• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Về nguồn số liệu để tính toán, tôi vẫn sử dụng số liệu về độ cao sóng biển trong 777 bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã thu thập được, trong đó có 86 bản tin năm 2011 và 691 bản tin thu thập được từ chiều ngày 04/03/2012 đến sáng ngày 04/03/2013. Các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương chủ yếu phục vụ cho tàu thuyền đi lại trên biển xa. Nhưng tại các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận khung đỡ phải đặt ngay gần bờ và song song với hướng của đường bờ biển. Tại các vùng biển này, sóng từ gió đông bắc đã được tích lũy năng lượng từ rất xa lao vào vùng biển ngày càng nông dần, độ cao của sóng sẽ tăng lên. Sóng biển đã được tích lũy năng lượng từ rất xa lao vào gặp đê đã được bao phủ bằng bê tông chắc chắn, không khác gì lao vào vách núi đá, sóng sẽ bị bật ra. Khung đỡ nằm ngoài đê ở ngay chỗ sóng tới và sóng phản xạ gặp nhau, sóng lại càng dữ dội hơn. Vì thế ngày 20/05/2013 tôi đã đưa bài: “3 vấn đề lớn cần trợ giúp trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” lên Diễn đàn để xin các chuyên gia về lĩnh vực này và mọi người giúp đỡ. Trong khi chờ các số liệu cụ thể, tôi tạm tính thử như sau:
   - Trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển, khung đỡ phải đặt song song với hướng của đường bờ biển vì vậy tạm để:
   + Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, khung đỡ đặt theo hướng tây bắc - đông nam.
   + Từ Bình Định đến Ninh Thuận, khung đỡ đặt theo hướng bắc - nam.
   - Khi gió thổi thẳng góc với khung đỡ, độ cao của sóng tăng thêm 20%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 45 độ, độ cao của sóng tăng thêm 10%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 67,5 độ, độ cao của sóng tăng thêm 15%.
   - Khi gió thổi chếch khung đỡ một góc 22,5 độ hoặc gió thổi theo nhiều hướng, độ cao của sóng tăng thêm 5%,...
   - Do đã tính cụ thể từng hướng gió rồi, nên mức giảm công suất phát điện do sóng phải đi qua 7 hàng phao chỉ tính với mức chung là 10%.
   Trong các bài về thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển đã đưa lên các Diễn đàn Webdien.com – Cầu nối dân điện, Tài nguyên nước Việt Nam và bài đã đăng trên trang Web của Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Nam ngày 13/03/2014, tôi đều tính toán theo các tạm tính này và các kết quả tính toán chỉ bó hẹp trong các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận.
   Còn 2 hướng gió lớn là gió thổi song song với khung đỡ và gió thổi từ đất liền ra tôi vẫn tạm để nguyên vì:
   - Ở ngoài biển xa thì gió thổi song song với khung đỡ nhưng khi vào gần đến bờ gió lại thổi chếch với khung đỡ thì sao?
   - Gió thổi từ đất liền ra nhưng ngay gần bờ biển vẫn có sóng do sóng từ ngoài xa truyền vào, không những thế sóng đó lại còn gặp bờ biển ngày càng nông dần và gặp đê bằng bê tông nên sóng có thể cao hơn. Vậy khi đó sóng tại vùng có khung đỡ sẽ như thế nào?
   Nhưng các kết quả tính toán đều cho những số liệu rất lớn nên trong bài: “Thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” mới sửa đổi, bổ sung ngày 25/04/2014 trên trang Web vncold.vn của Hội Đập lớn và Phát triển Nguồn nước Việt Nam trong mục Nguồn nước & Môi trường, trong đó đã mở rộng tính toán ra cho tất cả các vùng biển gần bờ của nước ta, tôi đã tạm tính thêm:
   - Khi gió thổi song song với khung đỡ tạm giảm độ cao của sóng 5%.
   - Khi gió thổi từ đất liền ra tạm giảm độ cao của sóng 20%.
   - Về hướng của khung đỡ tạm để:
   + Từ Nam Hải Phòng đến Ninh Bình và từ Bình Thuận đến Cà Mau, khung đỡ đặt theo hướng đông bắc –tây nam.
   + Từ Thanh Hóa đến Nghệ An, khung đỡ đặt theo hướng bắc đông bắc – nam tây nam.
   + Từ Cà Mau đến Kiên Giang, khung đỡ đặt theo hướng bắc - nam.
   So với các bài trước, bài này đã hệ thống lại toàn bộ các vấn đề về thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển mà tôi đã nêu ra, loại bỏ những chỗ không cần thiết và có thêm cách xử lý khi thủy triều lên xuống làm cho mực nước biển cũng thay đổi theo và khi mực nước biển dâng cao thêm 1 m so với hiện nay.
   Nhưng tôi vẫn chưa yên tâm về độ cao sóng biển vùng khung đỡ khi gió thổi từ đất liền ra. Vì vậy trong bài này tôi tạm giảm thêm độ cao sóng biển này còn 50% so với độ cao sóng biển đã thu thập được trong các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. Rất mong các bạn góp ý để tôi sửa lại cho phù hợp hơn. Sau đây là các kết quả tính toán cụ thể:
   1. Kết quả tính thử cho các vùng biển của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển:
   1.1. Tính thử cho các vùng biển không thuận lợi cho điện sóng biển dùng khí nén, cần sử dụng thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển:

