• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp

   ntech.com.vn

 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   221
   Cảm ơn
   141
   Được cảm ơn 128 lần, trong 78 bài

   Mặc định Có thể đặt nối tiếp 2 tổ thủy điện với nhau được hay không?

   Có thể tận dụng được các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp để chạy cùng với các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao hay không?

   Trong nhà máy thủy điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển có những tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao và một số tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp. Trong các tính toán tôi chỉ tính mức ngập sâu thêm hoặc nông thêm so với mức ngập trung bình của phao khi chạy các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao bằng với mức ngập để có sản lượng điện lớn nhất khi chỉ có 1 loại tổ máy phát điện. Còn các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp chỉ là tính thêm để tận dụng khi sóng nhỏ nhằm tăng thêm sản lượng điện. Như vậy các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp không nhiều. Nhưng khi có sóng biển rất lớn, tất cả các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao đã chạy hết công suất mà vẫn còn thừa nước và áp lực nước vẫn tiếp tục tăng lên, phải mở cửa xả để tiêu bớt nước thừa và giảm bớt áp lực nước. Trong khi đó thì tuy không nhiều nhưng các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp lại không được sử dụng đến.
   Khi xảy ra hiện tượng đó các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao thường phải chạy với cột áp gần mức tối đa. Các biểu trong mục 1.1. và 1.2. của bài: “Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” đã đưa lên Diễn đàn ngày 21/05/2014 đều có số liệu về cột áp cao nhất và thấp nhất của thủy điện dùng trên từng vùng biển. Vì vậy ta cũng nên so sánh thử ½ của cột áp cao nhất và ½ của cột áp trung bình của các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao với cột áp cao nhất và cột áp thấp nhất của các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp đã tính được trên từng vùng biển xem sao? Kết quả tính toán như trong biểu sau:

   Nhìn vào biểu này ta thấy trừ vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang, tất cả các vùng biển khác, số liệu trong 2 cột cuối cùng đều nằm trong giới hạn của cột áp thấp nhất và cao nhất của các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp. Vậy trên những vùng biển này thay cho việc mở cửa xả nước, ta có thể cho nước chảy vào tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp thứ 1, rồi nước đó lại chảy tiếp vào tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp thứ 2 hay không?
   Để làm việc đó, tổ thứ 1 phải có lối thoát nước sang tổ thứ 2. Khi sóng nhỏ phải chạy các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp thì các lối thoát nước đó đều phải đóng lại. Khi sóng lớn muốn chạy 2 tổ đó nối tiếp nhau thì cửa ra của tổ thứ 1 phải đóng lại để dồn toàn bộ nước theo lối thoát nước sang tổ thứ 2. Khi đó cửa nhận trực tiếp nước của tổ thứ 2 cũng phải đóng lại để chỉ nhận nước thoát ra từ tổ thứ 1. Nếu việc đó được thì ta có thể giảm bớt tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao, vốn đầu tư sẽ được giảm bớt. Không biết cách làm như vậy có được hay không? Kính mong các chuyên gia về thủy điện giúp đỡ.

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 12-07-2014 lúc 09:37.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  2. #2
   Tham gia
   28-07-2011
   Địa chỉ
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Bài viết
   221
   Cảm ơn
   141
   Được cảm ơn 128 lần, trong 78 bài

   Mặc định Ðề: Có thể đặt nối tiếp 2 tổ thủy điện với nhau được hay không?

   Bổ sung thêm ngày 24/07/2017

   7 vùng biển trong biểu đã có trong bài, tuy có tới 6 vùng biển có số liệu trong 2 cột cuối cùng đều nằm trong giới hạn của cột áp thấp nhất và cao nhất của các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp. Nhưng tôi thấy có 3 vùng biển là Nam Hải Phòng đến Ninh Bình, Bình Định đến Ninh Thuận và Bình Thuận đến Cà Mau có số liệu trong 2 cột cuối cùng nằm gần với giới hạn của cột áp thấp nhất của các tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất thấp. Điều đó chưa hay lắm, vì vậy ta nên tìm cách khắc phục hiện tượng này.
   Trên đây ta đã dùng 2 tổ máy phát điện giống hệt nhau đặt nối tiếp với nhau. Vì vậy ta cũng có thể nghĩ đến việc thay tổ phát điện thứ 2 bằng tổ phát điện có cùng lượng nước tiêu thụ nhưng có cột áp thấp hơn sao cho tổng các cột áp cao nhất và tổng các cột áp thấp nhất của 2 tổ máy phát điện đặt nối tiếp với nhau đó gần với cột áp cao nhất và cột áp thấp nhất của tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao. Điều này cũng có thể làm được đối với thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển trên vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang. Khi đó nhà máy thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển sẽ có 3 loại tổ thủy điện: Khi sóng nhỏ dùng các tổ chạy bằng nước có áp suất thấp, khi sóng lớn hơn dùng các tổ chạy bằng nước có áp suất vừa, khi sóng rất lớn dùng các tổ chạy bằng nước có áp suất cao và các tổ chạy bằng nước có áp suất vừa và thấp đặt nối tiếp nhau. Kết quả tính toán cho 4 vùng vừa nêu như trong biểu sau:

