• Webdien.com - Cầu nối dân điện


  1. [HOT] - Webdien đang tuyển các vị trí quản lý cao cấp


 • Kết quả 1 đến 10 của 10
  1. #1
   Tham gia
   14-09-2010
   Bài viết
   9
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

  2. #2
   Tham gia
   14-09-2010
   Bài viết
   9
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 2 lần, trong 2 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   mình có thể hiểu sơ qua về hệ thôngthees này
   dùng thiristo biến đổi dòng xc thanh dòng một chiều .cảm ứng lên rôt máy phát phụ xong rồi cảm ứng len stato máy phát chính sau đó mới tạo ra điẹn áp đầu ra nhưng mình chưa hiểu rõ lắm các bạn biêt giải thích giùm Thanh kiu

  3. #3
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,407
   Cảm ơn
   1,147
   Được cảm ơn 3,856 lần, trong 1,432 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Có kích từ xoay chiều đó pác.

   Pác cứ chờ đi. Cô Nhóc có hẹn sáng thứ hai sẽ viết bài về hệ thống kích từ và ổn áp máy phát. Hứa hẹn sẽ có nhiều chuyện để bàn.

   (Pác Hải chuẩn bị vào chém nhé).

  4. #4
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,407
   Cảm ơn
   1,147
   Được cảm ơn 3,856 lần, trong 1,432 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Trong khi chờ đợi Nhóc vào trả lời, QT xin giới thiệu bài viết của QT trên Wiki nè:

   http://vi.wikipedia.org/wiki/Dòng_điện_kích_từ

  5. #5
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,407
   Cảm ơn
   1,147
   Được cảm ơn 3,856 lần, trong 1,432 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Để QT copy và paste lại về các bạn đọc nhé.

   Dòng điện kích từ

   Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

   Máy phát điện muốn phát ra điện được, ngoài việc phải có động cơ sơ cấp kéo, còn phải có dòng điện kích từ. Dòng điện kích từ là một dòng điện một chiều, được đưa vào Rô to của máy phát để kích thích từ trường của Rô to máy phát.


   Hệ thống thiết bị tạo ra dòng điện một chiều này gọi chung là hệ thống kích thích máy phát Dòng điện kích thích máy phát, ngoài việc tạo từ trường cho Rô to, còn có thể dùng để điều chỉnh điện áp máy phát. Ngoài ra, dòng điện này còn điều chỉnh công suất vô công của máy phát khi máy phát nối vào lưới.


   Để có thể thay đổi trị số của dòng điện kích thích nhằm đáp ứng được các yêu cầu trên, cần phải có một bộ phận điều khiển. Hệ thống mạch điện để điểu khiển dòng điện kích thích gọi là hệ thống điều khiển điện áp, hay còn gọi tắt là bộ điều áp

   Nguyên lý của hệ thống kích thích

   Các nguyên lý của hệ thống kích thích máy phát được liệt kê dưới đây, tùy thuộc vào nguồn cấp điện dạng quay hay tĩnh, thể loại chỉnh lưu, và nguyên lý điều khiển.

   Hệ thống máy kích thích một chiều   Đây là hệ thống kích thích sử dụng máy phát điện một chiều.
   Dòng điện kích từ được điều khiển bằng cách thay đổi điện áp ra của máy kích thích một chiều.

   Máy điện một chiều này được kéo trực tiếp cùng trục với hệ thống Tua bin – máy phát hoặc qua bộ giảm tốc đối với các máy có dung lượng nhỏ và trung bình.

   Đối với các máy lớn hơn, sẽ được kéo bằng một động cơ riêng biệt.

   Hệ thống kích thích xoay chiều

   (hệ thống không tiếp xúc, hệ thống không chổi than.)   Ở đây muốn nói đến mạch kích thích kết hợp giữa một máy phát đồng bộ và hệ thống chỉnh lưu.

   Máy phát đồng bộ dùng để kích thích gọi là máy kích thích xoay chiều, bao gồm một máy phát điện đồng bộ có phần cảm là phần tĩnh, phần ứng là phần quay, kết hợp với bộ chỉnh lưu quay lắp đặt ngay trên trục.

   Do đó, dòng điện kích thích sẽ đi trực tiếp từ phần ứng của máy kích từ, qua bộ chỉnh lưu, vào thẳng Rotor, mà không qua bất kỳ mối tiếp xúc của vòng nhận điện với chổi than nào.

   Do đó, hệ thống này thường được gọi là hệ thống kích thích không chổi than.

   Hệ thống kích thích tĩnh

   Hệ thống này nói đến loại máy kích thích có sử dụng phối hợp biến áp kích thích và bộ chỉnh lưu.
   Đối với loại máy kích thích có sử dụng Thyristor cho mạch chỉnh lưu gọi là hệ thống kích thích thyristor.