   Để có thể bắt đầu chạy được tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, sóng phải lớn hơn 0,7 m đối với các vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Bình và Quảng Trị đến Quảng Ngãi, sóng phải lớn hơn 0,8 m đối với các vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận. Tỷ số giữa tháng có công suất phát điện lớn nhất so với bình quân năm trên từng vùng biển như sau: Vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Bình là 1,84 lần, vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi là 2,17 lần và vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận là 2,4 lần.
   Nhưng khi tính đến công suất lắp máy, ta không thể tính lên quá nhiều, vì vậy tôi tạm tính công suất lắp máy lớn gấp đôi công suất phát điện bình quân năm nhưng không được vượt quá 1,5 lần công suất phát điện của tháng lớn nhất trong năm. Khi cho công suất lắp máy như vậy sẽ nảy sinh vấn đề là khi công suất phát điện bình quân tháng còn kém công suất lắp máy nhưng vẫn có những lúc công suất phát điện lớn hơn công suất lắp máy và cần phải mở cửa xả để giảm bớt áp lực của nước đảm bảo cho máy điện vận hành an toàn. Ngược lại khi công suất phát điện bình quân tháng lớn hơn công suất lắp máy nhưng vẫn có những lúc công suất phát điện nhỏ hơn công suất lắp máy. Để giải quyết tình trạng này, tôi dự kiến tạm tính như sau:
   - Nếu công suất phát điện bình quân tháng nhỏ hơn 1,5 lần công suất phát điện bình quân năm sẽ dùng ngay công suất đó.
   - Nếu công suất phát điện bình quân tháng lớn hơn 2,5 lần công suất phát điện bình quân năm sẽ cho công suất đó bằng công suất lắp máy.
   - Nếu công suất phát điện bình quân tháng nằm trong khoảng từ 1,5 lần đến 2,5 lần công suất phát điện bình quân năm thì công suất phát điện tháng đó tính lại sẽ bằng bình quân của công suất phát điện bình quân tháng đã tính được và 1,5 lần công suất phát điện bình quân năm.
   Từ đó khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận được tính lại như trong biểu sau:

   1.2. Tính thử cho các vùng biển phía bắc và phía nam:
   Vùng biển Quảng Ninh có rất nhiều đảo che chắn phía ngoài và là vùng du lịch quan trọng nên tôi chỉ tính từ phía nam Thành phố Hải Phòng trở vào.
   Vùng biển Nam Hải Phòng đến Nghệ An và vùng biển Bình Thuận đến Kiên Giang vừa thuận lợi cho điện sóng biển dùng khí nén, vừa thuận lợi cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Kết quả tính toán cho thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển các vùng biển này như trong biểu sau:

   Trong đó:
   - Vùng biển Nam Hải Phòng đến Ninh Bình dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 1,8 m. 2 mức phao ngập sâu thêm hoặc nông hơn so với mức trung bình là 0,8 m và 0,5 m. Để có thể bắt đầu chạy được tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, sóng phải lớn hơn 0,7 m. Tỷ số giữa tháng có công suất phát điện lớn nhất so với bình quân năm là 1,2 lần.
   - Vùng biển Thanh Hóa đến Nghệ An dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 2 m. 2 mức phao ngập sâu thêm hoặc nông hơn so với mức trung bình là 0,9 m và 0,5 m. Để có thể bắt đầu chạy được tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, sóng phải lớn hơn 0,7 m. Tỷ số giữa tháng có công suất phát điện lớn nhất so với bình quân năm là 1,43 lần.
   - Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 2,6 m. 2 mức phao ngập sâu thêm hoặc nông hơn so với mức trung bình là 1,2 m và 0,8 m. Để có thể bắt đầu chạy được tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, sóng biển phải lớn hơn 0,8 m. Tỷ số giữa tháng có công suất phát điện lớn nhất so với bình quân năm là 1,5 lần.
   - Vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m và cao 1,8 m. 2 mức phao ngập sâu thêm hoặc nông hơn so với mức trung bình là 0,8 m và 0,4 m. Để có thể bắt đầu chạy được tổ máy phát điện với áp lực nước thấp, sóng biển phải lớn hơn 0,6 m. Tỷ số giữa tháng có công suất phát điện lớn nhất so với bình quân năm là 3,32 lần.
   Sau khi tính công suất lắp máy và tính lại, ta có kết quả tính toán như trong biểu sau:

