Pin là một trong những linh kiện quan trọng của máy ảnh kỹ thuật số. Đảm bảo độ bền của pin chính là đảm bảo độ bền cho phần cứng máy ảnh, giúp ta sử dụng tiện lợi trong thời gian dài. Cẩm Nang Tin Tức 24h hôm nay sẽ cùng các bạn điểm qua một số chú ý về cách bảo quản pin máy ảnh kỹ thuật số.

Trong thời buổi công nghệ hóa hiện nay với sự phát triển của điện thoại di động, Smartphone, Ipad… Máy ảnh kỹ thuật số đôi khi bị “bỏ xó” trong một thời gian dài và chỉ được sử dụng trong những dịp lễ tết, đi du lịch hay sinh nhật… Chính vì vậy pin của máy sẽ tự bị cạn kiệt và khả năng dung nạp điện sẽ bị kém đi theo thời gian, thậm chí bị hỏng luôn. Bạn có thể mua pin thay thế, tuy nhiên với những loại máy đặc biệt thì công việc này đôi khi rất khó khăn vì không dễ gì tìm được pin thích ứng. Chính vì vậy, ngay từ khi mua máy, cần nghiên cứu xem máy dùng loại pin nào.

Loại pin Ni-Cd có nội trở nhỏ có thể có số lần sạc nhiều nhất lên đến 1.000 lần như khuyến cáo, tuy nhiên, loại pin này rất khó tìm mua trên thị trường, thêm vào đó nó có nhược điểm là điện thế bị giảm đột ngột cuối chu kỳ xả, bạn có thể sử dụng thêm một viên pin dự phòng khi chụp ảnh trong thời gian dài.

Loại này nên được sạc khi thật kiệt điện mới tốt, thông thường bộ sạc có kèm nút bấm xả pin và tự động sạc đến khi pin bị kiệt điện đến mức thấp nhất.

Loại Pin Ni-MH dạng “AA” được dùng phổ biến hơn đối với các máy ảnh du lịch vì có khả năng giữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Pin Ni-MH có dung lượng cao hơn gấp 2 lần, trong khi hiệu ứng nhớ lại ít hơn so với pin Ni-Cd.

Điều kiện sạc pin cũng không quá khắt khe, bạn có thể sạc bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên để tránh chai pin, bạn không nên sạc quá nhiều và quá lâu. Đặc biệt chú ý, không dùng lẫn các loại sạc cho các loại pin khác nhau để tránh làm bị bị cháy, nổ.

Loại Pin Li-ion: Ưu điểm lớn nhất của pin là chứa nhiều năng lượng hơn hẳn 2 loại trên và bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào không quan trọng pin còn nhiều hay ít điện bên trong.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là “độ bền kém”. Pin chỉ chịu được khoảng 500 lần sạc, sau đó dung lượng còn lại chỉ bẳng non nửa dung lượng ban đầu. Mỗi lần sạc là một lần pin bị giảm chất lượng thậm chí ngay cả khi người dùng không sử dụng, chất lượng pin cũng bị lão hóa theo thời gian.

Cần chú ý:

Nếu thiết bị của bạn sử dụng sạc pin bên ngoài bằng cục sạc, bạn phải tháo pin ra ngay sau khi sử dụng máy để tránh trường hợp pin hết, chảy nước làm hỏng thiết bị.

Đối với loại pin gắn bên trong máy và phải sạc thông qua máy, bạn phải sạc pin khi máy đã tắt nguồn.
Khi lắp pin, bạn cần nhìn kỹ cực của pin để không bị lắp nhằm có thể gây chập điện, hoặc cháy nổ. Sau khi tắt máy, hãy chờ một lúc lâu mới khởi động lại và không bao giờ được để máy ảnh rơi xuống nước hoặc dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời một lúc lâu. Đảm bảo máy và pin được bảo quản ở nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Mùa lễ hội đang đến, ắt hẳn bạn cũng sẽ náo nức muốn diện những bộ váy thật đẹp, đến những nơi thật đông vui để lưu giữ lại những khoảnh khắc cuộc sống của mình, cũng như những giây phút “phiêu” với người thân, bạn bè đặc biệt là với người ấy. Hãy kiểm tra lại máy ảnh và kiểm tra pin trước khi vui lễ, đừng để bị cụt hứng vì khi đang chụp nữa chừng máy lại hết pin. Cẩm Nang Tin Tức 24 xin chúc các bạn có được những bộ ảnh đẹp, lưu được những giây phút quý đáng trân quý bên những người yêu thương!

--------------------------------------------------------------------------------
Xem bài viết cùng chuyên mục: