• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 7 của 7
  1. #1
   Tham gia
   04-04-2010
   Bài viết
   147
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 104 lần, trong 56 bài

   Mặc định Kỹ thuật thử điện-lắp và tháo tiếp đất di động

   1. Các dụng cụ:
   - Sào thử điện, còi thử điện phù hợp với cấp điện áp cần thử.
   - Trang cụ nối đất lưu động:
   + Bộ dây đồng mềm nhiều sợi, có bọc nhựa trong suốt, tiết diện dây từ 25mm2 trở lên.
   + Sào tiếp địa phù hợp với kẹp dây tiếp địa.
   + Kẹp dây dẫn có thể chỉnh khẩu độ từ xa bằng sào, phù hợp với kích thước của dây dẫn. Hoặc tự động tiếp địa như loại Auto Clamp.
   2. Các lưu ý an toàn về cơ-điện:
   - Phải có hai công nhân có trình độ an toàn bậc 3/5 trở lên, trang bị BHLĐ đầy đủ: quần, áo, mũ an toàn, thắt lưng an toàn, găng cách điện, bút thử điện.
   - Đường dây chưa được tiếp địa xong hoặc vừa tháo dây tiếp địa ra khỏi dây dẫn cũng phải xem là đường dây đang mang điện.
   - Vị trí lắp dây tiếp địa vào cột phải được vệ sinh các lớp sơn, rỉ…Đầu dây tiếp đất lắp chắc chắn vào kết cấu nối đất ở cột, có kẹp vặn siết boulon.
   - Trước khi thực hiện tiếp địa lưu động phải thử chắc chắn không còn điện.
   - Khi thực hiện thử điện, tháo (lắp) tiếp địa vào dây dẫn, phải mang găng cách điện và dùng sào cách điện.
   - Sào thử điện, nối đất phải đúng cấp điện áp sử dụng (Hoặc cao hơn điện áp thiết bị sẽ thao tác).
   - Không để dây tiếp địa ở gần hoặc tiếp xúc với người thao tác, về nguyên tắc, phải cách xa bằng chiều dài của sào cách điện.
   - Vị trí tay cầm trên sào phải đúng phạm vi cho phép trên sào (bên dưới vành cao su giới hạn).
   - Người thực hiện thao tác thử điện hoặc tiếp địa phải ở vị trí bên trên đoạn lèo hoặc dây dẫn cần thử điện, tiếp địa (đứng trên xà) chẳng hạn để thử điện, tiếp địa cho bụng lèo - trụ néo hoặc gần khoá đỡ - trụ đỡ.
   - Đối với 3 pha dây dẫn bố trí thẳng đứng cần thực hiện thử điện, tiếp địa theo thứ tự từ pha thấp nhất lên trên. Thứ tự tháo tiếp địa ngược lại.
   - Đối với 3 pha dây dẫn bố trí nằm ngang cần thực hiện thử điện, tiếp địa theo thứ tự từ pha có thang leo trước rồi đến pha ở giữa và pha còn lại. Thứ tự tháo tiếp địa ngược lại.
   3. Thao tác thử điện:
    Lắp pin đúng cực tính, đầu thử điện phải được thử ở nơi có điện trước, sau đó bảo quản, di chuyển đến nơi cần thử. Nhấn nút thử (nếu có nút thử) để kiểm tra lại.
    Kiểm tra găng cách điện, sào cách điện, đầu thử điện, dây tiếp địa. Sắp xếp để mang lên cột.
    Kiểm tra tiếp địa chân cột cần thực hiện tiếp địa.
    Quan sát tổng thể hiện trường: địa hình, hướng gió, nắng, tổng thể cột, thanh giằng, boulon thang, trong lòng thanh chính (đề phòng rắn, ong...). Nếu đường dây 2 mạch phải xác định chính xác mạch cần thử điện.
    Leo cột: xem bài học “leo cột”. Nhưng ở đây có điểm khác là trong quá trình leo người thực hiện thử điện tiếp địa có thể đeo trên người một trong các dụng cụ sau: bọc đựng sào cách điện, dây tiếp địa, găng tay cách điện, đầu thử điện. Lưu ý khi đeo theo các dụng cụ này phải đảm bảo khoảng cách an toàn đến phần đang mang điện.
    Khi leo đến xà dây dẫn quàng dây treo an toàn vào vị trí chắc chắn của cột, đặt sào bên trong hộp xà tiến hành lắp các đoạn sào lại hoặc rút các đoạn sào (sào dạng rút).
    Chuyển nút “SWITCH” đến cấp điện áp tương ứng cần thử - nhấn nút thử.
    Lắp đầu thử điện vào sào cách điện.
    Đeo găng tay cách điện.
    Di chuyển theo xà dây dẫn, dừng lại chọn vị trí đứng hơi xa đầu xà để tránh đến quá gần pha trên (nếu có), quàng dây treo TLAT vào thanh xà.
    Hai tay cầm sào hướng dọc theo xà, đầu thử phía ngoài và đưa đầu thử nghiêng thật chậm từ trên xuống dần. Hai tay chuyển từng đoạn sào về phía tay cầm của sào cho đến khi hai tay nắm trong vùng tay cầm. Có thể tựa đầu thử vào chuỗi sứ ở đoạn gần xà để sào giữ được tư thế gần nằm ngang.
    Hai tay nắm đoạn tay cầm của sào:
   + Di chuyển đầu sào về phía vị trí thử điện trên dây dẫn (gần bụng lèo hay khoá đỡ), trong khi thao tác luôn chú ý hạ thấp người và đuôi sào để tránh đến gần pha trên (nếu có).
   + Dùng sào đưa từ từ đầu thử đến gần dây dẫn với khoảng cách khoảng 20cm.
   + Nếu đầu thử không phát tiếng kêu (hoặc không có tín hiệu đèn) thì bộ phận cần thử có thể không còn điện.
    Đưa sào lên xà sau khi đã thử hoàn tất: Hai tay nắm đoạn tay cầm của sào:
   + Dùng 2 tay nâng sào lên đồng thời di chuyển người về phía thân trụ đầu sào có thể tì lên sứ đoạn gần xà để sào hơi nằm ngang. Ở vị trí đủ khoảng cách an toàn đến pha trên (nếu có) thì 2 tay chuyền dần thân sào lui về phía thân trụ ở tư thế nằm ngang, vào trong hộp xà. Nhấn thử lại đèn, còi (phải hoạt động tốt).
   + Nên thu gọn sào để di chuyển đến pha khác sau này.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   CHUỘT CHẠY CÙNG SÀO MỚI VÀO CAO THẾ