   1.3. Tổng hợp kết quả tính toán cho tất cả các vùng biển ven bờ của nước ta:

   Trong đó: Cột cuối cùng là hệ số sử dụng công suất lắp máy.
   2. Giải quyết các hạn chế trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển:
   Trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển, bơm nước không thể hút được nước biển thấp hơn 10 m. Vì vậy khung đỡ chỉ cao khoảng 10 m, tầng liên kết dưới cao khoảng 7 m và bơm nước phải gắn vào tầng liên kết dưới. Độ cao bình quân sóng trên các vùng biển ven bờ của nước ta chỉ dưới 2 m, có nơi còn dưới 1 m. Khi sóng biển bình thường, trụ bê tông giữa phao không chạm vào tầng liên kết dưới. Nhưng khi thủy triều đang dâng cao và sóng biển rất lớn thì khả năng trụ bê tông đứng giữa phao chạm vào tầng liên kết dưới rồi dừng lại cho đến khi sóng xuống phao xuống theo rất dễ xảy ra. Sóng biển từ từ nâng phao lên và năng lượng đó đã được dùng để chạy máy bơm nước nên lực ép của phao vào tầng liên kết dưới đã bị giảm đi rất nhiều. Khi có sóng biển rất lớn, thậm chí có thể là sóng biển cao trên 10 m, thì lực ép đó cũng chỉ bằng lực nâng lên của phao khi bị chìm hoàn toàn trong nước biển mà thôi. Do ta đổ thêm nước vào cho phao nửa nổi, nửa chìm nên lực nâng lên tối đa của phao hình trụ tròn đường kính 6 m như sau: Khi phao cao 1,8 m là 25,5 tấn, khi phao cao 2 m là 28,3 tấn, khi phao cao 2,2 m là 31,1 tấn, khi phao cao 2,4 m là 33,9 tấn, khi phao cao 2,6 m là 36,8 tấn. Để giảm xung lực khi trụ bê tông đứng giữa phao chạm vào tầng liên kết dưới, ngay chỗ tiếp giáp đó cần có 1 tảng dày co dãn tốt như cao su hoặc lò xo lớn gắn vào tầng liên kết dưới. Khi phao hoạt động bất thường như vậy cũng làm cho lượng nước được bơm ra giảm đi, ảnh hưởng đến việc sản xuất điện. Nên ta cần xét kỹ vấn đề này và tìm mọi cách để khắc phục. Rất may là tôi đã tính được khoảng nâng hạ của phao cho từng mức phao ngập sâu thêm hoặc nông hơn so với mức trung bình cho từng độ cao của sóng biển nên có thể tính được mặt trên của phao sẽ lên cao nhất so với mực nước biển trung bình là bao nhiêu. Cụ thể là nó sẽ bằng nửa của tổng khoảng nâng hạ của phao và chiều cao phao. Kết quả như trong biểu sau:

   Nhìn vào số liệu trong biểu này ta thấy nếu tầng liên kết dưới cao 7 m và trụ bê tông đứng giữa phao cao 3 m và muốn trụ bê tông đứng giữa phao không chạm vào tầng liên kết dưới thì phạm vi phao hoạt động bình thường trên từng vùng biển như sau:
   - Vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang và vùng biển Nam Hải Phòng đến Ninh Bình dùng phao cao 1,8 m phao hoạt động bình thường khi sóng cao 6,3 m trở xuống.
   - Vùng biển Thanh Hóa đến Quảng Bình dùng phao cao 2 m phao hoạt động bình thường khi sóng cao 6,1 m trở xuống.
   - Vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi và vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận dùng phao cao 2,4 m phao hoạt động bình thường khi sóng cao 5,8 m trở xuống.
   - Vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau dùng phao cao 2,6 m phao hoạt động bình thường khi sóng cao 5,6 m trở xuống.
   Khi thủy triều lên cao, phạm vi phao hoạt động bình thường trên các vùng biển này sẽ giảm đi rất nhiều. Vừa qua tôi đã sưu tầm được Bảng dự tính Thủy triều năm 2014 của Viện Kỹ thuật biển, trong đó có tính độ cao mực nước biển đến từng giờ trong ngày, mực nước biển cao nhất và thấp nhất trong ngày. Từ đó tôi có thể tìm ra được mực nước biển cao nhất và thấp nhất trong năm 2014, tính mức chênh lệch đó và tính những ngày có nước ròng thấp hơn mức bình quân trong năm. Loại bỏ những nơi không ở ven biển, ta có kết quả tính toán như trong biểu sau:

   Nhìn vào biểu này ta thấy trừ vùng các cửa sông ở Sóc Trăng và Bạc Liêu có mức chênh lệch giữa mực nước biển cao nhất và thấp nhất trong năm 2014 lớn hơn 400 cm, các nơi khác mức chênh lệch này đều dưới 400 cm tức là có mức chênh lệch của thủy triều khi lên cao nhất hoặc xuống thấp nhất trong năm so với mức nước biển trung bình đều nhỏ hơn 2 m.
   Sau này khi mực nước biển dâng cao lên thì phạm vi phao hoạt động bình thường lại càng giảm đi nhiều hơn. Vì vậy ta phải tìm cách để mở rộng phạm vi phao hoạt động bình thường trong thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Trong bơm nước chạy bằng piston, chiều dài thanh truyền cần lớn hơn tay quay nhiều lần nên ta có thể gắn bơm nước trên 2 thanh liên kết tạo thành góc 60 độ ngay chỗ giáp với ống thép của cột chống và có thể nâng khung chịu lực lên khoảng 0,5 m.
   Trụ bê tông đứng giữa phao cần cao là để cho nước biển không làm ướt phần dưới của thanh thép có răng vì nước biển có độ ăn mòn rất cao. Nếu ta giảm độ cao của trụ bê tông đứng giữa phao xuống còn 1,5 m, thì cũng rất ít khi nước biển làm ướt phần dưới của thanh thép có răng. Thời gian bị nước biển làm ướt không nhiều, sau đó nắng và gió sẽ làm cho nước biển khô đi, muối biển đọng lại cũng bị thanh thép rung do chuyển động làm tung ra và gió hoặc mưa sẽ cuốn nó đi. Vì vậy cũng ít ảnh hưởng đến tuổi thọ của thanh thép có răng.
   Nhưng ta phải tính đến thủy triều và mực nước biển sẽ ngày càng cao thêm vì vậy nên giảm độ cao của trụ bê tông đứng giữa phao xuống chỉ còn khoảng 0,5 m. Khi đó thanh thép có răng sẽ phải cao trên 13 m. Như vậy phạm vi phao hoạt động bình thường sẽ được tăng thêm rất nhiều. Nếu thanh thép có răng được thay thế bằng thanh composite có răng có tính năng tương đương hoặc tốt hơn mà chi phí không quá cao thì rất nên làm.
   Bánh răng nhận lực tiếp xúc với thanh răng và líp lớn có thể xuống tới phía dưới của thanh thép chịu lực lớn trong khung chịu lực, để khắc phục tình trạng này ta phải gắn nó vào thanh thép cao hơn. Nhưng nếu có được thanh composite có răng thì ta có thể giảm độ cao của trụ bê tông đứng giữa phao xuống tới mức tối thiểu và gắn tảng dày khoảng 0,5 m vào dưới thanh thép chịu lực lớn như trong hình vẽ nhìn từ trên xuống sau:

   Tảng dày này nên làm bằng vật liệu có khả năng co dãn như cao su, nhưng chịu được mưa nắng lâu dài. Ngoài ra còn có tay quay và thanh truyền của bơm nước chạy bằng piston chạy đi, chạy lại nên tôi chỉ để chừa khe hở và không vẽ vào đây. Nhờ tảng dày này mà:
   - Bánh răng nhận lực và líp lớn có thể gắn ngay vào thanh thép chịu lực lớn.
   - Có thể giảm được xung lực va chạm do mặt trên của phao chạm vào tảng này trên diện tích rộng và êm khi có sóng biển rất lớn. Mặt dưới của tảng này nên hơi sốp để khi mặt trên của phao chạm vào sẽ êm hơn.
   Như vậy tảng này sẽ thay thế cho trụ bê tông đứng giữa phao cao 0,5 m và khi đó thanh composite có răng sẽ phải cao trên 13,5 m.
   Khi mực nước biển đã dâng lên cao thêm 1 m và thủy triều cao hơn mức bình thường 2 m thì phao hình trụ tròn đường kính 6 m, cao 2 m và có gắn tảng dày khoảng 0,5 m vào thanh thép chịu lực lớn sẽ hoạt động bình thường khi sóng cao khoảng 6,1 m trở xuống. Như vậy sẽ rất an toàn vì trên các vùng biển gần bờ của nước ta rất ít khi có sóng biển cao trên 4 m.
   Nhưng ta cũng phải tính đến khi thủy triều xuống sẽ ra sao? Tầng liên kết dưới cao hơn mực nước biển 7 m, bơm nước gắn trên tầng liên kết này nên phải cao hơn và tôi tạm tính là 7,5 m. Khi thủy triều xuống thấp và đáy sóng thấp hơn mực nước biển trung bình trên 2,5 m thì bơm nước không thể hút được nước lên, nhưng nếu lúc đó bơm đang bơm nước thì cũng không sao. Như vậy khi sóng bình thường và chênh lệch thủy triều nhỏ thì không sao, nhưng khi sóng lớn và chênh lệch thủy triều lớn thì lượng nước được bơm ra và lượng điện được phát ra sẽ bị giảm đi. Lượng điện được phát ra sẽ bị giảm đi vào những khi có sóng lớn nên sản lượng điện phát ra hàng tháng sẽ chênh lệch nhau ít hơn. Dựa vào mức chênh lệch giữa mực nước biển cao nhất và thấp nhất trong năm 2014 ở một số nơi đã nêu trên và độ cao sóng biển trên từng vùng biển tôi dự kiến tạm giảm sản lượng của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên từng vùng biển như sau:
   - Vùng biển từ Nam Hải Phòng đến Ninh Thuận: Rất tiếc là trong Bảng dự tính Thủy triều năm 2014 không có số liệu nào về thủy triều từ Thái Bình đến Quảng Ngãi, nên phải căn cứ vào số liệu về thủy triều năm 2014 ở Đồ Sơn, Quy Nhơn và Nha Trang. Dự kiến mức chênh lệch giữa mực nước biển cao nhất và thấp nhất trong năm 2014 ở Đồ Sơn là 339 cm, Quy Nhơn là 195 cm, Nha Trang là 192 cm, nên tôi tạm coi mức chênh lệch đó giảm dần từ Đồ Sơn đến Nha Trang. Nhưng từ vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ đến vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận độ cao sóng biển lại tăng dần. Nên tôi tạm giảm sản lượng của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên vùng biển này là 5%.
   - Vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau: Đây là vùng biển có mức chênh lệch giữa mực nước biển cao nhất và thấp nhất là nhiều nhất và độ cao sóng biển cũng cao nhất. Nhưng dự kiến trong năm 2014, tại Vũng Tàu dự kiến chỉ 66 ngày có mực nước thủy triều thấp nhất thấp hơn mức nước biển trung bình trên 1,25 m, chỉ khi nào gặp sóng lớn trên 2,5 m thì mới có lúc không hút được nước lên. Những ngày có cả 2 điều kiện trên không nhiều và cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sản lượng điện. Vùng biển Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau số ngày có mực nước thủy triều thấp nhất thấp hơn mức nước biển trung bình trên 1,25 m nhiều hơn. Nên tôi tạm giảm sản lượng của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên vùng biển Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu là 10% và vùng biển Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau là 15%.
   - Vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang: Đây là vùng biển có mức chênh lệch giữa mực nước biển cao nhất và thấp nhất là ít nhất và độ cao sóng biển cũng thấp nhất. Mực nước thủy triều thấp nhất chỉ thấp hơn mức nước biển trung bình khoảng 0,6 m, chỉ khi nào gặp sóng lớn trên 3,7 m thì mới không hút được nước lên, nhưng theo số liệu trong 777 bản tin dự báo sóng biển đã thu thập được thì sóng biển cao nhất ở vùng biển này chỉ là từ 2 m đến 3 m. Nên tôi không giảm sản lượng của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên vùng biển này.
   Khi mực nước biển ngày càng dâng cao hơn, các mức giảm sản lượng điện này sẽ ngày càng giảm đi.
   Vì thế ta có 2 cách giải quyết sau:
   2.1. Giảm độ cao của phao:
   Giảm độ cao của phao không những mở rộng được phạm vi phao hoạt động bình thường mà khi sóng rất lớn còn giảm được lực ép của trụ bê tông đứng giữa phao vào tảng dày do lực nâng lên của phao. Khi phao cao 2 m lực này là 28,3 tấn nhưng khi phao cao 2,6 m lực này là hơn 36,8 tấn. Như vậy nếu thay phao cao 2,6 m bằng phao cao 2 m thì lực ép này sẽ giảm hẳn đi 8,5 tấn. Vốn đầu tư cho việc làm khung đỡ, làm các bánh răng và làm phao cũng sẽ giảm đi. Vì vậy tôi đã tính lại những nơi dùng phao cao trên 2 m xuống còn 2 m và có kết quả như trong biểu tính sau:

   Sau khi tính công suất lắp máy và tính lại, ta có kết quả tính toán như trong biểu sau:

   Phần thay đổi này có thể tổng hợp lại như trong biểu sau:

   So sánh với các kết quả tính toán trong phần 1 ta có biểu sau:

