CÔNG NGHỆ PHÁT HIỆN VÂN TAY GIẢ CỦA VIRDI

Live Finger Detection (LFD) - Công nghệ Phát hiện vân tay giả : là một công nghệ được phát triển bởi Virditech, đã được cấp bằng sáng chế công nghệ cảm biến phát hiện việc sử dụng vân tay giả (được làm từ nhựa, cao su, silicon, giấy than và phim,…) để truy cập vào hệ thống thiết bị kiểm soát vào ra dùng vân tay… Công nghệ này đã nhận được giải thưởng “Jang Young Sil” – Giải thưởng Khoa học và Văn hóa, Giải thưởng cao nhất trong ngành công nghệ công nghiệp trong lĩnh vực sáng chế nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc 18/11/2008.Công nghệ LFD của Virditech sử dụng công nghệ cảm biến một cách linh hoạt để nhận diện vân tay của con người. Dựa trên đặc điểm hình ảnh tĩnh và động của vân tay giả để mà phân biệt với vân tay thật bằng các thuật toán phân tích tiên tiến, từ đó nắm bắt những bất thường trong những mô hình vân tay giả, và nhiều tính năng cho thấy sự sống động hoặc phi tự nhiên của vân tay giả. Công nghệ LFD này cung cấp các giải pháp giá rẻ và hiệu quả để bảo vệ hệ thống kiểm soát cửa vào ra tránh khỏi sự truy nhập của các loại vân tay giả lưu hành trên thị trường.

Các loại hình vân tay giảMô hình phân tích và phát hiện vân tay

- Human Capacitance Sensor - Cảm biến điện dung vân tay : phát hiện và đo lường điện dung của nơi đặt vân tay trên bề cảm biến quang.
- Infrared Light – Đèn hồng ngoại : chùm ánh sáng hồng ngoại chiếu đến bề mặt đặt vân tay, quét và đo lường tần số, phản ánh thành phần hóa học của vân tay.
- Algorithm – Thuật toán phân tích : phân tích sự biến dạng của vân tay và những chi tiết nhỏ nhất.

Quá trình phân tích vân tay dựa trên những cơ sở sau :

1. Phân tích mô hình thay đổi linh hoạt

Khi vân tay bắt đầu tiếp xúc với bề mặt cảm biến, vân tay thật tạo nên mô hình thay đổi tự nhiên của diện tích, cường độ, sự vận động, nhưng vân tay giả làm cho mô hình thay đổi không tự nhiên của những vùng tách biệt, một phần khu vực sẫm màu, hình dạng ranh giới bị bóp méo, và sự thay đổi đáng kể của phần cốt lõi. Thông qua các dấu hiệu bất thường được xác minh trên bề mặt cảm biến, phương pháp này sẽ loại trừ hoàn toàn các vân tay giả làm từ các vật liệu cứng ví dụ như: phim ảnh, đất sét, cao su, silicon,….

2. Phân tích đặc điểm mô hình thực tế

Trong những hình ảnh dấu vân tay, một vài đặc điểm đặc trưng tiết lộ mô hình thực tế của các ngón tay, sự phân phối lỗ chân lông, độ sắc nét lằn gợn, sự đều đặn của sườn lõm,… Những đặc điểm mô hình thực tế đặc trưng này thường quá nhỏ và phức tạp nên không thể, hoặc rất khó được sao chép bằng các chất liệu mềm và đơn giản như silicon, cao su, gelatin,…. Cảm biến hình ảnh của Virditech có thể quét được hình ảnh dấu vân tay chất lượng cao, các mô hình thực tế đặc trưng đa dạng được mô tả bằng thuật toán phân tích tiến tiến của Virdi.

3. Phân tích đặc điểm phi tự nhiên

Thông thường, rất khó để tạo nên các mẫu vân tay giả hoàn hảo. Hầu như mỗi mẫu vân tay giả khó tránh khỏi làm lộ ra những đặc điểm phi tự nhiên của chúng. Chẳng hạn như những đường ranh giới không sắc nét, quá nhiều đốm màu trắng hoặc đốm màu đen quá lớn trong khu vực vân tay, chóp bất thường trong phân phối biểu đồ,… Bằng cái nhìn toàn diện về những đặc điểm phi tự nhiên, những vân tay giả cơ bản sơ cấp sẽ bị hệ thống từ chối một cách hoàn hảo.

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: