• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   220
   Cảm ơn
   141
   Được cảm ơn 128 lần, trong 78 bài

   Mặc định Nên khảo sát, thử nghiệm thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển như thế nào?

   Đối với các sản phẩm mới cần phải qua khảo sát, thử nghiệm kỹ để rút ra những thông số cần thiết nhằm phục vụ cho việc sản xuất sau này. Điện sóng biển đã được nhiều nước công nghiệp hàng đầu trên thế giới nghiên cứu từ lâu bằng những công nghệ rất hiện đại mà không đạt được kết quả mong muốn, giá thành phát điện còn rất cao so với các loại điện khác. Nay chỉ cần sử dụng khoảng 1 km2 sóng biển và sử dụng những công nghệ rất bình thường nhiều nơi trong nước có thể làm được, tính toán ra có thể đủ năng lượng cho nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển có công suất lớn tới vài trăm MW với giá thành phát điện có khả năng khá rẻ là điều rất khó tin. Việc xây dựng một nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển nhỏ để khảo sát, thử nghiệm cũng rất khó khăn do khung đỡ phải đưa ra nơi biển có độ sâu khoảng 5 m đến 6 m, đường dẫn nước và đê dưới nó cũng phải dài hàng km,... nên vốn đầu tư sẽ rất lớn.

   Theo tôi nghĩ thủy điện muốn chạy tốt cần phải có nguồn nước rất lớn và có áp lực nước rất cao. Vì vậy nên tập trung vào khảo sát, thử nghiệm khâu này trước. Các việc khác như xây dựng nhà máy thủy điện, đường dẫn nước và đê dưới nó,... thì các công ty thủy điện, thủy lợi có thể làm rất dễ dàng. Còn về khung đỡ thì từ ngày 01/10/2012 tôi đã đưa bài: “Khung thép trong điện sóng biển có thể vững vàng trước sóng gió của bão lớn không?” lên Diễn đàn Kỹ sư Công trình biển trong mục Công trình Giàn Cố Định để xin ý kiến của mọi người. Bài này đã được nhiều người xem nhất và các ý kiến trao đổi cũng sôi nổi nhất trong mục này, cho đến nay đã có hơn 4.420 lượt người xem và 25 lần trao đổi ý kiến. Nhờ sự giúp đỡ của các thành viên trên Diễn đàn này, tôi đã chuyển khung thép thành khung đỡ và có bài: “Khung đỡ trong điện sóng biển” đưa lên Diễn đàn Webdien.com – Cầu nối dân điện trong mục Hệ thống năng lượng mới ngày 10/12/2012 để xin ý kiến của mọi người. Việc thử nghiệm khung đỡ nên làm sau khi đã khảo sát, thử nghiệm nguồn nước.

   Hiện nay nước ta đang có nhiều giàn khoan dầu khí trên biển, trong mỗi giàn khoan có nhiều thanh thép nằm ngang như trong ảnh sau:
   http://data.webdien.com/photo/up/85d...1954c5c46e.png
   Không biết là chỗ thấp nhất của những đoạn khung nằm ngang cách mực nước biển khoảng bao nhiêu mét. Nếu chỗ đó chỉ cách mực nước biển khoảng từ 4 m đến 7 m thì có thể gắn bộ phận giữ phao và chuyển lực vào khung thép nằm ngang đó như hình vẽ trong mục 1 của bài: “Điện sóng biển có thêm 4 cách chuyển lực mới” đã đưa lên cả 2 Diễn đàn Webdien.com – Cầu nối dân điện và Tài nguyên nước Việt Nam ngày 21/01/2014 để xin ý kiến đóng góp của mọi người, đồng thời gắn ngay cạnh đó đầu bơm nước chạy bằng piston. Nếu chỗ đó quá cao thì có thể gắn thêm vài thanh thép cho có thanh thép nằm ngang cách mực nước biển khoảng 7 m để làm việc đó. Phao có thể làm bằng tôn cho đơn giản hoặc có thể dùng phao đã có sẵn. Ngành dầu khí có rất nhiều máy bơm nước chạy bằng piston để bơm chất lỏng xuống giếng khoan nhằm làm mát, làm sạch choòng khoan, làm sạch đáy giếng khoan đưa mùn từ đáy giếng khoan lên và đặc biệt quan trọng là giúp cho quá trình khoan được dễ dàng. Chỉ cần gắn thêm vào đầu ra của bơm nước 1 đoạn ống nước có van để có thể điều chỉnh lượng nước chảy ra và có các đồng hồ đo áp lực và lưu lượng của nước là có thể theo dõi được áp lực nước và lưu lượng nước do 1 bơm nước chạy bằng piston bơm ra theo các độ cao của sóng biển và các mức nước ngập sâu thêm hoặc nông hơn so với mức ngập trung bình của phao để từ đó rút ra những kết luận cần thiết cho việc xây dựng nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển.

   Nếu đúng là thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển rẻ hơn điện chạy than thì nó sẽ giải quyết được 2 vấn đề rất lớn mà hiện nay nước ta và toàn thế giới đều đang rất quan tâm là: Năng lượng và làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu, nước biển dâng,... Đường dẫn nước và đê dưới nó của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển tạo nơi trú ẩn an toàn cho tàu thuyền đánh cá khi có bão lớn hoặc áp thấp nhiệt đới, sóng biển cũng không còn để làm hư hại đê kè biển và làm sạt lở bờ biển nữa. Với lưu lượng nước tới vài trăm m3/s và áp lực cột nước cao tới vài trăm mét, ta chỉ cần sửa lại đầu của một số ống dẫn nước là có ngay những súng nước rất mạnh. Tàu chiến của địch đến gần có thể bị những súng nước này bất ngờ bắn chìm.

   Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển thành công sẽ đem lại lợi ích rất to lớn cho đất nước. Nhưng tôi chỉ là người dân bình thường, không có điều kiện để tiến hành khảo sát, thử nghiệm nên chỉ có thể nêu lên những suy nghĩ của mình mà thôi. Kính mong các cơ quan ngành dầu khí và các cơ quan ngành điện quan tâm giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 15-04-2014 lúc 09:53.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. #2
   Tham gia
   04-07-2012
   Địa chỉ
   Thiên đình
   Bài viết
   335
   Cảm ơn
   23
   Được cảm ơn 190 lần, trong 131 bài

   Mặc định Ðề: Nên khảo sát, thử nghiệm thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển như thế nào?

   Tôi rất ủng hộ ý tưởng cũng như rất ngưỡng mộ của Pác canlevinh. Tuy cao tuổi nhưng Pác rất tâm huyết với vấn thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Tôi thích nhất Pác ở một ý tưởng trong bài viết này là dùng súng nước để bắn chìm tàu chiến của địch. Chúc Pác sức khỏe và tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu của mình!!!!

  3. Những thành viên đã cảm ơn dangnv vì bài viết hữu ích:


  4. #3
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   220
   Cảm ơn
   141
   Được cảm ơn 128 lần, trong 78 bài

   Mặc định Ðề: Nên khảo sát, thử nghiệm thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển như thế nào?

   Rất cám ơn bạn dangnv. Phương pháp tính toán đều do tôi tự nghĩ ra và đều cho những kết quả rất lớn. Nó có đúng hay không? Vì vậy tôi rất mong được khảo sát, thử nghiệm nhằm kiểm tra lại phương pháp tính đó để sửa lại cho tốt hơn.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  5. #4
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   220
   Cảm ơn
   141
   Được cảm ơn 128 lần, trong 78 bài

   Mặc định Ðề: Nên khảo sát, thử nghiệm thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển như thế nào?

   Bổ sung thêm ngày 07/07/2014

   Hiện nay nước ta đang có nhiều giàn khoan dầu khí trên biển, trong mỗi giàn khoan có nhiều thanh thép nằm ngang như ảnh đã có trong bài. Không biết là chỗ thấp nhất của những đoạn khung nằm ngang cách mực nước biển khoảng bao nhiêu mét?
   -Nếu chỗ đó chỉ cách mực nước biển khoảng 7 m trở xuống thì có thể gắn bộ phận giữ phao và chuyển lực cùng bơm nước chạy bằng piston vào khung thép nằm ngang đó.
   -Nếu chỗ đó cách mực nước biển khoảng từ 7 m đến 12 m thì có thể gắn bộ phận giữ phao và chuyển lực vào khung thép nằm ngang đó, nhưng cần hàn thêm thanh thép thẳng đứng để gắn bơm nước chạy bằng piston theo chiều thẳng đứng.
   -Nếu chỗ đó cao hơn nữa thì cần gắn thêm vài thanh thép cho có thanh thép nằm ngang cách mực nước biển khoảng 7 m để gắn bộ phận giữ phao và chuyển lực cùng bơm nước chạy bằng piston.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 0
   Bài cuối: 05-09-2014, 18:11
  2. Trả lời: 0
   Bài cuối: 05-09-2014, 15:37
  3. Trợ giúp - Xin mẫu phiếu khảo sát kiểm toán năng lượng trong công nghiệp
   Bởi chientk88 trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 24-03-2013, 01:03
  4. Công trình điện nào thì cần sự nghiệm thu của cơ quan chức năng?
   Bởi infova trong diễn đàn TIÊU CHUẨN NGÀNH ĐIỆN
   Trả lời: 14
   Bài cuối: 20-07-2010, 22:13
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016