   Trong đó phần giảm thêm là phần tính mức giảm sản lượng điện do đáy sóng và thủy triều xuống quá thấp nên có lúc bơm không hút được nước lên.
   Nhìn vào biểu này và các biểu đã tính trước ta thấy:
   - Vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi: Công suất và sản lượng điện giảm 7,75%, nhưng lưu lượng nước khi sóng cao 6 m giảm 17,99% và tốc độ piston so với tốc độ nâng hạ của phao cũng giảm từ 0,7 xuống còn 0,57.
   - Vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận: Công suất và sản lượng điện giảm 7,41%, nhưng lưu lượng nước khi sóng cao 6 m giảm 17,99% và tốc độ piston so với tốc độ nâng hạ của phao cũng giảm từ 0,7 xuống còn 0,57.
   - Vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau: Công suất và sản lượng điện giảm 12,33%, nhưng lưu lượng nước khi sóng cao 6 m giảm 24,13% và tốc độ piston so với tốc độ nâng hạ của phao cũng giảm từ 0,76 xuống còn 0,57.
   Dùng bơm nước chạy bằng piston tác dụng đơn, piston sẽ phải chạy nhanh gấp đôi, nên tốc độ của piston sẽ là: 0,57 x 2 = 1,14 lần tốc độ nâng hạ của phao. Khi đó cơ cấu truyền lực rất đơn giản và lực ma sát sẽ giảm đi rất nhiều.
   Khung đỡ đã được tạo thành khối vững chắc và có mấy nghìn đinh mũ cắm xuống đáy biển, nó đã rất nặng lại phải chứa thêm nước trong các bơm nước và đường ống dẫn nước nên lại càng nặng hơn. Trên các vùng biển gần bờ của nước ta rất ít khi có sóng biển cao trên 4 m. Cụ thể như trong biểu sau:

