• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. Nhận ngay TÚI DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG FLUKE


   Schneider Electric

 • Kết quả 1 đến 4 của 4

  Chủ đề: đồng vị pha ???

  1. #1
   Tham gia
   07-05-2011
   Bài viết
   35
   Cảm ơn
   13
   Thanked 1 Time in 1 Post

  2. #2
   Tham gia
   07-05-2011
   Bài viết
   35
   Cảm ơn
   13
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: đồng vị pha ???

   các anh chỉ giúp e với :(

  3. #3
   Tham gia
   03-06-2012
   Địa chỉ
   Quê quán : Yên Bái - Hiện đang làm việc tại NHÀ MÁY GANG THÉP VIỆT TRUNG - TỈNH L
   Bài viết
   74
   Cảm ơn
   24
   Được cảm ơn 13 lần, trong 11 bài

   Mặc định Ðề: đồng vị pha ???

   - Đồng vị pha tức là giống nhau về thứ tự pha A-B-C .nói nôm na là máy biến áp số 1 có 3 pha A1,B1,C1 và máy biến áp số 2 có 3 pha là A2,B2,C2 thì A1 sẽ giống hệt A2 tức là lệch một góc 120 độ so với B2,C2.
   - Đồng vị pha có yêu cầu gì : yêu cầu để A1,A2 gọi là đồng vị khi góc điện áp hoặc biểu đồ hình sin của A1,A2 sẽ lên cùng lên,xuống cùng xuống tại các thời điểm và sẽ lệch pha với B2,C2 một góc 120 độ
   - Nếu không đồng vị pha thì sao : Nếu không đồng vị pha thì sẽ không thể hòa đc điện áp từ 2 nguồn khác nhau.nếu hòa 2 nguồn nhưng ko đông vị thì ngắn mạch giữa các pha không đồng vị sẽ xảy ra.bạn tưởng tượng xem nếu A1 không đồng vị với A2 mà đồng vị với C2 thì khi hòa sẽ không khác gì bạn chập pha A1 vào pha C1 cả.

  4. The Following 2 Users Say Thank You to rikimanu For This Useful Post:


  5. #4
   Tham gia
   22-08-2014
   Bài viết
   6
   Cảm ơn
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post

   Mặc định Ðề: đồng vị pha ???

   Trích dẫn Gửi bởi yanbi22895 Xem bài viết
   Cho em hỏi:
   - Đồng vị pha là gì ?!?!?
   - Đồng vị pha cần phải đạt những yêu cầu j` ?!!?
   - Vì sao phải đồng vị pha ?!?!? nếu không đồng vị pha sẽ như thế nào ?!?!?
   Thân
   Ý bạn hỏi đồng vị pha của máy phát hay của hai lưới điện:
   mình cũng có ít tài liệu tham khảo cho bạn:
   1. Đồng vị pha trong máy phát
   Đối với máy phát được hòa đồng bộ vào hệ thống lưới, điều kiện tiên quyết là thứ tự pha phải hoàn toàn chính xác. Như vậy chỉ cần 1 pha của máy phát có góc lệch so với pha tương ứng của lưới = 0 thì đã đạt điều kiện về đồng vị pha. .Trong trường hợp này, đồng vị pha sẽ được xác định khi máy phát đã quay đến đủ tốc độ định mức và điện áp cũng đạt đến giá trị định mức. Khi đó, do tần số của máy phát và tần số của lưới thường luôn dao động trong phạm vi nhỏ, nên rất khó bằng nhau trong một thời gian dài, mà sẽ có sai lệch nhỏ. Với sự khác biệt về tần số như thế, nên góc lệch pha giữa hai máy sẽ thay đổi liên tục. f Vì thế các thao tác đóng máy cắt điện để hòa đồng bộ vào lưới rất có nhiều rủi ro không đúng góc pha. Khi đóng máy cắt ở trạng thái góc pha không đúng, dòng điện máy phát sẽ rất lớn và có dạng xung. Momen điện từ trong máy phát cũng thay đổi đột ngột, rất dễ gây hư hỏng cho máy và gây mất ổn định cho lưới. Để bảo đảm đồng vị pha, ngoài việc dùng các hệ thống đo lường chính xác, trên mạch điều khiển máy cắt cần có lắp đặt rơ le hòa đồng bộ, hoặc rơ le chống hòa sai .
   2. Đồng vị pha trong hai hệ thống lưới
   Đối với các hệ thống phân đoạn, hệ thống lưới mạch vòng, thì đồng vị pha đã được xác định ngay khi thiết kế. Tuy nhiên do những sai lệch về điện áp giáng trên đường dây, trên tổng trở ngắn mạch của máy biến áp, do phối hợp các tổng trở các máy biến áp trong mạch vòng không tốt và do sự phân bố tải trước khi đóng, nên góc pha giữa 2 đầu máy cắt có thể khác 0. Nhưng thường là ít thay đổi trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, đóng máy cắt sẽ không gây ra ảnh hưởng gì lớn, ngoại trừ một vài điểm nào đó có khả năng quá tải. Đối với một số vùng liên kết với hệ thống lưới bằng 1 đường duy nhất, hoặc nhiều đường nhưng do sự cố đã rã toàn bộ, thì khi đóng lại, góc pha sẽ không còn 0 nữa. Khi đó, góc pha sẽ thay đổi liên tục, vì 2 tần số lúc ấy sẽ không còn bằng nhau. Đóng máy cắt lúc đó phải đầy đủ các điều kiện về tần số như hòa đồng bộ máy phát điện. Và thường rất khó, khó hơn hòa đồng bộ máy phát. Vì muốn thay đổi tần số của một trong 2 hệ thì không thể tác động tại chỗ được, mà phải liên hệ từ xa. Để bảo đảm đồng vị pha, trên mạch điều khiển các máy cắt ấy phải có lắp đặt rơ le hòa đồng bộ, hoặc rơ le chống hòa sai. + Đối với trường hợp thứ nhất, rơ le có thể chỉnh định với khoảng cho phép khá rộng: góc pha có thể sai từ 5 đến 10 độ, điện áp cho phép sai từ 5 đến 10%. + Đối với trường hợp thứ hai, thì yêu cầu sẽ nghiêm ngặt hơn.

  6. Những thành viên đã cảm ơn kiddvn vì bài viết hữu ích:


  Trả lời với tài khoản Facebook