  2. Những thành viên đã cảm ơn Lam_dien vì bài viết hữu ích:


  3. #2
   Tham gia
   04-04-2010
   Bài viết
   147
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 104 lần, trong 56 bài

   Mặc định Ðề: Kỹ thuật thử điện-lắp và tháo tiếp đất di động

   4. Thao tác lắp- tháo tiếp địa:
   4.1. Thao tác lắp tiếp địa:

    Dây tiếp địa phải được chuẩn bị dưới đất và cuộn tròn sao cho khi dùng sào đưa đầu kẹp lắp vào dây dẫn thì dây tiếp địa không bị rối.
    Lắp đầu dây nối đất vào kết cấu nối đất của cột trước, đảm bảo chắc chắn, phải xem xét điểm liên kết có tiếp xúc tốt không. Rải dây hợp lý trên sàn xà từ vị trí lắp đến chỗ đứng.
    Vị trí lắp được chọn phải thoả điều kiện :
   Khi dùng sào để đưa dây tiếp địa lắp vào dây dẫn, chiều dài của dây tiếp địa phải đủ nhưng không quá chùng (chỉ được thừa khoàng 30-50cm và phải tình trước) để vị trí lắp xa đầu xà hoặc chỗ lắp sứ vào cột nhất có thể.
    Thao tác đưa sào từ trên xà xuống trước khi đưa đến dây dẫn lắp vào dây dẫn:
   + Chọn vị trí đứng sao cho người đứng không quá gần vị trí lắp chuỗi sứ vào cột nhằm bảo đảm khoảng cách an toàn giữa người và sào đến pha trên (nếu có) trong quá trình thao tác; quàng dây treo an toàn vào thân chính của xà.
   + Đưa sào ra khỏi hộp xà về phía đã lắp đầu dây tiếp địa vào xà. Một người nâng sào lên và giữ cố định sào để người còn lại lắp đầu kẹp dây tiếp địa vào sào. Khi đưa sào ra khỏi hộp xà và nâng sào, nếu tay chưa nắm được đoạn tay cầm thì bất kỳ điểm của sào đến phần mang điện phải đảm bảo khoảng cách an toàn.
   + Hai người cùng cầm sào và phối hợp đưa sào thật chậm từ trên xuống. Khi tay của cả 2 người chưa nắm được vào vùng tay cầm của sào thì bất kỳ điểm nào trên sào đến dây dẫn phải đảm bảo khoảng cách an toàn theo cấp điện áp quy định như khi đường dây đang mang điện.
    Khi một người đã dùng hai tay nắm đoạn tay cầm của sào, người kia rời tay khỏi sào:
   + Di chuyển người và sào về phía vị trí lắp sứ dây dẫn, hạ dần đầu có kẹp tiếp địa xuống hướng về điểm lắp (gần bụng lèo hoặc khoá đỡ).
   + Đối với loại tiếp địa thường:
   o Đưa từ từ đầu kẹp dây dẫn của dây tiếp địa vào dây dẫn, dùng sào vặn chặt kẹp với dây dẫn. Trước khi tháo sào khỏi kẹp, phải thử lắc nhẹ để xác định đã gắn chặt kẹp vào dây dẫn chưa.
   + Đối với loại tiếp địa Auto Clamp:
   o Khi lắp kẹp tiếp địa vào đầu sào (lưu ý lúc này ngàm động của kẹp đang ở trạng thái kẹp), chú ý sao cho khe cong trên đầu sào và trên kẹp phải khớp nhau. Dùng tay kéo ngàm động ấn vào khe cong đến khi nghe tiếng tách (lưỡi gà màu đen bật lên, khóa ngàm động ở vị trí mở).
   o Lắp kẹp tiếp địa vào dây dẫn: đưa kẹp hơi quá phía dưới dây dẫn, sau đó kéo sào lại để kẹp đi lên móc vào dây dẫn (dây dẫn không được lớn hơn miệng ngàm kẹp), giật nhẹ sào, nghe tiếng tách, ngàm động bật ra kẹp dây dẫn, lắc nhẹ để rút sào khỏi kẹp. Lưu ý chỉ khi nào ngàm động của kẹp ở vị trí kẹp mới rút sào ra khỏi kẹp được.