   Khi thủy triều cao hơn mức bình thường 2 m thì phao hình trụ tròn đường kính 6 m, cao 2 m và có những tảng dày 0,5 m gắn dưới thanh thép chịu lực lớn sẽ hoạt động bình thường khi sóng cao khoảng 8 m trở xuống. Ngay cả khi mực nước biển đã dâng lên cao thêm 1 m và thủy triều cao hơn mức bình thường 2 m thì nếu có sóng biển rất lớn cao trên 6,1 m, một số phao mới ép lên những tảng dày 0,5 m gắn dưới thanh thép chịu lực lớn, nhưng khung đỡ rất dài, rộng và rất nặng, sóng không thể cùng lên hoặc cùng xuống đồng loạt nên các lực ép lên đó chỉ tác động vào một số nơi và không thể làm ảnh hưởng đến sự ổn định của khung đỡ.
   Vì vậy trong phương án thấp tuy sản lượng điện có giảm nhưng vốn đầu tư ít hơn và có độ an toàn cao.
   Tầng liên kết trên chỉ có các thanh thép có răng hoặc thanh composite có răng chuyển động lên xuống và cách nhau hơn chục mét, nếu chúng được cách ly và mặt bằng rộng rãi rộng gần 1 km2 đó được tận dụng để xây dựng công trình vui chơi giải trí thì trọng lượng đè xuống sẽ tăng thêm rất nhiều. Nếu dùng phao cao 2,6 m để tăng sản lượng điện, khi sóng biển có lớn đến trên 10 m thì các lực ép của phao lên những tảng dày 0,5 m gắn dưới thanh thép chịu lực lớn cũng không thắng nổi lực đè xuống của khung đỡ và công trình xây ngay trên nó.
   Ngay phương án thấp và đã giảm thêm do chênh lệch thủy triều lớn và sóng lớn cũng đã cho những số liệu rất lớn, khi sử dụng khoảng 1 km2 sóng biển, trừ vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, tất cả các vùng biển khác đều cho sản lượng điện rất lớn. Đặc biệt là khi sử dụng khoảng 1 km2 sóng biển trên vùng biển Bình Thuận đến Vùng Tàu lại có thể xây dựng những nhà máy điện có công suất phát điện lúc lớn nhất tới 549 MW. Không biết là trong tính toán có gì sai sót hay không? Rất mong mọi người kiểm tra giúp và chỉ ra những thiếu sót để tôi sửa lại cho tốt hơn.
   2.2. Nâng cao bộ phận giữ phao và chuyển lực đồng thời hạ thấp bơm nước:
   Muốn sử dụng các phương án cao trong điều kiện mực nước biển đã dâng lên cao thêm 1 m, thủy triều đang lên cao và sóng biển cao trên 10 m, ta nâng cao bộ phận giữ phao và chuyển lực đồng thời hạ bơm nước xuống thấp hơn. Thí dụ như cho tầng liên kết trên cao hơn mực nước biển 14 m chẳng hạn. Khi đó thanh thép chịu lực lớn để gắn bộ phận giữ phao và chuyển lực cũng phải đưa lên cao hơn mực nước biển 11 m. Tầng liên kết dưới có thể hạ thấp xuống chỉ còn cao hơn mực nước biển 6 m, khi đó nó chỉ còn những thanh liên kết tạo thành các hình thoi có cạnh dài khoảng 11,7 m, các góc là 60 độ và 120 độ. Bơm nước sẽ cao hơn mực nước biển khoảng 6,5 m và được gắn trên 2 thanh liên kết tạo thành góc 60 độ ngay chỗ giáp với ống thép của cột chống. Bánh răng đầu ra của bộ phận giữ phao và chuyển lực được nối bằng xích với bánh răng nhận lực của bơm nước chạy bằng piston. Bánh răng này ở ngay chỗ tiếp giáp giữa thanh thép chịu lực lớn và ống thép của cột chống. Trong trường hợp này piston của bơm nước sẽ phải chạy đi, chạy lại theo chiều thẳng đứng.
   Thí dụ như trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m, cao 2,6 m, trụ bê tông đứng giữa phao cao 1,5 m. Khi mực nước biển đã dâng lên cao thêm 1 m và thủy triều lên cao hơn mực nước biển bình thường 2 m, thanh thép chịu lực lớn để gắn bộ phận giữ phao và chuyển lực sẽ chỉ còn cao hơn mực nước biển 8 m. Nhìn biểu tính đầu tiên trong mục 2 ta thấy khi sóng cao 10 m, mặt phao trên đỉnh sóng của phao hình trụ tròn đường kính 6 m, cao 2,6 m sẽ cao hơn mực nước biển 6,23 m. Cộng thêm trụ bê tông đứng giữa phao cao 1,5 m thành 7,73 m, còn thấp hơn so với 8 m là 0,27 m. Như vậy khi mực nước biển đã dâng lên cao thêm 1 m, thủy triều lên cao hơn mực nước biển bình thường 2 m, phao sẽ hoạt động bình thường khi sóng cao khoảng dưới 10,54 m. Trên các vùng biển gần bờ của nước ta độ cao bình quân của sóng chỉ khoảng dưới 2 m, khi có bão sóng cũng chỉ cao 4 m đến 6 m. Nên mức vừa tính xong là mức rất an toàn. Nếu muốn phạm vi phao hoạt động bình thường cao thêm, ta chỉ việc nâng bộ phận giữ phao và chuyển lực cao hơn nữa. Khi nâng bộ phận này cao thêm 1 m thì phạm vi phao hoạt động bình thường sẽ tăng thêm 2 m. Việc nâng cao này không ảnh hưởng gì đến bơm nước vì thanh truyền cần phải lớn hơn tay quay nhiều lần.
   Khung đỡ khi này sẽ thay đổi như sau: Các ống bê tông dự ứng lực giảm chiều dài 1 m, còn từ 11 m đến 12 m nhưng các ống thép của cột chống sẽ phải dài thêm 5 m thành hơn 8 m. Thanh thép có răng cắm trên trụ bê tông đứng giữa phao sẽ dài trên 15 m.
   Do bơm nước đã hạ thấp xuống 1 m nên gần như là không còn hiện tượng có lúc không hút được nước lên do thủy triều xuống quá thấp và sóng lớn. Vì vậy sản lượng điện gần như không bị giảm sút và kết quả tính toán cho tất cả các vùng biển gần bờ của nước ta vẫn như trong biểu tổng hợp trong mục 1.3.
   Cách làm này cho sản lượng điện cao hơn, không sợ nước biển dâng, không sợ thủy triều lớn, không sợ gì sóng biển cao trên 10 m hoặc cao hơn nữa, không cần có tảng dày gắn dưới thanh thép chịu lực lớn và cũng chẳng cần đến thanh composite, nhưng do phải có xích dài để truyền lực, khung đỡ phải cao hơn, đường dẫn nước phải lớn hơn,... nên vốn đầu tư sẽ tăng thêm. Không nên dùng phao cao hơn nữa vì tuy nó cho sản lượng điện nhiều hơn, nhưng sẽ phải có thêm nhiều máy phát điện chạy với nước có áp suất thấp.
   Nên lưu ý rằng đối với những nơi đất đang lấn ra biển do phù sa sông bồi đắp thì chưa nên xây dựng nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Đó là do ngoài dòng chảy của sông còn có thêm dòng nước thải của nhà máy thủy điện chảy ra với lưu lượng vài trăm m3/s, phù sa sẽ bị đẩy ra ngoài biển xa hơn, ảnh hưởng đến việc bồi đắp đất cho những vùng gần đó. Vì vậy đối với vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau nên xây dựng trước những nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên vùng biển từ Bình Thuận đến Vũng Tàu. Không những thế Bình Thuận gần Nha Trang nên mức chênh lệch thủy triều sẽ thấp hơn so với ở Vũng Tàu. Đối với vùng biển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau trong thời gian trước mắt nên nghiên cứu xây dựng những nhà máy điện sóng biển dùng khí nén, nên chờ cho đến khi đất không lấn được thêm ra biển nữa do mực nước biển dâng cao và phần lớn phù sa sông đã bị chặn lại trong các hồ thủy điện ở thượng nguồn thì hãy nên xây dựng những nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển.
   Trên đây là những suy nghĩ của tôi về khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển. Không biết có sai sót gì hay không? Rất mong mọi người góp ý để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin chân thành cám ơn.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 26-05-2014 lúc 10:58. Lý do: Bổ sung thêm phần giảm do xả nước
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. #2
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   205
   Cảm ơn
   139
   Được cảm ơn 125 lần, trong 76 bài

