• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
   Tham gia
   25-07-2014
   Bài viết
   35
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 4 lần, trong 4 bài

   Mặc định Hướng dẫn sử dụng hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động bằng khí FM 200 với tủ trung tâm NFS2-640

   HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG BÁO CHÁY
   VÀ CHỮA CHÁY TỰ ĐỘNG BẰNG KHÍ FM – 200
   SỬ DỤNG TỦ TRUNG TÂM NFS2 – 640

   I. Giới thiệu các thiết bị chính trong hệ thống Báo Cháy

   1. Tủ báo cháy trung tâm NFS2 - 640

   Hình 1: Màn hình điều khiển tủ trung tâm báo cháy
   - Phím 1: ACKNOWLEDGE: có chức năng xác nhận sự kiện, tắt tiếng kêu bíp bíp tại tủ.Khi có cảnh báo cháy mà ta đã xử lý xong mà muốn Reset đưa hệ thống trở lại trạng thái hoạt động bình thường thì bắt buộc phải ấn phím này sau đó hệ thống mới cho bạn Reset hệ thống (ấn phím 3- SYSTEM RESET ), nếu không ấn phím này mà ấn SYSTEM RESET ngay thì hệ thống sẽ không cho reset.
   - Phím 2: SIGNAL SILENCE: có chức năng tắt tiếng chuông, còi báo động và tiếng bíp tại tủ khi có cảnh báo cháy.
   - Phím 3: SYSTEM RESET: có chức năng reset hệ thống vì khi có tín hiệu báo cháy hệ thống sẽ giữ trạng thái cảnh báo đó và chỉ xóa cảnh báo khi đã xử lý các thiết bị báo cháy không còn cảnh báo nữa và ấn nút SYSTEM RESET.
   - Đèn 4: POWER: đèn báo nguồn AC, bình thường sáng màu xanh.
   - Đèn 5: FIRE ALARM: đèn báo khi có tín hiệu báo cháy, bình thường không sáng, khi có tín hiệu báo cháy thì sáng màu đỏ.
   - Đèn 6: SYSTEM TROUBLE: đèn báo khi hệ thống có sự cố, bình thường không sang, khi báo động sáng màu vàng.
   2. Nút ấn báo cháy khẩn cấp
   Khi phát hiện có cháy mà hệ thống báo cháy chưa kịp kích hoạt tín hiệu báo cháy, khi đó ta muốn thông báo tín hiệu báo cháy để mọi người biết để cùng chữa cháy hoặc nhanh chóng thoát nạn thì ta chỉ cần đến vị trí lắp đặt nút ấn báo cháy khẩn cấp đẩy vào và kéo xuống thì ngay lập tức chuông, còi báo động sẽ kêu vang   Hình 2: Nút ấn báo cháy khẩn cấp
   3. Nút ấn xả khí khẩn bằng tay
   Dùng để kích hoạt hệ thống báo cháy điều khiển xả khí khẩn cấp trong trường hợp có cháy xảy ra và được bảo vệ trong hộp bảo vệ. Khi cần sử dụng chỉ cần đập vỡ kính bảo vệ hoặc mở khóa ra và đẩy vào và kéo xuống thì ngay lập tức khí sẽ phun ra và chữa cháy   Hình 3:Nút ấn xả khí bằng tay
   4. Nút ấn dừng xả khí
   - Khi xảy ra cháy nhưng không yêu cầu xả khí, có thể dùng nút ấn dừng xả khí để ngăn chặn hệ thống không kích hoạt xả khí. Với hệ thống này khi có 2 tín hiệu báo cháy từ 02 đầu báo cháy gửi về thì hệ thống sẽ trễ 60s, trong khoảng thời gian trễ đó thì nút ấn dừng xả khí mới có tác dụng, còn ngoài thời gian đó thì nút này không có tác dụng nữa và hệ thống sẽ điều khiển phun khí để chữa cháy.
   - Trong thời gian trễ 60s hệ thống sẽ đếm lùi, giả sử đếm lùi tới 50s mà ta tác động vào nút này thì lúc đó thời gian sẽ không đếm nữa và hủy thời gian trễ 50s luôn. Nếu ta buông ta ra ở bất kỳ thời điểm nào về sau mà chưa reset hệ thống thì 15s sau hệ thống sẽ tự điều khiển xả khí.