   Sửa lần cuối bởi quocthai; 24-12-2011 lúc 09:50.

  6. Những thành viên đã cảm ơn quocthai vì bài viết hữu ích:


  7. #6
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,407
   Cảm ơn
   1,147
   Được cảm ơn 3,856 lần, trong 1,432 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Bộ điều chỉnh điện áp tự động

   Bộ điều chỉnh điện áp tự động có các nhiệm vụ sau:

   • Điều chỉnh điện áp máy phát điện.
   • Giới hạn tỷ số điện áp / tần số.
   • Điều chỉnh công suất vô công máy phát điện.
   • Bù trừ điện áp suy giàm trên đường dây.
   • Tạo độ suy giảm điện áp theo công suất vô công, đề cân bằng sự phân phối công suất vô công giữa các máy với nhau trong hệ thống khi máy vận hành nối lưới.
   • Khống chế dòng điện kháng do thiếu kích thích, nhằm tạo sự ổn định cho hệ thống, khi máy nối lưới.
   • Cường hành kích thích khi có sự cố trên lưới

   Điều chỉnh điện áp của máy phát điện

   Bộ điều chỉnh điện thế tự động luôn luôn theo dõi điện áp đầu ra của máy phát điện, và so sánh nó với một điện áp tham chiếu. Nó phải đưa ra những mệnh lệnh để tăng giảm dòng điện kích thích sao cho sai số giữa điện áp đo được và điện áp tham chiếu là nhỏ nhất.

   Muốn thay đổi điện áp của máy phát điện, người ta chỉ cần thay đổi điện áp tham chiếu này.

   Giới hạn tỷ số điện áp / tần số

   Khi khởi động một tổ máy, lúc tốc độ quay của Rotor còn thấp, tần số phát ra sẽ thấp. Khi đó, bộ điều chỉnh điện áp tự động sẽ có khuynh hướng tăng dòng kích thích lên sao cho đủ điện áp đầu ra. Điều này dẫn đến quá kích thích: cuộn dây rotor sẽ bị quá nhiệt, các thiết bị nối vào đầu cực máy phát như biến thế chính, máy biến áp tự dùng... sẽ bị quá kích thích, bão hòa từ, và quá nhiệt.

   Bộ điều chỉnh điện áp tự động cũng phải luôn theo dõi tỷ số này để điều chỉnh dòng kích thích cho phù hợp, mặc dù điện áp máy phát chưa đạt đến điện áp tham chiếu.

   Điều khiển công suất vô công của máy phát điện

   Khi máy phát chưa phát điện vào lưới, việc thay đổi dòng điện kích từ chỉ thay đổi điện áp đầu cực máy phát. Quan hệ giữa điện áp máy phát đối với dòng điện kích từ được biểu diễn bằng 1 đường cong, gọi là đặc tuyến không tải.
   Tuy nhiên khi máy phát điện được nối vào một lưới có công suất rất lớn so với máy phát, việc tăng giảm dòng kích thích hầu như không làm thay đổi điện áp lưới. Tác dụng của bộ điều áp khi đó không còn là điều khiển điện áp máy phát nữa, mà là điều khiển dòng công suất phản kháng (còn gọi là công suất vô công, công suất ảo) của máy phát.

   Khi dòng kích thích tăng, công suất vô công tăng. Khi dòng kích thích giảm, công suất vô công giảm. Dòng kích thích giảm đến một mức độ nào đó, công suất vô công của máy sẽ giảm xuống 0, và sẽ tăng lại theo chiều ngược lại (chiều âm), nếu dòng kích thích tiếp tục giảm thêm.

   Điều này dẫn đến nếu hệ thống điều khiển điện áp của máy phát quá nhạy, có thể dẫn đến sự thay đổi rất lớn công suất vô công của máy phát khi điện áp lưới dao động.

   Do đó, bộ điều khiển điện áp tự động, ngoài việc theo dõi và điều khiển điện áp, còn phải theo dõi và điều khiển dòng điện vô công. Thực chất của việc điều khiển này là điều khiển dòng kích thích khi công suất vô công và điện áp lưới có sự thay đổi, sao cho mối liên hệ giữa điện áp máy phát, điện áp lưới và công suất vô công phải là mối liên hệ hợp lý.

  8. Những thành viên đã cảm ơn quocthai vì bài viết hữu ích:


  9. #7
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,407
   Cảm ơn
   1,147
   Được cảm ơn 3,856 lần, trong 1,432 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Bù trừ điện áp suy giảm trên đường dây

   Khi máy phát điện vận hành độc lập, hoặc nối vào lưới bằng 1 trở kháng lớn. Khi tăng tải, sẽ gây ra sụt áp trên đường dây. Sụt áp này làm cho điện áp tại hộ tiêu thụ bị giảm theo độ tăng tải, làm giảm chất lượng điện năng.