   Cột cuối cùng là cột so sánh với kết quả tính được trong các biểu ở các mục 1.1 và 1.2 trong bài: “Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” đã đưa lên Diễn đàn ngày 21/05/2014. Qua đó ta thấy sản lượng điện tăng thêm không nhiều. Vì vậy cách làm này chủ yếu là để sử dụng được hết tất cả các tổ máy phát điện khi có sóng rất lớn và giảm giá thành sản xuất điện.
   Sau khi trừ phần phải mở cửa xả nước khi có sóng rất lớn, ta có kết quả tính toán như trong biểu sau:

   Với cách làm này cột áp cao nhất và cột áp thấp nhất của các tổ máy thủy điện trên các vùng biển này như trong biểu sau:

   Nhìn biểu này ta thấy tổng các cột áp cao nhất và tổng các cột áp thấp nhất của 2 loại tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất vừa và thấp đặt nối tiếp nhau khá gần với cột áp cao nhất và cột áp thấp nhất của tổ máy phát điện chạy bằng nước có áp suất cao.
   Không biết làm như vậy có sai sót gì hay không? Kính mong các chuyên gia về thủy điện và mọi người giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn.

   Bổ sung thêm ngày 30/07/2017

   Cuối mục 2.2 trong bài: “Tính thử khả năng phát điện của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển” tôi đã nói đến việc không nên dùng phao cao hơn nữa vì tuy nó cho sản lượng điện nhiều hơn, nhưng sẽ phải có thêm nhiều máy phát điện chạy với nước có áp suất thấp. Nay nếu có thể đặt nối tiếp 2 tổ thủy điện có cùng lượng nước tiêu thụ như nhau thì khi sóng lớn tất cả các tổ thủy điện đều có thể được sử dụng. Vì vậy ta cũng nên tính thử cho 1 vùng biển khi dùng phao cao hơn nữa để xem sản lượng điện nhiều hơn đến mức nào và giá thành phát điện có khả năng rẻ hơn được hay không?
   Tôi tính thử cho vùng biển có sóng biển lớn nhất là vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau khi dùng 3 loại tổ thủy điện với điều kiện là tổng các cột áp cao nhất và tổng các cột áp thấp nhất của 2 loại tổ thủy điện chạy bằng nước có áp suất vừa và thấp đặt nối tiếp nhau khá gần với cột áp cao nhất và cột áp thấp nhất của tổ thủy điện chạy bằng nước có áp suất cao.
   Tại vùng biển này đã có kết quả tính toán khi sử dụng phao cao 2,6 m, tôi tính thêm cho phao cao 2,8 m, 3 m và tính phao khi có sản lượng điện lớn nhất là phao cao 4,2 m. Nếu phao cao hơn nữa thì sản lượng điện sẽ giảm đi. Kết quả tính toán 4 phương án đó như trong biểu sau:

   Cột so sánh để so sánh với phương án phao cao 2,6 m. Dòng đầu tiên so sánh lực nâng lên hạ xuống tối đa, dòng thứ hai so sánh lưu lượng nước, dòng thứ ba và thứ tư so sánh sản lượng điện.
   Nhìn vào cột so sánh đó ta thấy khi tăng độ cao của phao, sản lượng điện tăng lên không nhiều và việc tăng đó có xu hướng ngày càng giảm dần. Trong khi đó thì lực nâng lên hạ xuống tối đa và lưu lượng nước cứ tiếp tục tăng cao đòi hỏi vốn đầu tư tăng lên nhiều và giá thành sản xuất điện sẽ tăng cao.
   Sửa lần cuối bởi canlevinh; 30-07-2014 lúc 08:48.
   Lê Vĩnh Cẩn

   Địa chỉ liên hệ:
   Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
   Điện thoại: (04)39716038
   Thường hay ở nhà con, điện thoại: (04)35527218

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Trợ giúp - sự khác nhau và giống nhau cầu dao và aptomat. rơ le trung gian và công tắc tơ
   Bởi tichuotqn trong diễn đàn HỎI & ĐÁP VỀ ĐIỆN
   Trả lời: 5
   Bài cuối: 07-04-2014, 22:00
  2. Trợ giúp - sự khác nhau và giống nhau cầu dao và aptomat. rơ le trung gian và công tắc tơ
   Bởi tichuotqn trong diễn đàn GIÚP ĐỠ GIẢI BÀI TẬP
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 14-02-2014, 21:16
  3. Thảo luận - Các bác cùng nhau thảo luận về loại động cơ này ạ
   Bởi shuige trong diễn đàn Động cơ điện
   Trả lời: 6
   Bài cuối: 30-09-2013, 23:11
  4. Sự khác nhau giữa bộ cắt sét và lọc sét - phần 1
   Bởi vukhanhdu trong diễn đàn Hệ thống báo cháy - PCCC
   Trả lời: 13
   Bài cuối: 25-07-2013, 17:52
  5. Thảo luận - cầu chì bảo vệ quá áp và cầu chì bảo vệ quá dòng khác nhau chỗ nào
   Bởi tuangerrard8 trong diễn đàn Thiết bị đóng cắt và đo lường
   Trả lời: 10
   Bài cuối: 12-08-2011, 09:15
  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016