   Hình 4: Nút ấn dừng xả khí bằng tay
   5. Các đầu báo cháy khói


   Hình 5: Đầu báo cháy khói
   Đối với hệ thống này được trạng bị hai loại đầu báo cháy khói quang và đầu báo cháy khói Ion. Khi có dấu hiệu khói sẽ được các đầu cảm biến này tự động phát hiện và kiểm tra và gửi tín hiệu cảnh báo về tủ trung tâm nếu nồng độ khói đạt tới mức độ cảnh báo, để rồi từ đó tủ trung tâm sẽ phát lệnh ra chuông, còi, đèn chớp, đèn chỉ thị thoát khỏi khu vực để chuẩn bị xả khí.
   6. Nguyên lý hoạt động của hệ thống
   Trong điều kiện hoạt động bình thường (không có cảnh báo nào xảy ra) thì trên màn hình điều khiển chỉ có đèn POWER sáng màu xanh và màn hình LCD hiển thị dòng chữ SYSTEM NORMAL.


   Hình 6: Màn hình LCD khi hệ thống hoạt động bình thường
   - Khi hệ thống có sự cố:
   Thì trên màn hình LCD sẽ hiển thị tên, địa chỉ của thiết bị xảy ra sự cố và loại sự cố xảy ra với thiết bị đó. Khi đó còi tại tủ sẽ kêu bíp bíp, đèn SYSTEM TROUBLE sẽ sáng màu vàng.
   Ví dụ: Khi xảy ra sự cố mất nguồn AC thì trên màn hình đèn POWER sẽ tắt, đèn báo sự cố SYSTEM TROUBLE sẽ sáng màu vàng và trên màn hình LCD sẽ có thông báo AC FAIL.


   Hình 6: Màn hình LCD khi xảy ra sự cố mất nguồn AC
   Để tắt tiếng kêu bíp bíp tại tủ ta ấn Phím 1: ACKNOWLEDGE để xác nhận thông tin cảnh báo của tủ.
   - Khi có tín hiệu báo cháy, có 2 cấp độ báo cháy:
   * Thì trên màn hình đèn báo cháy FIRE ALARM sẽ sáng màu đỏ, hệ thống chuông, còi sẽ kêu để báo động và trên màn hình LCD sẽ hiển thị tên, địa chỉ, vị trị thiết bị gửi tín hiệu báo cháy.
   Ví dụ: Khi ta ấn nút ấn báo cháy khẩn cấp (PULL STATION) có địa chỉ L1M009 tại tầng 2 để kích hoạt tín hiệu báo cháy thì trên màn hình hiển thị như hình dưới:


   Hình 7: Màn hình LCD khi ấn nút ấn báo cháy khẩn cấp
   * Khi thấy chuông báo cháy kêu thì yêu cầu của hệ thống cần tối thiểu là 2 người để tiến hành xử lý hệ thống
   + Cấp độ báo cháy 1( Đèn báo “ Rời khỏi Vùng Này”, “ Đang Xả Khí” chưa sáng)
   01 người tới tủ trung tâm báo cháy tắt tiếng chuông, còi báo động ấn Phím 2: SIGNAL SILENCE → ấn Phím 1: ACKNOWLEDGE → kéo nên và giữa nút ấn tạm dừng xả khí (được lắp đặt gần tủ trung tâm báo cháy và thông báo vị trí báo cháy cho người còn lại đi đến đúng vị trí đó kiểm tra, nếu đó là tín hiệu báo cháy nhỏ thì có thể tự dập tắt đám cháy bằng các phương tiện sẵn có. Sau khi hoàn thành công việc dập tắt đám cháy và đảm báo không còn khói nữa thì mới thông báo cho người trực tại tủ trung tâm ấn Phím 3: SYSTEM RESET( vẫn giữ nút ấn tạm dừng xả khí ) khi hệ thống trở lại trạng thái không cảnh báo cháy nữa lúc đó mới nhả nút ấn tạm dừng xả khí ra và hệ thống trở lại trạng thái hoạt động bình thường.
   Nếu đó là đám cháy lớn và cần lấy khí để chữa cháy cho khu vực có lắp đặt hệ thống chữa cháy thì thông báo cho người trực tại tủ nhả nút ấn tạm dừng xả khí và đẩy vào và kéo xuống của nút ấn Xả Khí Khẩn Cấp khi đó hệ thống lập tức điều khiển van điện để xả khí.
   + Cấp độ báo cháy 2( Đèn báo “ Rời khỏi Vùng Này”, “ Đang Xả Khí” sang nhấp nháy)
   Khi đó hệ thống đã nhận được tín hiệu báo cháy từ 2 đầu báo bất kỳ ở khu vực xả khí báo về và nếu như không có ai can thiệp gì vào hệ thống thì 60s hệ thống sẽ kích hoạt van xả khí để chữa cháy.
   Nếu như ta kéo nên và giữa nút ấn tạm dừng xả khí ra( trong khoảng thời gian 60s kể từ khi đèn này sáng nhấp nháy) thì hệ thống sẽ không đếm thời gian nữa và cũng không xả khí nữa. Đến khi nào ta nhả nút ấn tạm dừng xả khí ra mà không ấn vào Phím 3: SYSTEM RESET thì sau 15s hệ thống tự điều khiển xả khí để chữa cháy.
   II. Hệ thống chữa cháy bằng khí FM200

   1. Cấu trúc của hệ thống:
   Hệ thống gồm có bình đựng khí FM200, các đầu phun khí 360 độ, đường ống thép nối các đầu phun khí với bình đựng khí ngoài ra còn có đồng hồ đo áp lực trong bình, van điện điều khiển xả khí, van xả khí bằng tay được gắn trên bình khí

   2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống:
   - Trong điều kiện bình thường thì việc phun khí ra để chữa cháy được điều khiển hoàn toàn từ tủ trung tâm báo cháy, trung tâm báo cháy phát lệnh điều khiển cấp điện 24VDC cho van điện, van điện kích hoạt cho van thủy lực được gắn ở đầu bình khí mở ra và khí theo các đường ống dẫn tới các đầu phun khí để chữa cháy, tốc độ xả khí <10s và đã xả là xả hết bình luôn.
   - Vì một lý do nào đó khi thấy có cháy lớn tại nơi có lắp đặt hệ thống chữa cháy nhưng hệ thống vẫn chưa điều khiển xả khí thì ta có thể tới bình khí kéo chốt ra và kéo van xả khí bằng tay từ trên xuống dưới như hình bên dưới để lấy khí chữa cháy   Hình ảnh vị trí van xả khí bằng tay tại bình khí


   Hình ảnh van xả khí bằng tay


   III. Qui trình vận hành, test hệ thống
   - Khi hệ thống chữa cháy đã chính thức đưa vào hoạt động khai thác thì việc duy trì, bảo trì hệ thống cũng là một vấn đề cấp thiết.
   - Việc tiến hành bảo trì hệ thống diễn ra như sau:
   + Trước tiên ta phải tháo van điện ra trước( được lắp đặt ngay tại cụm bình), sau đó lấy Relay 24VDC được đơn vị thi công cung cấp để sẵn trong tủ trung tâm báo cháy đấu vào thay thế cho van điện(để hệ thống không báo lỗi).
   + Dùng máy hút bụi và cồn 90 độ vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn của các đầu báo cháy(có thể tháo xuống làm vệ sinh, làm xong phải gắn lại đúng như cũ).
   + Sau khi đã vệ sinh xong thổi khói vào các đầu báo cháy của hệ thống FM200 và khi đầu báo báo động, trung tâm báo cháy sẽ đưa tín hiệu cảnh báo cháy ra chuông, đèn chớp.
   + Đối với những đầu báo ở khu vực xả khí thì ta phải thử 2 đầu báo báo động thì khi đó đèn báo “ Rời khỏi Vùng Này”, “ Đang Xả Khí” sẽ sáng nhấp nháy và 60s sau Relay 24VDC sẽ kích hoạt(thời gian kích hoạt<10s mặc dù tủ trung tâm vẫn chưa Reset).
   + Ấn nút xả khí khẩn cấp thì Relay 24VDC sẽ kích hoạt ngay tức thì(thời gian kích hoạt<10s mặc dù tủ trung tâm vẫn chưa Reset)
   + Khi 2 đầu báo báo động, trong khoảng thời gian trễ 60s mà ta ấn và giữa nút Tạm Dừng Xả Khí thì hết thời gian trễ 60s Relay vẫn không được kích hoạt, nhả nút Tạm Dừng Xả Khí ở bất ký thời điểm nào mà không Reset tủ trung tâm thì đúng 15s sau Relay sẽ kích hoạt.
   - Khi đã thực hiện hết tất cả các bài test, những đầu báo nào ta thử (thổi khói vào) thì phải làm lại vệ sinh 1 lần nữa, chờ cho hệ thống hoạt động ở trạng thái bình thường ít nhất là 2h rồi mới tháo Relay ra và đấu van điện vào như cũ để tránh hiện tượng khói còn lưu đọng lại trong đầu báo lúc ta tiến hành thử.
   - Đối với hệ thống báo cháy ta lên 03 tháng tiến hành bảo trì hệ thống 1 lần để đảm bảo hệ thống hoạt động được tốt và không gây nên hiện tượng báo cháy giả do nguyên nhân bụi, bẩn…