   + Tuỳ theo yêu cầu công tác, thực hiện tiếp đất 1 pha, 2 pha, hay 3 pha đường dây theo trình tự đã nêu trên, từng pha một sau khi thử điện pha đó. Pha cuối cùng thì cho phép không phải rút sào khỏi kẹp ngay mà dùng dây thừng buộc sào vào xà giữ nguyên vị trí để thuận tiện tháo ra sau công tác.
   4.2. Thao tác tháo nối đất lưu động:
    Thao tác tháo kẹp dây tiếp địa ra khỏi dây dẫn:
    Đối với loại tiếp địa thường:
   + Dùng sào cách điện để tháo đầu dây nối đất bắt vào dây pha, lần lượt từng pha và chú ý không để sút, rơi đầu dây này. Tháo tiếp địa theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ xa đến gần phía thang leo.
   + Mở đầu dây nối đất bắt vào nối đất cột, sau đó thu hồi dụng cụ.
    Đối với tiếp địa Auto Clamp:
   + Dùng sào móc vào khoen trên ngàm địa autoclamp, giật nhẹ sào (hoặc đẩy) theo chiều ngược với lúc lắp, ngàm động sẽ mở ra khỏi dây dẫn, thu hồi dây tiếp địa.
   + Lưu ý: Ở những vị trí kẹp vướng vào tạ chống rung không thể xoay kẹp lại được để kéo, lúc này xỏ móc vào lổ trên kẹp và đẩy kẹp ra xa.
    Thao tác kéo sào tiếp địa để thu hồi dây tiếp địa:
    Sau khi dùng sào tháo kẹp dây tiếp địa ra khỏi dây dẫn, hai tay nắm đoạn tay cầm của sào và di chuyển sào về phía thân trụ đồng thời chuyển lùi thân sào đến khi đảm bảo chỗ chùng của dây tiếp địa cách dây dẫn đủ an toàn.
    Lưu ý trong quá trình nâng sào lên cần có người thứ hai giữ đuôi sào (phần tay cầm) để hướng sào nhanh chóng đến vị trí nằm ngang và đảm bảo khoảng cách an toàn theo cấp điện áp từ bất kỳ điểm nào trên sào và dây tiếp địa đến phần mang điện nhất là pha trên (nếu có).
   CHUỘT CHẠY CÙNG SÀO MỚI VÀO CAO THẾ

  4. Những thành viên đã cảm ơn Lam_dien vì bài viết hữu ích:


  5. #3
   Tham gia
   15-03-2010
   Địa chỉ
   thg thật
   Bài viết
   613
   Cảm ơn
   331
   Được cảm ơn 526 lần, trong 274 bài

   Mặc định Ðề: Kỹ thuật thử điện-lắp và tháo tiếp đất di động

   Có thêm vài cái hình vào thì hay hơn, nếu là còn SV hoặc không làm điện lực thì chắc cũng không biết làm như thế nào? và làm để làm gì? trang cụ an toàn nó như thế nào? (bút, sào, dây tiếp địa, auto clamp, găng).
   ĐIỆN không bao giờ được rút kinh nghiệm
   nmqpower@webdien.com

  6. #4
   Tham gia
   08-06-2010
   Bài viết
   14
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Kỹ thuật thử điện-lắp và tháo tiếp đất di động

   Thật ra việc tháo lắp tiếp địa 3 pha di động còn có nhiều điều an toàn khác khi làm tiếp địa ko như bạn lam_đien nói đâu đơn cử khi thao tác phải làm tiếp địa di động phải mang găng ủng cách điện, có PCT, thử hết đieenj tại vị trí làm tiếp địa...