   Mặc định Ðề: Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển

   Bổ sung thêm ngày 07/07/2014 cho mục 2.2.

   Độ dài của vòng xích đã nêu trong mục 2.2. sẽ dài khoảng hơn 11,5 m. Nếu ta gắn trục quay chứa bánh răng nhận lực của bơm lên ngay thanh thép chịu lực lớn và cách cột chống khoảng 2,5 m sẽ giảm được độ dài của xích khoảng gần 5 m. Nhưng bơm nước sẽ phải gắn nghiêng, đầu trên gắn vào thanh thép chịu lực lớn, đầu dưới gắn vào 2 thanh thép chéo nhau ở tầng liên kết dưới. Khi gắn bơm nghiêng như vậy thì khi mực nước biển đã dâng cao thêm 1 m, thủy triều cao 2 m, sóng biển cao 10 m, không sợ phao chạm vào thanh truyền của bơm nước vì đường kính của phao chỉ là 6 m, còn 2 cột chống cách nhau 11,7 m. Các nhà máy có thể làm các bánh răng rất dễ dàng, nhưng xích thì phải mua ngoài. Không những thế khi xích hỏng việc thay thế, sửa chữa ở ngoài biển rất phức tạp. Nếu không muốn dùng xích, ta có thể thay bằng một hoặc hai bánh răng trung gian gắn ngay trên thanh thép chịu lực lớn để truyền lực từ bánh răng truyền lực ở đầu ra của bộ phận giữ phao và chuyển lực đến bánh răng nhận lực của bơm nước. Việc tính toán đường kính của các bánh răng này không có gì khó khăn.
   Do bơm nước đã hạ thấp xuống 1 m nên hiện tượng có lúc không hút được nước lên chỉ xảy ra khi thủy triều xuống thấp và đáy sóng thấp hơn mức nước trung bình 3,5 m. Điều này rất khó xảy ra vì vậy sản lượng điện gần như không bị giảm sút và tôi chỉ dự kiến tạm giảm sản lượng điện khi có nhà máy trên từng vùng biển gần bờ của nước ta như sau:
   - Vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang: Không giảm sản lượng điện.
   - Vùng biển Nam Hải Phòng đến Ninh Thuận: Giảm 2%.
   - Vùng biển Bình Thuận đến Vũng Tàu: Giảm 4%.
   - Vùng biển Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau: Giảm 6%.
   Kết quả tính toán cụ thể như trong biểu sau:

   Cách làm này cho sản lượng điện cao hơn, không sợ nước biển dâng, không sợ thủy triều lớn, không sợ gì sóng biển cao trên 10 m hoặc cao hơn nữa (vì có thể nâng thanh thép chịu lực lớn lên cao hơn), không cần đến tảng dày gắn dưới thanh thép chịu lực lớn và cũng chẳng cần đến thanh composite. Nhưng phải có thêm xích hoặc bánh răng trung gian để truyền lực, khung đỡ phải cao hơn, đường dẫn nước phải lớn hơn,... Nhìn chung thì cách làm này có nhiều ưu thế hơn cách đã nói trong mục 2.1.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Phân phối Đồng hồ vạn năng AGILENT U1230 - Đèn FLASH, đo đa năng cao cấp
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:55
  2. Đồng hồ vạn năng AGILENT U1250 Series - Thiết bị đo đa năng cao cấp tích hợp Bluetooth
   Bởi eminvietnam trong diễn đàn Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị đo - EMIN Vietnam
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 01-03-2013, 11:31
  3. Trợ giúp - quạt phong lan mất khả năng điều khiển khi bật tuốc năng
   Bởi thiendoan trong diễn đàn Thiết bị điện gia dụng
   Trả lời: 4
   Bài cuối: 30-07-2012, 22:26
  4. ĐỀ NGHỊ ĐỌC NỘI QUY TRƯỚC KHI POST BÀI TẠI BOX Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Bởi Tiểu Thư Kiêu Kỳ trong diễn đàn Năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 27-06-2011, 21:35
  5. Sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng sinh học.
   Bởi nguyenlongdp trong diễn đàn HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MỚI
   Trả lời: 19
   Bài cuối: 15-09-2010, 00:07