   IV. Những lưu ý về hệ thống
   - Chỉ những người có chức năng và đã được hướng dẫn vận hành hệ thống mới được vận hành hệ thống
   - Khi không cần thiết tuyệt đối không được sử dụng nút ấn xả khí khẩn cấp và xả khí bằng tay tại đầu bình khí.
   - Khi hệ thống xảy ra sự cố báo lỗi thì xem trên màn hình hiển thị và tra thông báo lỗi đó trong cuốn tài liệu “ Fire Alram Control Panel NFS2-640/E Operations Manual ” từ trang 68 đến trang 71.
   - Sau khi đọc tài liệu và gọi điện cho chuyên gia lắp đặt hướng dẫn từ xa mà vẫn không xử lý được thì rút một cực nguồn ắc qui ra và ngắt nguồn AC của tủ trung tâm để hệ thống tạm thời dừng hoạt động chờ chuyên gia lắp đặt đến xử lý.

   CÔNG TY CỔ PHẦN CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ HẢI MINH
   HAI MINH TRANSFER TECHNOLOGY JOINT STOCK COMPANY
   Địa chỉ : Số 8B, ngõ 21, tổ 8, đường Giáp Bát, phường Giáp Bát, quận Hoàng
   Mai, thành phố Hà Nội
   Mst: 0106540083 Hotline: 043 785 8973/ 0978 414 697
   Website: http://dienmayhaiminh.vn Email : quochuanpccc@gmail.com
   Thiết bị phòng cháy chữa cháy
   Bảo trì, sửa chữa hệ thống pccc chuyên nghiệp. LH: Mr Huân: 0978 414 697

   --------------------------------------------------------------------------------
   Xem bài viết cùng chuyên mục:

   Sửa lần cuối bởi quochuanpccc; 25-07-2014 lúc 16:35.

  2. #2
   Tham gia
   10-11-2011
   Bài viết
   176
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: Hướng dẫn sử dụng hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động bằng khí FM 200 với tủ trung tâm NFS2-640

   ủng hộ những ứng dụng tự động vào lao động sản xuất

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Các Chủ đề tương tự

  1. Công ty MCB - tuyển trung cấp điện hoặc trung cấp công nghệ thông tin
   Bởi billnhim trong diễn đàn VIỆC TÌM NGƯỜI
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 05-12-2013, 10:14
  2. Trợ giúp - suất phụ tải trung bình của trung tâm thương mại và văn phòng làm việc
   Bởi hoanglong8713 trong diễn đàn Hệ thống chiếu sáng
   Trả lời: 1
   Bài cuối: 28-08-2013, 12:38
  3. Bản vẽ đường dây trung áp theo TC Tổng công ty Đlực miền Trung
   Bởi DOLONGQUYDAO trong diễn đàn HỒ SƠ THIẾT KẾ - BẢNG VẼ
   Trả lời: 2
   Bài cuối: 26-06-2012, 14:34
  4. Thảo luận - Trung Quốc tập trung vào năng lượng mặt trời
   Bởi vtcomtechpanda trong diễn đàn Ứng dụng năng lượng mặt trời
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 27-12-2011, 09:07