  7. #5
   Tham gia
   01-09-2010
   Bài viết
   828
   Cảm ơn
   96
   Được cảm ơn 714 lần, trong 385 bài

   Mặc định Ðề: Kỹ thuật thử điện-lắp và tháo tiếp đất di động

   Chắc bạn này chưa thực tế bao giờ đúng không? Nếu bạn leo lên cột thử điện mà lên đến xà để quàng dây an toàn vào thic có khi chít trước khi thử điện đấy. Bộ phân mang điện và xà mới chỉ đạt khoảng cách an toàn cho điện áp pha thôi chứ không để cho người thao tác đến gần để mắc dây an toàn đâu bạn. Với lại kích thước của cái sào cách điện tùy theo cấp điện áp đã đủ dài để bạn không cần phải lên đến xà mới thao tác.
   Còn việc đấu tiếp đất và lắp sào tiếp đất vào sào thì không thể lên đến vị trí mới thực hiện lắp tiết đất, Việc này chỉ làm 1 người thôi, còn 1 người phải đứng ở vị trí giám sát đó bạn, nếu cả 2 người leo lên thì ai là người giám sát đây, các thao tác trên cột bắt buộc phải chính xác và chuẩn (yêu cầu người thao tác phải có trình độ an toàn bậc 3, người giám sát phải bậc 4) Khi người thao tác leo lên cột chỉ có trang bị an toàn cá nhân, ủng, găng và dây đeo an toàn + 1 sợi thừng mà thôi. khi đến vị trí thao tác cách dây dẫn >= 2m người thao tác thắt lại dây đeo an toàn, đứng vững trên ty leo, gắn buli vào cột bằng dây chuyên dùng luồn dây thừng vào cho người giám sát bên dưới móc sào thao tác đã gắn dụng cụ (bút thử điện, tiết đất..) và kéo một đầu dây đưa lên cho người thao tác trên cột. Tất cả trang cụ kỹ thuật an toàn nói trên đều phải còn hạn sử dụng (trong thời hạn thử nghiệm). Vài lời với bạn, chứ công việc thao tác này rất tạp đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm thực tiển và được huấn luyện rất kỹ trước khi thực hiện các thao tác đó, với những góp ý này thì không thể đầy đủ được.

  8. Những thành viên đã cảm ơn thang KS vì bài viết hữu ích:


  9. #6
   Tham gia
   06-03-2011
   Địa chỉ
   An Giang
   Bài viết
   8
   Cảm ơn
   4
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Re: Kỹ thuật thử điện-lắp và tháo tiếp đất di động

   Chào các anh chị,
   Theo em tìm hiểu, các quy định hiện tại chưa nói rõ về TIẾT DIỆN của dây tiếp địa động.
   Theo mục 2, điều 16 Quy Trình An Toàn Điện, "2. Tiết diện phải chịu được tác dụng điện động và nhiệt học nhưng không nhỏ hơn 16mm2."
   Thực tế, một số trạm truyền tải 220 - 500kV, sử dụng dây tiếp địa 16mm2 cho cả phía 500kV và 220kV. Như vậy có đảm bảo an toàn không? Đúng quy định không? Và phần "chịu được tác dụng điện động và nhiệt học" thì tính như thế nào?
   Mong các anh chị chỉ giáo!
   Hạnh phúc lớn nhất là được sống, được yêu và theo đuổi đam mê.

  10. #7
   Tham gia
   23-07-2018
   Bài viết
   1
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 0 lần, trong 0 bài

   Mặc định Re: Kỹ thuật thử điện-lắp và tháo tiếp đất di động

   Lưu ý trong quá trình nâng sào lên cần có người thứ hai giữ đuôi sào (phần tay cầm) để hướng sào nhanh chóng đến vị trí nằm ngang và đảm bảo khoảng cách an toàn theo cấp điện áp từ bất kỳ điểm nào trên sào và dây tiếp địa đến phần mang điện nhất là pha trên (nếu có).????
   https://123movieshub.film/

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện/qcvn qtđ-5 : 2009/bct
   Bởi nganhdiencolen trong diễn đàn Bộ môn hệ thống điện
   Trả lời: 8
   Bài cuối: 30-03-2012, 15:52
  2. Trả lời: 1
   Bài cuối: 27-02-2011, 15:51
  3. Trợ giúp - Tại sao chiều dầy lá thép kĩ thuật điện của lõi thép trong MBA lại phải phụ thuộc vào tần số
   Bởi E=mc^2 trong diễn đàn Máy biến áp, máy biến dòng
   Trả lời: 3
   Bài cuối: 16-02-2011, 10:29
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016