• Diễn đàn đang trong thời gian khôi phục và hoàn thiện. Hoan nghênh góp ý xây dựng diễn đàn trở thành một kênh chia sẻ thông tin và giao lưu cho ACE ngành điện. Mọi thông tin xin gửi về email: admin@webdien.com
  • Mọi hành vi spam, chèn link trong chữ ký, giới thiệu, bài viết không qua Admin đều bị nghiêm cấm và bị xóa bài + cấm đăng bài.

Máy hàn điện là gì?

Thiên Nam Khởi

New member
I. Máy hàn điện là gì?
Hãy tưởng tượng những miếng kim loại riêng biệt làm sao để nối liền vào nhau? Công việc hàn sẽ giúp bạn trong trường hợp này thật đơn giản đấy! Bằng sự hàn nóng chảy, máy hàn sẽ giúp tạo các liên kết giữa các kim loại hay hợp kim không đồng nhất (có chiều dày bất kỳ) được ổn định và chắc chắn cực bền.
Máy hàn điện, máy hàn que là tên gọi tắt của máy hàn hồ quang điện. Đây là loại máy hàn sử dụng hồ quang điện được sinh ra từ que hàn để làm nóng chả các kim loại hàn, que hàn để điền vào vị trí cần được hàn.
C0fenxFYaFVChpwY0aqEqWmFfETUC3tX8xN2GI6VXWgL1yLWnCdZcMCHJFpuF_czz2khngMCVKSzXDUs-H_fmZ3g0JWCYq-8eXQgMff1mbHyzSNmCEpN6Q1-kBF3eG8hAYQ1gueDZ1sIglBFP56Qywc

Nguồn nhiệt dùng để thực hiện công việc hàn là hồ quang điện (hiện tượng sinh ra nguồn nhiệt vô cùng lớn lên tới 600 độ C)

II. Nguyên lý hoạt động của hồ quang điện trong máy hàn điện
Nhiệt lượng được sinh ra được tập trung tại một điểm tại đầu của que hàn nên sức nhiệt có khả năng làm tan chảy kim loại ngay lập tức. Đồng thời, với đặc tính không làm cho khu vực nóng chảy lan rộng nên không gây biến dạng lớn đối với vật hàn.
Yếu điểm lớn nhất của nó chính là sự khó khăn trong thao tác thực hiện, song đây là phương pháp hàn rẻ và tiện lợi nhất tại những nơi có nguồn điện. Do đó phương pháp hàn bằng hồ quang điện ngày càng được phổ biến.

III. Các phương pháp tiến hành hàn điện
- Chia theo loại điện cực, chúng ta có 2 phương pháp:
Phương pháp hàn bằng điện cực không chảy: Sử dụng điện cực graphit, than hoặc vonfram và dòng điện một chiều để hàn. Cách đấu nối khi hàn của phương pháp này: ở cực dương của máy đấu với vật hàn, cực âm của máy đấu với điện cực không chảy.
Phương pháp hàn bằng điện cực kim loại chảy: Sử dụng que hàn, phương pháp này rất phổ biến trong các ngành như chế tạo máy móc, sửa chữa.
- Chia theo cách sử dụng hồ quang điện:
Hồ quang điện gián tiếp: Trong quá trình hàn hồ quang điện gián tiếp sẽ cháy giữa hai điện cực than, kim loại hàn được đốt nóng gián tiếp
Hồ quang điện trực tiếp: Hồ quang điện này trong quá trình hàn sẽ trực tiếp cháy giữa cực điện và vật hàn.
r2upw3GsKJIXiaCcnWWGxHg2W23WmgbvtmAJRoxui7jWAIrhls5S-Y7187v7O45ON_3jZY42zks47e3kA9YBsHklrymb78Lf_tBJF5bR9R2fpPHGDCZQ3A1oKzsNaPbV0HPr2uyuO3WZP6O04VZ0sMA


IV. Các loại máy hàn điện
Máy hàn điện được chia làm hai loại dựa trên dòng điện máy sử dụng:
Máy hàn điện một chiều: ưu điểm là có tính ổn định cao, đồng thời người dùng có thể tiến hành đổi cực để điều chỉnh mức độ đốt nóng đối với vật hàn.
Trong quá trình hoạt động, máy sẽ phát ra dòng điện một chiều. Máy được thiết kế với một bộ phận ngăn ngừa việc ngắt mạch xảy ra (là một sự cố khi hai cực của dòng điện tiếp xúc với nhau mà không quá tải). Để tạo được hồ quang điện, cần yêu cầu một điện áp lớn khoảng 80V, do đó sau khi tạo được hồ điện quang, người dùng phải điều chỉnh lại dòng điện về mức điện áp hàn là 15V-45V
Máy hàn điện hai chiều: ưu điểm là có thiết kế nhỏ, gọn nhẹ nên trong quá trình sử dụng có tính cơ động hơn. Cách thức sử dụng đơn giản hơn máy hàn điện 1 chiều, nguồn điện năng của máy tiêu hao ít hơn và chúng có giá thành rẻ hơn.
on_yKPaY09CmcLYJUCY8RdQoB62grXuADaNSKwy4dEwahJyVdFXtpsVX5vHOOYOsRakXzrFp2i9xQXsrbk_NjzqEZ39bojkaLa0zL_-hp3zptrPP6elHHWcfDLZLvOR67JOJdlYXZpggciGo7XtQDW4

Máy hàn điện xoay chiều là loại máy hàn trong quá trình hoạt động sẽ làm giảm điện áp nguồn điện xoay chiều xuống để đáp ứng yêu cầu quan hệ giữa cường độ dòng điện và điện áp trong quá trình hàn.
Để điều chỉ cường độ hàn của máy người sử dụng có thể tiến hành điều chỉnh điện áp hoặc dùng cuộn cảm ứng.

Dụng cụ hỗ trợ trong quá trình hàn điện
– Mặt nạ bảo hộ: Đây là dụng cụ hỗ trợ không thể thiếu trong quá trình hàn điện để bảo vệ mắt và da khỏi tác động của tia tử ngoại và tia hồng ngoại cũng như chắn các tia lửa từ que hàn và vật hàn bắn ra
– Găng tay và quần áo bảo hộ: Găng tay và quần áo bảo hộ được làm từ chất liệu da hoặc vải amiang.
– Tấm chắn màu đen: Co nhiện vụ quan trọng ngăn không cho hiện tượng phản xạ quang tuyến xảy ra.
– Thiết bị thông gió.
– Dây cáp dẫn điện.
– Kìm hàn: Đây là dụng cụ hỗ trợ dùng để cặp điện cực (que hàn)
– Ngoài ra còn một số phụ tùng khác như: Thùng đựng que hàn, bàn chải sắt, ghế bàn, đục, dụng cụ gá lắp…
 
Back
Bên trên