   Muốn giảm bớt tác hại này của hệ thống, bộ điều áp phải dự đoán được khả năng sụt giảm của đường dây, và tạo ra điện áp bù trừ cho độ sụt giảm đó. Tác động bù này giúp cho điện đáp tại một điểm nào đó, giữa máy phát và hộ tiêu thụ sẽ được ổn định theo tải. Điện áp tại hộ tiêu thụ sẽ giảm đôi chút so với tải, trong khi điện áp tại đầu cực máy phát sẽ tăng đôi chút so với tải. Để có được tác động này, người ta đưa thêm 1 tín hiệu dòng điện vào trong mạch đo lường. Dòng điện của 1 pha (thường là pha B) từ thứ cấp của biến dòng đo lường sẽ được chảy qua một mạch điện R và L, tạo ra các sụt áp tương ứng với sụt áp trên R và L của đường dây từ máy phát đến điểm mà ta muốn giữ ổn định điện áp.

   Điện áp này được cộng thêm vào (hoặc trừ bớt đi) với điện áp đầu cực máy phát đã đo lường được. Bộ điều áp tự động sẽ căn cừ vào điện áp tổng hợp này mà điều chỉnh dòng kích từ, sao cho điện áp tổng hợp nói trên là không đổi. Nếu các cực tính của biến dòng đo lường và biến điện áp đo lường được nối sao cho chúng trừ bớt lẫn nhau, ta sẽ có:

   Ump – Imp (r + jx) = const.

   Như vậy chiều đấu nối này làm cho điện áp máy phát sẽ tăng nhẹ khi tăng tải. Độ tăng tương đối được tính trên tỷ số giữa độ tăng phần trăm của điện áp máy phát khi dòng điện tăng từ 0 đến dòng định mức.

   Thí dụ khi dòng điện máy phát =0, thì điện áp máy phát là 100%. Khi dòng điện máy phát = dòng định mức, điện áp máy phát là 104% điện áp định mức.

   Vậy độ tăng tương đối là + 4%. Độ tăng này còn gọi là độ bù (compensation). Độ bù của bộ điều áp càng cao, thì điểm ổn định điện áp càng xa máy phát và càng gần tải hơn.

  10. Những thành viên đã cảm ơn quocthai vì bài viết hữu ích:


  11. #8
   Tham gia
   05-08-2010
   Bài viết
   20
   Cảm ơn
   18
   Được cảm ơn 4 lần, trong 4 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Em không phải dân điện chuyên nghiệp nhưng đọc bài của bác Thái viết cũng hay và dễ hiểu.
   cám ơn nhiều nhé bác!.

  12. #9
   Tham gia
   30-05-2008
   Địa chỉ
   Cung trăng
   Bài viết
   2,407
   Cảm ơn
   1,147
   Được cảm ơn 3,856 lần, trong 1,432 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Hehe, những phần sau, QT chưa viết, chỉ có tiêu đề trên WIKI thôi. Lúc đó thấy bài mình tốn công viết bị mấy em nhỏ xóa bỏ nên chán, chẳng muốn viết nữa.

   Vào Wiki, bất cứ ai cũng có thể xóa bài của mình được.

  13. #10
   Tham gia
   10-12-2009
   Bài viết
   11
   Cảm ơn
   10
   Được cảm ơn 5 lần, trong 3 bài

   Mặc định Ðề: hệ thống kích từ

   Xin chào các anh em trong diễn đàn. Minh đang làm việc tại nhà máy thủy điện Buon tua srah. Mình đang nghiên cứu về máy phát trục ngang kích từ không chổi than( AVR) và phần điều tốc của tua bin pelton. Anh em nào có tài liệu cụ thể về các vấn đề trên thì cho mình xin với. Địa chỉ cua tôi là: vanquangcs@gmail.com. Cảm ơn ban Quoc thai minh da doc các bài viết cua bạn nhưng trộm thấy nội dung còn khái quát lắm. nếu bạn có tài liệu cho mình xin nhé. Xin cảm ơn anh em trong diễn đàn.

  Trả lời với tài khoản Facebook

  Văn Võ Trạng Nguyên
  Hắc Hiệp Đại Chiến Thánh Bài 2
  Đặc Cảnh Diệt Ma
  Khử Ma Đạo Trưởng
  Cương Thi Diệt Tà
  Sự Hình Thành Của Đế Chế Mông Cổ
  NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ CỦA GIẢI GOLF PHÚ MỸ HƯNG 2016