15-06-2009
   Bài viết
   8
   Cảm ơn
   3
   Được cảm ơn 7 lần, trong 5 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   Năng lượng truyền tới tải thông qua d.điện và đ.áp với cường độ p(t) = u(t).i(t). Đây là hiểu biết vật lí trong sáng. Ở chế độ xác lập điều hòa, p(t) có thể phân tích được thành 2 th.phần tương ứng với 2 th.phần cùng pha và vuông pha với d.điện của đ.áp. P chính là giá trị trung bình của p(t) và Q chính là biên độ thành phần vuông pha của p(t). Có thể nói P và Q là 2 thông số (vô hướng nhé) của p(t) và chúng có thể được thấy rõ trên đồ thị của p(t). Như vậy Q không hề vuông pha cũng như không hề ảo. Chỉ đến lúc cần sử dụng công cụ toán học nhiều hơn với khái niệm cs phức S = P + jQ, thì Q mới bị ảnh hưởng của đơn vị ảo j (các bạn có thể thấy rõ khái niệm ảo (không thật) tôi vừa dùng với kí hiệu in đậm). Và ngay ở đây Q vẫn là "thật" và vô hướng.
   Với [Quangtran92]: cho dù là C hay L thì nguồn vẫn cứ phải chuẩn bị khả năng để bảo đảm quá trình vay-mượn năng lượng với cường độ Q.

  8. Những thành viên đã cảm ơn tlele vì bài viết hữu ích:


  9. #5
   Tham gia
   03-04-2014
   Bài viết
   4
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   bài viết quá hay, cảm ơn anh nhiều

  10. #6
   Tham gia
   29-07-2014
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   Các đồng chí cho tui hỏi 1 phát.
   Sauw2 ngày kiểm tra thì các tụ bù cty tui ko hoạt động. nhưng xem hệ số cos phi thì lúc nào cũng 0.92ddeens0.95. và có chữ c đàng trướng ( nghĩa là cos phi DUNG )
   cty tui dùng toàn motor chứ ko có tụ nào hểt nha.( hầu như là tải Cảm )
   Ai giải thích giùm tui với và phải cài đặt lại đồng hồ đo cos phi không. nếu cài lại thì cài như thế nào vậy
   tks

  11. #7
   Tham gia
   07-07-2014
   Bài viết
   5
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   vậy Bác tombmvv có thể giúp mình hiểu về cách phân chia cs Q để giúp ổn định HTĐ đc ko??????

  12. #8
   Tham gia
   01-07-2010
   Bài viết
   29
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 5 lần, trong 5 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   Trích dẫn Gửi bởi tombmvv Xem bài viết
   Cách đây không lâu, mình có một bài viết nhan đề “Để hiểu rõ hơn về Công suất phản kháng và lý do cần bù công suất phản kháng” nhằm chia sẻ những hiểu biết về “Công suất phản kháng” tới cộng đồng Webdien. Sau đó, mình vẫn tiếp tục tìm hiểu và học hỏi thêm về vấn đề này nhưng vì công việc bận rộn nên không thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến trên diễn đàn. Kể từ sau bài viết lần trước, mình vẫn theo đuổi một số câu hỏi liên quan đến “Công suất phản kháng” và giờ đây, mình đã có một cách hiểu mới hơn về công suất này. Vì nội dung bài viết có thể khá dài nên mình không viết tiếp vào bài trước đó mà sẽ tách ra thành phần 2, vừa là sự nối tiếp mà cũng đồng thời là diễn giải cho ý kiến mới. Có thể bài viết dưới đây sẽ có nhiều điểm khác với bài viết lần trước, vì lúc này mình đã có một cách hiểu hoàn toàn mới về “Công suất phản kháng”.

   Link phần I:http://webdien.com/d/showthread.php?t=47797

   Trích dẫn ý kiến mới nhất từ phần I:

   Trước tiên mình xin cảm ơn những ý kiến từ bạn No1knows.

   Sự thật là thực tế dòng điện một chiều không hề đòi hỏi Công suất Q. Những phụ tải một chiều đương nhiên vận hành mà không cần đến Công suất Q.

   Lý do cơ bản cho vấn đề này là ở phạm vi ứng dụng giữa nguồn điện một chiều và xoay chiều dựa trên một đặc điểm chính: nguồn điện xoay chiều tạo ra bởi dao động điện và có khả năng để kiểm soát, điều chỉnh trong giới hạn của phụ tải với nguồn cấp không đổi. Mình lấy ví dụ minh họa như sau, trời mùa hè nóng bức và chúng ta có 2 quạt điện để tạo ra gió làm mát. Với quạt điện AC, chúng ta muốn nhiều gió hơn thì sẽ thay đổi tốc độ quạt bằng cách ấn nút với số lớn hơn (mình không đi sâu vào cấu tạo của quạt điện), còn với quạt DC, để tăng tốc độ của quạt sẽ không có nút ấn nào hết vì bản chất của năng lượng DC là muốn tăng thì chỉ có cách tăng nguồn cấp, phải cấp một dòng DC lớn hơn và thay một quạt mới vì nếu quạt cũ có kích thước nhỏ sẽ không phù hợp với dây dẫn cỡ lớn và bị nóng lên bởi một nguồn cấp lớn.

   Trong thực tiễn đời sống, năng lượng AC được ứng dụng nhiều bởi dải tương tác rộng trên nhiều lĩnh vực mà dễ thấy nhất là phục vụ trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Với các thiết bị đòi hỏi hoạt động ở nhiều cấp tốc độ hoặc phải đảo chiều quay, v.v. sẽ dễ dàng hơn nếu tác động dựa vào nguyên lý biến thiên của từ trường (Động cơ DC cũng có thể hoạt động ở nhiều cấp tốc độ nhưng có nhiều hạn chế hơn so với động cơ AC, mình không đi sâu vào vấn đề này).

   Tiếp theo đây, mình xin tiếp tục chia sẻ với các bạn thêm một vài kinh nghiệm có liên quan tới công suất P và Q.

   1. Thực tế là không riêng bất kỳ ai, rất nhiều thế hệ học sinh sinh viên nói chung đều gặp không ít phiền toái về công suất P và Q này. Đa phần đều do ngay từ thuở đầu khi biết đến P và Q, chúng ta đều tự mình ám thị rằng đó là "Công suất Hữu Công (Công suất Tác Dụng) và Công suất Vô Công (Công suất Phản Kháng)". Đối với tiếng Việt, khi nhắc tới "Vô Công" là chúng ta hình dung ngay tới "Chẳng ích lợi gì cả". Điều này gây ra một tâm lý chung rằng công suất này không quan trọng. Vậy để các bạn dễ hiểu hơn, mình xin đề xuất cách gọi mới đó là Công suất chuyển hóa Từ Trường Q, lý do như sau:

   - Đối với các thiết bị, động cơ được xếp vào loại tải "cảm" như cách gọi bấy lâu nay, để bắt đầu hoạt động thì các tải loại này cần một thời gian nhất định để tích trữ năng lượng dưới dạng từ trường. Từ "cảm" ở đây có thể được hiểu chính là "Cảm ứng". Thông thường mọi người đều biết rằng khi động cơ mới khởi động, dòng khởi động thường tăng vọt lên trước khi trở về định mức. Điều này xảy ra bởi giai đoạn khởi động, các cuộn dây quấn trong động cơ cần được "thấm đẫm" bởi điện năng trước khi có đủ năng lượng để tạo ra một từ trường quay. Và một điều đơn giản để trở nên dễ hiểu, Q là năng lượng cần tích trữ vào trong các dây quấn để sinh ra từ trường. Khi năng lượng trong dây quấn chuyển hóa thành từ trường, điều đó có nghĩa là đã hoàn tất một sự chuyển hóa và tất yếu năng lượng sẽ biến mất, chúng ta coi đó là một dạng tổn hao. Để duy trì, các dây quấn sẽ tiếp tục hấp thu năng lượng từ nguồn cấp để tái chuyển hóa thành từ trường quay, vì dòng điện là liên tục nên chỉ duy nhất lần khởi động đầu tiên là xảy ra hiện tượng dòng tăng vọt còn lại sau đó tuy dây quấn vẫn hấp thu và chuyển hóa năng lượng, nhưng hiện tượng tăng dòng điện sẽ không còn. Vì sao chúng ta nói rằng dây quấn cần tiếp tục chuyển hóa năng lượng điện trường thành từ trường, vì đơn giản rằng nếu từ trường sau khi chuyển hóa vẫn tồn tại thì chúng ta đã có thể rút phích cắm điện ra mà quạt vẫn cứ quay.

   - Trong giản đồ vectơ, vectơ của công suất Q vuông góc với vectơ công suất P và sớm pha một góc pi/2. Từ lý giải ở phía trên, chắc hẳn các bạn cũng có thể hiểu được rằng công suất Q cần có trước, phải đi trước để tạo ra từ trường quay, rồi sau đó mới đến lượt công suất P phát huy tác dụng khi gắn với một tải cụ thể. Từ góc pha pi/2, chúng ta cũng phần nào có thể đoán ra rằng xét trong một chu kỳ 2pi của dòng AC, thời gian cần thiết để hấp thu, chuyển hóa và hình thành từ trường yêu cầu đối với tải AC là pi/2 ở phần dương đồ thị dòng xoay chiều. Thời gian pi/2 là giai đoạn dòng điện hình sin đi từ 0 lên tới giá trị biên độ, do đó nếu từ trường được hình thành trong giai đoạn này sẽ tỉ lệ thuận với dòng điện đồng nghĩa với việc từ trường tăng dần để đạt đủ giá trị nhằm chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Tuy nhiên, chu kỳ 2pi ở đây phải được hiểu là chu kỳ dao động tương ứng của tải phù hợp với nguồn cấp. Nếu một tải có công suất lớn được nối với nguồn cấp có công suất không đáp ứng thì chắc chắn vượt quá thời gian pi/2 tải này vẫn chưa thể khởi động thành công, năng lượng cần tích trữ cho các cuộn dây quá lớn dẫn đến thời gian cần thiết cho việc chuyển hóa năng lượng thành từ trường quay vượt quá chu kỳ dao động của nguồn. Thông thường, một khi điện năng được chuyển hóa thành cơ năng lúc đó nguồn cấp chỉ cần giữ vai trò “duy trì” cho sự hoạt động. Nhưng khi điện năng vẫn chưa thể chuyển hóa thành cơ năng, tải sẽ tiếp tục “hút” điện từ nguồn cấp để cố gắng tạo ra từ trường quay đủ lớn. Vì công suất cần thiết lớn hơn khả năng đáp ứng, sau chu kỳ pi/2 mà tải vẫn chưa thể khởi động thì sau đó khi dòng AC đã ở phần âm của đồ thị, từ trường được tạo ra sẽ lại bị triệt tiêu. Từ trường được tạo ra và biến mất liên tục trong khi tải vẫn chưa thể khởi động, nhưng việc liên tục nhận dòng điện sẽ khiến cho tải gặp hiệu ứng sinh nhiệt I2t, thời gian kéo dài càng lâu thì lượng nhiệt tích lũy càng lớn và tăng nhanh dẫn đến việc có thể bị nóng lên rồi cháy và hư hỏng.

   2. Một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường học tập, đó là sự chấp nhận đối với những gì trở thành hiển nhiên và áp dụng mà không hề đặt câu hỏi. Từ khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta được học những công thức tính hệ số công suất, tính “Công suất phản kháng”, công thức “Cải tạo hệ số công suất cosphi” v.v. Chúng ta đều áp dụng một cách thành thục với mỗi bài toán. Và một cách vô hình, chúng ta tự mình ràng buộc vào trong tư duy về việc “Công suất phản kháng”“Công suất vô công” và cần phải cải tạo nó. Không chỉ một quốc gia, suy nghĩ này là suy nghĩ chung trong lĩnh vực điện tại hầu hết các nước và suy nghĩ này sẽ khiến các nhà sản xuất thiết bị “bù” thấy rất vui, vì tất cả mọi người hãy cứ tin là như thế và áp dụng công thức, tính toán rồi mua sản phẩm tụ bù, cuộn kháng v.v. Như vậy nghĩa là thế giới vận hành một cách bình yên. Tuy nhiên, hãy chú ý và đặt ra các câu hỏi để từ đó tìm tới các đầu mối và các câu trả lời, các bạn sẽ phát hiện thấy những kiến thức không nằm ngoài những gì cơ bản nhất.

   “Công suất phản kháng” có thật hay không? Khi mà từ nhà máy điện công suất phát lên lưới hầu như chỉ là công suất P do hệ số công suất được cải tạo về mức gần như hoàn hảo bằng 1. Chỉ tới khi phụ tải tiêu hao nhiều năng lượng điện để hình thành từ trường gây sụt áp, tăng dòng điện thì các trạm bù mới hình thành để cung cấp Năng lượng Từ Trường cho những tải nào cần tới. Và thậm chí các trạm bù cũng không thể đáp ứng trước nhu cầu biến đổi của phụ tải nhất là khi chi phí thay mới, lặp đặt trạm bù là điều mà các công ty điện lực cần phải tính toán lại không thể thay đổi ngày một ngày hai. Vậy là yêu cầu về việc bù “Công suất phản kháng” tại phụ tải được đặt ra nhằm “Cải tạo chất lượng cung cấp điện”. Vậy “Công suất phản kháng” đó thực chất là gì? Trên thực tế đường dây truyền tải không hề phân phối công suất này từ nhà máy điện vì trước khi phát lên lưới hệ số công suất luôn được điều chỉnh về mức gần như bằng 1, mức có lợi nhất trong việc truyền công suất đi xa. Nếu xét trong trường hợp máy phát được sử dụng để cải tạo chất lượng điện áp, dùng kích từ để tăng điện áp đầu ra nhằm khắc phục sụt áp trên lưới điện, như vậy có phải đường dây lúc này có truyền tải “Công suất phản kháng” hay không?


   Xét về cấu tạo của máy phát điện, khi tốc độ quay của Roto đã đạt giới hạn trong tính toán thiết kế của nhà sản xuất thì chỉ còn một cách để tăng dòng điện và điện áp ngõ ra của máy phát, đó là tăng kích từ để tăng độ lớn của từ trường. Từ trường trong máy phát tỉ lệ thuận với dòng điện được sinh ra. Vì từ trường tăng đồng nghĩa với sức điện động tăng theo và lực điện động tác dụng lên các electron điện tích cũng tăng, chuyển động của các hạt mang điện diễn ra nhanh hơn và xét trong một chu kỳ với tốc độ máy phát không đổi, đã có nhiều dòng điện hơn được tạo ra. Trước đây bản thân mình từng gật gù và hài lòng với cách giải thích như sau:

   - Hệ số công suất của máy phát điện đại diện cho lượng công suất Q mà máy phát có thể tạo ra. Trong trường hợp hệ số công suất của nhà máy trước khi phát lên lưới chưa đạt yêu cầu từ 0,95 đến 1, người ta sẽ vận hành máy phát để tạo ra một lượng Q bù nhằm ổn định hệ số công suất với sự trợ giúp của bộ AVR (Automatic Voltage Regulator) và bộ kích từ máy phát. Ví dụ như công suất danh định của một máy phát chạy bằng turbine hơi nước là 22,4MVA(20160kW), hệ số công suất là pf (power factor) = 0,9 (những thông số này được cung cấp từ nhà sản xuất). Một cách dễ dàng, có thể tính được công suất Q mà máy phát này có thể tạo ra (tương ứng với kích từ cực đại) là 9764kVAr. Và khả năng “Bù công suất phản kháng” của máy phát được giải thích là do máy phát có thể tạo ra công suất Q. Tuy nhiên, không thể vận hành máy phát ở mức công suất Q cao, vì cần dòng kích từ lớn và gây nóng máy phát. Vì vậy bên trong nhà máy điện thông thường sẽ tiến hành bù trên thanh cái tổng trước để nâng hệ số công suất lên khoảng 0,92-0,95. Phần còn lại sẽ cho máy phát bù tiếp và như vậy là hệ số công suất đạt yêu cầu, sau đó là hòa đồng bộ và phát lên lưới. Mình đã từng rất hài lòng với câu trả lời này.

   - Trong ví dụ phía trên có một vấn đề mà có thể nhiều người sẽ gặp phải, đó là trình tự tư duy khi tiếp nhận thông tin về máy phát điện. Khi chúng ta nhìn vào thông số máy phát 22,4MVA(20160kW) pf = 0.9, chúng ta thường đi theo chiều xuôi dữ kiện đó là từ 22,4MVA đến 20160kW rồi mới đến pf = 0.9, điều này khiến chúng ta một lần nữa gặp khó khăn đối với vấn đề tiếp nhận Công suất biểu kiến, Công suất tác dụng và Hệ số công suất của máy phát điện. Mình xin đưa ra một trình tự mới như sau: tại nhà máy chế tạo máy phát điện, nhà sản xuất tiến hành tính toán dựa trên những điều kiện chuẩn về nhiệt độ, áp suất và lượng nhiên liệu tối ưu nạp vào Turbine làm quay trục động cơ. Kết hợp với sự lựa chọn kết cấu máy phát điện, độ bền của vật liệu, độ chịu nhiệt, khả năng giãn nở v.v. Sau cùng, lựa chọn tối ưu về công suất trên trục quay của Turbine là công suất đáp ứng được yêu cầu vận hành ổn định, liên tục trong một thời gian dài mà không gặp phải bất kỳ sự cố hay vấn đề nào. Do đó, công suất P = 20160kW trong ví dụ trên mới là công suất có trước. Công suất này có thể coi là công suất tối đa mà nhà chế tạo thiết kế, là công suất sau khi đã loại trừ đi các thành phần tổn hao trên trục quay của máy phát. Khi Turbine máy phát hoạt động ở công suất này, thiết bị sẽ đảm bảo an toàn và hoạt động liên tục. Phần kết cấu (khung, vỏ, chi tiết máy) của Turbine-Generator cũng hoàn toàn đáp ứng tốt cho hoạt động tại mức công suất này. Tuy nhiên, công suất này chỉ là công suất được tính toán và chế tạo cho những thông số chuẩn và ổn định. Khi vận hành ngoài thực tế sẽ có sai lệch vì khác biệt bởi nhiệt độ, áp suất, nhiên liệu và thêm vào đó là các loại tổn hao mới. Đặc biệt quan trọng hơn đó là sự biến động từ phụ tải với các tải cần nhiều Năng lượng Từ Trường, dòng điện sẽ bị tiêu hao trong pi/2 chu kỳ gây hiện tượng trễ pha. Giải pháp được tính đến đó là tăng giá trị ngõ ra máy phát dựa vào từ trường trong máy phát. Lúc này, hệ số công suất pf = 0.9 đại diện cho khả năng tối đa của giá trị tăng thêm mà máy phát có thể tạo ra dựa vào việc tăng độ lớn của từ trường bên trong bằng cách tăng kích từ. Giá trị này vẫn thường được gọi là “Công suất phản kháng”, dễ dàng được tính toán và có độ lớn là Q = 9764kVAr. Và công suất 22,4MVA, là thông số sau cùng có được từ những giá trị nêu trên. Nếu có bạn nào thắc mắc tại sao hệ số công suất là 0.9 mà không phải 1 thì hãy lưu ý rằng hệ số công suất này không phải độ lệch pha giữa điện áp với dòng điện mà là thông số đại diện cho khả năng sinh công suất tăng thêm Q của máy phát. Trước tiên, chúng ta hãy tạm thời quên các kiến thức có liên quan và coi đây là một bài toán ngược. Khi công suất trên trục máy phát đã đạt giới hạn theo thiết kế (20160kW), để tăng thêm giá trị tại ngõ ra của máy phát cần tăng dòng kích từ. Dòng kích từ càng tăng thì từ trường hình thành trong máy phát càng lớn, dòng điện và điện áp được tạo ra trên Stator càng lớn. Tuy nhiên dòng kích từ sẽ khiến máy phát nóng lên, nếu duy trì lâu sẽ giảm tuổi thọ làm việc. Với dòng kích từ lớn và liên tục thậm chí còn có thể là nguyên nhân gây hư hỏng máy phát sau một thời gian hoạt động. Nhà sản xuất đã giới hạn khả năng sinh công suất tăng thêm Q này bằng thông số “hệ số công suất của máy phát điện”. Thông qua việc tính toán trước về độ lớn của công suất Q mà máy phát có thể đáp ứng tốt nhất, từ đó chuyển ngược trở về hệ số công suất cos(phi) với góc phi được tính từ công thức tang(phi) = Q/P. Do đó, nếu pf = 1 tức là tang(phi) = 0 và Q = 0 chính là một máy phát điện chỉ hoạt động dựa vào công suất từ trục quay của Turbine mà không hề có bộ kích từ để sinh công suất Q. Khi nhà sản xuất chọn ra một giá trị pf cho sản phẩm của họ, điều đó có nghĩa là giá trị đó đã được tính toán trong sự phù hợp để vận hành lâu dài và ổn định với chi phí chế tạo cho phép.

   - Trở lại ví dụ ban đầu, mọi chuyện sẽ không có vấn đề gì nếu mình không thắc mắc về việc tại sao lại cho rằng cùng một lúc đường dây truyền tải cả công suất P và công suất Q? Từ máy phát điện, cả công suất P và Q đều được tạo ra nhưng thành phần chính yếu nhất tại ngõ ra của máy phát đơn thuần chỉ là điện áp và dòng điện. Nếu khẳng định sự tồn tại của công suất Q, điều đó có nghĩa là cùng một lúc trong dây dẫn tuy chỉ có một loại dòng điện nhưng lại có đến 2 thành phần công suất? Có thể hình dung rằng dây dẫn như một ống nước, trong ống nước có dòng điện là chất lỏng đang chảy, và trong thành phần của dòng điện có 2 loại chất lỏng có 2 màu sắc khác nhau (P và Q) cùng được truyền đi cùng một lúc? Điều này không phù hợp, vì dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện, và dòng điện là dòng điện chứ không có dòng điện của công suất P hay dòng điện của công suất Q. Kết hợp với lập luận về việc chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường như ở phần đầu của bài viết. Mình đi đến giả thuyết rằng công suất Q thực chất chỉ là đại lượng do con người đặt ra để lý giải một cách đơn giản cho một hiện tượng của ngành điện. Bản chất thực của công suất Q là sự tiêu hao điện năng để hình thành từ trường, vì cần có một đại lượng để đại diện cho quá trình này khi tính toán nên tên gọi Q (Reactive power) - Công suất phản kháng đã được tạo ra. Trải qua một thời gian dài áp dụng và đưa vào trong khuôn khổ kiến thức, dần dần con người chấp nhận và áp dụng đều đặn dẫn đến đại lượng này trở thành giá trị chấp nhận đúng.
   Vậy do đâu mà con người có thể xác định được “Công suất phản kháng”? Sử dụng các thiết bị đo công suất Q thậm chí có thể hiển thị được giá trị kVAr, vậy công suất này hiện hữu hay không? Nếu nhìn nhận vấn đề này thì có lẽ nhiều người sẽ nản lòng và chấp nhận rằng có tồn tại công suất Q. Mình xin đưa ra cách lý giải như sau:

   - Lấy ví dụ về một bộ bù “Công suất phản kháng”, sử dụng thiết bị APFC (Automatic Power Factor Controller). Thiết bị này cần 2 loại tín hiệu, một là tín hiệu nhận trực tiếp từ điện áp và hai là tín hiệu của dòng điện thông qua CT(Current Transformer - Biến dòng). Từ APFC sẽ có một số ngõ ra với các tiếp điểm cấp nguồn cho cuộn dây của các Contactor có nhiệm vụ đóng/mở mạch nối với các tụ điện. APFC căn cứ vào tín hiệu nhận được từ điện áp và dòng điện để so sánh và đối chiếu, từ đó cấp hoặc ngắt tín hiệu điện cho cuộn dây của các Contactor để đóng hoặc mở các mạch nối với tụ bù nhằm tăng hoặc giảm lượng công suất bù tương ứng. Vậy do đâu mà thiết bị APFC có thể xác định được hệ số công suất trong mạch? Câu trả lời chính là dựa vào tín hiệu dao động của điện áp và dòng điện.


   + Xét một đồ thị dao động của điện áp và dòng điện xoay chiều trong trường hợp của một tải không chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường. Có thể thấy rằng dao động của Điện áp và Dòng điện là cùng pha với nhau. Bên trong thiết bị APFC sẽ có một linh kiện dùng để xác nhận thời điểm về trục hoành (giá trị 0) của dao động Điện áp và dao động Dòng điện. Khi thời điểm mà 2 dao động này về trục hoành là trùng nhau (hoặc sai lệch gần như bằng 0), điều đó có nghĩa là trong mạch điện có hệ số công suất pf = 1.


   + Bây giờ đến đồ thị của một thiết bị có xảy ra hiện tượng chuyển hóa điện năng thành năng lượng từ trường, do dòng điện bị hấp thu và tiêu hao vào quá trình tạo năng lượng từ trường dẫn đến dòng điện bị “mất đi” trong một khoảng thời gian xác lập. Linh kiện bên trong APFC sẽ ghi nhận được khoảng thời gian chênh lệch giữa thời điểm về đến trục hoành (giá trị 0) của dao động Điện áp và Dòng điện tại (a) và (b). Giá trị sai lệch này chính là góc lệch pha giữa Điện áp và Dòng điện của mạch. Nếu có yêu cầu cần phải hiển thị “Công suất phản kháng”, đơn giản là một tổ hợp tính toán bên trong thiết bị sẽ sử dụng góc lệch pha này để tiến hành phép toán với giá trị điện áp và dòng điện rồi từ đó xuất kết quả ra ngoài màn hình hiển thị.

   Tóm lại, vấn đề thực sự mà mình muốn đề cập trong bài viết này đó là bản chất của “Công suất Phản Kháng” là một loại tổn hao điện năng để chuyển hóa thành năng lượng từ trường. Trên thực tế, thành phần bị tiêu hao chính là Dòng điện xoay chiều biến thiên cần cho việc chuyển hóa và tạo ra một Từ Trường biến thiên. “Công suất Phản Kháng” không có thật và không hề tồn tại, đây chỉ là một khái niệm, một đại lượng tương đương được những người đi trước đặt ra nhằm công thức hóa và dễ dàng kiểm soát việc cân đối công suất trong hệ thống điện. Đại lượng này được công thức hóa một cách thuận lợi dựa vào việc hình thành giản đồ vectơ công suất khi U(C) trễ pha 1 góc pi/2, U(L) sớm pha một góc pi/2 và U(R) cùng pha với I, kết hợp với công thức lượng giác trong tam giác vuông.


   Việc chấp nhận và vận dụng về “Công suất phản kháng” cũng như quá trình tính toán liên quan giúp đơn giản hơn rất nhiều trong quá trình ổn định hệ thống điện, đó là điều mà chúng ta không cần phải thay đổi. Chỉ có điều, trong ngôn ngữ của tiếng Việt, cách gọi “Công suất Phản Kháng” hay “Công suất Vô Công” sẽ gây ra sự đánh lạc hướng và xa rời bản chất thực sự của loại năng lượng này. Vì thế mình có một đề xuất đó là để có thể tìm hiểu tốt hơn và nắm rõ bản chất của công suất Q, hãy gọi đó là “Công suất chuyển hóa Từ Trường” đối với các tải AC.

   Với kinh nghiệm của bản thân, mình thấy rằng để có được sự phát huy tốt hiểu biết và say mê trong công việc cần đến một yếu tố: kiên quyết tìm hiểu những gì chưa rõ. Bằng nhiều con đường khác nhau: trao đổi, học hỏi, tìm kiếm và đọc thêm tài liệu v.v. nhưng không phải là để ghi nhớ những gì người khác nói, người khác viết mà cần phải hiểu bản chất để từ đó kiến thức trở thành của mình, chứ không phải là kiến thức đi vay mượn và phải học thuộc lòng. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, đây là thời gian tốt nhất để đi sâu tìm tòi và nghiên cứu. Trải qua quá trình làm việc thực tiễn, mình nhận thấy mặt bằng đào tạo của Việt Nam nói chung không có nhiều khác biệt đối với các quốc gia khác nhất là về kiến thức cơ bản. Vấn đề trong đào tạo ngành điện nói riêng và hệ thống giáo dục nói chung mà chúng ta gặp phải chỉ là sự “phức tạp hóa” những vấn đề đơn giản và biến chúng trở thành kiến thức hàn lâm gây khô khan và chán chường. Tuy nhiên, nếu các bạn thực sự có niềm đam mê và thích thú tìm tòi khám phá, các bạn sẽ tìm thấy những điều rất bổ ích từ thực tiễn cuộc sống, để từ đó quay trở lại đối chiếu với kiến thức đã học và sau cùng là vận dụng một cách nhuần nhuyễn. Mình cũng mong rằng các bạn khi đọc bài viết của mình sẽ không “ĐÚNG” hoặc “SAI”, mà hãy chỉ xem như là có thêm một luận điểm để cùng học hỏi, cùng trao đổi và xây dựng cho hiểu biết chung để cùng nhau tiến bộ, đó mới là mục tiêu cao nhất. Cảm ơn những ai đã dành thời gian để đọc bài viết này.


   P.S: Mình đặc biệt dành bài viết này tặng cho các bạn sinh viên ngành Điện. Những ai là kỹ sư Điện đều từng có một thời đầy ý nghĩa ngồi học trên ghế giảng đường. Và việc ý nghĩa mà mỗi người có thể làm như một lời tri ân là đóng góp sự hiểu biết để các thế hệ kỹ sư Điện của Việt Nam ngày một nhiều đam mê, tâm huyết và năng lực nghề nghiệp. Chúc các bạn sinh viên thêm yêu thích chuyên ngành mình đã chọn.
   Lâu lắm rồi mình mới trở lại diễn đàn.
   bạn tombmvv nói rất chuẫn. Chỉ có những ai làm trực tiếp với máy phát điện tự dùng cấp độc lập cho các phụ tải thì mới hiểu rõ về Công suất Q và các phương án cãi thiện để khi khởi động động cơ không gây trip máy phát.

  13. #9
   Tham gia
   22-08-2014
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Ðề: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   thank,bài viết rất giúp ích cho mình

  14. #10
   Tham gia
   22-02-2012
   Bài viết
   2
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Re: Để hiểu rõ hơn về công suất phản kháng (Phần 2)

   cảm ơn vì bài viết rất hay của anh. tiện thể anh cho em hỏi là một động cơ không đồng bộ thường thì không sử dụng hết công suất của nó => ta có Ksd của động cơ, đồng nghĩa là P sẽ biến thiên, Cos phi sẽ biến thiên. Vậy công suất Chuyển hóa từ trường Q như anh nói nó có biến thiên trong trường hợp này không ạ? theo em là không. nhưng mong anh giải thích giúp em . xin cảm ơn

  Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

  Trả lời với tài khoản Facebook